Niềng răng hỏng có niềng được lại không? 3 mức độ niềng răng hỏng

Hàm răng không đều đặn khiến bạn trở nên tự ti, mặc cảm. Bạn chọn niềng răng để thay đổi nụ cười, và hy vọng sau 2 – 3 năm sẽ có thành quả như ý. Nhưng không may, sau khi tháo niềng răng bị nghiêng, xoay nhiều hơn, hàm răng lệch lạc không cân đối dẫn tới lệch mặt, đau khớp. Vậy niềng răng hỏng có niềng lại được không? 

Kết quả sửa chữa case niềng răng hỏng

Niềng răng hỏng có niềng được lại không?

Niềng răng là 1 điều trị phức tạp, khó khăn và kéo dài nhất trong chuyên khoa răng, việc niềng lại sau khi đã thất bại còn thách thức hơn nhiều. Kết quả niềng răng lại có thành công hay không thì sẽ phụ thuộc 2 yếu tố. Thứ 1 là mức độ niềng răng hỏng, và thứ 2 là trình độ của bs niềng răng lại cho bạn. 

3 mức độ niềng răng hỏng và hướng khắc phục

Mức độ 1: Mức độ từ nhẹ đến trung bình

+ Một vài răng xoay nhẹ, cao thấp không bằng nhau: Nguyên nhân có thể do mắc cài ban đầu gắn bị lệch so với trục của răng, hoặc không đủ khoảng để cho răng xoay thẳng hoàn toàn. 

>>> Hướng khắc phục:

– Bác sĩ gắn lại mắc cài đúng vị trí chính giữa của răng. Với trường hợp thiếu khoảng thì có thể mài kẽ để tạo đủ khoảng xoay răng.

– Với các răng cùng nhóm như 4 răng cửa dưới có độ cao thấp chênh nhau thì ta cũng chỉ cần gắn lại mắc cài với thước đo 1 cách chính xác.

+ 1 số răng thụt vào trong hơn so với răng bên cạnh

Khi gắn mắc cài nha sĩ đã không ép sát mắc cài với thân răng, tạo ra vùng dày hơn của chất gắn. Hoặc nha sĩ sử dụng mắc cài rẻ tiền, không được chế tạo chính xác khiến cho kết quả cuối cùng không thể hoàn thiện.

+ Xuất hiện tam giác đen vùng lợi giữa các răng, đặc biệt vùng răng cửa

Với những tam giác đen nhỏ do hình thể răng kiểu tam giác thì bác sĩ sẽ mài kẽ giữa các răng, sau đó kéo các răng sát lại giúp khắc phục tam giác đen vùng lợi.

+ Có khe hở <0,5mm giữa các răng, khoảng nhổ răng

Khi kết thúc chỉnh nha mà nha sĩ không thể đóng kín khoảng nhổ răng hoặc khe thưa thì nguyên nhân hay gặp là do bạn có thói quen đẩy lưỡi mà nha sĩ ko phát hiện ra, do đó không thể đóng kín hoàn toàn khoảng trống. Bởi vậy, nếu bạn có tật đẩy lưỡi bạn cần tập tư thế lưỡi đúng, thậm chí có thể phải dùng khí cụ chặn lưỡi nếu cần thì sau đó mới có thể kéo kín hoàn toàn khe thưa được.

Với những ca niềng lại mức độ trên thì chúng ta sẽ mất khoảng 6 – 18 tháng để niềng lại. Nha sỹ cần phát hiện được vấn đề, sử dụng đúng khí cụ và cơ học là có thể điều trị thành công các ca này.

Mức độ 2: Đây là những ca niềng hỏng mức độ khó, thường gặp ở những ca chen chúc nặng, hô, móm do xương và nha sĩ sử dụng cơ học không đúng trong quá trình kéo dài.

+ Các răng không di chuyển tịnh tiến mà nghiêng, khớp nhai mất tính ổn định

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nghiêng răng, nguyên nhân chính là hiệu ứng cuộn, khi nha sĩ dùng chun chuỗi đóng khoảng trên dây tròn, dây mềm không đủ độ vững ổn. Bạn có thể quan sát trên miệng thấy các răng nghiêng vào khoảng trống chứ không phải toàn bộ thân răng tịnh tiến lấp đầy khoảng trống. 

>>> Hướng khắc phục: Nha sĩ sẽ phải dựng thẳng trục các răng nghiêng lại, sau đó sử dụng hệ thống lực khác giúp răng di chuyển 1 cách tịnh tiến khi đóng khoảng. Thời gian niềng lại sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêng của răng, có thể kéo dài như 1 ca niềng từ đầu.

+ Tình trạng cười hở lợi trầm trọng hơn sau niềng răng, răng bị quặp mất thẩm mỹ

Khi đóng khoảng nhổ răng, nha sĩ kéo khối răng trước lùi sau không kiểm soát được cơ sinh học di chuyển răng, khiến hàm trên vừa di chuyển ra sau nhưng vừa đi xuống dưới, dẫn đến xuất hiện tình trạng cắn sâu, răng quặp, cười hở lợi. 

>>> Hướng khắc phục: Khi niềng lại nha sĩ cần phải gắn lại hệ thống mắc cài mới với thông số torg  và vị trí gắn tối ưu hơn, có thể kết hợp với minivis đánh lún để tăng hiệu quả và giảm thời gian điều trị lại.

+ Lệch mặt, lệch đường giữa

Sau khi chỉnh nha cần đạt được đường giữa 2 hàm thẳng trục với trục khuôn mặt. Tức là đường giữa răng hàm trên trùng răng hàm dưới, trùng nhân trung, đỉnh mũi và điểm glabella trên khuôn mặt. Khi có sự thẳng trục này thì khuôn mặt sẽ cân đối. Đây là tiêu chí thẩm mỹ quan trọng khi kết thúc niềng răng. 

Điều trị lệch đường giữa là 1 trong những điều trị khó của chỉnh nha, nha sỹ cần đánh giá được nguyên nhân gây lệch đường giữa để thiết kế được hệ thống lực và khí cụ phù hợp. Hiện nay thì có các khí cụ để chỉnh lệch đường giữa hiệu quả đó vít di xa răng hàm và khí cụ Meaw/ Geaw

Lưu ý: Với những bạn bị lệch mặt bẩm sinh, mũi bị lệch, xương hàm dưới  2 bên có độ dài khác nhau thì chỉnh nha sẽ không thể thay đổi được sự lệch mặt bẩm sinh đó. Bạn cần thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, bởi chỉnh nha chỉ là quá trình di chuyển và sắp xếp lại răng mà thôi. 

+ Khớp cắn không khớp nhau  

Bệnh nhân sau khi niềng răng thì không thể khớp 2 hàm với nhau, ăn nhai khó khăn thậm chí đau hàm, đau vai gáy, mỏi cơ khi nhai. Trường hợp này sẽ được gửi qua bác sĩ khớp cắn xử lý để lấy lại vị trí ổn định khớp thái dương hàm, sau đó thực hiện niềng răng lại theo tương quan mới này.

Với những tình trạng ở mức độ 2 thì việc niềng lại sẽ mất rất nhiều thời gian, thậm chí kéo dài hơn 1 ca niềng thông thường. Niềng lại ở những trường hợp này cũng đòi hỏi trình độ bác sĩ  phải thật chuyên sâu, kinh nghiệm để có thể chẩn đoán đúng nguyên nhân và đưa ra kế hoạch phù hợp nhất

Mức độ 3: Đây là mức độ nghiêm trọng có thể gặp ở đơn lẻ 1 răng hoặc nhiều răng. Việc niềng lại được hay không sẽ phụ thuộc chính vào mức độ hư hại mà răng gặp phải. Bác sỹ chỉnh nha sẽ phải kết hợp với các bác sĩ ở chuyên khoa khác để điều trị lại

+ Chân răng bật ra khỏi xương hàm, tiêu cụt chân răng

Chân răng bật ra khỏi xương hàm thường do di chuyển răng với lực quá lớn, cơ sinh học di chuyển răng bị sai dẫn đến bật chóp răng hoặc cổ răng ra ngoài xương hàm. Với những trường hợp sớm nha sĩ có thể thay đổi hướng torque để xoay chân răng trở lại, những trường hợp quá nặng, hoặc tiêu vùng cổ thì không thể cứu vãn.

+ Răng chết tủy do niềng răng 

Tình trạng chết tủy có thể gặp khi bạn bị đau ở 1 vài chiếc răng với cơn đau tủy răng điển hình như đau dữ dội, kéo dài, đau về đêm, cảm giác trồi răng..

Nguyên nhân: Do lỗ sâu to tiến triển không được phát hiện khi niềng răng, hoặc do răng ở vị trí khó, cần phải di chuyển nhiều, hoặc do dùng lực tác động quá mạnh để di chuyển..

>>> Hướng khắc phục: Lấy tủy răng và cố gắng bảo tồn, sau đó tiếp tục quá trình niềng di chuyển răng.

+ Viêm nha chu, tiêu xương trầm trọng tất cả các răng

Tình trạng này rất nghiêm trọng, xương xung quanh các răng tiêu, các răng lung lay độ 3, 4. Tình trạng này sẽ phải điều trị nha chu lâu dài, thậm chí phải nhổ bỏ những răng quá lung lay. Quá trình chỉnh nha chỉ có thể tiến hành lại sau khi các răng đã được điều trị nha chu thành công.

Qua bài viết trên bạn đã hiểu được tình trạng niềng răng hỏng có niềng lại được không? Niềng răng là một điều trị khó khăn và lâu dài, nên việc quyết định nha khoa để gửi gắm là điều hết sức quan trọng cho kết quả thành công. Và nếu chẳng may bạn rơi vào số ít kém may mắn niềng hỏng lần 1 thì hy vọng với kiến thức thu được ngày hôm nay sẽ giúp bạn vững tin hơn để có đủ dũng cảm và kiên trì niềng lại thành công.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/truoc-va-sau-khi-nieng-rang-khuon-mat-se-thay-doi-theo-huong-tich-cuc-hay-tieu-cuc/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục