Nhổ răng hàm nhỏ trong niềng răng khoảng trống đóng lại như thế nào?

Hầu hết khi mới tới tư vấn chỉnh nha, các bạn đều có một tâm lý sợ phải nhổ răng, và có nhiều băn khoăn liên quan như: Nhổ răng có đau không? Sau nhổ răng khoảng trống đó có đóng lại hay không? Nhổ răng vào khoảng thời gian nào trong quá trình chỉnh nha? Nhổ răng có bị hóp má hay không?… Trong bài viết sau chúng tôi sẽ cùng các bạn sẽ tìm hiều về vấn đề “Nhổ răng hàm nhỏ trong niềng răng – khoảng trống đóng lại thế nào?

Trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng răng?

Để quyết định có nhổ răng hay không nhổ răng và nhổ răng nào, bác sĩ sẽ cần khám trực tiếp trên miệng, phân tích phim và mẫu hàm để đưa chỉ định. Có rất nhiều cách tạo khoảng trong chỉnh nha như nong hàm, cắt kẽ, nhổ răng 8 di xa toàn bộ cung hàm tuy nhiên đối với những trường hợp hô, răng chen chúc cần có khoảng lớn kéo răng vào giảm hô và sắp đều răng thì nhổ răng hàm nhỏ là một giải pháp tạo khoảng tốt nhất. 

Răng hàm nhỏ là răng số 4 và số 5 trên cung hàm – hai răng này thường có chức năng và kích thước tương đương nhau. Nên bác sĩ sẽ lựa chọn nhổ răng số 4 và số 5 tùy thuộc vào kế hoạch điều trị.

– Trường hợp bạn bị hô nhiều, răng phía trước chen chúc nặng thường sẽ nhổ răng số 4 để có thể có khoảng kéo nhóm răng trước vào.

– Trường hợp bạn bị hô và chen chúc nhẹ hơn việc nhổ răng số 4 sẽ tạo ra khoảng lớn hơn khoảng cần có để sắp đều và kéo răng nên bác sĩ sẽ ưu tiên nhổ răng số 5 để có thể kéo nhóm răng sau ra phía trước một phần để đảm bảo khoảng nhổ răng được đóng kín sau khi kết thúc chỉnh nha. 

– Một số trường hợp răng số 4 hoặc số 5 bị sâu vỡ, răng nội nha không tốt, tiên lượng thời gian tồn tại ngắn so với các răng còn lại bác sĩ cũng ưu tiên việc nhổ bỏ những răng đó để tạo khoảng kéo răng.

Việc nhổ răng số 4 có hại gì hay không? 

Việc điều trị y khoa tại nha khoa Thùy Anh các bác sỹ sẽ chọn những cái tốt nhất trong số những cái tốt, và cố gắng loại bỏ những yếu tố gây hại nhất trong số những yếu tố gây hại. Việc nhổ răng là điều không ai mong muốn, tuy nhiên nếu để đạt đến một khớp cắn tốt hơn, thẩm mỹ răng – mặt đẹp hơn thì so sánh cái lợi đó với cái hại nhổ răng thì cái lợi lớn hơn rất nhiều. 

Mặt khác, răng số 4 là răng 1 chân, với chức năng nhai nghiền không quan trọng bằng răng hàm bên trong. Dù nhổ răng số 4 thì sau đó khoảng trống vẫn đóng lại bình thường và chức năng nhai vẫn đảm bảo cho bạn trong suốt cả cuộc đời. 

Trước đây có một vài bác sỹ chỉnh nha cho rằng nếu nhổ răng 4 gương mặt bệnh nhân sẽ bị phẳng, sau này khi già đi thì mặt bị sập ở tầng giữa và từ đó nhìn già đi. Chúng tôi cho rằng cách hiểu này có phần phiếm diện, nếu là mục đích làm đẹp thì tuổi già sẽ có những tiêu chuẩn về cái đẹp khác với tuổi trẻ. Vì vậy đưa những tiêu chuẩn nét đẹp tuổi già để khuyến cáo tuổi trẻ thì không được chính xác lắm.

Một nghiên cứu khác của nhón tác giả Hamid và cộng sự cũng thấy rằng việc nhổ các răng hàm nhỏ 4,5 không hề làm giảm kích thước dọc của bệnh nhân.

Các nghiên cứu thực chứng khác cũng thấy rằng. Nhổ răng hàm nhỏ thứ nhất thì mỗi mm kéo khoảng răng cửa có thể kéo lùi tương ứng mô mềm môi trên lên đến 0,64 – 0,75mm. Đối với môi dưới khoảng mô mềm lùi tương ứng khi kéo 1mm răng cửa ra sau là 0,6- 0,78mm. Chính vì vậy việc nhổ răng hàm nhỏ trên những bệnh nhân có nhô xương, nhô mô mềm sẽ cho kết quả thẩm mỹ khuôn mặt xuất sắc mà các option điều trị khác rất khó để đạt được. Vậy nên nha sĩ cần tính toán không chỉ vấn đề khớp cắn của bệnh nhân mà còn là vấn đề về thẩm mỹ mô mềm sau điều trị. 

Ví dụ trường hợp sau đây: 

Bạn bệnh nhân của chúng tôi bị hô 2 hàm, răng lệch lạc, cung răng hẹp. Vì tình trạng hô hàm ảnh hưởng đến khuôn mặt nhìn nghiêng. Nên chúng tôi nhổ 4 răng số 4. Kết quả các bạn thấy, ngoài răng đẹp hơn thì khuôn mặt bạn ấy đã thay đổi hoàn toàn.
Tương tự như vậy, với việc nhổ 4 răng số 4, khuôn mặt bạn khách hàng sau chỉnh nha thay đổi hoàn toàn. Mô mềm môi cũng cân đối hơn. Điều này không thể làm được với việc kéo lùi toàn hàm trong option không nhổ răng.

Nhổ răng số 4,5 chỉnh nha có ảnh hưởng đến đường thở không?

Một số triết lý cho rằng khi nhổ các răng số 4 và kéo lùi ra sau thì sẽ làm giảm chiều dài cung răng, từ đó làm giới hạn lưỡi cũng như rối loạn vị trí đúng của lưỡi. Từ đó dẫn tới đường thở hẹp lại. Kết quả từ các nghiên cứu đến hiện nay có sự khác nhau. Phương tiện chủ yếu đo đường thở trong nghiên cứu nhiều nghiên cứu đương đại là phim mặt nghiêng cefalo, phim conebeam CT. 

Ví dụ như nghiên cứu đăng trên tạp chí angle orthod năm 2012 thấy rằng mặc dù có sự giảm kích thước chiều rộng 2 bên răng hàm, giảm không gian đặt lưỡi nhưng việc nhổ 4 răng hàm nhỏ không ảnh hưởng gì đến đường thở phía trên của bệnh nhân.

Một nghiên cứu khác thực hiện năm 2015 và là một trong số ít nghiên cứu sử dụng đo đa kí giấc ngủ polysomnography cũng không xác nhận được mối liên quan giữa việc nhổ 4 răng số 4 và hẹp đường thở.  

Tuy nhiên cũng có một số nghiên cứu sử dụng trên phim cephalo metric đánh giá về sự thay đổi đường thở mũi họng và tổng chiều dài đường thở TAL cũng chưa cho thấy mối liên hệ rõ ràng, tuy nhiên so sánh cũng nhận thấy có sự hẹp đi của không gian khoang hầu (velopharyngeal), lưỡi hầu (glossopharyngeal), và hạ hầu (hypopharyngeal). Tất nhiên việc sử dụng phim 2D mặt nghiêng có nhiều hạn chế ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. 

Theo chúng tôi, với những bằng chứng chưa rõ ràng về việc nhổ các răng hàm nhỏ ảnh hưởng đến đường thở của bệnh nhân, thì đối với những bệnh nhân thở miệng cần tập loại bỏ thói quen xấu trước khi bước vào điều trị. Những bệnh nhân có ngủ ngáy cũng nên hạn chế việc nhổ răng kéo lùi mà có thể lựa chọn giải pháp phẫu thuật. Còn những bệnh nhân có đường thở bình thường thì chỉ định nhổ răng vẫn có thể áp dụng hiệu quả. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/chinh-nha-invisalign-bao-nhieu-tien/

Đóng khoảng sau nhổ răng bằng cách nào? 

Khoảng nhổ răng sẽ được tận dụng để sắp đều các răng chen chúc, kéo nhóm răng trước giảm hô. Khoảng nhổ răng phải được đóng hoàn toàn khi kết thúc chỉnh nha. Có các phương pháp đóng khoảng nhổ răng sau:

🔶Sử dụng minivis chỉnh nha

Trường hợp bác sĩ cần tận dụng hết khoảng nhổ răng để đưa nhóm răng cửa vào giảm hô hoặc sắp đều các răng thì minivis là một lựa chọn tối ưu nhất. Một minivis được đặt vào giữa hai chân răng phía sau có tác dụng giữ cho nhóm răng sau không di chuyển ra trước, đồng thời minivis đó cũng được dùng để mắc chun hay lò xo để kéo nhóm răng phía trước đóng kín khoảng nhổ răng.

Minivis cung cấp một neo chặn tối đa giúp việc điều trị giảm hô, móm hiệu quả. Việc sử dụng minivis sẽ không phải thiết kế hệ thống đặt lực phức tạp giúp đơn giản hóa quá trình chỉnh nha.

🔶Sử dụng hệ thống móc

Có nhiều loại móc được bác sĩ sử dụng để nhằm mục đích đóng khoảng nhổ răng. Việc dùng móc thì bạn sẽ không phải cấy minivis. Tuy nhiên một số móc có thể làm bạn thấy vướng víu trong miệng và giai đoạn đầu khi chưa quen bạn có thể bị móc cọ vào niêm mạc má hoặc lợi gây khó chịu.

🔶Sử dụng chun đóng khoảng

Với những khoảng còn lại nhỏ có thể được đóng lại nhờ chun kéo. Thường trong những trường hợp răng bị chen chúc nhiều sau khi sắp đều thì khoảng nhổ răng còn lại rất ít sẽ được đóng lại nhờ chun chuỗi.

Sự di chuyển của răng trong quá trình đóng khoảng trống nhổ răng

Di chuyển tịnh tiến là di chuyển được mong muốn nhất trong quá trình đóng khoảng nhổ răng. Di chuyển tịnh tiến có nghĩa là cả thân và chân răng cùng di chuyển tới vị trí mong muốn. Nếu chỉ có thân răng di chuyển còn chân răng không di chuyển hay còn gọi là nghiêng răng thì sau khi tháo niềng sẽ có tình trạng tái phát khoảng do răng di chuyển về vị trí cũ.

Những vấn đề có thể gặp trong qua trình đóng khoảng mất răng

🔶Ê đau trong quá trình kéo di chuyển răng

Thường tình trạng này bạn sẽ gặp trong 2-3 ngày đầu khi mới bắt đầu kéo hoặc khi bạn được bác sĩ tăng lực chun, lò xo hay kích hoạt móc, tình trạng này sẽ giảm dần sau đó. 

🔶Chun, lò xo, móc tì vào lợi

Ngay sau khi bác sĩ đặt lò xo, chun hoặc móc bạn có thể cử động môi má để kiểm tra xem chúng có gây đau cho bạn không nếu có bạn có thể nhờ bác sĩ kiểm tra và chỉnh cho bạn. 

Một số trường hợp bạn có thể gặp tình trạng chun hoặc lò xo hay móc tì đè vào niêm mạc lợi sau khi được đặt vào khoảng 2-3 ngày. Trước tiên bạn dung sáp chỉnh nha bọc lại những cạnh móc sắc, hoặc dung miếng bông gòn che phần lợi bị cọ sát. Tình trạng này có thể giảm dần và hết sau 1 tuần khi môi má của bạn quen dần với sự hiện diện của móc hay lò xo trong miệng. Nhưng nếu nó gây khó chịu cho bạn nhiều hoặc gây chợt loét, chảy máu bạn cần liên hệ với bác sĩ của bạn để được tái khám kiểm tra.

🔶Răng lung lay nhẹ

Điều này hoàn toàn bình thường, tuy nhiên nếu bạn thấy răng lung lay nhiều kèm đau nhiều bạn cần liên hệ bác sĩ để kiểm tra.

🔶Dây cung dư

Sau khi răng của bạn di chuyển vào, dây cung dư phía sau gây chọc vào má. Bạn có thể dung sáp chỉnh nha bọc lấy đầu dây cung sau đó đến nha khoa để bác sĩ cắt bớt phần dây cung đó cho bạn. 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về đóng khoảng nhổ răng trong chỉnh nha. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và giúp bạn có một quá trình niềng răng thật dễ chịu. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background