Quy trình vô khuẩn đạt tiêu chuẩn theo quy định tại nha khoa Thùy Anh

Vô khuẩn là toàn bộ quá trình tiệt trùng, vô trùng dụng cụ trong nha khoa nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh lây truyền qua đường máu và nước bọt. Trên thực tế, chỉ với một vài thủ thuật nhỏ như nhổ răng, lấy cao răng hay điều trị nạo túi lợi… là bạn đã phải đối mặt với nguy cơ nhiễm các bệnh từ mức độ cấp tính như tay chân miệng, nhiễm khuẩn E.coli… cho tới bệnh hiểm nghèo như HIV, viêm gan siêu vi B khi điều trị tại cơ sở nha khoa không đảm bảo quy trình vô khuẩn.

Tầm quan trọng của việc vô trùng trong nha khoa

Vô trùng trong nha khoa cần hết sức coi trọng

Ngày nay, nhu cầu của bệnh nhân không chỉ dừng lại ở việc điều trị khỏi bệnh mà họ cần tới sự an toàn cho sức khỏe tổng thể. Bởi vậy, vấn đề vô trùng cần phải đặt nên hàng đầu. 

Vấn đề này quyết định rất lớn đến uy tín và chất lượng của phòng khám. Khi bạn đến bất kỳ một địa chỉ khám nha nào, dù bác sĩ có giỏi hay phòng khám có khang trang đến đâu, nhưng quá trình vô trùng không tuân thủ nghiêm ngặt thì bạn cũng không nên sử dụng dịch vụ tại đó.  

Theo đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh, vấn đề vô trung không chỉ là trách nhiệm mà còn là lương tâm của người làm ngành y. Không một người nào có thể lấy vấn đề thiếu kinh phí để biện hộ cho việc vô trùng không đúng cách tại cơ sở mình làm việc. 

Quy trình vô trùng tại nha khoa Thùy Anh 

Tại nha khoa Thùy Anh, vấn đề vô trùng luôn được coi trọng từ cái nhỏ nhất. Được thực hiện theo đúng trình tự và quy định. Bạn có thể tham khảo qua thông tin tiếp theo của bài viết.

Các bước xử lý vô trùng đối với các dụng cụ

Dụng cụ vô trùng là một trong những yếu tố quyết định đến thành công của các điều trị nha khoa. Vì vậy, để tránh sự lây nhiễm chéo và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh thì NHA KHOA THÙY ANH luôn đặc biệt chú trọng về vấn đề này.

Cụ thể các bước xử lý vô trùng với dụng cụ như sau: 

+ Dụng cụ dùng 1 lần: ly, ống hút, khẩu trang, chổi đánh bóng, kim chích, kim phẫu thuật, dao phẫu thuật, cọ quẹt bond, găng tay,… đều sử dụng cho 1 bệnh nhân 1 lần duy nhất.

+ Dụng cụ cố định khi sử dụng cho bệnh nhân xong thì sẽ được phân loại như sau: 

– Dụng cụ lớn thuận lợi trong việc lau rửa sẽ ngâm ngay vào dung dịch khử khuẩn hexanios. 

– Dụng cụ nhỏ như trâm nội nha, mũi khoan, đầu máy đo chiều dài ống tủy… được đưa vào máy rung siêu âm với dung dịch hexanios, đây là dung dịch có tính sát khuẩn mạnh phù hợp với các tiêu chuẩn Châu Âu, giúp diệt các virus, bào tử như Lao, Nấm, HIV,viêm gan B…

Lưu ý: Có nhiều bạn nghĩ rằng dụng cụ dùng xong thì nên đánh rửa qua rồi mới ngâm vào Hexanios, như vậy là không đúng, vì dụng cụ dùng xong chứa nhiều vi khuẩn, vi rút, nếu bạn xả ra vòi nước vi khuẩn sẽ lan ra bồn rửa. Hơn nữa, khi đánh rửa nếu người tiếp xúc trực tiếp cũng gặp nguy hiểm. Vì vậy dù có dính bất cứ thứ gì, bạn cần nhúng ngay vào dung dịch hexanios, và ngân tối thiểu 30 phút.

+ Phân loại dụng cụ

Đóng gói dụng cụ bằng bao chuyên dụng, rồi đem đi hấp sấy trong lò hấp Autoclave với nhiệt độ áp suất và thời gian tùy thuộc vào dụng cụ nha khoa cần tiệt trùng. Máy hấp sấy này hoàn toàn được lập trình sẵn, máy sẽ tự động ngừng khi đủ thời gian để đảm bảo tất cả các dụng cụ đều được tiệt trùng triệt… Dụng cụ sau hấp sấy sẽ được để ở tủ lưu trữ tia cực tím và sẽ được sử dụng cho bệnh nhân tiếp theo. 

Vô trùng tại nơi khám và điều trị cho bệnh nhân

+ Tại nha khoa Thùy Anh, các ghế răng luôn được sát khuẩn, khăn trải ghế răng cũng như quàng cổ cho bệnh nhân cũng phải sử dụng riêng cho mỗi người. 

Quy định khi sát khuẩn ghế răng là đối với sàn nhà quanh răng phải lau từ khu vực bên ngoài vào chân ghế, khi dùng dung dịch sát khuẩn nhanh để sát khuẩn ghế răng phải lau từ ngoại vi vào trung tâm, sau đó đánh và làm thơm bồn nhổ cuối cùng. Làm như vậy sẽ lau sạch từ bên ngoài đến chỗ bệnh nhân làm thủ thuật, tránh làm ngược lại sẽ lây vi khuẩn từ khu vực điều trị ra phía bên ngoài.

+ Mỗi bệnh nhân tới khám đều có bộ khay khám, găng tay khám bệnh, cốc súc miệng, ống hút nước bọt riêng. Cốc súc miệng cho thủ thuật thường quy đều là cốc giấy 1 lần, ống hút thẳng không có dấu hiệu gãy gặp do vết bẻ đã sử dụng trước đó. Các loại găng tay cũng đóng gói mới nguyên.

Với bông thấm khô trong miệng

Điều dưỡng sẽ cắt miếng nhỏ hoặc vê bông tròn để nha sĩ tiện dụng trong công việc sát khuẩn lỗ sâu. Bông sẽ hấp sấy và đóng gói trước khi đưa vào khu vực điều trị để sử dụng trên bệnh nhân.

Vấn đề vô trùng phòng phẫu thuật

Phòng phẫu thuật là nơi bác sỹ thực hiện những điều trị đặc biệt liên quan đến máu, thời gian điều trị trên mỗi bệnh nhân lâu nên thời gian vô trùng và chuẩn bị trước điều trị cũng diễn ra lâu hơn.

Đối với phòng phẫu thuật, nha khoa Thùy Anh thực hiện vô trùng cả không khí. Cụ thể, trước khi thực hiện thủ thật, 2 bóng cực tím sẽ được bật khoảng 15 phút để làm sạch không khí trong phòng. Toàn bộ không gian mà ê kíp có thể chạm tay vào như tay nắm đèn, tay điều chỉnh mâm ghế, tay cầm ống hút, tay khoan…đều được bọc giấy bạc đã hấp sấy.

Vùng điều trị và vùng xung quanh được phủ khăn xanh hoặc trắng để không dây máu, nước bọt ra xung quanh. Áo phẫu thuật cho bác sĩ và trợ thủ chính cũng cần chuẩn bị kỹ, sau mỗi ca thì áo phẫu thuật sẽ được đem đi xử lý.

Đồng thời, phụ tá cũng cần vệ sinh răng cho bệnh nhân, cho bệnh nhân ngậm nước sát khuẩn có chlorhexidine, sát khuẩn ngoài mặt, trong miệng vùng phẫu thuật, trước khi nha sĩ làm thủ thuật cho họ.

Cách đánh giá vấn đề vô trùng tại phòng khám đạt tiêu chuẩn hay không?

Hiện nay người bệnh luôn tự trang bị cho mình những kiến thức y khoa mỗi khi đến một nơi nào đó điều trị. Nếu bạn đang có ý định tới một phòng khám nha khoa để điều trị các vấn đề về răng miệng, bạn cần nắm rõ cách đánh giá quy trình vô trùng của phòng khám đó, cụ thể: 

– Trước khi lên ghế khám răng, bạn cần quan sát kỹ xem ghế máy đã được sát khuẩn chưa, ống hút nước bọt, cốc súc miệng có được dùng mới không,  bác sĩ có rửa tay và đeo găng mới khi khám cho mình không?

– Dụng cụ khám phải được đóng riêng và mở bao bì ngay trước mặt bạn nhé. 

– Hãy yêu cầu được xem quy trình vô trùng các dụng cụ thực hiện cho mình. 

– Nếu còn băn khoăn bất cứ vấn đề gì về việc vô trùng dụng cụ, hãy hỏi nha sĩ thực hiện cho mình thật kỹ. 

– Khi nhìn thấy dấu hiệu khiến bạn nghi ngờ về vấn đề vệ sinh, vô khuẩn của phòng khám như vết máu, vết nước trên dụng cụ vừa mang ra, hãy ngừng sử dụng dịch vụ của phòng khám, hoặc lên tiếng yêu cầu được giải thích.

Trên đây là những thông tin liên quan tới vấn đề vô trùng trong nha khoa. Tại nha khoa Thùy Anh, vấn đề vô trùng dụng cụ và phòng khám luôn được đặt lên hàng đầu. Khi bạn có nhu cầu điều trị các vấn đề liên quan tới răng miệng, hãy tới phòng khám nha khoa Thùy Anh, nơi chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một hàm răng khỏe mạnh và đảm bảo an toàn nhất.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background