Những sai lầm trong chẩn đoán chỉnh nha của bác sĩ bạn cần lưu tâm

Niềng răng giúp hàm răng đều đặn, thẩm mỹ, khớp cắn chuẩn một cách sinh lý nhất. Tuy nhiên cũng có trường hợp thất bại vì nhiều lý do khác nhau, có thể do bệnh nhân không hợp tác: không mang chun, bỏ lịch hẹn hay cũng có thể lỗi do chính bác sĩ chẩn đoán và tiên lượng ban đầu bị sai. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ nha những sai lầm trong chẩn đoán chỉnh nha bạn cần nắm rõ. 

Những sai lầm trong chẩn đoán chỉnh nha 

Nhìn từ khía cạnh y khoa, sự thành công của một case điều trị liên quan trực tiếp đến việc chẩn đoán và lên kế hoạch cụ thể thật tốt. Để bệnh án một case chỉnh nha toàn diện cần trải qua các bước: Xem xét thể trạng toàn thân, khám tương quan răng, tương quan xương và nếu mắc sai lầm trong từng bước nhỏ có thể liên đới biến chứng cả quá trình.

Sai lầm thứ nhất: Đánh giá sai tình trạng toàn thân, bệnh lý khớp thái dương hàm, viêm nha chu.

Người mắc bệnh toàn thân đang sử dụng thuốc có chứa corticoid ức chế prostaglandins khiến quá trình di chuyển răng kém hơn, thuốc chống trầm cảm làm tăng phì đại lợi, viêm lợi kéo dài.

Hình ảnh corticoid tham gia ức chế tổng hợp prostaglandins

Mặt khác, bệnh lý khớp thái dương hàm là một bệnh lý khá phổ biến xảy ra mọi lứa tuổi đặc biệt với những bệnh nhân có sai lệch khớp cắn nặng. Bệnh có thể diễn tiến trầm trọng hơn trong quá trình chỉnh nha ví dụ tiêu lồi cầu, há ngậm miệng hạn chế, đau vùng mang tai khi ăn nhai, ù tai, khó nuốt do vậy khớp thái dương hàm cần sàng lọc kỹ trước khi niềng để tiên lượng và phòng tránh nguy cơ đáng tiếc.

Đánh giá khớp thái dương hàm trước khi điều trị chỉnh nha thông qua phim 3D.

Đánh giá nha chu cũng rất quan trọng: Bệnh viêm nha chu dẫn tới tiêu xương tụt lợi nếu không điều trị dứt điểm trước khi gắn niềng có thể dẫn tới chân răng tiêu nhiều hơn thậm chí là phải nhổ bỏ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quá trình niềng răng sẽ khiến bệnh nhân mất xương nhiều hơn nếu các ổ viêm lợi, viêm quanh răng không được kiểm soát. Tình trạng viêm nha chu nặng tiến triển là 1 chống chỉ định niềng răng. Vì vậy cần điều trị bệnh lý nha chu trước khi chỉnh nha và kiểm soát bệnh lý nha chu tốt trong quá trình chỉnh nha. Để thực hiện được điều này ngoài các phương pháp điều trị nội ngoại khoa được bác sĩ áp dụng thì việc tuân thủ vệ sinh răng miệng đầy đủ là điều bắt buộc đối với bệnh nhân.

Hình ảnh tiêu xương tụt lợi do bệnh lý nha chu

Độ dày xương vỏ vùng răng cần di chuyển phải đặc biệt quan tâm để tiên lượng mức độ cũng như lựa chọn phương thức di chuyển răng sao cho phù hợp tránh làm chân răng đi ra khỏi bản xương mất kiểm soát từ đó gây nên những hậu quả nặng nề không thể sửa chữa.

Chân răng được kiểm soát đưa ra ngoài trong khi các răng khác thì không tác động lực này do xương ổ mỏng.

Sai lầm thứ 2: Đánh giá sai tương quan răng

– Bất thường về kích thước răng: Sự bất thường về hình thể giữa răng hàm trên và hàm dưới sẽ không thể đưa khớp cắn về dạng chuẩn và đẹp được. Khi đó nếu cứ cố dùng chỉnh nha di chuyển răng về dạng khớp cắn chuẩn là điều không thể hoặc kết thúc với một khuôn mặt không hài hoà. Tiên lượng được sự bất thường này ngay từ đầu giúp nha sĩ có một kế hoạch điều trị chỉnh nha kết hợp với phục hình veneer mang lại kết quả tối ưu, rút ngắn thời gian cho bệnh nhân.

Trong trường hợp này nếu cố đưa vị trí răng cửa thành hạng I răng nanh như tiêu chuẩn kết thúc chỉnh nha thông thường thì kết quả thẩm mỹ tốt là không thể đạt được. Do đó chúng bác sĩ lên kế hoạch phục hình 2 răng cửa dị dạng từ đó mang lại nụ cười đẹp và chức năng tối ưu.
Ví dụ: Trường khớp khớp cắn hạng 2 giả tức là ban đầu răng của bệnh nhân hô tại vị trí lồng múi tối đa (các răng chạm nhau nhiều nhất) giống như một then cửa sau khi gắn mắc cài - chốt cửa này được tháo ra và 2 hàm sẽ di chuyển về vị trí tương quan tâm, vị trí mà cơ thoải mái tức là bạn sẽ thấy hô nhiều hơn nữa. Lúc này nếu nha sĩ đã nhổ 2 răng hàm dưới thì sẽ rất khó để khớp 2 hàm về vị trí khớp cắn chuẩn do hàm dưới lui về sau quá nhiều.

Sai lầm thứ 3: Đánh giá sai tương quan xương không trong mối liên hệ với tương quan tâm dẫn đến xác định sai vị trí của xương hàm dưới đối với hàm trên và đối với nền sọ.

Nhầm lẫn giữa việc xác định sai nguyên nhân dẫn tới sai khớp cắn là do lỗi vị trí xương hàm dưới hay do bất thường về kích thước xương 2 hàm từ đó phác đồ điều trị không chính xác.

Bệnh nhân có tình trạng khớp cắn ngược hàm dưới đưa ra trước rất mất thẩm mỹ, cản trở việc ăn nhai. Với chỉnh nha truyền thống, chỉ định phẫu thuật cắt đoạn xương hàm dưới có thể được đưa ra nếu muốn một kết quả thẩm mỹ tốt. Tại nha khoa Thùy Anh, với kỹ thuật niềng răng hiện đại bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật Meaw xoay xương hàm dưới xuống dưới và ra sau, kết quả đạt được là khuôn mặt thẩm mỹ, giúp bệnh nhân tránh được một cuộc phẫu thuật.

Cùng một kiểu hình sai khớp cắn nhưng lại có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, việc xác định chính xác nguyên nhân đòi hỏi bác sĩ chỉnh nha phải có kinh nghiệm và trình độ tránh những chỉ định sai không đáng có.

Sai lầm thứ 4: Không nhận diện được thói quen xấu

Thói quen đẩy lưỡi, thở miệng làm răng mãi không di chuyển được hoặc chỉnh nha lâu nhưng không cải thiện. Vì vậy phải phát hiện và loại bỏ những thói quen xấu gây nên tình trạng sai lệch khớp cắn trong quá trình điều trị.

Với bệnh nhân có tật đẩy lưỡi, khi không kiểm soát lưỡi đúng cho bệnh nhân có thể dẫn tới không thể đóng được khớp cắn hở cũng như kéo lui răng, đồng thời có thể dẫn tới vấn đề tiêu xương tụt lợi nghiêm trọng ở vùng răng cửa hàm dưới trong quá trình điều trị chỉnh nha.

Hình ảnh lưỡi luôn đẩy vào răng làm răng phía trước càng ngày hở và chìa ra ngoài.

Sai lầm thứ 5: Đánh giá sai kỳ vọng của bệnh nhân

Chỉnh nha thay đổi khuôn mặt một cách tuyệt vời nhưng không phải vạn năng trong tất cả các trường hợp. Tuỳ sai lệch mà chỉnh nha có những giới hạn thay đổi khác nhau.

Những lệch lạc về răng thông thường sẽ được điều trị triệt để và mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Nhưng những bất thường xương thì chỉnh nha chỉ giúp điều trị ngụy trang, đôi khi chỉ mang lại hiệu quả cải thiện thẩm mỹ từ 50 – 70% so với ban đầu, nếu muốn kết quả tốt hơn bạn sẽ phải điều trị chỉnh nha kết hợp với phẫu thuật. Điều này cần được tư vấn ngay trước khi bắt đầu tránh những kỳ vọng quá mức.

Để tránh những biến chứng xảy ra khi chỉnh nha ở trên, bạn cần phải lựa chọn cho mình một bác sĩ nha khoa có chuyên môn tốt, một cơ sở uy tín và đa chuyên khoa. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để nhận tư vấn trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background