Trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép Implant?

Mất răng gây nhiều phiền toái trong khi ăn uống và cả về vấn đề thẩm mỹ. Việc phục hình lại răng sớm là cần thiết.  Phương án trồng cố định chúng ta sẽ có phục hồi cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant. Mỗi phương án có đặc điểm khác nhau, phù hợp với tình trạng của mỗi người. Vậy mất răng nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant?

Thông tin về cầu răng sứ và răng implant

  1. Cầu răng là như thế nào?

Phương pháp làm cầu răng sứ

Cầu răng là phương án phục hình răng mất bằng cách bác sĩ mài tối thiểu 2 chiếc răng kế cận vị trí mất răng để làm trụ đỡ cho cầu răng. Tình huống mất nhiều răng bác sĩ sẽ cần mài nhiều hơn 2 răng trụ nhằm mục đích gia tăng độ chịu lực cho chiếc cầu răng dài.

Ưu điểm của phương pháp làm cầu răng sứ:

  • Khôi phục thẩm mĩ và chức năng
  • Thời gian hoàn thiện nhanh: Các bạn sẽ chỉ mất 2 lần hẹn để có 1 chiếc cầu răng hoàn chỉnh. Với sự tiến bộ của kĩ thuật chế tác răng sứ hiện nay, bạn thậm chí sẽ có răng ăn nhai hoàn chỉnh chỉ sau khoảng 48h.
  • Có thể thực hiện trên những bệnh nhân có bệnh lý toàn thân không thể tiến hành cấy ghép
  • Không cần phẫu thuật: Cách làm cầu răng sứ chỉ đơn thuần là mài chiếc răng kế cận vị trí mất răng làm trụ cầu nên vùng mất răng nên sẽ không phải thực hiện bất cứ phẫu thuật nào tại vị trí mất răng.
  • Chi phí thấp hơn so với trồng Implant: Do đặc tính vật liệu làm cầu răng sứ không yêu cầu các đặc tính tương thích quá khắt khe như vật liệu Implant.

Bên cạnh những ưu điểm đó cầu răng sẽ có những nhược điểm:

  • Phải mài đi những chiếc răng lành lặn kế cận vị trí mất răng. Không có gì quý bằng răng tự nhiên. Trong trường hợp không thể còn phương án nào khác chúng ta mới nên lựa chọn phương án mài những chiếc răng lành đó.
  • Hở gầm nhịp cầu sau thời gian dài sử dụng: Sau khi mất răng thì vùng xương đó là vùng không chịu tác động của lực nhai nên sau 1 thời gian xương sẽ bị tiêu đi gây ra tình trạng mất thẩm mỹ và bị giắt thức ăn.
  • Răng trụ bị yếu đi theo thời gian: Vì mỗi chiếc răng sinh ra đều để thực hiện chức năng của chính nó. Nếu những chiếc răng trụ đó sẽ phải gánh thêm lực nhai của vị trí mất răng. Lâu ngày sẽ gây tình sức chịu quá tải và gây tiêu xương xung quanh răng trụ làm răng trụ yếu đi.
  • Vấn đề sửa chữa: Khi chẳng may 1 trong những chiếc răng sứ trên cầu răng gặp vấn đề bạn sẽ phải đối mặt với việc phải tháo bỏ đi cả chiếc cầu răng đó và làm lại cầu răng mới
  1. Trồng răng Implant là như thế nào?

Phương pháp trồng răng implant

Trồng răng Implant là phương pháp bác sĩ thực hiện cấy 1 trụ Implant làm bằng Titanium vào trong xương hàm của bệnh nhân. Sau đó từ 2 – 6 tháng sẽ được lắp chiếc răng sứ lên trên vị trí Implant đó giúp khôi phục lại chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ.

Ưu điểm của trồng răng implant

  • Không phải mài răng kế cận: Mất răng vị trí nào ta sẽ trồng vào đúng vị trí đó mà không cần can thiệp mài những răng xung quanh. 
Răng implant cấy độc lập vào vùng răng mất không ảnh hưởng tới răng bên cạnh
  • Xương hàm tại vị trí mất răng không bị tiêu đi theo thời gian do vùng xương đó vẫn có chịu tác tác động của lực ăn nhai hằng ngày.
  • Tuổi thọ của Implant cao hơn so với cầu răng: Tỉ lệ tồn tại của Implant sau 10 năm lên đến 98% (thời gian tồn tại của cầu răng toàn sứ là 88.6%)
  • Vấn đề sửa chữa: Do đây là răng đơn lẻ hoàn toàn độc lập với những chiếc răng xung quanh nên khi có vấn đề chúng ta có thể tháo chiếc răng sứ trên Implant ra để sửa chữa cũng như bao dưỡng. Vô cùng dễ dàng bởi vì các bộ phận được gắn với nhau thông qua các hệ thống vis kết nối.

Nhược điểm của răng implant

  • Giá thành cao: Do yêu cầu vật liệu là Titanium kết hợp với công nghệ xử lý bề mặt vô cùng khắt khe nên chi phí cho 1 chiếc Implant hiện tại vẫn còn hơi cao hơn làm cầu răng sứ.
  • Cần phải thực hiện phẫu thuật cũng như thời gian chờ để có răng sau lâu hơn. Đặc biệt khi mà lượng xương cũng như mô mềm bị thiếu hụt.
  • Nguy cơ giắt thức ăn: Do răng Implant không di động còn răng thật có khoảng dây chằng quanh răng tạo ra sự chuyển động của răng.
  • Hạn chế với người có bệnh toàn thân như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, xạ trị vùng đầu mặt cổ…

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/cay-ghep-implant-co-dau-khong-cham-soc-nhu-the-nao-de-tru-tich-hop-tot/

Trên thực tế, xét về tổng thể thì lợi ích mà phương án trồng răng Implant đem lại nhiều hơn rất nhiều so với những điểm hạn chế của nó. So với phương án làm cầu răng thì phương án trồng răng Implant sẽ bảo tồn tối đa răng thật cũng như xương hàm của các bạn. 

Bởi vậy, với những trường hợp mất răng mà có thể trồng Implant chúng tôi luôn khuyên mọi người nên lựa chọn phương pháp trồng Implant vì những lợi ích thực sự tốt mà nó đem lại cũng như tuổi thọ của nó.

Vậy nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép Implant?

Trồng răng implant và làm cầu răng sứ đều có những ưu nhược điểm riêng. Vậy nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant là tốt nhất? Chúng tôi xin đưa ra những gợi ý sau: 

1. Đối tượng phù hợp với phương pháp bắc cầu răng sứ

Để tiến hành trồng răng bằng phương pháp cầu răng sứ thì bệnh nhân phải bắt buộc thực hiện mài 2 răng thật nằm liền kề chiếc răng bị mất để xây dựng trụ cầu. Do đó, phương pháp này chỉ thích hợp cho những trường hợp bệnh nhân bị mất đi một hay một vài chiếc răng. 

Lưu ý: Phương pháp làm cầu răng sứ không thể thực hiện được nếu bạn bị mất răng số 7 vì chiếc răng khôn bên cạnh thường mọc lệch, mọc ngầm không đảm bảo được yêu cầu trở thành 1 cầu răng trụ.

2. Đối tượng phù hợp với phương pháp trồng răng implant

Mất 1 răng, nhiều răng hay mất răng toàn hàm đều có thể trồng răng implant

Tất cả trường hợp răng mất mất 1 răng, mất nhiều răng cho đến mất răng toàn hàm đều có thể thực hiện trồng răng implant. Vì phương pháp này bác sĩ sẽ cấy trụ implant vào phần răng mất, không cần sự hỗ trợ của răng khác như cầu sứ. 

Ngoài ra, để lựa chọn nên trồng răng implant hay làm cầu răng sứ bạn có thể cân nhắc về chi phí: 

– Cầu răng sứ sẽ có chi phí thấp hơn trồng răng implant. Nhưng khả năng những chiếc răng bên cạnh bị tổn thương sẽ cao hơn, và có thể bạn sẽ cần mất thêm chi phí sửa chữa. 

Chi phí trồng răng Implant dù cao hơn so với làm cầu răng sứ nhưng lại mang đến cho bệnh nhân những hiệu quả cao và thời gian bảo hành kéo dài, tính thẩm mỹ cao. Tính về phương án lâu dài thì phương pháp này sẽ tiết kiệm chi phí hơn. 

Nên lựa chọn trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép Implant chúng tôi khuyên bạn nên đến các phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn phương pháp phù hợp nhất. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục