Niềng răng mắc cài kim loại thường có ưu nhược điểm gì?

Niềng răng kim loại thường là phương pháp chỉnh nha truyền thống, có lịch sử điều trị lâu đời nhất và đến nay vẫn được ưa chuộng. Vậy niềng răng mắc cài kim loại thường có ưu nhược điểm gì? Cách phân biệt mắc cài kim loại thường và mắc cài tự buộc. 

Mắc cài kim loại thường là gì?

Mắc cài kim loại thường hay mắc cài kim loại truyền thống áp dụng lực kéo từ dây cung, thun buộc và mắc cài để điều chỉnh vị trí của răng. Đây là phương pháp phổ biến được sử dụng đặc biệt cho các trường hợp răng xô lệch nặng.

Cách thức hoạt động của phương pháp này là sử dụng các khí cụ chỉnh nha gắn lên bề mặt răng, tạo ra lực siết cần thiết để di chuyển răng về vị trí mong muốn. Sự hỗ trợ từ thun buộc giúp duy trì quá trình điều chỉnh nha mà không bị gián đoạn.

Với cơ chế hoạt động ổn định và liên tục, niềng răng mắc cài kim loại thường được rất nhiều khách hàng lựa chọn để khắc phục các vấn đề về răng miệng từ đơn giản tới phức tạp. 

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại thường

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thường có những ưu và nhược điểm như sau:

1. Ưu điểm niềng răng kim loại thường 

Niềng răng mắc cài kim loại thường là lựa chọn hàng đầu được đánh giá cao trong việc điều chỉnh nha hiện nay. Với khả năng mang lại hiệu quả cao trong việc khắc phục các vấn đề như hô, móm, hoặc lệch lạc của răng. Sau quá trình điều trị, bạn sẽ tự tin sở hữu một hàm răng đều đẹp và khả năng ăn nhai tốt.

  • Hiệu quả chỉnh nha cao

Trong các phương pháp niềng răng mắc cài, niềng răng mắc cài kim loại thường được xem là phương pháp mang lại hiệu quả cao. Hệ thống mắc cài và dây cung tác động mạnh mẽ để nắn chỉnh răng, giúp chúng di chuyển đúng đắn và không gây đau đớn. Kết quả là bạn có thể sở hữu một hàm răng thẳng hàng, hài hòa với khuôn mặt, mà không cảm thấy không thoải mái trong suốt quá trình điều trị.

  • Cải thiện khớp cắn và ăn nhai hiệu quả

Niềng răng mắc cài kim loại không chỉ giúp cải thiện vị trí của răng mà còn cải thiện chức năng ăn nhai. Bạn sẽ cảm nhận được sự thoải mái hơn khi ăn nhai và cảm thấy tự tin hơn với nụ cười của mình. Ngoài ra, các vấn đề về răng miệng như răng lệch, răng khấp khểnh cũng sẽ được cải thiện, từ đó bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn.

  • Tiết kiệm chi phí và quy trình đơn giản

Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp hơn so với một số phương pháp khác, phù hợp với đa số đối tượng khách hàng. Quy trình niềng răng cũng đơn giản và thuận tiện hơn với việc bác sĩ sẽ thực hiện trực tiếp việc gắn mắc cài và xử lý các sự cố, đảm bảo tính chính xác và hiệu quả trong điều trị.

2. Nhược điểm niềng răng kim loại thường 

  • Thẩm mỹ không cao: So với các loại mắc cài khác như mắc cài trong suốt, mắc cài kim loại thường có thể không đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
  • Cảm giác không thoải mái: Ban đầu, có thể cảm thấy không thoải mái hoặc gặp khó khăn khi nói chuyện do chưa quen có mắc cài trong miệng.
  • Rủi ro gây tổn thương: Trong một số trường hợp, mắc cài kim loại thường có thể gây tổn thương mô nướu hoặc mô miệng.

Cách phân biệt mắc cài thường và mắc cài tự buộc

 1. Niềng răng mắc cài thường

  • Cấu tạo: Dây cung được lắp trong rãnh mắc cài và cố định bằng thun.
  • Chi phí: Thường có chi phí thấp hơn so với mắc cài tự buộc.
  • Thời gian tái khám: Thường lâu hơn vì cần thay từng thun buộc. Việc không đến tái khám thường xuyên có thể ảnh hưởng đến tiến trình và thời gian niềng răng.
  • Lực mắc cài tác động lên răng: Thường không đồng đều trong các thời điểm khác nhau, do lực siết của các mắc cài sẽ giảm dần khi dây thun bị giãn theo thời gian.

2. Niềng răng mắc cài tự buộc

  • Cấu tạo: Dây cung được lắp trong rãnh mắc cài và cố định bằng các chốt tự động.
  • Chi phí: Thường có chi phí cao hơn so với mắc cài thường.
  • Thời gian tái khám: Nhanh hơn gấp ba lần so với mắc cài thường, vì không cần thay chun. Việc không đến tái khám thường xuyên không ảnh hưởng đến tiến trình và thời gian niềng răng.
  • Lực tác động lên răng: Lực tác động lên răng ở các thời điểm khác nhau là như nhau do không chịu sự “biến động” của dây thun.

Mắc cài kim loại thường là lựa chọn phù hợp với những bạn thực hiện niềng răng và muốn tiết kiệm chi phí điều trị. Dù bạn lựa chọn loại mắc cài nào thì bạn cũng cần tìm tới các địa chỉ nha khoa uy tín với bác sĩ chuyên về chỉnh nha để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/top-5-dia-chi-nieng-rang-uy-tin-tai-ha-noi/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục