Niềng răng bao lâu thì được tháo? Có nên tháo sớm không?

Nếu bạn muốn có một hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn và bảo tồn răng thật thì niềng răng chính là giải pháp tốt nhất bạn nên lựa chọn. Tuy nhiên khi chọn bước vào hành trình niềng răng niềng răng bạn cần thật kiên trì nhé. 

Hỏi đáp: Niềng răng bao lâu thì được tháo?

Với trường hợp không nhổ răng thì thời gian chỉnh nha được tháo niềng là khoảng 18 tháng, với trường hợp phải nhổ răng là khoảng 24 để hoàn thiện khớp cắn và nụ cười. Trường hợp chỉnh nha có răng mọc ngầm thì thời gian sẽ lâu hơn, ngược lại trường hợp chỉnh nha kết hợp với làm răng sứ thì thời gian tháo niềng sẽ khoảng từ vài tháng tới 1 năm. 

Cùng với đó, thời gian tháo niềng răng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau: 

– Độ tuổi niềng răng, tuổi càng lớn thời gian tháo mắc cài càng lâu.

– Mắc cài niềng răng cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thời gian đeo niềng, vì mỗi loại mắc cài sẽ có lực kéo, ưu điểm và khả năng chỉnh nha khác nhau. Ví dụ: mắc cài kim loại tuy không có tính thẩm mỹ nhưng lực kéo rất tốt, giúp răng ổn định nhanh hơn. Còn niềng răng invisalign là giải pháp niềng răng thẩm mỹ cao nhưng thời gian sẽ lâu hơn. 

– Mức độ lệch lạc của răng: Nếu răng lệch lạc ở mức độ nhẹ, nền xương hàm vững, thì thời gian niềng sẽ rút ngắn. Ngược lại, nếu xương yếu và lệch lạc nhiều thì thời gian đeo niềng duy trì cũng kéo dài hơn. 

– Vệ sinh răng miệng, thói quen và chế độ ăn uống cũng quyết định tới thời gian niềng răng của mỗi người. 

– Thăm khám đúng lịch hẹn của bác sĩ cũng là yếu tố quan trọng quyết định tới thời gian niềng răng có đúng kế hoạch hay không?

Các giai đoạn niềng răng bạn sẽ phải trải qua

Giai đoạn tiền chỉnh nha

Đây là khoảng thời gian trước khi niềng răng, bác sĩ thăm khám tổng quát thu thập dữ liệu cần thiết như phim Panorama, Cephalometric, Conebeam CT, ảnh chụp trước khi làm, mẫu hàm thạch cao từ đó xây dựng phác đồ điều trị tối ưu nhất. Bạn sẽ được tư vấn về các phương án điều trị, chi phí điều trị, việc của bạn là lựa chọn option phù hợp với nhu cầu cũng như chi phí mà bản thân có thể chấp nhận được.

Các bạn đừng coi nhẹ bước tiền chỉnh nha vì kế hoạch điều trị mới là quan trọng nhất trong điều trị y khoa dài hơi. Các bạn cần chọn cho mình một nha khoa đủ tốt, đủ chất lượng hạn chế tối đa sự lựa chọn sai ngay từ khi bắt đầu.

Giai đoạn đeo mắc cài

Sau khi có kế hoạch điều trị mạch lạc và bạn đã đồng thuận, bác sĩ sẽ bắt đầu gắn mắc cài, đây là bước mong chờ nhất. Vậy bạn sẽ phải đeo mắc cài trong bao nhiêu lâu? Chúng ta đi tìm câu trả lời dưới góc nhìn của sinh lý sự di chuyển răng.

Thông thường quá trình cơ sinh học di chuyển răng sẽ phải trải qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Làm đều và phẳng cung răng

Đây là giai đoạn đầu tiên trong chỉnh nha toàn diện, thông thường kéo dài từ 4 – 6 tháng tùy tình trạng lệch lạc răng. Trong giai đoạn này răng sẽ sắp xếp thẳng hàng nhờ các dây cung nhỏ đàn hồi với kích thước tăng dần. Bạn sẽ thấy răng vào hàng rất nhanh nhưng cũng có thể song song đó xuất hiện hô tăng do trục răng hơi ngả ra trước, những vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để vào giai đoạn sau đó. Bạn có thể quan sát hình ảnh sau đây:

Giai đoạn 2:  Chỉnh tương quan răng hàm và xử lý khoảng

Mục tiêu giai đoạn 2 là giúp răng của bạn bớt hô, móm và có thể khớp tốt với nhau. Thời gian kết thúc giai đoạn 2 sẽ tùy từng trường hợp nhưng nếu có nhổ răng thì trung bình sẽ rơi vào khoảng 12 tháng.

Nếu như ở giai đoạn 1 nha sĩ đặt lực chủ yếu nhờ dây cung tác động thì giai đoạn 2 dây cung sẽ là dây vuông, cứng và gần như chỉ có tác dụng như một đường trượt định hướng di chuyển răng. Răng sẽ được kéo lùi bởi các khí cụ hỗ trợ như dây chun, lò xo, minivis, loop kéo đóng khoảng…

Tại sao phải cắm vis? Vì vis giống như mỏ neo, vis sẽ đứng im và làm chân trụ kéo răng di chuyển. Cắm vis rất tốt, nó giúp đơn giản hóa và tối ưu di chuyển răng.

Ở giai đoạn này bác sĩ phải thực sự khéo léo tính toán khoảng trống do mỗi một milimet khoảng có được trên cung hàm đều phải trả giá bằng việc cắm vít di xa, mài kẽ răng thật thậm chí là đánh đổi từ việc nhổ răng nên phải sử dụng nó một cách có ý nghĩa đồng thời cũng tránh biến chứng khi áp dụng lực sai gây tiêu ngót chân răng quá mức.

Sau khi kết thúc giai đoạn 2 răng của bạn đã khít, tình trạng hô cải thiện thì bước vào giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Tinh chỉnh kết thúc 

Giai đoạn 3 kéo dài từ 3 đến 6 tháng liên quan đến sự ổn định kết quả niềng răng sau này. Các răng có độ nghiêng chưa chuẩn sẽ điều chỉnh lại đóng khớp cho chuẩn hơn trước thời khắc tháo niềng.

Giai đoạn tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi răng ổn định tương đối trong xương tháo bỏ niềng răng và đeo hàm duy trì.

Đeo hàm duy trì là một phần cực kì quan trọng giúp đạt được vững ổn lâu dài. Có nhiều loại hàm duy trì như hàm duy trì mặt lưỡi, hàm Hawley hoặc máng trong suốt. Nha sĩ sẽ chỉ định đeo loại hàm phù hợp. 

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha

+ MIỄN PHÍ lấy cao răng trong 5 năm sau chỉnh nha  

Vậy có nên tháo niềng răng sớm không?

Thời điểm tháo niềng răng là khi bác sĩ kiểm tra và xác định các khớp cắn đã cân bằng, đảm bảo chức năng ăn nhai, cải thiện và khắc phục tình trạng hô, móm, thưa, lệch lạc. 

Theo các bác sĩ chỉnh nha tại Thùy Anh thì thời điểm tháo niềng răng có thể muộn hoặc sớm hơn dự kiến khoảng từ 1 – 2 tháng. Nếu vì một lý do nào đó bạn phải muốn tháo niềng thì bạn có thể tháo sớm, tuy nhiên bạn cần tuân thủ các chỉ định từ bác sĩ để tránh việc răng bị chạy về vị trí cũ. 

– Thứ 1: Nếu bạn tháo niềng trước thời điểm dự kiến thì phải tuân thủ đeo hàm duy trì 20h/ngày trong từ 1 – 6 tháng đầu để giúp ổn định hàm răng, đảm bảo khớp cắn và răng không bị xô lệch.

– Thứ 2: Loại bỏ triệt để những thói quen xấu như thật đẩy lưỡi, nghiến răng… tránh tình trạng răng bị lệch lạc tái phát. 

– Thứ 3: Chải răng 2 lần/ngày, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để hạn chế nguy cơ mắc bệnh về răng. 

– Thứ 4: Thăm khám định kỳ 2 lần/năm để kiểm tra lại răng sau niềng cũng như tình trạng sức khỏe răng miệng. 

– Thứ 5: Nếu bạn thấy răng có dấu hiệu dịch chuyển, cần liên hệ với nha khoa để nha sĩ tiến hành biện pháp khắc phục.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/tong-hop-hinh-anh-nieng-rang-thanh-cong-cua-khach-hang-tai-nha-khoa-thuy-anh/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục