Trẻ mọc răng chậm có sao không? Phải làm sao với tình trạng này?

Chậm mọc răng là tình trạng mọc răng sữa chậm ở trẻ nhỏ. Thông thường với những trẻ phát triển bình thường thì chiếc răng đầu tiên sẽ bắt đầu mọc vào tháng thứ 6 và sẽ mọc cơ bản đầy đủ trong khoảng 2-2.5 tuổi, sau đó đến khoảng 6 tuổi bé sẽ bước vào giai đoạn thay răng vĩnh viễn. 

Chậm mọc răng trong một vài tuần hay chỉ 1-2 tháng sẽ không có gì quá đáng ngại. Nhưng nếu như ngoài 12 tháng mà trẻ chưa bắt đầu mọc răng sữa thì được gọi là mọc răng chậm. 

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ như cân nặng, chiều cao, các chỉ số thông minh, trong đó tình trạng mọc răng cũng là vấn đề cực kỳ quan trọng. Mọi điều bất thường về sự phát triển của trẻ đều khiến cha mẹ lo lắng, thông tin trong bài viết dưới đây được đưa ra nhằm mục đích giúp cha mẹ có thể trang bị thêm kiến thức để có thể chăm sóc trẻ được tốt hơn.

Quá trình mọc răng ở trẻ nhỏ diễn ra như thế nào?

Ở những đứa trẻ khác nhau sẽ có tiến trình mọc răng khác nhau, có trẻ mọc sớm nhưng cũng có trẻ mọc răng muộn. Số răng của trẻ thông thường sẽ bằng số tháng tuổi trừ đi 4. Trẻ sẽ bắt đầu mọc răng cửa hàm dưới trước tiên rồi đến răng cửa hàm trên, tiếp theo là răng cối sữa thứ nhất, sau đó là răng nanh. 

Theo tiêu chuẩn chung, thứ tự mọc răng của trẻ được diễn ra như sau: 

– Tháng thứ 7: Bắt đầu mọc chiếc răng cửa hàm dưới đầu tiên 

– Tháng thứ 11: Mọc đủ cả 4 răng cửa giữa gồm 2 răng cửa cửa hàm dưới và 2 răng cửa hàm trên 

– Tháng thứ 15: Mọc thêm 4 răng cửa bên 

– Tháng thứ 19: Mọc thêm 4 răng hàm nhỏ

– Tháng thứ 23: Mọc thêm 4 răng nanh 

– Tháng thứ 27: Mọc thêm 4 răng số 5

Chậm mọc răng có thể là do sinh lý của trẻ hoặc do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý. Tuy nhiên nếu sau 12 tháng tuổi mà trẻ chưa mọc răng, bố mẹ nên đưa trẻ tới nha khoa để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Nguyên nhân khiến trẻ mọc răng chậm

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ mọc răng chậm, các nguyên nhân phổ biến thường gặp gồm: 

+ Do yếu tố di truyền: Đây là lý do chính gây ảnh hưởng tới việc mọc răng ở trẻ. Nếu như trong tiền sử gia đình cũng có người vấn đề này thì trẻ nhà bạn cũng có thể bị tương tự. Trong trường hợp này cha mẹ không cần quá lo lắng mà hãy chờ đợi thêm một thời gian nữa. 

+ Do sinh sớm hoặc sinh muộn: 

Với những trẻ sinh non, thiếu tháng, thiếu cân thường gặp phải tình trạng mọc răng chậm bởi những trẻ này thường có sức khoẻ khá yếu, thể trạng không đảm bảo nên việc phát triển khung hàm và răng cũng chậm hơn. 

Ngoài ra với những trẻ sinh muôn cũng có thể dẫn đến tình trạng mọc răng chậm. Không những thế, trẻ sinh muộn còn có nguy cơ bị khiếm khuyết thể chất cao hơn 2.1% so với các em bé sinh đủ tháng. 

+ Do nhiễm khuẩn khoang miệng

Tình trạng này diễn ra là do việc vệ sinh khoang miệng ở trẻ sơ sinh chưa được bố mẹ chú trọng, việc vệ sinh miệng sơ sài tạo sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm. Trong trường hợp này trẻ sẽ quấy khóc, bị đau, miệng có mùi hôi. Nếu trẻ bị viêm lợi do nhiễm khuẩn, nấm ngứa thì răng sẽ không mọc lên được. 

Ngoài ra nguyên nhân khiến trẻ mọc răng chậm có thể đến từ một số nguyên nhân chủ quan khác như: suy tuyến giáp, thiếu vitamin D, thiếu canxi, suy dinh dưỡng, hấp thụ quá nhiều Photpho…

Trẻ mọc răng chậm có sao không?

Tuỳ vào mỗi trẻ mà quá trình mọc răng của các bé là khác nhau, cha mẹ không nên so sánh thời gian mọc răng của bé nhà mình với những bé khác bởi có trẻ mọc răng từ 4 tháng tuổi nhưng có trẻ đến 9 tháng tuổi mới bắt đầu mọc răng, tuỳ từng bé mà bộ răng sẽ mọc hoàn thiện lúc 2-3 tuổi với đầy đủ 20 răng. 

Khi trẻ mọc răng chậm, cha mẹ không nên lo lắng quá bởi mọc răng chậm không gây nhiều nguy hiểm cho trẻ. Nhưng để tránh những biến chứng xấu, các bậc cha mẹ nên cho trẻ tới gặp nha sĩ sớm để được thăm khám và có hướng điều trị kịp thời!

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/hoi-dap-co-nen-nieng-rang-cho-be-7-tuoi-hay-khong-nha-khoa-thuy-anh/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục