Những trường hợp niềng răng xong vẫn xấu và cách khắc phục

“Những trường hợp niềng răng xong vẫn xấu” là một trong những top tìm kiếm trên các trang mạng xã hội cho thấy sự quan tâm vượt bậc đối với vấn đề này. Quả thực khó lòng phủ nhận niềng răng đem lại rất nhiều lợi ích bao gồm cả thẩm mỹ lẫn chức năng sinh lý. Tuy nhiên trong một số trường hợp sau khi kết thúc điều trị lại không được như mong muốn khiến cho nhiều người chùn bước. Vậy nguyên nhân do đâu và làm sao giải quyết nỗi lo lắng này? Bác sĩ Thảo trực thuộc khoa nắn chỉnh răng sẽ thông tin tới bạn vấn đề này trong bài viết dưới đây. 

Niềng xong đẹp thì ai cũng mong chờ nhưng nhỡ đâu niềng xong xấu thì sao nhỉ?

Dấu hiệu của một case niềng không thành công 

Phần lớn bệnh nhân cho rằng phải điều trị xong mới có thể trả lời được đây là một case niềng thành công hay thất bại. Tuy nhiên thực tế khách hàng sẽ nhận biết được tình trạng của mình có cải thiện hay không, và đi theo chiều hướng tốt hay xấu qua một số dấu hiệu điển hình. Từ đó trao đổi, khiếu nại và đi tìm phương án khắc phục sớm nhất để đảm bảo sức khỏe cho bộ răng của mình.

Chân răng lòi ra ngoài là hiện tượng rất dễ gặp ở những case niềng thất bại do nha sỹ kéo lực không kiểm soát được chân răng.

Đầu tiên là dấu hiệu về thẩm mỹ 

Niềng răng là quá trình cải thiện những sai lệch, tức là chúng ta sẽ xử lý dần các vấn đề như sai lệch khớp cắn, cười hở lợi, mặt phẳng nhai bị lệch, răng quặp/răng chìa, khấp khểnh hay khe thưa giữa các răng,…

Một case lâm sàng với tình trạng ban đầu xương vỏ mỏng, viêm lợi nhẹ và khấp khểnh răng, cung hàm hẹp. Bạn khách hàng đã được nong rộng cung hàm, sắp đều răng, kết hợp minivis di xa và đồng thời nhắc nhở vệ sinh răng miệng, sử dụng hệ thống GEAW để fix khớp sau cùng. Kết quả sau 2 năm đã hoàn toàn tạm biệt khớp cắn ngược, lãi một nụ cười xinh.

Chính vì thế nếu như một case niềng mà khiến thẩm mỹ của bạn tệ đi bao gồm lệch mặt, cười hở lợi nặng hơn, răng quặp/chìa quá mức, còn khe thưa nhiều,… thì nên trao đổi với bác sỹ càng sớm càng tốt. Trong thời gian niềng có thể xấu đi nhưng khi kết thúc điều trị thì nhất định phải cải thiện hơn so với ban đầu. Nếu như thẩm mỹ chưa đạt được thì điều này có nghĩa đây không thể đánh giá là một case “thành công”. 

Dấu hiệu về bệnh lý chức năng 

Việc dịch chuyển răng trong xương hàm cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, dưới tác dụng của khí cụ trong chỉnh nha, chân răng được đưa đến nơi mà nha sỹ mong muốn. Tuy nhiên nếu như chân răng bị lòi ra bản xương ngoài/trong, tiêu ngót quá mức, gãy chân, tụt lợi, chết tủy răng,… thì cần phải xử lý ngay lập tức.

Theo báo cáo khoa học về vấn đề tiêu chân răng, với những trường hợp dưới 30% phía chóp là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên nếu quá 30% thì là dấu hiệu báo động, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của răng.

Điều chỉnh khớp cắn về hạng I, sinh lý và ổn định sẽ giúp cho kết quả niềng được duy trì lâu nhất. Thành công của case niềng không chỉ ở thẩm mỹ mà còn là khớp cắn đảm bảo chức năng cho bệnh nhân.

Khi niềng răng chưa thành công là khớp cắn chưa về đúng vị trí sinh lý, ổn định đảm bảo chức năng ăn nhai cho bệnh nhân. Hàm trên không phủ ra ngoài hàm dưới và ở trước hàm dưới từ 1 – 2 mm. Ngoài ra các răng chưa lồng múi khít cũng gây ra tình trạng nhai nuốt khó khăn, có điểm chạm sớm hoặc cản trở khớp cắn lâu ngày gây sang chấn khớp cắn, hậu quả nặng nề hơn có thể dẫn đến tiêu lồi cầu. 

Nguyên nhân niềng răng xong vẫn xấu

Hẳn là sẽ có nhiều người thắc mắc vậy nguyên nhân do đâu mà niềng xong vẫn xấu? Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên có thể tổng kết ngắn gọn chủ yếu nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Đầu tiên đó chính là việc tay nghề của bác sỹ chưa đủ tầm: Niềng răng yêu cầu một bác sỹ giỏi chuyên môn và biết chăm sóc tâm lý bệnh nhân để đưa tới một trải nghiệm êm ái, an toàn và đạt kết quả như mong muốn. Ngược lại, nếu như khi bác sỹ chưa đủ trải nghiệm lâm sàng, các kỹ thuật thực hiện còn chưa nhiều thì hoàn toàn có thể dẫn đến tình trạng răng dịch chuyển không kiểm soát, gây ra vô số hậu quả khó lường. 

Xây dựng đội ngũ Nha Khoa Thùy Anh nói chung và khoa nắn chỉnh răng nói riêng phát triển bền vững, ngày càng hoàn thiện hơn nữa. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, bác sỹ Thùy Anh vẫn luôn đau đáu một khao khát không ngừng mang đến những giá trị tốt đẹp nhất dành cho khách hàng.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/bac-si-tran-thuy-anh-chuyen-gia-nan-chinh-rang-nha-khoa-thuy-anh/

Bên cạnh vấn đề về chuyên môn thì góp một phần không nhỏ vào thành công của case niềng chính là những khí cụ và phương pháp chỉnh nha, nếu như không thể cập nhật theo thời đại thì có những vấn đề sẽ không thể nào giải quyết bằng hệ thống chỉnh nha cũ. 

Cụ thể chỉ riêng sự phát triển vượt mặt của hệ thống mắc cài trên thế giới đã giúp rút ngắn thời gian điều trị, đưa đến kết quả ấn tượng như hệ thống mắc cài Pitts với khả năng nong rộng cung hàm và thiết kế nụ cười thẩm mỹ. Hệ thống mắc cài Damon cùng triết lý giảm ma sát tối đa, lực nhẹ liên tục đã chứng minh cải thiện hiệu quả niềng răng tối ưu hóa hơn nhiều so với mắc cài truyền thống. 

Sự ra đời của minivis – miniscrew hay còn gọi là microimplant cũng giải quyết vấn đề neo chặn cho những case di xa, kéo lui tối đa giảm hô. Và giờ đây minivis được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các case niềng răng, đảm bảo được hiệu quả mà vẫn nhỏ gọn, dễ chịu cho bệnh nhân.

Mắc cài tự buộc có thể giảm ma sát, tạo lực nhẹ và tối ưu di chuyển của răng hơn so với mắc cài truyền thống thông thường. Không chỉ vậy, mắc cài tự buộc với thiết kế nhỏ gọn, đưa đến trải nghiệm dễ chịu, thỏa mái cho khách hàng trong suốt quá trình niềng răng.

Và vấn đề cuối cùng chính là sự thiếu hợp tác của bệnh nhân với bác sỹ. Chỉnh nha là quá trình trao đổi, cùng nhau tiến lên và thay đổi để đạt được kết quả như mong muốn. Vì vậy nếu bệnh nhân từ chối không phối hợp thì sau khi niềng cũng sẽ khó lòng thành công. 

Trong suốt quá trình và sau tháo niềng, bệnh nhân đều cần phải vệ sinh răng miệng đúng cách, đeo hàm duy trì đầy đủ, tái khám định kỳ đúng lịch, ăn uống nhẹ nhàng, giữ gìn mắc cài – răng – khay niềng,… Nếu không chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả và đôi khi với một số trường hợp cá biệt khi răng bị sâu tổn thương nặng do bệnh nhân vệ sinh răng miệng kém thì nha sỹ cần phải tháo niềng, dừng điều trị. 

Giải pháp tối ưu cho vấn đề đảm bảo kết quả niềng răng thành công 

Nếu như gặp trường hợp niềng xong vẫn xấu, xin đừng nản lòng thoái chí và buồn bã quá nhiều mà thay vào đó bạn cần tìm hiểu thêm cách để khắc phục hậu quả này. Còn bạn chưa niềng răng thì nhất định phải chú ý những điểm mấu chốt khi quyết định trao niềm tin cho bất kỳ một nha khoa nào đó:

– Lựa chọn nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sỹ tay nghề cao, công nghệ chỉnh nha hiện đại và đáng tin cậy. Bác sỹ cần phải xác định được rõ các vấn đề của bệnh nhân, hướng giải quyết và cam kết sau điều trị sẽ nhận lại được những gì. 

– Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp với bản thân: Với một số trường hợp có lệch lạc về xương nặng thì cần yêu cầu chỉnh nha kết hợp phẫu thuật. Nếu cố chấp chỉ niềng răng sẽ không thể đem đến kết quả thẩm mỹ nhất, chính vì thế cần phải hiểu rõ được tình trạng của bản thân nhé các bạn. 

– Hợp tác cùng nha sỹ: Đây là điều vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến phần lớn kết quả niềng răng. Nếu như bạn không thể tuân thủ những yêu cầu về vệ sinh răng miệng, chế độ ăn uống, tái khám và thực hiện đeo chun, đeo hàm theo lời dặn thì rất khó để đạt được kết quả tốt đẹp. Ngoài ra việc tái khám định kỳ có thể giúp bác sỹ phát hiện vấn đề sớm nhất, đưa ra phương hướng giải quyết vấn đề. 

– Sau khi tháo niềng hãy nhớ đeo hàm duy trì đúng theo hướng dẫn của bác sỹ để bảo trì kết quả niềng răng. Đồng thời cần loại bỏ một số thói quen xấu như thở miệng, đẩy lưỡi,… để đảm bảo cả về mặt thẩm mỹ lẫn chức năng sinh lý cho răng miệng. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/tat-day-luoi-va-cac-bai-tap-luoi-hieu-qua-trong-nieng-rang/

Một số case niềng tại Nha Khoa Thùy Anh 

Case lâm sàng với tình trạng chen chúc khấp khểnh, tụt lợi, xương ổ răng mỏng. Chị đã lựa chọn niềng răng để cải thiện tình trạng chen chúc, giảm tiêu xương tụt lợi do sang chấn khớp cắn và đồng thời cải thiện thẩm mỹ. Mặc dù mất thời gian hơn hai năm nhưng kết quả thực sự rất đáng mừng phải không ạ?
Trường hợp khách hàng răng khấp khểnh, răng cửa hàm trên ngả ngoài nhiều và cung hàm trên hẹp. Bạn ấy đã được lên kế hoạch điều chỉnh trục răng, sắp đều và nong rộng cung hàm bằng hệ thống mắc cài Pitts 21. Nụ cười được thiết kế lại sau khi niềng chính là thành công lớn nhất phải không nào?

Lựa chọn phương pháp niềng răng là bạn đã rất dũng cảm, dám thử thách dám đương đầu với khó khăn để thay đổi bản thân. Chính vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định để có được một quá trình điều trị nhẹ nhàng, êm ái, dễ chịu và đạt được kết quả như mong muốn nhé. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục