Tập mewing khi niềng răng invisalign, có được không? Nha khoa Thùy Anh

Mewing – triết lý về bài tập cơ lưỡi giúp có được khuôn mặt đẹp đáng mong ước. Qua những bài viết cung cấp kiến thức về mewing với niềng răng, nhakhoathuyanh.com đã nói về lợi ích của mewing khi phối hợp trong niềng răng mắc cài cùng với những lưu ý, khi nào nên khi nào không nên mewing ở từng trường hợp sai hình khớp cắn cụ thể. Còn với invisalign thì sao? Có nên áp dụng mewing với máng trong suốt không? Mewing có cản trở điều trị invisalign không? Làm sao để mewing hỗ trợ điều trị nắn chỉnh bằng máng? Để có được câu trả lời chuẩn xác nhất, mời bạn đọc tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Niềng răng Invisalign là như thế nào?

Niềng răng invisalign là phương pháp sử dụng các khí cụ trong suốt để dịch chuyển răng, máng được thiết kế dựa vào công nghệ số hoá di chuyển răng của công ty Align Technology sáng lập bởi Chishti và cộng sự tại Mỹ. Ta dễ dàng thấy máng trong suốt và được chính bệnh nhân tự đeo khít vào răng. Trước khi tiến đến điều trị, bạn cần được bác sĩ thăm khám tình trạng lệch lạc răng, chụp phim xquang, tư vấn về khí cụ và đưa lên kế hoạch sơ bộ. Nếu bạn chọn lựa niềng răng với Invisalign, bước tiếp theo sẽ là ghi lại dấu răng bằng máy scan itero liên kết hệ thống với hãng invisalign. Bác sĩ sẽ trao đổi dữ liệu chuyên môn với hãng. Cuối cùng trình tự di chuyển răng dành riêng cho bạn được thiết lập trên máy tính, bạn có thể nhìn thấy quá trình này. Một loạt các khay chỉnh nha sẽ được in theo thứ tự để làm cho răng của bạn chạy đúng quy trình Clincheck. 

Nếu bạn bật đèn xanh cho lựa chọn này thì chỉ ít ngày sau bạn sẽ bắt đầu bước vào nhật ký niềng răng với invisalign của riêng mình. invi có ưu điểm vượt trội về thẩm mỹ cũng như trải nghiệm niềng răng nhẹ nhàng nhất trong lịch sử chỉnh nha. Điều trị với máng sẽ kéo dài từ 12 – 18 tháng tuỳ thuộc vào mức độ khó của mỗi case. 

Sẽ mất một thời gian ngắn để làm quen với việc đeo khay chỉnh nha, cấu trúc khay invi bao phủ toàn bộ phần răng. Chúng không bao phủ lên vòm miệng. Vì vậy mewing khi đang đeo invisalign không phải là vấn đề lo ngại bởi các bạn biết bản chất mewing là đặt lưỡi lên vòm miệng với invisalign vùng này luôn free.

Mewing với invisalign như thế nào?

Mewing không bị ảnh hưởng bởi máng trong suốt invisalign. Như đã nói ở trên, máng sẽ chỉ bao phủ răng mà không che phủ phần vòm miệng. Lưỡi sẽ không bị chiếm chỗ trên vòm miệng nên thực hiện tư thế mewing dễ dàng.

Bạn chỉ cần mewing như bình thường, đảm bảo rằng lưỡi ở trên vòm miệng và đầu lưỡi gần răng cửa nhất có thể nhưng không được chạm vào máng. Khi niềng invisalign, nếu bạn tập mewing sai – đưa lưỡi ra trước quá mức thì bạn sẽ cảm nhận được ngay lưỡi đang chạm vào máng. Máng giúp lưỡi bạn cảm nhận cảm giác bản thể tốt hơn. Nó có thể áp dụng như một phép nhắc nhở cho bạn biết sai để sửa. Lâu dần bạn sẽ thực hiện mewing tốt hơn. Mewing cũng giúp cho lưỡi ở đúng tư thế, không cản trở quá trình di chuyển răng, đồng thời duy trì độ rộng cung răng mà máng chỉnh nha đã cố gắng nong ra.

Như vậy mewing và máng hỗ trợ nhau trong khi hoạt động. Bạn chỉ đơn giản là thực hiện mewing bình thường trong khi niềng răng mà thôi.

Hard mewing with invisalign, Có nên không?

Về bản chất thì Hard mewing là cách tập dùng lực mạnh hơn và chủ động từ lưỡi áp lên vòm miệng. Hard mewing đúng và vừa đủ sẽ có tác dụng hỗ trợ kết quả mewing như một cú huých. Tuy nhiên, nếu bạn không điều khiển lưỡi đúng và thời gian phù hợp thì bạn phải gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng.

Bởi vậy, lời khuyên của bác sĩ chỉnh nha là bạn không nên hard mewing khi bạn đang điều trị niềng răng với invisalign. Không cần quá vội vàng để nong rộng hàm trên bằng hard mewing. Vì máng sẽ thay bạn làm điều đó một cách chuyên nghiệp. Nếu bạn tập hard mewing sai và đẩy lực mạnh lên máng sẽ làm ảnh hưởng đến tiến trình điều trị niềng răng đó, nặng nề có thể làm quy trình chạy răng bằng máng của bạn bị lệch, răng chạy sai chỗ. Chỉ cần sort mewing – áp 1 lực nhẹ tự nhiên từ lưỡi lên vòm miệng và cắn nhẹ răng, thở mũi. Như vậy bạn đã có thể chờ đợi kết quả mewing mà không lo ảnh hưởng đến quá trình niềng răng của mình

Suction – Hold mewing: Động tác mút môi khi Mewing

Khi bạn mewing, một áp lực âm giữa lưỡi và vòm miệng được tạo ra, cơ cắn đưa hàm trên khép nhẹ răng, các cơ dưới móng đưa hàm dưới ra trước. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ vô tình tạo ra một áp lực âm khác trong khoang miệng giữa môi và răng. Khi bạn cố giữ lưỡi trên vòm miệng và môi đóng lại, bạn có thể không nhận ra môi bị mút vào răng. Khi đó nếu bạn đang niềng răng với invisalign thì môi trên của bạn sẽ đẩy máng vào trong. Như vậy là sai, bạn cần thả lỏng môi và chỉ tựa nhẹ lưỡi lên vòm miệng.

Nếu hàm bạn không đủ không gian cho lưỡi tựa lên, khiến cho lưỡi bị tựa vào invi một cách thụ động. Nguyên nhân có thể là hàm hẹp hoặc thể tích lưỡi lớn. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng và cũng làm cho bài tập mewing bị sai. Có thể bạn cần cân nhắc lại lựa chọn điều trị với invisalign bằng phương án khác để đạt được nong rộng cung hàm trên.

Invisalign có hạn chế kết quả mewing không?

Invisalign đưa răng bạn vào đúng vị trí trên cung răng, với mục đích đạt được kích thước cung răng mơ ước, nó sẽ hạn chế tác dụng nới rộng hàm trên của mewing. Tuy nhiên để đạt được kết quả bền vững cần giữ kích thước cung răng tiêu chuẩn này. Kết quả mewing không chỉ dừng lại ở nong rộng hàm trên, nó được biết đến như bài tập cơ chức năng giúp cải thiện thẩm mỹ đường viền hàm sắc nét, giảm mỡ thừa và nọng cằm, đưa hàm dưới ra trước đồng thời  thúc đẩy khuôn mặt phát triển ra trước tạo nét nhìn nghiêng hấp dẫn. Vì vậy mewing tốt khi bạn niềng răng invisalign.

Mewing sau khi niềng răng invisalign

Khi bạn kết thúc niềng răng với invisalign, bác sĩ sẽ cho bạn đeo các khí cụ duy trì để khoá lại kết quả niềng răng.  Giống như niềng răng mắc cài, kết thúc niềng răng là phải đeo hàm duy trì. Tuỳ vào case lâm sàng mà bác sĩ sẽ chỉ định loại khí cụ phù hợp. 

Mewing sau khi tháo niềng có nên hay không phụ thuộc vào thiết kế của hàm duy trì. Nếu bạn mewing mà không tác động lực lên bề mặt khí cụ thì sẽ áp dụng được. 

Cụ thể: 

+ Hàm duy trì trong suốt bên trái ảnh hoặc là cung duy trì cố định mặt lưỡi ở bên phải. 2 loại này không lan ra vòm miệng mà chỉ bao quanh răng nên mewing là tốt nếu bạn sử dụng loại này.

+ Với loại ở giữa là hàm hawlay, thiết kế có phần nhựa xanh tựa lên vòm miệng. Nếu bạn mewing chắc chắn sẽ khiến hàm hawley này không ổn định. Dẫn đến kết quả niềng răng cũng sẽ không ổn định. Vì vậy không nên mewing khi đeo hàm duy trì Hawley.

Mewing với invisalign dễ dàng như mewing đơn thuần. Bạn có thể áp dụng mewing khi đang điều trị invisalign mà không có gì đáng lo ngại. Invisalign giúp răng bạn thẳng và đẹp hơn với trải nghiệm nhẹ nhàng thú vị. Còn mewing sẽ giúp bạn có được khuôn mặt xinh đẹp trẻ trung với các đường nét đáng mơ ước. Bạn chỉ cần phối hợp nhẹ nhàng cả hai với nhau đúng cách và chờ đợi kết quả. Chúc bạn có một trải nghiệm niềng răng tuyệt vời với invisalign và đừng quên lịch trình mewing của mình nhé.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/dia-chi-nieng-rang-invisalign-tra-gop-uy-tin-so-1-ha-noi/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục