Thời gian nhổ răng khôn của nha sĩ mất bao nhiêu lâu?

Nhổ răng khôn ngày càng phổ biến. Khi được hỏi về trải nghiệm, người thì bảo nhổ nhanh chỉ vài phút, thậm chí còn chưa biết nhổ ra lúc nào. Có người lại tả nhổ rất lâu, mất cả buổi sáng. Trong bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu thời gian nhổ răng khôn của nha sĩ mất bao lâu? Các yếu tố quyết định. 

Thời gian nhổ răng khôn của nha sĩ mất bao nhiêu lâu?

Răng khôn tuy mọc muộn nhất trên cung hàm nhưng luôn gây ra rất nhiều vấn đề như sưng đau, giắt thức ăn, cắn má,… Nhổ răng khôn là không thể tránh khỏi khi đã có biến chứng hoặc đe dọa biến chứng. Nằm trên ghế nha khoa là trải nghiệm không mấy dễ chịu vì vậy ai cũng muốn giải quyết một cách nhanh chóng nhất. 

Thời gian nhổ răng khôn của nha sĩ có thể kéo dài từ vài phút đến 1 – 2 giờ. Không nên vượt quá 2 giờ vì có thể gây mệt mỏi, đau đớn nhiều cho bệnh nhân. Tuy vậy thời gian nhổ răng khôn của mỗi người là không giống nhau vì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. 

Các yếu tố quyết định thời gian nhổ răng khôn 

+ Độ khó của chiếc răng

Ngoài việc nhổ răng mọc lệch, mọc ngầm sẽ khó hơn răng mọc thẳng thì thời gian nhổ răng khôn còn phụ thuộc vào thân răng còn nguyên vẹn hay không? Chân răng như thế nào cong hay thẳng? Thuôn hay dùi trống? Có sát với ống thần kinh hàm dưới hay xoang hàm trên hay không? Mật độ xương xung quanh như thế nào? Nhổ răng khôn hàm trên hay hàm dưới?

Răng khôn hàm trên sẽ nhanh hơn, răng khôn sâu vỡ lớn cũng sẽ ảnh đến thời gian nhổ răng do không có điểm để đặt bẩy hay bắt kìm.

Hai chiếc răng khôn dưới đây đều mọc lệch 90 độ, tuy nhiên quan sát kĩ chúng ta sẽ thấy có sự khác biệt. Ở hình đầu tiên răng này chỉ có 1 chân và thuôn đều. Còn hình thứ 2 cũng là chiếc răng khôn lệch 90 độ nhưng có tới 2 chân và 1 chân phía xa có dạng hình móc câu. Vì vậy nhổ răng ở hình số 2 sẽ khó và mất nhiều thời gian hơn hình 1.
Chiếc răng tiếp theo minh họa chắc chắn sẽ rất khó nếu chỉ định nhổ, vì bạn nhìn phần chân răng ở dưới phồng to ra bất thường như hình dùi trống, khi đó nó sẽ bị mắc lại dù thật lực rung lắc mạnh đến cỡ nào.

+ Sức khỏe và khả năng hợp tác của bệnh nhân

Nhổ răng với bệnh nhân tâm lý thoải mái, sức khỏe ổn định thì cuộc nhổ thường diễn ra trôi chảy, nhanh chóng. Với bệnh nhân chưa từng trải, quá lo sợ hoặc mắc bệnh nền như cao huyết áp thời gian nhổ kéo dài hơn. Lý do là nha sĩ phải setup các quãng trễ để bạn có thể từ từ thích ứng và làm quen, ổn định tâm lý. 

Mặt khác, răng khôn là răng nằm sâu nhất trong cung hàm. Để nhổ, các bạn cần phải há miệng đủ lớn để nha sĩ đưa dụng cụ vào. Những chiếc răng khó yêu cầu phải rạch lợi, khoan cắt xương thì tiếng tay khoan, xịt nước, ống hút,… khá là khó chịu. Nếu bệnh nhân thấy căng thẳng quá cũng nên cho nghỉ chờ một chút. 

Với bệnh nhân hay bị mỏi hàm cũng nên dành ra các quãng nghỉ hoặc cho bệnh nhân thoát tạm thời khỏi cuộc nhổ răng bằng động tác dậy súc miệng. Nha khoa Thùy Anh từng cấp cứu nhiều bệnh nhân bị trật khớp hàm sau khi há miệng quá lâu để nhổ răng, thậm chí bệnh lý Thái Dương Hàm do bệnh nhân không được nghỉ ngơi trong toàn bộ thời gian bác sỹ thao tác. 

Trường hợp bệnh nhân nhạy cảm vùng họng hoặc dễ buồn nôn trong quá trình nhổ răng bác sĩ sẽ phải làm từ từ và thiết kế khoảng thời gian nghỉ để bạn có thể thư giãn, làm quen dần nhằm có 1 cuộc nhổ răng an toàn, dễ chịu.

+ Máy móc dụng cụ hỗ trợ

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ áp dụng trong nhiều lĩnh vực, nha khoa cũng không phải là ngoại lệ. Máy chụp X Quang Panorama, cắt lớp CT,… giúp nha sĩ có thể xác định độ khó răng cần nhổ, tương quan với các mốc giải phẫu bên cạnh, mật độ xương xung quanh,… từ đó đưa ra quy trình nhổ răng an toàn, nhanh chóng nhất. 

Nếu trước đây nhổ răng hoàn toàn tùy thuộc vào lực bẩy kìm, tác động trên mô mềm và xương là rất lớn nên sau nhổ thường sẽ chảy máu, đau nhiều thì hiện nay việc sử dụng máy rung siêu âm Piezotome hỗ trợ, cuộc nhổ răng sẽ diễn ra một cách nhẹ nhàng, ít sang chấn hơn nên sau nhổ êm đềm hơn.

Kinh nghiệm của nha sĩ

Với những bác sĩ đã có kinh nghiệm nhổ nhiều năm, xử lý nhiều trường hợp răng khó thì tất nhiên sẽ thuận tay hơn, đưa ra các phương án tối ưu và nhanh chóng nhất. Bởi vậy để chiếc răng được loại bỏ 1 cách nhanh chóng và an toàn nhất, việc tìm hiểu địa chỉ nha khoa uy tín để nhổ răng là rất quan trọng, bạn hết sức lưu ý. 

Quan sát trên phim chúng ta có thể thấy đây là một chiếc răng rất khó. Chiếc răng khôn có tới 3 chân và toàn bộ răng nằm hoàn toàn trong xương hàm, chân răng sát ống thần kinh hàm dưới. Bác sĩ không thể quan sát chiếc răng trong miệng, kế hoạch nhổ răng buộc phải mở lợi, mở xương, trong môi trường chật hẹp nên việc thao tác phải khéo léo. 

Vậy nhưng chiếc răng đã được lấy ra trong khoảng thời gian 30 phút vô cùng nhẹ nhàng – mạch lạc. Sau nhổ răng bệnh nhân vẫn thoải mái checkin ngay tại phòng khám cùng nha sĩ và lành thương trong khoảng 1 tuần sau đó mà không xảy ra bất cứ vấn đề gì.

Thời gian nhổ một chiếc răng khôn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, thời gian nhổ bác sĩ nên xấp xỉ và thông báo để bệnh nhân thêm vững vàng. Nhưng cũng tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ phải đưa ra các phương án xử lí an toàn cho bạn cho dù sẽ phải kéo dài thời gian nhổ răng ra. Nhổ nhanh là tốt nhưng không quan trọng bằng nhổ an toàn phải không các bạn. 

Trên đây là những chia sẻ về thời gian nhổ răng khôn của nha sĩ. Hy vọng bài viết hôm nay đã cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích về răng khôn và nó sẽ là động lực để bạn tới nha khoa giải quyết những chiếc răng khôn khó chịu, tránh biến chứng về sau.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/khong-nho-rang-khon-co-duoc-khong-4-hinh-thai-moc-cua-rang-khon/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục