Nhổ răng cả tuần vẫn không há được miệng phải làm gì? Điều trị Trismus

Há miệng hạn chế là một tình trạng bệnh lý phức tạp với nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên có một tình huống thỉnh thoảng gặp là sau nhổ răng khôn, đặc biệt là răng khôn hàm dưới thì bệnh nhân không thể há được miệng, nếu cố gắng chỉ được khoảng 20 – 30 mm. Việc há miệng hạn chế khiến bệnh nhân lo lắng rất là nhiều. Vậy tình trạng này có phải là dấu hiệu của một biến chứng nguy hiểm không? Điều trị há miệng hạn chế sau nhổ răng thế nào? Bác sĩ Tuấn tại nha khoa Thùy Anh sẽ có những giải thích cụ thể nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

Sau nhổ răng khôn cả tuần mà không há được miệng

Nhiều người sau khi nhổ răng 1 tuần mà vẫn không thể cử động miệng bình thường, người thì có kèm theo đau, người thậm chí không đau chỉ còn lại duy nhất vấn đề khó cử động miệng. Tình trạng này nếu không điều trị có thể dẫn đến những cứng khớp, nẹp cơ mãn tính. Việc phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng. Tất nhiên từ khi phát hiện đến điều trị dưới 3 tháng thì vẫn tiên lượng rất tốt. Chúng tôi từng tiếp nhận điều trị những ca không thể há miệng bình thường sau nhổ răng khôn 3 tháng và vẫn đạt hiệu quả 100%.

Bạn có thể phát hiện mình bị há miệng hạn chế bằng cách há to hết cỡ, bình thường biên độ há miệng tối đa là 40 – 60mm. Và bạn cũng có thể nghiến hàm sang bên tối đa 8 – 12mm. Tuy nhiên nếu sau điều trị nha khoa độ há miệng chỉ còn lại 35mm thì có vấn đề gọi là há miệng hạn chế. Bác sĩ sẽ sử dụng thước đo khoảng cách từ cạnh cắn răng cửa trên dưới nhằm xác định độ mở hàm tối đa. Còn bạn có thể tự mình xác định bằng cách dùng các ngón tay. Mỗi ngón tay có độ rộng trung bình là 17 – 19mm. Như vậy 2 ngón tay chồng lên nhau có độ rộng 40mm, 3 khoắt ngón tay là 54 – 57mm. Nếu bạn đưa được vào miệng 3 khoắt ngón tay thì là bình thường.

Khi phát hiện có há miệng hạn chế sau điều trị nha khoa bạn tuyệt đối không tập hay cố gắng banh miệng lớn ngay. Bạn đừng quá lo lắng, hãy tới hỏi ý kiến nha sĩ, việc điều trị sớm sẽ cực kỳ đơn giản.

Cách điều trị há miệng hạn chế sau nhổ răng 

Tại nha khoa Thùy Anh, sau khi thăm khám bác sĩ sẽ xác định tình trạng há miệng hạn chế là do đâu và cố gắng giải quyết nguyên nhân. Nếu sau nhổ răng khôn vẫn còn viêm thì sẽ không tập há vì có thể khiến nhiễm trùng lan tỏa. Lúc này nha sĩ sẽ kê cho bạn một toa kháng sinh nhằm làm dịu bớt nhiễm trùng, khuyến cáo chườm ấm vùng má tương ứng vị trí nhổ răng, có thể cân nhắn sử dụng một số thuốc giãn cơ.

Sau khoảng 2-5 ngày nha sĩ sẽ đánh giá đáp ứng của những liệu pháp này, tình trạng viêm không còn thì sẽ bắt đầu cho bạn tập há với cây banh miệng chuyên dụng. Lúc này tập luyện mới có tác dụng. Các bước điều trị cụ thể: 

+ Chườm nóng

Bạn có thể sử dụng túi nilon nước nóng và áp vào vùng má, bạn chườm 15-20 phút mỗi giờ, làm liên tục khi thức. Chườm nóng sẽ giúp tăng vận mạch và tưới máu tại chỗ giúp nhanh hồi phục các tổn thương.

+ Ăn mềm và hạn chế vận động hàm

Nhiều bạn khi phát hiện há miệng không được thì ra sức há thật lớn, hay nghiến thật mạnh sang bên với hy vọng hàm mở dần ra. Hành động này chỉ đúng khi không có viêm nhiễm hay loại trừ các vấn đề khớp Thái Dương Hàm như trật đĩa, trật khớp. Nếu có những vấn đề kể trên thì việc di động hàm quá mức sẽ khiến tình trạng nặng nề thêm. Bạn nên ăn mềm, ăn lỏng và hạn chế vận động hàm trong thời gian này.

+ Sử dụng thuốc kháng sinh, giãn cơ

Việc dùng thuốc cần tuân thủ tuyệt đối theo lời dặn bác sĩ. Bạn cũng cần thông báo cho bác sĩ biết về các tiền sử dị ứng cũng như bệnh toàn thân kèm theo như đau dạ dày, hen suyễn, bệnh lý gan thận… giúp nha sĩ kê đơn thuốc an toàn. Thuốc giãn cơ hay dùng như diazepam 2,5 – 5mm uống 3 lần mỗi ngày, hoặc các biệt dược của benzodiazepin khác.

Sau khi sử dụng các biện pháp trên, đánh giá không còn viêm nhiễm lan tỏa, nha sĩ bắt đầu cho bạn tập há ngậm hàm cưỡng bức bằng khí cụ hoặc tự tập bằng các động tác cố gắng của cơ nâng hàm.

Bạn có thể tập 5 phút mỗi 3 – 4h. Để tiện lợi hơn cho bài tập di chuyển hàm sang bên bạn có thể nhai kẹo cao su không đường sẽ rất tốt mà lại không bị nhàm chán. Bạn cũng đưa hàm sang bên từ từ, không cố gắng đi sâu vào vùng đau.

Khí cụ tập hàm là một dụng cụ banh miệng nha sĩ đặt mua giúp bạn hoặc bạn cũng có thể tự chế miễn sao nó giống như cây kéo, bạn kéo tay nắm thì đầu tác động trong miệng cũng kéo hàm ra, và khi khép đầu tay nắm hàm cũng khép lại. Đương nhiên quá trình tập cần đảm bảo dụng cụ sạch sẽ và không gây thêm bất cứ tổn thương nào cho miệng.

Hình minh họa dụng cụ mở miệng bằng cách xoay tròn đầu cán bằng inox
Minh họa dụng cụ mở miệng bằng kẹp nhựa

Thường với tình trạng khó há miệng sau nhổ răng khôn chỉ cần từng đó động tác là sẽ điều trị khỏi. Bạn sẽ nhanh chóng ăn nhai được như bình thường. Tuy nhiên, một số diễn biến nặng phải chuyển qua kháng sinh đường tiêm, dẫn lưu áp xe thì mới cải thiện. Việc đánh giá có can thiệp mạnh hơn hay không dựa vào đáp ứng của bệnh nhân với những điều trị các bước kể trên sau 1 tuần.

Tình trạng há miệng hạn chế do các nhóm nguyên nhân phức tạp khác

Há miệng hạn chế do rất nhiều nguyên nhân gây nên như nhiễm trùng, chấn thương, sau một điều trị nha khoa, các vấn đề khớp Thái Dương Hàm, khối u, sử dụng thuốc, sau một xạ trị – hóa trị ung thư…

Phác đồ điều trị vì vậy sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân bạn đang gặp phải. Ví dụ tình trạng trật đĩa nha sĩ cần xác định sớm để nắn đĩa càng sớm càng tốt, muộn nhất là sau 2 tuần có biểu hiện bệnh. Hay như há miệng hạn chế do bó cứng cơ thì có thể test bằng cách tiêm tê vào nhóm cơ nghi ngờ và thực hiện các biện pháp giãn cơ phù hợp.

Há miệng hạn chế thể xơ hóa cứng cơ sau điều trị ung thư hiện nay là dạng khó điều trị nhất, thậm chí bạn phải sống chung với tình trạng đó mãi mãi. Vì vậy trước khi bước vào điều trị ung thư đầu mặt bạn nên lên kế hoạch tập luyện hàm cưỡng bức, áp oxygen tăng vận mạch, vật lý trị liệu, không nên để tình trạng tồi tệ rồi mới nghĩ đến cách khắc phục.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có những kiến thức bổ ích cũng như hình dung tường minh các bước điều trị tích cực há miệng hạn chế đặc biệt là sau nhổ răng khôn. Để tránh gặp phải tình trạng này việc lựa chọn nha khoa uy tín với bác sĩ giỏi chuyên môn thực hiện cho bạn là điều rất quan trọng, hãy cân nhắc thật kỹ nhé. 

Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nho-rang-khon-an-toan-khong-dau-voi-may-piezotome-nha-khoa-thuy-anh

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background