Có các dạng răng khôn mọc lệch nào?

Răng khôn khi mọc lên đa số thường mọc lệch hướng do không đủ chỗ đứng trong cung hàm. Vậy có các loại răng khôn mọc lệch nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn thông tin về chủ đề này. 

Tại sao răng khôn thường mọc lệch?

Răng khôn (răng số 8) là răng vĩnh viễn sau cùng mọc trên cung hàm khi bạn 17 – 25 tuổi, đánh dấu mốc trưởng thành mỗi người. Có 2 yếu tố chính tác động lên quá trình mọc của răng khôn khiến chúng mọc lệch lạc:

 – Thứ nhất, do xương hàm ở độ tuổi trưởng thành đã cứng hơn, ít tăng trưởng về kích thước, lớp mô mềm ở phần lợi cũng dày và chắc chắn hơn rất nhiều, khiến cho việc một chiếc răng khôn mọc lên cũng khó khăn như một mầm cây đâm lên từ sỏi đá vậy.

 – Thứ hai, do cấu trúc xương hàm của người châu Á thường hẹp. Khi một chiếc răng khôn mọc lên ở trong cùng phía hàm do không còn đủ chỗ với kích thước của chúng nên chúng sẽ bị lệch, nghiêng hoặc có khi nằm ở dưới phần lợi.

Với quá nhiều gian nan trong quá trình mọc lên của mình, vậy răng khôn sẽ có những kiểu mọc như thế nào? Trên lâm sàng, bác sĩ nha khoa thường chia các dạng mọc của răng khôn đơn giản dựa vào tương quan độ lệch so với răng bên cạnh, chính là răng số 7. Chúng ta cùng đi sâu vào phân tích từng trường hợp, xem hiện răng khôn của bạn mọc lệch ở dạng nào, chi phí nếu loại bỏ nó ra sao và nha sĩ sẽ làm gì với tình trạng này.

Có những dạng răng khôn mọc như sau: 

– Răng khôn mọc thẳng: Chi phí nhổ thường khoảng 1- 1.5TR

– Răng khôn lệch 45 độ: chi phí nhổ giao động 1.5 – 2TR

– Răng khôn lệch 90 độ: Chi phí nhổ khoảng 2 – 2.5TR. 

– Răng khôn mọc ngầm: 2.5 – 3 triệu. 

>>> Xem thêm: Bảng giá nhổ răng khôn tại nha khoa Thùy Anh 

Các dạng răng khôn mọc lệch thường gặp 

Theo bạn chiếc răng này mọc lệch bao nhiêu độ? Rất đơn giản bạn chỉ cần kẻ một đường thẳng tương ứng trục răng số 7, một đường thẳng khác tương ứng trục răng khôn, 2 đường này tạo thành 1 góc, và như tình huống này là răng lệch 45 độ. 

Thực ra thì 45 độ là con số đại diện, một cách diễn đạt đúng hơn là sử dụng định danh phân loại các dạng răng khôn mọc lệch: Răng mọc thẳng, răng mọc lệch, răng nằm ngang và răng mọc ngầm. Như vậy kể cả lệch 30 độ, hay 50 độ thì cũng có thể xếp chung là lệch 45 độ.

Chúng ta sẽ lần lượt đi vào các kiểu răng khôn mọc lệch cụ thể: 

1. Răng khôn mọc thẳng

Trên hình ảnh X – quang mà bạn đang thấy, bệnh nhân đến với chúng tôi với tình trạng 2 răng khôn hàm dưới mọc thẳng, lợi trùm gây đau nhức dai dẳng nhiều đợt.

Chúng ta bước đầu có nhận định đơn giản về răng khôn mọc thẳng là những răng thẳng hướng so với mặt phẳng nhai, trên hình ảnh X – quang thường bắt gặp một phần mặt răng phía xa kẹt ở cành lên xương hàm dưới.

Lúc này trên miệng tương ứng một vạt lợi bị đẩy lên, tạo chỗ trú ẩn cho vi khuẩn, thức ăn đọng lại gây sưng tấy và đau kéo dài.

Hoặc đôi khi là do thiếu không gian mọc nên tạo tiếp xúc với răng 7 không tốt gây dắt thức ăn, hôi miệng, cùng với đó là răng trong cùng nên việc vệ sinh khó hơn lâu dần gây sâu răng.

Dắt thức ăn kẽ R27-28 lâu ngày gây sâu, viêm tủy R28

Chỉ định nhổ những chiếc răng khôn gây ra các biến chứng này là hoàn toàn chính xác. Nhưng các bạn cũng không nên nghĩ rằng răng mọc thẳng vậy thì dễ nhổ hơn.

Thực tế, độ khó của răng khôn nói chung phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như: số lượng chân răng (ít hay nhiều chân), hình dạng chân răng (thẳng, cong hay dùi trống, chân răng chụm hay phân kì…), tỉ lệ thân/chân răng dài hay ngắn, có gần các mốc giải phẫu quan trọng như ống thần kinh, mạch máu hay xoang hàm không,…

Thông thường, trong trường hợp răng 8 mọc thẳng thuận lợi nha sĩ chỉ cần dùng bẩy làm đứt dây chằng nha chu quanh răng, sau đó lấy răng ra dễ dàng bằng kìm hoặc gắp. Tuy nhiên nếu chân răng to, cong hoặc sát ống thần kinh răng dưới, nha sĩ thường chia cắt thân, chân răng để lấy răng ra nhanh chóng. Chi phí nhổ răng khôn mọc thẳng tại phòng khám chúng tôi là 1 – 1,5 triệu đồng/răng, dù chiếc răng của bạn có độ khó ra sao.

2. Răng khôn mọc lệch 45 độ 

R38, 48 mọc lệch 45 độ

Nếu răng khôn mọc lệch 1 phần thì khoảng cách giữa răng số 7 và răng khôn mọc lệch sẽ là “vùng đất bí hiểm” mà bàn chải đánh răng các loại khó có thể đi đến để làm sạch được. Khi đó thức ăn thừa sẽ tích tụ lại, vi khuẩn phát triển mạnh và theo thời gian có thể gây sâu răng, vỡ mô răng dẫn đến viêm tủy, viêm lợi. Đến lúc đó thì bạn sẽ buộc phải nhổ bỏ răng khôn.

Để nhổ răng khôn mọc lệch 45 độ, nha sĩ cần nhiều kĩ thuật hơn như cắt bỏ phần thân răng 8 đâm vào răng 7, chia chân nếu chân răng có cấu trúc phức tạp. Và chi phí bỏ ra để nhổ răng này cũng cao hơn chút so với răng mọc thẳng, trung bình khoảng 1.5 – 2 triệu/răng. 

3. Răng khôn mọc lệch 90 độ 

Răng khôn mọc lệch 90 độ quan sát rõ trên phim X – quang thấy răng nằm ngang tạo một góc 90 độ so với trục răng số 7.

Răng 38, 48 mọc lệch 90 độ

Tương tự như răng khôn mọc lệch 45 độ, răng khôn mọc lệch 90 độ cũng tạo ra khoảng hở tiếp xúc giữa răng 7 và răng 8 gây dắt thức ăn, tích tụ vi khuẩn dễ hình thành viêm nhiễm thậm chí còn gây xô lệch cả hàm. Ở phòng khám chúng tôi gặp nhiều trường hợp tới nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ phải nhổ luôn cả răng 7 bên cạnh do ổ viêm lớn phá hủy xương bao quanh răng số 7 khiến răng lung lay nhiều kèm thêm răng sâu mất chất nhiều từ phía xa.

Quy trình nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ bao gồm mở lợi, mở xương phía mặt xa, cắt thân, chia chân và lấy từng phần của chiếc răng lên. Việc nhổ răng nằm ngang thường phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm của nha sĩ, chi phí cho việc nhổ răng khôn lệch 90 độ dao động từ 2 – 2,5 triệu/ răng

4. Răng khôn mọc ngầm

Răng khôn có thể mọc ngầm dưới lợi hoặc trong xương hàm, trên miệng hoàn toàn không quan sát thấy răng khôn, chỉ thấy được nó trên phim X – quang. Khác với các kiểu răng khôn mọc lệch bên trên, trường hợp răng khôn mọc ngầm không gây ra hoặc không tiềm ẩn nguy cơ gây biến chứng thì không cần thiết phải nhổ. Nó sẽ vĩnh viễn nằm im trong xương hàm.

Chỉ định nhổ răng ngầm thường nằm trong kế hoạch chỉnh nha hoặc cấy chân răng nhân tạo implant hoặc bạn đã từng bị đau nhức vì nó.

Nếu răng khôn ngầm dưới lợi, nha sĩ chỉ cần rạch lợi là đã thấy toàn bộ thân răng. Với trường hợp khó hơn khi răng ngầm trong xương hàm bán phần hay toàn phần thì cần phải mở lớp xương phía trên bộc lộ răng sau đó chia cắt nhỏ thân – chân răng, lấy ra từng phần. Chi phí nhổ răng khôn mọc ngầm là cao nhất >=2 triệu/ răng.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/quy-trinh-nho-rang-khon-moc-ngam-nhe-nhang-chinh-xac-khong-dau/

Nhổ R18,48 ngầm phục vụ chỉnh nha

Các kỹ thuật nhổ răng khôn mọc lệch mới 

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt trong y khoa nha khoa Thùy Anh luôn cập nhật những kĩ thuật tân tiến nhất. Hiện nay, ngoài phương pháp nhổ răng truyền thống, phòng khám đã áp dụng quy trình nhổ răng khôn với máy rung siêu âm Piezotome hoặc sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu PRF.

+ Nhổ răng bằng siêu âm Piezotome là phương pháp dùng lưỡi cắt siêu mỏng đưa vào khe quanh răng, tức là khe giữa răng và xương hàm với sóng siêu âm để cắt đứt hệ thống dây chằng nha chu làm răng lung lay, trồi ra khỏi huyệt ổ răng. Phương pháp này nhẹ nhàng, giảm thiểu sang chấn tối đa, rút ngắn thời gian điều trị của bác sĩ từ đó bệnh nhân sau nhổ răng sẽ bớt đau và khó chịu.

+ PRF (huyết tương giàu tiểu cầu): Được sử dụng để tạo ra màng PRF máu sau khi lấy từ chính cơ thể khách hàng, trải qua quá trình ly tâm khép kín, loại bỏ hết bạch cầu, hồng cầu trong máu, chỉ giữ lại phần huyết tương giàu tiểu cầu . Ưu điểm của PRF áp dụng trong nhổ răng khôn đó là đẩy nhanh quá trình lành thương, rút ngắn thời gian chảy máu sau nhổ răng, tái tạo cấu trúc xương thúc đẩy nhanh chóng quá trình làm đầy huyệt ổ răng.

Với mỗi ca nhổ răng khôn hỗ trợ siêu âm piezotome, chi phí sẽ cộng thêm 500 ngàn đồng và sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu để thúc đẩy quá trình liền thương thì chi phí sẽ tăng thêm 500 – 1 triệu đồng. Tuy nhiên không phải bao giờ cũng cần dùng đến những điều trị hỗ trợ kể trên và không phải trường hợp nào cũng có ý nghĩa cho bệnh nhân. Một chỉ định đúng và tư vấn chuẩn chuyên môn mới là điều quan trọng nhất. Tại Nha Khoa Thùy Anh, chúng tôi luôn hướng đến giải pháp tối ưu – can thiệp tối thiểu cho bệnh nhân.

Những tiến bộ của khoa học kĩ thuật ngày nay, việc nhổ một chiếc răng khôn trở nên vô cùng nhẹ nhàng và đơn giản, đem lại cảm giác dễ chịu, thoải mái cho khách hàng. Bằng kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ cùng những công nghệ mới, bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt, làm việc bình thường ngay sau khi nhổ răng. Hy vọng bài viết này hữu ích, giúp bạn phát hiện được răng khôn của bạn đang ở các dạng răng khôn mọc lệch nào để đưa ra phán đoán gặp nha sĩ xử lý sớm, tránh các vấn đề răng miệng về sau.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

One thought on “Có các dạng răng khôn mọc lệch nào?

  1. Thiên Thanh says:

    Thưa bác sĩ, cháu vừa nhổ răng khôn và đi cắt chỉ nhưng bên má để lại một lỗ và thấy một cục đen cứng trong đó không biết là chỉ bị sót hay là máu đông. Nếu là chỉ bị cắt sót thì có sao không ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục