Răng khấp khểnh nên bọc sứ hay niềng răng? Nha khoa Thùy Anh

Hiện nay, nhiều khách hàng tìm đến các phòng khám nha khoa với mong muốn làm răng sứ thẩm mỹ để cải thiện hàm răng khấp khểnh kém tự tin. Trong ý niệm của mọi người thì bọc sứ sẽ giải quyết được mọi vấn đề chỉ trong mấy ngày, mài – bọc đơn giản. Tuy nhiên, liệu có phải trường hợp răng khấp khểnh nào cũng sẽ đẹp lên ngay nhờ phương pháp bọc sứ hay không?

Như bạn biết răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc lệch lạc không đúng vị trí theo chiều trong ngoài, trước sau hoặc trên dưới dẫn đến sai lệch khớp cắn 2 hàm. Quan niệm Á đông đôi khi thấy một chiếc răng khểnh là duyên, tuy nhiên trong kỷ nguyên hội nhập thì răng khểnh coi là không tốt ví dụ bên phương tây họ không thích do giống hình tượng dracula, sự lệch lạc của chiếc răng khểnh cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra giắt thức ăn, viêm lợi, khó ăn nhai, xô đẩy cả những răng khác trên cung hàm. Mặt khác, nếu chỉ có 1 vài điểm khểnh nhẹ còn có thể coi là duyên thầm, chứ lệch lạc khấp khểnh cả hàm thì cũng không thể đẹp được. Khi đó việc tìm đến những giải pháp nha khoa để tránh khỏi khó chịu trong sinh hoạt và cải thiện thẩm mỹ nụ cười là tất yếu với một xã hội đang càng ngày coi trọng cái tôi xoắn ốc ra ngoài.

Nguyên nhân gây nên tình trạng răng khấp khểnh? 

– Di truyền: Điều này có nghĩa là nó có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngoài ra có một số điều kiện hoặc thói quen có thể thay đổi hình dạng và cấu trúc hàm răng. Bao gồm:

– Khe hở môi vòm miệng, mất răng sớm.

– Thường xuyên sử dụng núm vú giả sau 3 tuổi, bú bình kéo dài hay thói quen mút ngón tay thời thơ ấu. Các thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến cung răng lệch lạc, khớp cắn hở về sau.

– Chấn thương vùng hàm mặt, khối u (u men, u xương,…) trong miệng hoặc hàm của bạn

– Mầm xương bị sắp xếp lệch lạc trong quá trình mọc răng sữa. 

– Cuối cùng nguyên nhân có thể do tắc nghẽn đường thở (thở bằng miệng).

Hậu quả của tình trạng khấp khểnh răng?

Tùy thuộc vào phân loại mức độ khấp khểnh, các triệu chứng kèm theo có thể không gây khác biệt lớn hoặc gây ảnh hưởng nặng nề. Điển hình gồm:

– Giắt thức ăn khó vệ sinh dẫn đến viêm lợi, hôi miệng, nặng hơn là gây tiêu xương tụt lợi khiến răng lung lay và nguy cơ rụng sớm.

– Từ sự sắp xếp không đúng răng có thể dẫn tới những thay đổi về thẩm mỹ khuôn mặt và nụ cười (nét mặt nhìn nghiêng, nhìn thẳng, khi cười hay khi môi để tự nhiên…)

– Thường xuyên cắn má hoặc lưỡi, khó khăn khi nhai gây ra những vết chợt loét niêm mạc rất khó chịu.

– Thay đổi giọng nói, bao gồm cả sự phát triển của ngọng, thở bằng miệng chứ không phải bằng mũi.

Sự sai lệch của răng thường được chẩn đoán thông qua khám nha khoa định kỳ. Nha sĩ sẽ khám, chụp X – quang để xác định xem răng của bạn có được sắp xếp đúng cách hay không.

Những biện pháp cải thiện tình trạng răng khấp khểnh?

Theo bác sĩ Đỗ Văn Quyền (phụ trách chuyên môn khoa nắn chỉnh răng nha khoa Thùy Anh) thì hiện nay có những biện pháp cải thiện tình trạng răng khấp khểnh sau: 

Thứ 1: Niềng răng

Là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung hoặc khay trong suốt invisalign để sắp xếp răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng phù hợp với những bạn có hàm răng khấp khểnh nặng, thậm chí có kết hợp với các vấn đề khác của khớp cắn răng 2 hàm theo 3 chiều không gian. Hay những bạn muốn cải thiện góc mặt nghiêng, lệch mặt, v.v…

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-khap-khenh-mat-bao-lau-rut-ngan-6-thang-dieu-tri-voi-cong-nghe-ai/

nieng-rang-sieu-khap-khenh-2
Khách hàng thực hiện niềng răng khấp khểnh tại nha khoa Thùy Anh bằng mắc cài sứ

Thứ 2: Bọc sứ (dán veneer/bọc sứ toàn bộ)

Bác sĩ sẽ thực hiện mài bớt phần răng có khuyết điểm sau đó dán hoặc bọc sứ lên răng. Phương pháp này phù hợp với các bạn có hàm răng khấp khểnh nhẹ hay 1 vài răng hàm không liên quan tới thẩm mỹ phía trước.

Trường hợp bệnh nhân có khấp khểnh răng rất nhẹ, khắc phục hoàn toàn bằng mặt dán sứ veneer, lý do khấp khểnh nhẹ làm sứ được là vì khi đó việc làm răng không cần phải lấy tủy, tính sống đảm bảo thì tuổi thọ răng sẽ duy trì lâu dài.

Thứ 3: Chỉnh nha trước rồi dán veneer/bọc sứ

Đây là giải pháp an toàn vừa cải thiện được tổng quát nhiều vấn đề từ chức năng tới thẩm mỹ. Những hàm răng từ khấp khểnh trung bình tới nặng nên lựa chọn. Tuy nhiên quan điểm nha khoa hiện đại luôn nhấn mạnh chủ trương giải pháp tối ưu – can thiệp tối thiểu. Nếu bạn đã có một mô răng đẹp rồi thì niềng răng là đủ đạt được mục tiêu đề ra ban đầu, chứ không cần phải cố mà làm cho đủ cả 2 phương pháp.

Bạn bệnh nhân khấp khểnh nặng 2 hàm, cộng với khe thưa răng cửa giữa. Trường hợp này nếu mài bọc sứ sẽ không đẹp. Bác sĩ chọn giải pháp niềng dàn đều răng trước. Sau khi niềng, răng đã đều đặn trở lại, khe thưa sẽ được đóng bằng 4 miếng dán sứ veneer.

Mức độ lệch lạc răng ảnh hưởng trực tiếp đến lựa chọn điều trị và đôi khi rất khó để xác định là nhẹ, trung bình hay nặng. Có 2 thành phần cần xem xét trong mọi trường hợp chen chúc là sự chồng lấn theo chiều trong ngoài và chồng lấn theo chiều gần xa. Với những ca có sự chen chúc nhẹ tới trung bình theo 2 chiều này thì có thể cân nhắc chọn giải pháp điều trị bằng sứ như bọc sứ/dán veneer. Còn trường hợp là ca chen chúc nặng thì việc làm sứ sẽ phải mài bỏ quá mức mô răng cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe nha chu. Khi đó niềng răng tối ưu hơn.

Mức độ khác biệt theo chiều dọc là một thành phần khác của sự chen chúc cần được xem xét. Thiếu các điểm chặn trung tâm centric stop thích hợp có thể dẫn đến hiện tượng mọc răng quá mức, hiểu nôm na là trồi răng. Tình huống sai lệch chiều dọc một điều trị chỉnh nha luôn là ưu tiên hàng đầu.

Bất kỳ phương thức điều trị nào cho răng mọc chen chúc nên được thiết kế để đến đích trên nền tảng triết lý bảo tồn tối đa. Tính thẩm mỹ, sức khỏe và cấu trúc nha chu, sự ổn định cấu trúc và khớp cắn đều cần được chú ý cẩn thận như nhau. Lợi ích lâu dài của bệnh nhân được phục vụ tốt nhất bằng cách tiếp cận xem xét tất cả các yếu tố này. Ví dụ như khi bạn đi làm đẹp răng mà phải đánh đối bằng việc lấy tủy 4 – 6 cái răng thì hoàn toàn không nên chút nào. 

Bảng so sánh giữa niềng răng và bọc sứ

Vậy răng khấp khểnh nên lựa chọn niềng răng hay bọc sứ?

Việc lựa chọn niềng răng hay bọc sứ hay kết hợp cả 2 phương pháp này để sửa chữa hàm răng khấp khểnh sẽ phụ thuộc vào mức độ khấp khểnh, nhu cầu thẩm mỹ của bạn ở mức nào (cải thiện cả về sự sắp đều răng, hình thể hay màu sắc răng, góc mặt nghiêng…) và đương nhiên có thêm điều kiện tài chính của bạn nữa. Qua đó hãy trao đổi thật kĩ với bác sĩ nha khoa để cùng hiểu và lên kế hoạch cũng như có một điều trị phù hợp nhất.

 Dưới đây là các trường hợp tân trang nụ cười khấp khểnh từ nhẹ đến nặng bằng cả 2 phương pháp bọc sứ và niềng răng được điều trị bởi đội ngũ bác sĩ của nha khoa Thùy Anh.    

Bọc răng sứ cải thiện răng khấp khểnh nhẹ, ố vàng
Niềng răng cải thiện răng khấp khểnh nặng

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc răng khấp khểnh nên niềng răng hay bọc sứ. Để có phương án điều trị phù hợp với tình trạng của mình, bạn vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với nha khoa Thùy Anh theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục