Ngày vía thần tài năm 2021 và những điều cần lưu ý

Đầu năm người Việt đều có thói quen đón Thần Tài từ thiên đình về hạ giới để cầu tài cầu lộc trong năm mới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết quan niệm dân gian này, cùng nha khoa Thùy Anh tìm hiểu về ngày vía Thần tài trong bài viết dưới đây nhé. 

Ngày vía thần tài là ngày gì?

Dân gian tương truyền ngày vía thần tài gắn với câu chuyện một vị thần tài trong một lần uống rượu say nên đã lỡ chân ngã xuống trần gian, bị va đầu vào đá mất trí nhớ. Ông đi lang thang xin ăn và trong quá trình lưu lạc ông bị người dân mang quần áo đi bán. 

May mắn ông gặp được ông chủ tốt bụng đã cho ông ăn, trước đó quán này không có khách và từ khi có vị thần tài này tới bỗng dưng đông khách. Nhưng vị thần tài này chỉ làm mà không ăn nên ông chủ đuổi thần tài đi và từ đó quán trở nên vắng vẻ. 

Nhiều người kinh doanh đã tận dụng cơ hội này để mời ông Thần Tài về, đưa ông đi mua quần áo mới để mặc, và ông đã tìm được quần áo mặc của mình lúc trước, ông đã đội mũ bay về trời vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch. 

Từ đó người dân để ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch người dân lại sắm sửa lễ vật nhằm cầu mong tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm.

Ngày vía thần tài 2021 là ngày nào?

Ngày vía thần tài năm 2021 là ngày 10/1 âm lịch tức ngày 21-02-2021 dương lịch các bạn hãy ghi lại ngày này để cúng Thần tài nhé. 

Những phong tục trong ngày vía thần tài

– Cúng vía thần tài: Vào ngày vía Thần tài nhiều nhà lau dọn bàn thờ thần tài, chuẩn bị lễ cúng chu đáo, gia chủ mở hết các cửa nhất là cửa phía Tây – hướng tài lộc để rước lộc vào nhà. Trong ngày này bạn cũng nên giữ tâm trạng vui vẻ không cãi cọ, xô xát.

– Đi mua vàng: Quan niệm xưa cho rằng mua vàng vào ngày vía Thần tài sẽ được may mắn tài lộc cả năm nên cứ đến ngày vía Thần tài là nhiều nhà lại đi mua vàng vừa là để tích trữ vừa là để cầu cả năm tiền bạc được rủng rỉnh.

– Mua đồ phong thủy: Bên cạnh phong tục mua vàng vào ngày vía Thần tài nhiều người lại mua đồ phong thủy về trưng trong nhà hoặc để biếu tặng chẳng hạn như: cóc ngậm tiền, đá phong thủy,…

Những lưu ý trong ngày vía Thần Tài

Cũng như các phong tục tâm linh khác của người Việt, thì trong ngày vía Thần Tài bạn cũng cần phải tránh làm một số điều sau để không tán tài, tán lộc: 

– Hàng tháng phải lau dọn bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khi lau dọn bàn thờ, khăn để lau và tắm cho Thần Tài phải là khăn riêng, không được dùng vào việc khác.

– Khi đốt nhang, gia chủ cần phải thay nước lọ hoa, thay nước uống,…

– Gạo muối khi cúng xong thì cất lại dùng cho có lộc, không được rải ra ngoài.

– Không được để chó mèo quậy phá làm kinh động bàn thờ Thần Tài, sẽ đắc tội lớn.

– Vàng, bạc đại đốt ở ngoài.

– Rượu hoặc nước thì đứng ngoài cửa hắt vào nhà nhằm mang ý nghĩa rước tài lộc về nhà.

– Bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài kẻo mất hết lộc.

Ngày vía Thần Tài trong tâm linh người Việt là ngày rất quan trọng, đặc biệt là với những người kinh doanh, ngày này thường được chuẩn bị rất chỉnh chu mong muốn tài lộc vào nhà quanh năm. Vì thế bạn đừng bỏ qua những ngày.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background