Tiêu chuẩn đánh giá nụ cười đẹp sau niềng răng – nha khoa Thùy Anh

Nụ cười là một phần trọng yếu của chuyên ngành nha khoa, cho nên các nhà nghiên cứu đã cố gắng thực hiện các khảo sát cộng đồng để tìm ra tiêu chí nhiều người đồng thuận mang chất lượng giống nhau nhất để mà nói rằng cần phải có hệ nền tảng đó nụ cười mới chuẩn đẹp. 

Đương nhiên nụ cười đẹp phải thỏa mãn 2 yếu tố tương đối trừu tượng là tính cân đối và tính hài hòa. Tính cân đối tức là không bị méo xệch, cong vênh, nếu ta kẻ đường thẳng chia cơ thể làm 2 phần phải trái thì nụ cười bên này cũng giống hệt bên kia tức không bị bên to bên nhỏ mất cân đối. Tính hài hòa nghĩa là không phá vỡ kết cấu khuôn mặt ví dụ răng quá vâu, móm, cười hở lợi, mô răng tối…

Đằng sau 2 yếu tố trừu tượng phụ thuộc chủ yếu đánh giá cảm quan thì chúng tôi mang đến cho bạn thêm 3 yếu tố có thể kiểm tra ngay lập tức, tính chính xác rất cao, nó giống như barem để chấm điểm trong các cuộc thi tìm kiếm nụ cười hoa hậu bao gồm: 

– ĐƯỜNG CƯỜI (Smile line)

– CUNG CƯỜI (smile arch)

– NGÁCH HÀNH LANG (buccal corridor)

Tiêu chuẩn nụ cười đẹp thì giúp ích được gì?

Về cơ bản con người họ chỉ thấy đau đáu với những vấn đề gặp phải trước mắt mà thôi, và khi giải quyết xong vấn đề trước mắt thì mới có năng lực nhìn ra chuyện tiếp theo. Nói cách khác, đòi hỏi về nụ cười đẹp luôn mang tính chất leo thang. Hôm nay bạn thấy thiếu tự tin về hàm răng khấp khểnh, bạn chỉ nhìn được đến vậy. Và rồi sau khi niềng răng xong, hàm răng khấp khểnh biến mất, bạn mới chợt nhận ra rằng, hóa ra nụ cười vẫn còn khuyết điểm, khi cười lên trông dáng môi, dáng răng không đẹp, sửa xong dáng môi – dáng răng bạn lại thấy dường như ngách hành lang tức là đường cười không đủ rộng, nó không sáng như các diễn viên trên truyền hình…

Bạn thấy đấy chúng ta sẽ luôn bị leo thang nếu không có cái nhìn xuyên thấu về tiêu chuẩn cái đẹp ngay từ đầu, mỗi lần điều trị leo thang bạn lại mất thêm tiền, nếu bạn hiểu và yêu cầu ngay từ đầu thì có lợi hơn rất nhiều. 

Mặt khác, nếu như việc nắn chỉnh cho chiếc răng đều là dễ dàng thì thiết kế nụ cười cá nhân hóa lại ở đẳng cấp khác. 

Sẽ luôn có sự thay đổi để nói rằng nụ cười bạn đẹp hơn sau khi niềng răng, nhưng liệu có thể đẹp hơn những gì bạn có thể hình dung hay không. Đó chính là điều bạn nhận được sau khi xem đọc được bài viết này. Yêu cầu bác sĩ chỉnh nha của mình nhiều hơn. 

 Cùng xem ca lâm sàng của Nha khoa Thùy Anh sau đây:

Hình ảnh cô gái 30 tuổi ngày đầu tiên đến với chúng tôi. Đã từng chỉnh nha, hàm răng sắp đều đặn, nhưng bạn có thấy nụ cười này đẹp không? Và quả thực cô ấy chia sẻ rằng mình không thể tự tin với nụ cười mới dù trải qua 2 năm niềng răng vất vả trước đó.
Nhìn cận cảnh trong miệng quá trình chúng tôi niềng răng lại lần 2 cho bạn gái. Đây là niềng lại lần 2 các bạn nhé.

Và bây giờ chúng ta cùng so sánh với hình ảnh sau khi kết thúc chỉnh nha một lần 2. Quả thực sự khác biệt rất lớn, không chỉ ở hàm răng đều mà còn rất nhiều yếu tố xung quanh tạo nên tổng thể hài hòa.

Tóm lại, tiêu chuẩn về nụ cười đẹp hiện nay không chỉ đơn thuần là sắp đều răng, khớp cắn tốt phục vụ ăn nhai. Dưới đây là một vài ví dụ điển hình: 

Cô gái biểu cảm rạng rỡ, tuy nhiên bạn có thể thấy nụ cười vẫn chưa thực sự hài hòa giữa phần mô răng và lợi xung quanh.
Chàng trai gương mặt góc cạnh nam tính tuy nhiên nụ cười không thể tôn lên vẻ đẹp khuôn mặt ấy. Có thể thấy ở đây việc lộ quá ít răng cửa trên cũng như cung cười quá phẳng làm cho bạn trông có vẻ khó tính, nhăn nhó, khép kín...

Thực ra, tồn tại đến 3 yếu tố quan trọng đánh giá thẩm mỹ nụ cười, đó là đường cười, cung cười và độ rộng ngách hành lang miệng.

Đầu tiên đường cười (Smile line) là gì?

Đường cười là đường bờ dưới của môi trên khi cười tối đa. Để đánh giá đường cười, chúng ta so sánh tương quan vị trí đường bờ môi dưới với mức độ lộ răng cửa hàm trên và độ lộ của mô lợi.

Nói cách khác đường cười chính là đánh giá độ lộ của lợi, tức là tiêu chí đánh giá cười hở lợi. 

Có 3 loại đường cười:

A – Đường cười cao: Khi cười lớn sẽ lộ toàn bộ răng cửa trên và tình trạng lợi bị lộ ra 3mm trở lên.

B – Đường cười trung bình: Khi cười lớn sẽ lộ 75 – 100% răng cửa trên và tình trạng lợi lộ ra tối đa 2mm, đây được coi là bình thường và là một tiêu chuẩn cho nụ cười đẹp.

C – Đường cười thấp: Cười lộ dưới 75% răng cửa trên.

Dưới đây là vài ví dụ về đường cười:

Bạn nữ đường cười cao hở lợi, luôn thấy ngại, mỗi khi cười lớn thì che tay, chúng tôi thực hiện phẫu thuật làm dài thân răng, sau điều trị bạn có thể thấy thẩm mỹ nụ cười tốt hơn rất nhiều.
Đường cười cao, khắc phục bằng điều trị làm dài thân răng loại bỏ cười hở lợi. Bạn cùng xem kết quả.
Hình ảnh nụ cười sau chữa cười hở lợi

Yếu tố thứ 2: Cung cười (smile arch)

Cung cười định nghĩa là tương quan giữa đường nối rìa cắn răng hàm trên và bờ trên của môi dưới.

Cung cười phân ra thành 3 loại: 

A – Cung cười song song: Đường nối các rìa cắn các răng trên song song với bờ trên môi dưới. Cung cười này được xem là hài hòa nhất.

B – Cung cười phẳng: Đường nối các rìa cắn răng hàm trên tạo thành 1 đường thẳng.

C – Cung cười ngược: Khi đường nối các rìa cắn răng hàm trên có hình cong lõm.

Bạn cùng xem ví dụ: 

Hình ảnh trước cung cười bị ngang, đường cười quá thấp nên nhìn không thấy răng đâu cả, sau khi chỉnh nha chúng tôi không chỉ dàn đều răng mà còn tạo cung cười cong theo độ cong môi dưới, đường cười đẩy cao hơn để tăng độ lộ răng cửa, nhờ đó gương mặt đẹp hơn rất nhiều.
Quá trình kiến trúc nụ cười thông qua di chuyển răng

Yếu tố thứ 3 là NGÁCH HÀNH LANG (buccal corridor)

Hành lang má là khoảng không bên ngoài các răng hàm trên đến khóe môi hai bên khi cười. Được xác định bằng tỉ lệ % khoảng tiền đình phía ngoài răng đến khóe môi trên tổng chiều rộng 2 khóe môi khi cười.

Có 3 loại hành lang má:

B – Ngách hành lang má rộng: lớn hơn 26% (thường đi kèm với cung răng hẹp)

C – Ngách hành lang má trung bình: Từ 6 – 26%

D – Hẹp hoặc không tồn tại: Dưới 6% (thường đi kèm với cung hàm rất rộng)

Nói chung hiện nay mọi người đều thích một ngách hành lang hẹp, biểu hiện cho tinh thần tự do, khai phóng, hoạt động mạnh và tự tin…

Bạn cùng xem một số ví dụ:

Đây là 1 bức ảnh so sánh kết quả trồng răng sứ trước và sau mà chúng tôi tìm được trên internet. Bạn quan sát, sau làm răng, từng chiếc trắng đều đặn hoàn hảo tuy nhiên lại bị cả 3 lỗi. Đường cười quá thấp nên không lộ nhiều hàm trên, ngược lại lộ hàm dưới khi cười, đây là thiết kế không đúng sinh lý. Cung cười bị ngang, tạo cảm giác nụ cười giả không tự nhiên, cân đối. Ngách hành lang hàm dưới lớn hơn hàm trên và quá bóp hẹp nên nhìn gượng gạo.
Một hình quảng cáo phương pháp răng sứ all on 4 khác chúng tôi tìm trên internet. Rõ ràng khoảng tối ngách hành lang bên trái màn hình các bạn bị hẹp hơn so với bên phải. Mặc dù từng chiếc răng lẫn đường cười, cung cười đều rất đẹp. Nhưng 1 sai sót về thiết kế khoảng tối ngách hành lang tự nhiên khiến nụ cười méo mó lộ khuyết điểm trông thấy.

Có điều chúng tôi cũng cần nói rõ các bạn hiểu, phần lớn mọi người không được sinh ra với nụ cười lý tưởng, không phải khung xương nào cũng có thể sửa cho thành lý tưởng được. Tồn tại rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nụ cười không đẹp, mà thông thường là sự phối hợp của lệch lạc khớp cắn, khấp khểnh, do xương, mô mềm… Do đó để cải thiện nụ cười, bạn cần tìm đến bác sĩ nha khoa để lấy về một đánh giá tổng quan hơn cũng như lựa chọn phương án điều trị phù hợp đạt tới khớp cắn chức năng cũng như nụ cười thẩm mỹ tối ưu có thể đạt tới.

Bây giờ hãy cùng nhìn lại kết quả của những nhân vật chúng ta đã gặp ở đầu bài viết xem nụ cười của họ thay đổi những gì sau trải nghiệm cùng nha khoa Thùy Anh nhé:

Nhờ chỉnh nha, cô gái này không chỉ hết khấp khểnh mà còn có được vị trí đường cười chuẩn, cung cười cong nhẹ tự nhiên và ngách hành lang má hài hòa.
Đường cười thấp có thể được cải thiện chỉ nhờ chỉnh nha. Không chỉ vậy cung cười cũng đã bớt phẳng và bệnh nhân tự tin hơn rất nhiều.

Quan sát nụ cười này ngoài vấn đề về lệch lạc răng (mà chỉnh nha chắc chắn giải quyết đơn giản), thì nếu dùng thang đánh giá thẩm mỹ nụ cười 3 tiêu chí ta thấy. 

– Đường cười: Cao và hở lợi nhiều 

– Cung cười: Vì xương hàm trên hơi phát triển ra trước xuống dưới, nên khi cười cung cười bị âm. 

– Ngách hành lang quá hẹp, nên nhìn cung hàm bị nhỏ bất thường so với gương mặt. 

Giải pháp chúng tôi đưa ra là niềng răng đánh lún hàm trên giảm cười hở lợi, sửa cung cười. Các bạn lưu ý, mức độ hở lợi sau sửa khoảng 2mm thì coi là rất đẹp vì khi đó có sự hài hòa cả thẩm mỹ trắng và thẩm mỹ hồng, nếu nhiều hơn mới coi như quá lố. Cho nên chỉ định đánh lún hàm trên bằng mini vít chúng ta có thể đạt đến mục đích mong muốn. 

Thực hiện nong rộng cả 2 hàm giảm khoảng tối ngách hành lang. Tạo tiếp xúc răng dạng diện phẳng tối ưu hóa độ sáng 6 răng trước. Bạn cùng xem kết quả.

Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi? Nếu như chỉ có nhu cầu điều trị vài chiếc răng đơn lẻ thì thẩm mỹ nụ cười khó thay đổi theo 3 tiêu chí hôm nay chúng tôi trình bày, tuy nhiên với những can thiệp sâu rộng như làm răng sứ thẩm mỹ, all on 4, niềng răng… thiết kế nụ cười hoàn hảo là công việc quan trọng nha sĩ không thể bỏ qua và bệnh nhân không nên thiếu sự giám sát. Hi vọng thông tin bài viết đã giúp bạn hiểu rõ thế nào là một nụ cười đẹp, để được tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp với nụ cười của mình, bạn vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-khap-khenh-bao-nhieu-tien-muc-gia-nieng-rang-tot-nhat/

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background