Trong mắt nhà chuyên môn răng sứ thế nào là đẹp? Nha khoa Thùy Anh

Khi bệnh nhân đi thăm khám và thực hiện làm bộ răng sứ, dán veneer, đôi khi bác sĩ hỏi cụ thể muốn làm thế nào thì nhiều bạn không diễn đạt được, vì họ không phải là những nhà chuyên môn, đôi khi bệnh nhân muốn làm giống người này người nọ mà đã nhìn thấy trực tiếp rồi, cũng có thể chỉ mô tả một số đặc tính nổi trội như muốn răng trắng, muốn răng thỏ, răng tròn…

Tuy nhiên để quá trình hành nghề bớt cảm tính, giảm tỷ lệ rủi ro về mặt thẩm mỹ thì bên chuyên ngành nha khoa vẫn có những yêu cầu, tiêu chí về cái đẹp đã được chấp nhận rộng rãi. Và nó cũng rất có lý cũng như hợp lý khi áp dụng cho bệnh nhân. Chỉ cần nhà lâm sàng làm đúng tiêu chí kết hợp với chiều ý sở thích bệnh nhân thì chắc chắn sẽ tạo ra 1 sản phẩm răng sứ hoàn mỹ. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu xem trong mắt nhà chuyên môn thì răng sứ đạt tiêu chuẩn thế nào là đẹp nhé. 

Tiêu chuẩn tương quan các răng trong miệng 

Thứ 1: Tiêu chuẩn hình thể răng

Hình thể răng của một người thường tương đồng với khuôn mặt, do đó yếu tố quan trọng quyết định tới vấn đề này chính là việc lựa chọn răng sứ phù hợp với khuôn mặt:

– Nếu mặt tròn thì nên lựa chọn hình thể răng là hình trứng.

– Nếu mặt chữ điền thì nên chọn hình thể răng là hình vuông. 

Tuy vậy lý thuyết này cũng không thể cứng nhắc, vì nếu một người mặt vuông là phụ nữ thì người bác sĩ nên làm răng tròn, nhỏ lại để nhìn gương mặt nữ tính hơn. Ngược lại một người đàn ông mặt trái xoan, để tăng vẻ nam tính có thể làm răng gân guốc với răng nanh nhọn thể hiện sự mạnh mẽ, quyết liệt…

Bên cạnh đó, bạn hãy dùng tay sờ vào bề mặt của răng, bạn sẽ cảm nhận được các gờ nổi hoặc đường vân chạy dọc theo mặt ngoài các răng. Chính vì thế mà ca làm răng sứ đẹp, đúng chuẩn sẽ tái tạo được lại những chi tiết này để răng trông tự nhiên và có sức sống hơn. Làm răng sứ là làm răng giả nhưng nó phải giống với cái thật hoàn hảo nhất. 

Thứ 2: Tiêu chuẩn về sự hài hoà về kích thước giữa các răng

Kích thước giữa các răng phải phù hợp với cấu trúc giải phẫu và đặc điểm riêng của chúng. Ví dụ: Răng cửa giữa hiển nhiên có kích thước lớn hơn và dài hơn các răng cửa bên, răng nanh phải hơi nhọn ở đỉnh múi mặt nhai so với những răng khác.

Theo tiêu chuẩn thẩm mỹ nha khoa thì kích thước giữa các răng cửa giữa, răng cửa bên và răng nanh dao động từ 62% – 80% tùy thuộc vào khuôn miệng rộng hay hẹp. Như răng cửa giữa thì tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng đạt từ 75% – 80%, hoàn hảo nhất là 77%.

Thứ 3: Màu sắc răng

Màu răng được coi là đẹp phải hội tụ đầy đủ cả 4 yếu tố là: Trắng sáng, trong tự nhiên, có độ bóng và đều màu. Nếu răng trắng nhưng không sáng thì không tạo được độ sáng cho hàm răng và sự cuốn hút của nụ cười, nó giống với răng nhựa, còn nếu răng trắng sáng nhưng lại đục do thiếu độ trong tự nhiên thì sẽ thiếu sự tinh tế, vẻ đẹp đó mang tính giả tạo. 

Nếu làm răng đơn lẻ, không tái tạo cả hàm thì răng được bọc sứ cần mô phỏng lại chính xác màu sắc răng thật, tránh trường hợp nhìn là phân biệt được đây là răng thật và kia là răng giả do sự chênh lệch màu sắc.

Thứ 4: Cung răng

Khi chúng ta nhìn theo mặt phẳng nằm ngang thì các răng được sắp xếp đều theo một đường cong được gọi là cung răng. Đường cong đó sẽ đi qua rìa cắn răng cửa, đỉnh răng nanh và đỉnh múi của các răng hàm phía sau.Tương tự có 2 cung răng là một cung răng hàm trên và một cung răng hàm dưới.

Cung răng đẹp không có quy chuẩn chung. Nó còn tùy vào từng kiểu khuôn miệng rộng hay hẹp, đường viền lợi, môi, cung hàm như thế nào. Do đó, lúc tiến hành thẩm mỹ răng, bác sĩ cần phải tính đến các nhân tố như miệng, môi, lợi để chọn lựa  đường cung răng cho phù hợp.

Sự hài hoà giữa răng và các thành phần khác

Thứ nhất: Đường giữa răng

Đường này sẽ đi qua 2 răng cửa giữa hàm trên, hàm dưới và trùng với đường giữa mặt. Vì vậy, khi làm răng bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh sẽ tiến hành căn chỉnh sao cho các đường này trùng nhau để tạo được sự cân xứng cho cung răng và khuôn mặt.

Thứ 2: Tương quan giữa môi và răng

Một ca răng sứ thành công phải sau khi lắp phải đảm bảo hài hòa, không tạo cảm giác căng hoặc nhô môi.

Thứ 3: Tương quan giữa răng và đường viền lợi

Các đường viền lợi ở mỗi răng tương ứng phải đối xứng với nhau qua đường giữa. Khi cười không được lộ lợi hoặc lộ rất ít, chủ yếu là các đường viền lợi. Khi kẻ một đường thẳng từ đỉnh đường viền lợi của răng nanh đến đỉnh đường viền lợi của răng cửa giữa hàm trên thì đường viền lợi của các răng cửa bên nên thấp hơn từ 1 – 2mm so với đường này. 

Thứ 4: Cung cười

Là tương quan giữa bờ môi dưới với bờ cắn răng cửa và răng nanh khi cười. Cung cười lý tưởng là khi rìa cắn răng cửa trên tiếp xúc với bờ cong môi dưới hoặc rìa cắn răng trên song song và cách với bờ cong môi dưới khoảng 5mm

Tiêu chuẩn chức năng

Đối với các nhà chuyên môn, răng sứ đẹp thì chưa đủ mà nó cần phải thực hiện thật tốt chức năng của  mình, cụ thể như sau: 

Thứ nhất: Tiêu chuẩn kín khít đường viền

Tiêu chuẩn này rất quan trọng, nó sẽ quyết định thành công lâu dài của răng được bọc sứ. Răng thật sau khi mài tạo hình sẽ tạo ra một đường vòng quanh răng, kết nối với răng sứ gọi là đường hoàn tất. Răng sứ cần ôm khít với răng thật tại vị trí đường hoàn tất. Nếu kĩ thuật tạo hình và lấy dấu không chính xác, răng sứ có thể bị dư, hở hay bị vênh. Thức ăn bám vào vị trí hở này làm cho lợi bị viêm dai dẳng, hay gây sâu phá hủy răng trụ phía trong.

Thứ 2: Tiêu chuẩn sinh học lợi

Răng sứ được làm đúng chuẩn thì vùng lợi của bạn sẽ có màu hồng nhạt, săn chắc và không chảy máu. Một số trường hợp lợi bị sưng, viêm đỏ, dễ chảy máu do răng sứ lấn sâu quá mức xuống lợi gây vi phạm khoảng sinh học. Để có thể điều trị triệt để tình trạng viêm này, bắt buộc bạn cần phải trải qua một thủ thuật gọi là “phẫu thuật tái tạo khoảng sinh học”.

Thứ 3: Tiêu chuẩn khớp cắn

Sau khi làm răng sứ, đặc biệt là trường hợp bọc nhiều răng, hàm răng sẽ có sự xáo trộn rất lớn. Bác sĩ cần tính toán kỹ lưỡng và điều chỉnh để răng sứ sau khi lắp được hài hòa, không bị kênh cộm và tránh nguy cơ gây bệnh lý khớp thái dương hàm về sau.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/dan-su-veneer-phuong-phap-tham-my-rang-duoc-ua-chuong-nhat-hien-nay-voi-triet-ly-xam-lan-toi-thieu/

Những lợi ích của một hàm răng đẹp

+ Vẻ đẹp tự nhiên giúp bạn tự tin

Việc sở hữu một hàm răng đẹp là một lợi thế giúp bạn tự tin giao tiếp, tự tin cười nói. Hàm răng mang nét đẹp của sự tự nhiên, mộc mạc nhưng cuốn hút sẽ tạo được sự thiện cảm với nhiều người, tăng thêm nhiều cơ hội trong cuộc sống.

+ Hạn chế bệnh lý răng miệng

Những tiêu chuẩn của một hàm răng đẹp cũng là yếu tố cần của một hàm răng khỏe. Hàm răng chắc và đều sẽ dễ dàng trong việc chăm sóc và vệ sinh răng. Hạn chế tối đa việc vi khuẩn xâm nhập, ngăn chặn nguy cơ xuất hiện các bệnh lý về răng miệng.

+ Hỗ trợ ăn nhai tốt

Hàm răng chuẩn đảm bảo các răng nằm đúng vị trí, đúng kích thước, đúng khớp cắn… sẽ giúp hoạt động ăn nhai, nghiền nát thức ăn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.Thực phẩm khi nghiền nát đúng cách sẽ dễ dàng tiêu hóa và có lợi cho dạ dày hơn. Khớp cắn hoạt động không bị sai lệch sẽ hạn chế tình trạng mỏi hàm, đau khớp thái dương,..

+ Cải thiện khả năng phát âm

Những người có hàm răng thưa, hàm răng lệch thường phát âm không đúng chuẩn, có thể bị ngọng hoặc hụt hơi. Còn người có hàm răng đẹp sẽ giúp cho luồng hơi khi phát ra sẽ được đều và chắc hơn.

Để có hàm răng sứ đẹp nên chọn răng toàn sứ

Dòng răng toàn sứ là sự lựa chọn của hàng nghìn khách hàng tại Thùy Anh với những ưu điểm: 

– Răng có màu trong, trắng tự nhiên và hài hoà với răng còn lại

– Độ bền lâu hơn, có thể tồn tại suốt đời nếu bạn chăm sóc răng miệng tốt

– Không đen đường viền lợi như răng kim loại khi dùng một thời gian

– Không gây kích thích mô mềm,không gây hôi miệng vì bề mặt trơn bóng giúp hạn chế tích tụ mảng bám

Tại nha khoa Thùy Anh chúng tôi có rất nhiều loại với độ bền, chế độ bảo hành tương ứng như: venus, ceramil, HT smile, Emax,…Mời bạn cùng tham khảo hình ảnh khách hàng đã thực hiện làm răng sứ tại nha khoa Thùy Anh:

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục