Niềng răng nên nhổ răng số 4 hay răng số 5? Nha khoa Thùy Anh

“Bác sĩ ơi, tại sao em nhổ răng 5 mà không phải răng 4? Em thấy các bạn hay review là nhổ răng 4 để chỉnh nha cơ mà nhỉ?” Đây là câu hỏi của nhiều bệnh nhân chỉnh nha khi được chỉ định nhổ răng 5. Khi niềng răng với trường hợp phải nhổ răng thì đúng là răng 4 thường được chỉ định nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả đều như vậy, tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ nhổ răng cho phù hợp. Mời bạn cùng tìm hiểu khi niềng răng nên nhổ răng số 4 hay 5 trong bài viết dưới đây nhé. 

Nhổ răng 4 khi niềng răng (răng hàm nhỏ thứ nhất)

Đây là chiếc răng thường được nhổ như một phần của điều trị chỉnh nha, đặc biệt trong các trường hợp để giảm bớt tình trạng chen chúc vì:

– Nó nằm gần trung tâm mỗi góc phần tư của cung răng và do đó gần vị trí chen chúc – tức là khoảng trống có được khi nhổ chúng có thể sử dụng để điều chỉnh cả ở vùng trước và sau.

– Nhổ răng số 4 (răng hàm nhỏ thứ nhất) ít có khả năng gây ảnh hường đến khớp cắn của răng hàm lớn thứ nhất và là phương pháp thay thế tốt nhất để duy trì kích thước dọc.

– Sự tiếp xúc giữa răng nanh và răng hàm nhỏ thứ hai là đạt yêu cầu.

– Nhổ răng số 4 để lại một khối răng sau cung cấp đủ neo chặn để kéo răng trước vào trong.

– Răng 4 dưới không có giá trị ăn nhai như các răng khác do giải phẫu mặt trong của nó.

Chỉ định:

– Răng được lựa chọn để nhổ trong trường hợp chen chúc phía trước vừa đến nặng ở cả 2 cung răng. Với tình trạng chen chúc cung răng hàm dưới, nơi các răng nanh nghiêng về phía gần, sự cải thiện tự nhiên về vị trí thẳng hàng của các răng cửa sẽ xảy ra ngay sau nhổ răng hàm nhỏ thứ nhất.

– Điều chỉnh tình trạng ngả răng ra phía trước từ trung bình đến nặng như loại I nhô 2 hàm hay loại II tiểu loại 1…

– Trong trường hợp neo chặn cao, răng hàm nhỏ thứ nhất cũng được ưu tiên là răng cần nhổ hơn răng hàm nhỏ thứ hai.

– Là một phần trong quá trình nhổ răng nối tiếp hay còn gọi là nhổ răng hướng dẫn. Nhổ răng nối tiếp có thể được định nghĩa là việc loại bỏ tuần tự một số răng sữa, sau đó là răng vĩnh viễn để đưa răng về vị trí bình thường. Quá trình này thường được thực hiện ở giai đoạn răng hỗn hợp. Dưới đây là một ví dụ cụ thể nhổ răng 4 nằm trong quá trình nhổ răng nối tiếp:

Phương pháp của Dewel’s (1978) gồm 3 bước. 

+ Bước 1: Nhổ răng nanh sữa. Ở bước này, răng nanh sữa sẽ được nhổ khi trẻ khoảng 8 – 9 tuổi để tạo khoảng trống cho các răng cửa vĩnh viễn sắp xếp thẳng hàng. 

+ Bước 2: Nhổ các hàm sữa thứ nhất. Trong bước này, các răng hàm sữa thứ nhất được nhổ khi các răng hàm nhỏ thứ nhất (Răng số 4 vĩnh viễn) đạt được một nửa chiều dài chân răng như được chứng minh bằng phim chụp X quang. Mục tiêu của nhổ răng hàm sữa thứ nhất là để đẩy nhanh quá trình mọc răng hàm nhỏ thứ nhất (Răng số 4 vĩnh viễn). Điều này đảm bảo rằng các răng hàm nhỏ đầu tiên sẽ mọc vào khoang miệng, trước khi răng nanh vĩnh viễn mọc lên.

+ Bước 3: Nhổ răng hàm nhỏ thứ nhất. Trong bước này, răng hàm nhỏ thứ nhất (Răng số 4 vĩnh viễn) được nhổ khi chúng đang mọc vào trong khoang miệng và khi răng nanh vĩnh viễn đã phát triển vượt quá một nửa chiều dài chân răng. Nhổ các răng hàm nhỏ thứ nhất tạo điều kiện thuận lợi cho việc mọc và sắp xếp các răng nanh vĩnh viễn sau quy trình nhổ nối tiếp, khi đó các răng khá thẳng hàng.

Vậy thời điểm thích hợp để nhổ răng là khi nào?

Thời điểm thích hợp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, khi đó quyết định ở mỗi ca cụ thể là khác nhau. Tuy nhiên, lời khuyên là không nên nhổ các răng 4 cho đến khi tất cả các răng hàm nhỏ, răng cửa vĩnh viễn và răng nanh đã mọc đủ để đặt mắc cài lên chúng. Ngoại lệ với quy tắc này là khi răng 5 không thể mọc lên do bị kẹt hoặc nhổ răng nối tiếp (nhổ răng hướng dẫn) như đã nói ở trên. Cũng không nên nhổ bốn răng số 4 quá ba tuần trước khi bắt đầu điều trị chỉnh nha để tránh các răng sau nghiêng gần vào khoảng nhổ răng.

Một ca chỉnh nha được chỉ định nhổ răng 4 trong các trường hợp:

+ Nhổ 2 răng 4 trên và dưới: Thường chỉ định khi cần lùi răng cửa tối đa để thay đổi dạng mặt. Các ca có chen chúc nặng, và tiên lượng sau nhổ răng dễ dàng đóng kín khoảng nhổ.

+ Nhổ 2 răng 4 trên: Những trường hợp khớp cắn hạng II nguyên nhân do kích thước răng hàm trên quá lớn so với răng hàm dưới cũng có thể được chỉ định nhổ 2 răng 4 hàm trên. Khi đó cần lưu ý rằng, rất khó để đạt được việc tiếp xúc tốt của răng trên và răng dưới, do bất hòa kích thước răng 2 hàm nên khó hài lòng khi kết thúc điều trị khớp cắn. Nếu có thể chấp nhận không đạt được khớp cắn lý tưởng thì có thể xem xét trường hợp này.  

+ Nhổ 2 răng 4 dưới: Nhổ răng hàm nhỏ hàm dưới cũng có thể được chỉ định trong trường hợp khớp cắn hạng III. Tương tự như trên thì khớp cắn khi kết thúc trong trường hợp này cũng khó về lý tưởng.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/thong-tin-can-nam-nho-ve-viec-nieng-rang-nho-rang-so-4/

Nhổ răng hàm nhỏ thứ hai (răng số 5)

Chỉ định

+ Khi răng hàm nhỏ thứ hai (răng số 5) nằm lệch (trong/ngoài) hoàn toàn khỏi cung răng. Nguyên nhân có thể do răng cối lớn thứ nhất (răng số 6) trôi về phía gần sau khi răng hàm sữa thứ hai rụng sớm.

Bệnh nhân có răng 35 mọc lệch trong so với cung hàm

+ Nhổ răng hàm nhỏ thứ hai (răng số 5) được ưa thích hơn trong các trường hợp chen chúc nhẹ ở phía trước vì việc đóng khoảng và kiểm soát neo chiều dọc dễ dàng hơn sau khi căn chỉnh phía trước. Răng 4 ở phía trước khoảng nhổ răng củng cố neo chặn phía trước, do đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng khoảng từ phía sau.

+ Nhổ răng 5 cũng có thể được lựa chọn cho những ca không muốn thay đổi nhiều về nét mặt nghiêng hay nói các khác là duy trì hình dạng mô mềm và tính thẩm mỹ khuôn mặt sau quá trình chỉnh nha.

+ Trường hợp răng 5 mọc lệch ngầm bất lợi cho việc đưa răng lên vị trí cung hàm.

+ Răng 5 bị chấn thương, sâu, răng chết tủy, viêm quanh chóp hoặc tổn thương do nha chu… cũng là yếu tố để cân nhắc lựa chọn nhổ bỏ răng này thay cho răng 4 khỏe mạnh khi có chỉ định nhổ răng để chỉnh nha.

+ Trong các trường hợp cắn hở, răng 5 được ưu tiên nhổ hơn vì nó khuyến khích khớp cắn đóng lại hơn.

Nhổ các răng khác

Răng 4, răng 5 là những răng thường được chỉ định nhổ trong các ca có nhổ răng cho chỉnh nha. Nhưng không phải tất cả các ca đều như vậy, răng cửa, răng nanh hay răng hàm lớn, răng khôn cũng hoàn toàn có thể là lựa chọn chỉ định. 

 Dưới đây là một ví dụ cho trường hợp nhổ răng hàm lớn thứ nhất (răng 6) do bệnh nhân có 2 răng sâu vỡ lớn, mất thân chỉ còn chân răng dưới lợi. Bác sĩ đã chỉ định nhổ chân răng còn sót này, sau đó kéo răng 7 vào vị trí mất R6 và kéo răng 8 vào vị trí R7.

BN có 2 răng hàm lớn thứ nhất chỉ còn chân răng dưới lợi

Nhổ răng có lưu ý gì?

Nhắc đến nhổ răng, đặc biệt là những chiếc răng vĩnh viễn khỏe mạnh nhiều bạn có tâm lý lo ngại, có thể vì sợ đau, vì sợ ảnh hưởng sức khỏe lâu dài,… Điều này cũng dễ hiểu, nhưng bạn cũng hoàn toàn yên tâm rằng khi đã chỉ định nhổ răng thì các bác sĩ đã tính toán rất kỹ trước khi thông báo tới bạn. Những chiếc răng 4, răng 5 dù rằng là răng vĩnh viễn nhưng thường có 1 đến 2 chân nên việc nhổ ra không quá khó khăn, thậm chí nhiều ca gắn mắc cài vào răng một thời gian rồi mới nhổ thì răng, khi đó răng đã di chuyển trong mô nha chu và rút ra dễ dàng như một chiếc răng sữa thôi. Chưa kể trong quá trình nhổ có gây tê, sau nhổ răng cũng có thuốc giảm đau để hỗ trợ giảm cảm giác khó chịu. Nhổ răng cũng được cân nhắc rất kĩ để không ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân.

Điều trị bảo tồn là xu hướng trong điều trị nha khoa nói chung, chỉnh nha nói riêng. Tuy nhiên với nhiều ca chỉnh nha việc nhổ răng là thực sự cần thiết để cải thiện tình trạng sai lệch khớp cắn nặng mang lại hàm răng có khớp cắn tốt và nụ cười thẩm mỹ hơn. Cũng sẽ có những trường hợp nằm trong ranh giới của việc lựa chọn nhổ răng hay không, nhổ răng nào. Hi vọng những chia sẻ trên của nha khoa Thùy Anh về các yếu tố để chỉ định nhổ răng sẽ giúp bạn mường tượng thêm phần nào về kết quả sau mỗi lựa chọn đó. Để cuối cùng cả bác sĩ và bệnh nhân có thể thảo luận đưa ra một phương án nhổ răng phù hợp nhất với tình trạng răng miệng cũng như mong muốn về kết quả điều trị cuối cùng của ca.

Thông tin bài viết được cung cấp bởi bác Trần Thùy Anh (trưởng khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh). Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc, mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background