Ứng dụng của phim toàn hàm panorama trong thực hành nha khoa

Thiết bị chụp phim panorama răng được xem là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay cùng với phim 3D Conebeam CT, Micro CT. Trong bài viết dưới đây bác sĩ Phương Thúy sẽ thông tin tới bạn về phim toàn hàm Panorama răng là như thế nào, các ứng dụng của phim X – quang toàn cảnh trong thực hành khám chữa bệnh nha khoa hàng ngày.

Phim X - quang toàn cảnh là gì?

Phim X – quang toàn cảnh (còn được gọi là pantomography – panorama – panorex) là một kỹ thuật tạo một hình ảnh một lớp của các cấu trúc mặt bao gồm xương hàm trên, cung răng hàm dưới và những cấu trúc nâng đỡ chúng.

Đây là một đường cong biến thể của hình ảnh một lớp truyền thống và cũng dựa trên nguyên tắc chuyển động thuận nghịch của một nguồn tia X và một receptor nhận ảnh xung quanh một điểm trung tâm hoặc mặt phẳng, được gọi là lớp nhận ảnh, trong đó đặt vật thể quan tâm. 

Vật thể đặt trước hoặc sau lớp nhận ảnh này không được chụp rõ vì sự chuyển động của nó tương đối với tâm xoay của receptor và nguồn tia X. 

Máy chụp phim X-quang toàn cảnh

Giá trị ứng dụng chính của phim Panorama trong từng lĩnh vực thực hành nha khoa

1. Phẫu thuật viên

Đối với cả tiểu phẫu trong miệng và phẫu thuật bệnh lý Hàm Mặt. Quan sát hình ảnh răng 8 (răng khôn), răng ngầm, chân răng, nang/u cấu trúc phá hủy xương, đường gãy xương hàm/xương ổ trong chấn thương vùng Hàm Mặt.

Hình ảnh đường gãy tại vị trí cành lên xương hàm dưới và gãy xương vùng cằm.
Hình ảnh nang xương hàm dưới, phá hủy xương ở cung hàm 3 do răng 38 gây ra, ngoài ra còn có răng ngầm 48.
Ví dụ: Trồng răng implant all on 6 phục hồi chức năng ăn nhai hàm trên

2. Chuyên gia bệnh lý khớp thái dương hàm

Đánh giá xương hàm dưới (lồi cầu), phát hiện sớm những dấu hiệu của thói quen cận chức năng (nghiến răng) biểu hiện ra sự ảnh hưởng tới răng có thể quan sát được trên phim.

Ví dụ: Trên phim toàn cảnh cung cấp rất nhiều thông tin cho bác sĩ lâm sàng.

Ngoài những vấn đề về nha tổng quát thấy được trên phim như sâu răng, sang thương quanh chóp tại răng đã điều trị tuỷ thì ta có thể đánh giá vấn đề về xương hàm hướng tới chẩn đoán bệnh lý. Cụ thể vùng góc hàm của xương hàm dưới (là nơi bám tận của 2 cơ nâng hàm: Cơ cắn và cơ chân bướm trong) có dạng khuyết thường gặp ở bệnh nhân có thói quen nghiến và siết chặt răng. Hai bên lồi cầu của khớp thái dương hàm thay đổi hình dáng (không to, tròn) dấu hiệu khả năng thích nghi với điều trị kém hơn của khớp này.

Nội nha: Đánh giá những biểu hiện sang thương quanh cuống, viêm nhiễm quanh chân răng dạng nang phá hủy xương hàm, phát hiện dị vật do tai biến trong quá trình điều trị gây ra ( file máy gãy), đánh giá chất lượng điều trị tủy trước trong và sau.

Ví dụ: Phim panorama sau điều trị tủy các răng, ngoài ra phát hiện nang quanh chân răng 11,12.

3. Bác sĩ chuyên khoa nắn chỉnh răng hay bác sĩ răng trẻ em có thể quan sát

Số lượng răng, sự mọc răng; các khoảng trống (khe hở) trên cung răng; sự phát triển của xương hàm; các cấu trúc nâng đỡ. Từ đó đưa ra kế hoạch can thiệp điều trị kịp thời.

4. Đối với bác sĩ nha chu

Cho biết tình trạng cấu trúc xương, tình trạng mô cha chu.

Ví dụ: Phim X - quang toàn cảnh của bệnh nhân viêm nha chu toàn thể, mức độ nặng tiến triển, hầu hết tất cả các răng đều gặp tình trạng tiêu xương theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc.
Ví dụ: Răng 38 mọc ngầm, viêm nhiễm nặng quanh chân răng, mô nha chu suy yếu ( xương ổ răng tiêu nhiều tới ⅓ chóp răng). Ngoài ra vùng hàm 4 có răng 46, 47 cũng gặp tình trạng tiêu xương tiến triển và sang thương vùng chẽ chân răng.

Ưu điểm và hạn chế của phim toàn cảnh

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

1. Ưu điểm

Phim toàn cảnh hầu hết là hữu ích trên lâm sàng để chẩn đoán những vấn đề cần quan sát tổng thể xương hàm. Những ưu điểm chính của phim toàn cảnh có thể kể đến như: 

  • Chụp rất đơn giản và mất ít thời gian
  • Bệnh nhân rất thoải mái khi chụp, đặc biệt là các bệnh nhân có vấn đề về há ngậm miệng.
  • Phim cho thấy một vùng rộng lớn cả hàm trên và hàm dưới trên cùng một phim. Phạm vi của phim rộng hơn phạm vi của bộ phim toàn hàm chụp bằng phim tại chỗ trong miệng do đó phát hiện được sớm đầy đủ tổn thương và các tình trạng bệnh lý khác.
  • Thời gian rửa (đọc phim) ngắn hơn vì chỉ cần phải rửa một phim; hơn hết là giảm được liều tia xạ cho bệnh nhân vì chỉ cần chụp một phim (đảm bảo an toàn phóng xạ tốt nhất lượng tia vào cơ thể); không phải sắp xếp lại các phim. 
  • Về việc bảo quản phim đơn giản, dễ cất giữ, lưu giữ trong phần mềm đọc phim chuyên dụng, tránh được nguy cơ mất phim, hỏng phim.

Trên tất cả ưu điểm lớn nhất của chụp phim toàn cảnh là nhờ phim, người bác sĩ điều trị có cái nhìn tổng thể tất cả các vấn đề răng miệng, hàm mặt qua đó giúp chẩn đoán dễ dàng, có kế hoạch điều trị tối ưu; giải thích cho bệnh nhân dễ hiểu, không phức tạp như một loạt phim sau huyệt ổ răng bị chồng bóng lên nhau.

2. Hạn chế

Tuy hữu ích là vậy, phim toàn cảnh cũng có những nhược điểm nhất định dựa vào những đặc tính của nó. 

  • Nhược điểm chính của phim toàn cảnh là hình ảnh không hiển thị những chi tiết giải phẫu nhỏ như ở phim quanh chóp. 
  • Tiếp theo, vùng khảo sát nằm ngoài máng tiêu điểm thì hình ảnh sẽ mờ hoặc không thấy; hình ảnh bị phóng đại, bị biến dạng và không rõ nét; vùng răng hàm nhỏ thường bị chồng bóng; khó đạt chất lượng hình ảnh tốt vùng răng cửa, đặc biệt là khi răng cửa nghiêng trong hoặc nghiêng ngoài; thêm vào đó sẽ gặp phải sự phóng đại và biến dạng hình ảnh theo chiều đứng và chiều ngang không đồng đều khi tia quét từ vùng này sang vùng khác. Cột sống cổ thường chồng bóng lên phim. 
  • Đặc biệt đối với phim toàn cảnh, sẽ không phát hiện được các lỗ sâu mới chớm, nên phải chụp thêm phim tại chỗ trong miệng.
   Một trong những yếu tố góp phần tạo nên thương hiệu nha khoa uy tín công nghệ cao chính là sự đầu tư trang thiết bị, công nghệ tân tiến. Nha khoa Thùy Anh chúng tôi cũng không ngoại lệ, luôn đầu tư cập nhật công nghệ mới để hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị để có được kết quả tốt nhất, mang lại sự hài lòng, trải nghiệm nhất cho khách hàng. 

Hiện nay tại nha khoa Thùy Anh tất cả các cơ sở làm việc đều đã được tiến hành lắp đặt và đưa vào sử dụng máy chụp X – quang toàn hàm Panorama Dentium, đây là bước tiến hiện đại, rất quan trọng giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh về răng miệng nói chung và hàm mặt nói riêng. Chỉ định chụp phim Panorama gần như thường quy trong quá trình chẩn, điều trị cho khách hàng, được  trang bị đầy đủ thiết bị, bảo hộ an toàn bức xạ nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Hình ảnh hàng ngày tại nha khoa Thuỳ Anh cho khách hàng chụp phim toàn cảnh

Qua bài viết trên, bác sĩ Phương Thúy đã thông tin tới bạn đọc những ứng dụng của phim toàn cảnh trong thực hành nha khoa hàng ngày, hi vọng rằng qua bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích, giải đáp được những băn khoăn thắc mắc của bạn.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background