Những trường hợp nên niềng răng trước khi làm răng sứ hoặc trồng răng implant

Có những bạn đi khám tư vấn làm răng sứ  thì được bác sĩ đưa ra những phương án giải quyết khác nhau như cần phải lấy tủy làm răng sứ hoặc phải niềng răng sau đó mới bọc sứ. Vậy phương án nào là tối ưu nhất? Trong bài viết dưới đây bác sĩ Hương thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh sẽ giúp bạn có câu trả lời phù hợp cho vấn đề “Những trường hợp nào nên niềng răng trước khi làm răng sứ hoặc trồng implant?”  

Chuyên khoa phục hình là làm gì?

Chuyên khoa phục hình bao gồm các điều trị phục hồi và thay thế răng bị hư hỏng, bị mất hoặc răng dị dạng bằng các vật liệu nhân tạo. Chúng ta có thể thường thấy như làm mão sứ bọc răng,  dán veneer, làm cầu hoặc trồng implant trong trường hợp mất răng.

Phần lớn các trường hợp bác sĩ có thể thực hiện ngay trồng răng, bọc sứ mà không cần phải làm gì khác, nhưng có những trường hợp đòi hỏi cần có sự can thiệp bởi các chuyên khoa như chuyên khoa nắn chỉnh trước khi phục hình để có thể đem lại một kết quả tối ưu về chức năng cũng như thẩm mỹ. 

Những trường hợp cần phải chỉnh nha trước khi làm răng sứ hoặc trồng răng implant

Khớp cắn ngược mà muốn bọc sứ tăng tính thẩm mỹ

Khách hàng đến nha khoa Thùy Anh mong muốn làm lại các răng sứ cũ bị lỏng, viêm lợi, hình thể và màu sắc không đẹp. Sau khi thăm khám chúng tôi nhận thấy khách hàng bị khớp cắn ngược mà chỉ thay thế những răng sứ mới không giải quyết được vấn đề, chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ cho khách hàng không cải thiện bao nhiêu.  

Bác sĩ đã tư vấn khách hàng thay thế các răng sứ bằng răng tạm nhựa composite rồi gắn mắc cài chỉnh nha điều chỉnh khớp cắn ngược. Sau khi chỉnh nha kết thúc mới làm lại răng sứ.

Hình ảnh sau 8 tháng chỉnh nha

Những răng sứ cũ được tháo bỏ dù mới chỉ thay tạm thời bằng răng composite nhưng cũng mang lại sự thay đổi thẩm mỹ đáng kể. Tại Thùy Anh chúng tôi sử dụng công nghệ cắt CAD – CAM từ máy tính để tạo ra những răng tạm bằng composite – một loại vật liệu hàn răng thẩm mỹ nên những răng này có đạt độ sát khít tuyệt đối, không hôi miệng và tính thẩm mỹ thì cao tương tự răng sứ, mặt khác những răng này cho phép sự dán dính mắc cài tốt hơn răng sứ rất nhiều, đặc biệt là chi phí cũng rẻ hơn.

Vì vậy nếu bạn bị  khớp cắn ngược  (móm) bạn nên chỉnh nha để giải khớp cắn ngược trước khi làm răng sứ.

Răng thưa với khoảng hở quá lớn

Răng thưa nhiều thì bạn cũng nên nẹp kéo sát các răng gần nhau, tăng chiều rộng các răng quanh khe rồi hãy bọc hay dán sứ. Khe thưa nhỏ thì sau khi bọc sứ răng nhìn vẫn cân đối trong tổng thể nụ cười, nhưng nếu khe thưa lớn mà bọc sứ vào thì chỉ chuyển từ cái xấu này thành cái xấu khác mà thôi, răng nhìn rất thô. 

Bọc răng sứ với khe thưa lớn

Trường hợp bọc răng sứ với khe thưa lớn

Những trường hợp trên thì thay vì làm răng sứ ngay bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh sẽ khuyên bệnh nhân nên chỉnh nha trước khoảng 6 tháng cho khe thưa nhỏ bớt rồi mới tiến hành bọc răng sứ. Vị khách hàng dưới đây là một ví dụ. 

Với mong muốn ban đầu chỉ là bọc sứ nhóm răng cửa cho đẹp. Khi thăm khám chúng tôi thấy anh có các vấn đề như :

– Thưa răng trầm trọng

– Răng  nanh chết tủy đổi màu sẫm.

– Răng cửa bên dị dạng nhỏ kết hợp thiếu răng bẩm sinh

– Răng thưa nhưng lại kết hợp chen chúc, xiêu vẹo. 

Bác sĩ đã giải thích với anh, trường hợp này nếu bọc sứ một số răng phải lấy tủy mài nhỏ quá mức sinh lý, 2 răng cửa sẽ không thể làm tự nhiên. Do đó chúng tôi đưa ra kế hoạch chỉnh nha trước khi bọc sứ trong khoảng 6-8 tháng nhằm mục đích : 

– Đóng kín khe thưa răng cửa giữa,

– Nhổ răng thẫm màu hỏng đi, đưa răng lệch cung cạnh đó vào thay thế.

– Sắp xếp tạo sự cân đối về cung răng và hình thể răng sau bọc sứ.

Với phương án điều trị này sẽ không phải lấy tủy răng, hình thể răng và lợi tự nhiên đảm bảo chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ cho các răng nên khách hàng cũng hoàn toàn đồng ý.

Bị thiếu răng, răng mọc ngầm, mọc kẹt

Với trường hợp thiếu răng, đôi khi nhìn bằng mắt là thiếu, kỳ thực trong xương hàm đang có cái răng mọc ngầm, chỉ cần kéo ra là được. Hoặc thiếu răng gây lệch đường giữa – lệch mặt. Chỉ bọc sứ đơn thuần không sửa được đường giữa, làm xong sứ mà mặt vẫn lệch, khi đó bạn chịu khó niềng răng trước từ đó hàm trở nên cân bằng hơn.

Bạn khách hàng bị thiếu răng cửa bên R12, do không được chụp phim kiểm tra xem có sự hiện diện của răng đó trong xương không nên bạn trồng thêm răng vào vị trí mất, bạn có thể nhìn thấy thêm cái móc sắt. Sau 3 năm bất ngờ phát hiện có một răng nhú lên ở phía trên vị trí mất răng. Mong muốn của bạn khi tới khám là nhổ răng mới mọc đi rồi làm lại một cầu răng mới cho  thẩm mỹ hơn. Nhưng răng mới mọc lại tốt, các bác sĩ chỉnh nha và bác sĩ phục hình đã đưa ra phương án xử lý như sau: 

– Cắt bỏ cầu răng sứ cũ, bọc răng 13 đã mài bằng chụp tạm Composite

– Tiến hành  gắn mắc cài chỉnh nha kéo răng 12 về đúng vị trí.

– Cuối cùng sau chỉnh nha kết thúc sẽ bọc sứ lại R13.

Kết quả chỉ với 5 tháng răng 12 đã về đúng vị trí. Bạn khách hàng cũng rất hài lòng với kế hoạch của chúng tôi đưa ra.

Tình trạng thiếu răng bẩm sinh gây lệch đường giữa: 

Bạn bị thiếu răng 11 từ nhỏ dẫn tới lệch đường giữa, mất cân đối 2 cung hàm, dù đã được làm răng sứ cố gắng thay đổi hình thể răng nhưng thẩm mỹ vẫn không đạt, bạn đến với chúng tôi mong muốn cải thiện lại. Trường hợp bệnh nhân cần chỉnh nha để tạo lại khoảng cho răng thiếu sau đó mới tiến hành phục hình cắm implant. 

Bị mất răng lâu ngày, răng hai bên đổ nghiêng vào khoảng trống hoặc răng đối diện trồi dài

Khi bạn bị mất răng quá lâu sẽ gây ra tình trạng các răng bị nghiêng đổ và thu hẹp khoảng trống mà một răng mới có thể thay thế vào nếu có ý định trồng. Việc tái lập lại sự thẳng hàng thẳng lối là quan trọng vì nếu bất chấp răng đổ bạn vẫn cố trồng vào sẽ dẫn đến sai khớp cắn, nhồi nhét thức ăn, thậm chí chí viêm lợi kéo dài. 

Ví dụ: Bạn khách hàng tại Thùy Anh bị mất nhiều răng trong đó khoảng mất răng 36, 46 lâu ngày làm các răng 37,47 nghiêng ngả. Bác sĩ chỉnh nha đã dựng lại các cụm nghiêng đổ bằng minivis trước khi cấy implant. 

Hình ảnh phim pano trước và sau dựng trục răng 37,47

Bạn khách hàng khác tại Thùy Anh được tiến hành đánh lún các răng đối diện bị trồi dài trước khi cắm implant phục hồi các răng mất.

Răng bên cạnh khoảng mất răng khấp khểnh nằm lệch ngoài cung

Khách hàng mất R46, răng 45 bị đổ vào phía lưỡi

Trường hợp này nếu chúng ta cắm implant ngay mà không điều chỉnh lại r45 về vị trí đúng cung răng thì sẽ có nguy cơ mắc thức ăn sau phục hình lâu dần dẫn tới hôi miệng, sâu răng thậm chí là viêm quanh implant. Kế hoạch liên chuyên khoa đưa ra là cắm implant r46 đồng thời chỉnh nha kéo r45 về đúng cung răng trong khoảng chờ implant r46 tích hợp xương.  

Răng chen chúc nặng hoặc hô

Những trường hợp này chắc chắn là sai chỉ định nhưng vì muốn làm đẹp nhanh vẫn có những người đi bọc sứ trên một hàm răng khấp khểnh nặng và hô. Khi đó sẽ phải mài đi rất nhiều, thậm chí lấy tủy, nhổ răng khỏe làm thân răng yếu đi, đổi màu chỉ sau một thời gian. Do vậy,  nếu răng bạn bị khấp khểnh nặng hoặc hô thì để có một hàm răng khỏe mạnh ăn nhai lâu dài bạn nên chỉnh nha trước giúp sắp đều răng, giảm hô sau đó nếu muốn thay đổi hình thể, màu sắc bạn có thể dán sứ veneer thay vì mài bọc sứ sẽ giữ được mô răng của bạn tối đa.

Như vậy chúng ta đã cùng điểm qua những trường hợp cần chỉnh nha trước khi làm răng sứ hoặc trồng răng implant. Các bạn có thể thấy rằng việc lên một kế hoạch điều trị tốt cần có sự phối hợp giữa các chuyên khoa với nhau. Hy vọng  bài viết trên sẽ  giúp các bạn có những kiến thức cơ bản về chỉnh nha và phục hình để giải đáp những trường hợp mà mình đang mắc phải.

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục