Niềng răng mà chân răng lòi ra ngoài bản xương phải làm sao? BS Thanh Huyền

Trên các đội nhóm niềng răng facebook, có nhiều bài viết nói về vấn đề niềng răng hỏng gây lòi chân răng khiến nhiều người trở nên hoang mang, lo lắng. Vậy vấn đề niềng răng bị bật chân răng ra khỏi xương hàm là như thế nào? Có thể sửa chữa được không? Thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo. 

Chủ nhân bài viết đang rất hoang mang, lo lắng với nhận định hình ảnh xquang muốn nói chân răng đã bị lòi ra ngoài xương và rất nguy hiểm nhưng lại không nhận được sự đồng tình từ phía nha khoa. Bài viết cũng đã gây rất nhiều hoang mang cho người đọc.

Bật chân răng ra khỏi xương là như thế nào?

Bật chân răng ra khỏi xương là một biến chứng nặng nề của niềng răng. Tuy nhiên rất ít khi xảy ra nếu kiểm soát lực di chuyển răng tốt. 

Quay lại câu chuyện niềng răng hỏng, bác sĩ Thanh Huyền – trực thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh có phân tích tình trạng X – quang của bạn ở phía trên như sau: “Bản xương chứa răng cửa hàm dưới mỏng với vách xương đặc bên ngoài ngay sát chân răng. Chóp răng nằm chính giữa nền xương hàm. Với một hình ảnh bờ xương ôm chân răng như vậy thì thường chân răng vẫn ổn định và nằm ở trung tâm của xương tức răng không bị lòi ra ngoài bản xương. Đây là tình trạng xương ổ răng mỏng ôm sát chân răng, di chuyển răng sẽ cần thận trọng và chậm rãi theo tốc độ tiêu và bồi xương mới của răng khi niềng. Trường hợp trên chưa tính là bật chân răng khỏi xương. 

Dấu hiệu nhận biết chân răng bị lòi ra ngoài bản xương

Vị trí chân răng được xác định thông qua khám lâm sàng và chẩn đoán kỹ trên phim X – quang. Bình thường chân răng bao phủ xung quanh bởi xương hàm. Phần xương xốp ôm sát chân răng với mạch máu nuôi dưỡng, bên ngoài là lớp xương vỏ cứng chắc. Nếu răng bị bật khỏi xương hàm thì bạn cần nắm kĩ các hướng dẫn sau đây để kịp thời phát hiện và thông báo cho bác sĩ biết:

Quan sát và kiểm tra trên miệng

Hai động tác cần thực hiện khi khám lâm sàng đó là nhìn và sờ vùng lợi và xương. Nếu chân răng ra khỏi ổ răng thì sẽ có những dấu hiệu như sau:

– Nhìn: Bạn có thể thấy gồ cao phần chân răng lên trên lợi, giữa 2 chân răng có vùng lõm cửa sổ xương. Răng thường có xu hướng quặp hoặc chìa nặng ra ngoài. Tụt lợi chân răng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy xương quanh răng bị tiêu.

– Sờ:  Bạn dùng ngón tay trỏ miến lên phần lợi phía trên chân răng, sờ thấy chân răng tương ứng với răng nổi lên trên lợi liên tục đến phần chóp.

Một vài tình trạng nặng nề có thể khiến răng lung lay nhiều. Bạn cần lưu ý phân biệt với tình trạng răng lung lay sinh lý do tác động lực của chỉnh nha.

Tuy nhiên 2 dấu hiệu này vẫn có thể chẩn đoán nhầm với tình trạng gồ xương hàm lành tính cũng rất phổ biến như hình dưới đây:

Gồ xương ổ răng nổi lên dày đặc ở hai bên cung răng hàm trên dễ nhầm lẫn với tình trạng chân răng bật khỏi xương ra phía lợi

Chẩn đoán bật chân răng

Để biết chính xác chân răng có bật ra ngoài không cần dựa trên vị trí tương quan giữa răng và xương trên phim X – quang CT scan 3D (CBCT). Việc sờ hay nhìn chưa thể kết luận chân răng bật ra hay chưa vì một số trường hợp chân răng vẫn được bao phủ bởi lớp xương mỏng phía ngoài.

Hình ảnh Xquang CTCB: Chân răng cửa hàm trên đi ra ngoài bản xương vỏ trước điều trị chỉnh nha lại.

Nguyên nhân chân răng bật ra ngoài khi niềng là gì?

Khám chẩn đoán sai, thiếu dữ liệu

Mô nha chu quanh răng bao gồm lợi, dây chằng và xương ổ răng cần được thăm khám đầy đủ trên miệng và cả phim X – quang trước khi lên kế hoạch điều trị để có thể tiên lượng mức độ lành mạnh tổ chức xương và răng. 

Một vài bệnh nhân có nền xương hàm mỏng từ ban đầu, mật độ xương bao quanh chân răng rất ít, đặc biệt hay gặp ở vùng răng cửa hay răng nanh. Những vấn đề này cần được bác sĩ đánh giá trước khi niềng răng để có thể tiên lượng và thận trọng trong điều trị với các kĩ thuật di chuyển răng phức tạp và phù hợp hơn. Các chỉ định nhổ răng hay di chuyển răng nhiều sẽ được cân nhắc rất kỹ và hạn chế chỉ định để tránh chân răng đi ra khỏi xương ổ.

Trường hợp bất cân xứng nặng 2 hàm cần can thiệp phẫu thuật xương thay vì kéo răng quá nhiều có thể gây bật chân răng.

Phẫu thuật xương hạng 3 để điều chỉnh móm nặng do xương. Loại bỏ nguy cơ bật chân răng hàm dưới nếu kéo quá nhiều.

Những ca niềng răng kết hợp nha chu viêm nhiễm chưa điều trị tốt, tiêu xương trầm trọng không kiểm soát cần cân nhắc kỹ lưỡng trước chỉ định niềng. Một vài tình trạng nha chu kém lành mạnh nặng nề không thể thực hiện niềng răng ngay được các bạn.

Kỹ thuật niềng răng sai cách

– Lựa chọn mắc cài với thông số không phù hợp ca điều trị, mắc cài không đảm bảo chất lượng. Khi đó răng sẽ di chuyển không theo mong muốn và tăng nguy cơ chân răng bật ra ngoài.

– Sử dụng lực chỉnh nha quá mạnh khiến cho răng không đáp ứng kịp điều trị. Các phản ứng sinh học không xảy ra đúng khiến cho chỉ có phần thân răng di chuyển vào trong mà chân răng thì bị đi ra ngoài lợi.

– Kéo răng không kiểm soát trên dây cung mềm khiến dây cung bị biến dạng tạo ra các hiệu ứng không mong muốn lên răng ví dụ như hiệu ứng cuộn làm cho răng bị trồi xuống và cụp vào. Tồi tệ hơn có thể khiến chân răng bật ra ngoài xương.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/het-suc-canh-giac-voi-hau-qua-nang-ne-cua-viec-gan-mac-cai-sai-cach/

Hệ quả là thân răng quặp vào và chân răng ra ngoài bản xương

Vệ sinh răng miệng không đúng cách và các thói quen xấu

Vệ sinh răng miệng chưa đúng và đủ khiến cho vi khuẩn tích tụ trên thân răng xâm nhập vào tổ chức bên dưới. Vi khuẩn có thể tiêu mỏng xương hàm. Nặng nề có thể gây tụt lợi.

Chính vì vậy chúng tôi xin nhắc lại, việc đảm bảo vệ tinh sinh sạch chu đáo trong quá trình niềng răng là vô cùng quan trọng, và điều này chủ yếu đến từ sự tự giác của các bạn. 

Một vài thói quen xấu cũng gây tác động vô cùng nghiêm trọng đó chính là tật đẩy lưỡi. Với một lực đẩy mạnh từ lưỡi liên tục tấn công vào răng trong nhiều ngày sẽ khiến cho răng bị đẩy ra ngoài xương ổ răng và tiêu xương. Chỉ khi nào bệnh nhân tập đúng vị trí của lưỡi mới có thể điều chỉnh lại vị trí răng hiệu quả và an toàn.

Hình ảnh lưỡi đẩy vào toàn bộ cung răng phía trước làm các răng ngả ra ngoài. Chân răng cũng bị đẩy ra ngoài theo.

Cách xử trí như thế nào khi chân răng bật ra ngoài bản xương

Khi bạn thấy các dấu hiệu nghi ngờ bị bật chân răng, hãy thông báo ngay cho bác sĩ của mình để có phương án điều trị thích hợp. Phần lớn chúng ta nghe bật chân răng đều nghĩ nó là biến chứng rất nặng không thể cứu chữa. Tuy nhiên thực tế việc đưa chân răng vào bản xương không quá khó khăn nếu áp dụng đúng phương pháp. 

Thông thường các bước xử trí được bác sĩ thực hiện bao gồm:

– Đầu tiên cần chụp Xquang CTCB khảo sát mức độ bật chân răng ra ngoài xương. Sau đó điều chỉnh lực kéo răng và chỉnh độ nghiêng chân vào xương răng bằng nhiều phương tiện một cách nhẹ nhàng và đợi chờ chân răng vào lại xương ổ.

Khí cụ chuyên biệt thường sử dụng để đưa chân răng vào trong xương gồm lò xo warren, torque ART công cụ rất hiệu quả trong việc điều chỉnh nhóm chân răng vùng răng cửa vào bản xương. Hoặc bác sĩ cũng có thể thiết kế những chiếc móc chỉnh nha bẻ bằng dây cung để dựng lại trục răng chuẩn theo mong muốn.

Hình ảnh các loại khí cụ đưa chân răng vào xương tương ứng.
Đây là hình ảnh X - quang một ca chỉnh nha lại tại Nha khoa Thuỳ Anh. Trước điều trị chân răng nằm ở ngoài bản xương ổ răng do đã có những di chuyển không mong muốn của đợt điều trị cũ. Chóp chân răng ban đầu bị đẩy ra phía ngoài bản xương khá nhiều, răng vẫn khoẻ mạnh và tuỷ răng tốt. Sau 4 tháng điều chỉnh đưa chân răng vào xương với móc hình hộp thì kết quả đã về đúng vị trí.

Cách phòng tránh biến chứng bật chân răng khi niềng răng

Thứ 1: Lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ có kinh nghiệm.

Một cơ sở nha khoa trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại cần thiết cho quá trình chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị là lựa chọn đúng đắn dành cho bạn. Bạn cần được khảo sát các vấn đề trên phim X – quang Cephalometric và CT conebeam để đánh giá toàn diện tình trạng chân răng và xương ban đầu cũng như theo dõi chặt chẽ trong quá trình điều trị. Chắc chắn trình độ bác sĩ và kinh nghiệm sẽ đem lại trải nghiệm niềng răng an toàn và nhẹ nhàng cho bạn. 

Thứ 2: Lựa chọn các phân loại mắc cài đặc hiệu với từng tình trạng sai lệch của bệnh nhân để tối ưu hoá điều trị

Tại nha khoa Thuỳ Anh luôn ứng dụng các khí cụ điều trị hiện đại và tốt nhất cho bệnh nhân. Trong đó có dòng mắc cài Damon tự buộc thụ động giúp tối ưu hóa trong việc lựa chọn thông số mắc cài phù hợp với từng chân răng trước điều trị.

Cụ thể mắc cài Damon với 3 lựa chọn thông số độ nghiêng chân răng trong xương của hàm trên, 2 lựa chọn độ nghiêng chân răng hàm dưới giúp bác sĩ rất nhiều trong việc bù độ nghiêng ngả chân răng khi tiên lượng di chuyển trong xương. Từ đó giúp quá trình điều trị đơn giản nhẹ nhàng và tránh được biến chứng chân răng bật ra khỏi xương đáng kể.

Thứ 3: Vệ sinh răng miệng đúng cách và tái khám định kỳ đúng lịch hẹn

Đánh răng kĩ và luôn giữ cho khoang miệng sạch sẽ là rất quan trọng để tránh các vấn đề viêm nhiễm và hôi miệng. Bạn sẽ không chỉ có một hơi thở thơm mát mà còn giúp cho chính quá trình niềng răng của mình thuận lợi hơn rất nhiều. Đồng thời cũng loại bỏ được một nguyên nhân tiêu ngót xương hàm.

Ngoài ra việc tái khám đúng lịch hẹn trong quá trình niềng cũng quan trọng không kém gì việc bác sĩ siết răng cho bạn. Điều này giúp bác sĩ kiểm soát các vấn đề gặp phải, cân đối lực siết răng sao cho phù hợp từng giai đoạn. Đồng thời có các can thiệp kịp thời để sửa chữa sai lệch nếu có các di chuyển không mong muốn lên răng.

Trên đây là các thông tin về chủ đề bật chân răng khỏi xương hàm mà bác sĩ Thanh Huyền cung cấp. Hy vọng bài viết đã giải đáp được những thắc mắc về vấn đề bật chân răng cũng như xoa dịu những lo lắng của bạn trong quá trình niềng răng. Nếu bạn còn băn khoăn gì? Hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background