Nhổ răng khôn bao lâu thì lành thương? Cần kiêng những gì?

Răng số 8 là chiếc răng mọc sau cùng, khi các răng khác đã đứng đủ chỗ trên cung hàm nên răng 8 thường mọc lệch, mọc ngầm,… gây đau nhức, ảnh hưởng tới các răng bên cạnh. Việc nhổ bỏ thường được bác sĩ chỉ định với những trường hợp này, vấn đề mà bệnh nhân quan tâm chính là nhổ răng khôn bao lâu thì lành thương? Làm sao để lành thương nhanh chóng? 

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Với câu hỏi nhổ răng khôn bao lâu thì lành theo bác sĩ Lê Sơn Tùng – trực thuộc khoa phẫu thuật trong miệng tại nha khoa Thùy Anh thì thời gian thì tùy vào kích thước chân răng nhổ, nếu răng chỉ có 1 chân thời gian đầy huyệt ổ răng có thể chỉ là 1 tháng, nhưng nếu răng nhiều chân, răng khôn mọc lệch trong góc hàm thời gian có thể tận 4 tháng. Vậy có phải trong 4 tháng đó bạn phải chịu cảnh khó chịu không? 

Trả lời: Hoàn toàn không phải như vậy, 4 tháng là thời điểm lành thương xương hoàn toàn trong đó huyệt ổ răng lấp đầy bởi xương như một bộ phận liên tục của xương hàm. Còn sự lành thương mô lợi đã có sau 2 tuần và sau 1 tháng thì lợi trưởng thành. Vì vậy, gần như 2 tuần sau nhổ tất cả các triệu chứng khó chịu của bạn đã giảm đi rất nhiều thậm chí biến mất. 

Khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ thực hiện tiêm thuốc tê nên bạn sẽ không có cảm giác đau nhức. Khi hết thuốc tê, bạn sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng ổ răng, cảm giác này sẽ tồn tại trong 2 – 3 ngày và dần biến mất sau 1 tuần. 

Lúc này, vết thương đã lành hẳn, việc ăn uống diễn ra bình thường. Tuy nhiên thời gian hết đau nhức sau khi nhổ cũng sẽ phụ thuộc vào cơ đại và chế độ chăm sóc sau khi nhổ của mỗi người. 

Nhiều bạn lo lắng vấn đề đau nhức nên đã trì hoãn việc nhổ răng khôn. Nhưng thực tế việc nhổ răng khôn là một cuộc tiểu phẫu nhỏ, diễn ra trong khoảng 20 – 30 phút. Tại nha khoa Thùy Anh, với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, cùng trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ, việc nhổ răng khôn sẽ diễn ra nhanh chóng, không để lại biến chứng. 

Khi nhổ răng khôn, bạn cũng được gây tê phần hàm cần điều trị, nên bạn sẽ không có cảm giác đau đớn hay lo lắng quá. Sau khi nhổ bạn sẽ được kê toa thuốc và bác sĩ sẽ dặn dò những điều cần thiết để chăm sóc sau hậu phẫu tại nhà.

Nhổ răng khôn bao lâu lành để cắt chỉ?

Thời gian lành thương sau nhổ răng khôn và có thể thực hiện cắt chỉ là khoảng 1 tuần. Thời gian có thể lâu hơn tùy vào tình trạng của mỗi người cũng như kỹ thuật nhổ của bác sĩ có gây tổn thương nhiều tới mô mềm xung quanh hay không? 

Nhổ răng khôn sau bao lâu thì lành để ăn uống bình thường?

Sau khi nhổ răng khôn khoảng 2 tiếng là bạn đã nên ăn đồ mềm, lỏng như cháo để uống thuốc giảm đau, kháng sinh, kháng viêm. Sau đó bạn vẫn nên duy trì chế độ ăn các loại thức ăn mềm để tránh tác động mạnh cũng như làm tan cục máu đông khiến vết thương khó lành hơn. Sau khoảng 3 – 5 ngày là bạn có thể ăn uống bình thường nếu phần khâu diễn biến tốt và không xảy ra tình trạng viêm sưng.  

Nhổ răng khôn sau bao lâu thì lành: Các yếu tố quyết định

Ngoài yếu tố cơ địa thì nhổ răng khôn bao lâu lành sẽ phụ thuộc vào các yếu tố dưới đây: 

+ Vị trí mọc, kích thước của răng khôn 

Kích thước răng, độ sâu và rộng của vết thương sau nhổ cũng như các mức độ xâm lấn đến khu vực xung quanh răng. Như trường hợp răng mọc ngầm, chân răng to cần thực hiện bóc tách lợi để lấy răng thì thời gian lành thương sẽ lâu hơn. 

+ Độ tuổi nhổ răng khôn 

Răng khôn thường mọc ở độ tuổi 18 – 20 tuổi, giai đoạn này nếu phát hiện răng mọc bất thường và có chỉ định nhổ bỏ thì khi nhổ sẽ lành thương nhanh hơn là bạn để tới khoảng 25 – 30 tuổi, răng khôn đã phát triển xong, việc nhổ bỏ sẽ khó và cần nhiều thời gian để lành vết thương hơn. 

>>> Xem thêm: Độ tuổi nhổ răng khôn phù hợp nhất. 

+ Chế độ chăm sóc răng miệng 

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ăn uống đúng cách, hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn. 

+ Kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ 

Mức độ lành thương nhanh hay chậm sau nhổ răng phụ thuộc rất nhiều vào trình độ chuyên môn, kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ. Bởi vậy việc lựa chọn nha khoa uy tín có đủ giấy phép hoạt động và đạt chuẩn y khoa về trang thiết bị điều trị, môi trường vô trùng tuyệt đối cùng đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, chăm sóc sau điều trị tốt. Với những yêu cầu trên thì hiện nay tại Hà Nội địa chỉ nha khoa Thùy Anh chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

Một số điều bạn cần hạn chế sau khi nhổ răng khôn

– Súc miệng bằng nước muối: Trong 1 đến 2 tuần đầu tiên, Khách hàng không nên súc miệng bằng nước muối, dù là với nước muối pha loãng. Nguyên nhân là do bên trong nước muối có tính sát khuẩn cao. Điều này sẽ làm chậm quá trình lành thương và có thể gây khó chịu cho Khách hàng.

– Vệ sinh răng miệng mạnh: Sau khi nhổ răng khôn, Khách hàng vẫn cần vệ sinh răng miệng để tránh cho vi khuẩn tích tụ quá nhiều trong khoang miệng. Mặc dù vậy, để giảm đau khi nhổ răng khôn, Khách hàng chỉ nên vệ sinh răng miệng thật nhẹ nhàng. Nếu vệ sinh quá mạnh, Khách hàng không chỉ bị đau mà còn khiến vết thương bị rách ra.

– Hạn chế hút thuốc: Khí Carbon Monoxide có trong thuốc lá sẽ làm giảm quá trình lành thương của vùng nhổ răng. Đồng thời, hành động hút hoặc rít thuốc cũng làm ảnh hưởng xấu đến vết thương. Vì vậy những người có thói quen hút thuốc nên ngừng hút thuốc tối thiểu 2 tuần sau khi nhổ răng khôn.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc nhổ răng khôn bao lâu thì lành thương. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về thời gian lành thương sau nhổ răng để có sự chuẩn bị tốt nhất khi bước vào quá trình thực hiện loại bỏ răng khôn. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nho-rang-khon-an-toan-khong-dau-voi-may-piezotome-nha-khoa-thuy-anh/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục