Niềng kéo răng khôn số 8 thay thế răng 7 – nha khoa Thùy Anh

Niềng kéo răng khôn là một giải pháp đang được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vậy tại sao nên kéo răng khôn thay thế răng 7? Răng khôn cần đạt những tiêu chuẩn gì mới có thể thay thế răng 7? Ưu nhược điểm của phương pháp này là gì? Tất cả thông tin về phương pháp này sẽ có trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo. 

Tại sao nên kéo răng khôn thay răng mất?

Vì 1 số nguyên nhân nào đó mà răng 7 sẽ bị mất đi, đây là chiếc răng có chức năng ăn chính trên cung hàm. Việc phục hình răng cần được diễn ra sớm nhất có thể để tránh xảy ra tình trạng tiêu xương, xô lệch răng làm ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai. 

Thông thường khi bị mất răng 7, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện trồng răng implant để tạo ra một chiếc răng giả tương tự như răng thật. Nhưng sẽ có một số đặc điểm mà răng giả không thể thay thế răng thật được: 

– Hệ thống dây chằng quanh răng thật giúp cảm nhận lực cắn xé quá mức khi ăn nhai để có thể điều chỉnh lực nhai cho hợp lý.

– Hệ thống tủy răng giúp cảm nhận nóng, lạnh, chua ngọt một cách tinh tế.

– Màu sắc răng thay đổi theo độ tuổi: Đặc điểm này khiến răng giả có thể bị lệch màu so với răng thật sau một thời gian sử dụng.

Bởi vậy, nhiều trường hợp răng bị lệch lạc, hô,móm kèm mất răng số 7 mà răng 8 vẫn còn nguyên vẹn, mọc thẳng thì bác sĩ sẽ thực hiện niềng răng để sắp đều răng cũng như kéo răng 8 thay thế răng 7. 

Tiêu chuẩn để kéo răng 8 thay thế răng mất 

Răng số 8 (răng khôn) là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm. Thời điểm răng số 8 mọc lên các răng đã có chỗ đứng trong cung hàm nên răng 8 thường mọc lệch, mọc ngầm. Bởi vậy không phải răng 8 nào cũng có thể sử dụng để kéo ra thay thế răng mất. Tiêu chuẩn để kéo răng 8 thay thế răng mất gồm: 

–  Răng số 8  còn nguyên vẹn không có sâu vỡ lớn

–  Răng mọc thẳng hoặc mọc nghiêng ít và có mô nha chu khỏe mạnh

–  Chân răng  thẳng

Những yếu tố làm khó khăn trong quá trình di chuyển răng số 8 thay thế răng 7:

–  Răng số 8 cùng bên nhưng răng đó bị sâu vỡ lớn, đã điều trị nội nha – dính khớp

Răng số 8 mọc lệch nặng, chân răng số 8 dùi trống to cản trở di chuyển răng, hoặc bị viêm nha chu tiêu xương nặng có kéo tới được cũng khó thực hiện chức năng nhai lâu dài.

Kéo răng 8 thay thế răng hàm lớn bị mất là một kĩ thuật đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm tiên lượng được sự di chuyển răng, thời gian điều trị kéo dài hơn so với một case chỉnh nha thông thường khoảng 6 -8  tháng nếu đi kèm các sai hình khớp cắn khác như lệch lạc – hô – móm. Chính vì vậy bệnh nhân cần hiểu được ý nghĩa của việc có một răng thật thay thế răng đã mất, loại bỏ nguy cơ cuộc phẫu thuật nhổ răng khôn trong tương lai và từ đó hợp tác tốt với bác sĩ trong suốt kế hoạch điều trị.

Niềng răng kéo răng khôn thay thế răng mất có ưu và nhược điểm gì?

Niềng răng kéo răng khôn thay thế răng mất là sự tái sinh răng mất rất kỳ diệu, ưu điểm của phương pháp này gồm: 

+ Tận dụng được răng thật: Thay vì phải nhổ bỏ răng khôn, bác sĩ sẽ tận dụng chiếc răng số 8 này để thay thế cho răng hàm số 7 đã mất. Điều này giúp hạn chế tình trạng tiêu xương và đảm bảo chức năng sinh lý quan trọng của răng hàm.

+ Khắc phục được nhược điểm của phương pháp cấy ghép implant: Niềng răng kéo răng khôn sẽ giúp khách hàng tránh phải thực hiện can thiệp xâm lấn vào vùng răng mất, cũng như không phải lo lắng tới vấn đề đào thải trong quá trình sử dụng. 

Bên cạnh đó, với những trường hợp sức khỏe răng miệng không đủ đảm bảo để thực hiện cấy ghép implant thì niềng kéo răng khôn chính là lựa chọn phù hợp nhất. 

Trường hợp thực hiện niềng kéo răng khôn thay răng 7 điển hình 

Thủy Ngân với tình trạng răng hô, khớp cắn sâu, cung hàm hẹp, mất 2 răng 6, chiếc răng ăn nhai chính. Bạn mong muốn niềng răng để khắc phục và có phương án thay thế răng mất bằng răng thật, không cần tới sự can thiệp của răng nhân tạo.

Sau khi thăm khám, dựa trên tình trạng răng miệng bác sĩ chỉ định:

– Sử dụng mắc cài kim loại và khí cụ chuyên dụng kéo răng giảm hô, giải khớp cắn sâu, nong rộng cung hàm.

– Kéo răng 7 – 8 thay thế vị trí răng 6.

Kết quả đạt được: Răng hết hô, giải khớp cắn sâu, cung hàm được nong rộng giúp nụ cười tươi sáng, gương mặt hài hòa hơn.

Và đặc biệt, răng mất được thay thế bằng răng thật, bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh đã cố gắng sử dụng các phương án tốt nhất giúp bệnh nhân để giữ lại chiếc răng tốt nhất và tiết kiệm chi phí điều trị.

nieng-keo-rang-khon (1)
nieng-keo-rang-khon -1 (1)
Hình ảnh trong miệng của bạn Thủy Ngân
Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục