NÊN CHỌN NIỀNG RĂNG HAY BỌC RĂNG SỨ

Niềng răng có thể sắp đều lại các răng trên cung hàm, tuy nhiên lại không thay đổi được màu sắc hay hình thể của răng. Ngược lại, bọc răng sứ có thể tạo nên một nụ trắng sáng, tự nhiên nhưng không thể thay đổi được vị trí của chân răng trong xương hàm. Vậy, nên niềng răng hay bọc răng sứ? Mời bạn cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Hỏi đáp: Nên niềng răng hay bọc răng sứ?

Khi làm thẩm mỹ răng đôi khi các bạn sẽ phân vân trong việc lựa chọn dán sứ veneer, bọc sứ toàn phần và niềng răng. Thực ra thì mỗi phương pháp đều có những ưu khuyết điểm khác nhau. Để trả lời cho câu hỏi nên niềng răng hay bọc răng sứ? Chúng ta cùng điểm qua ưu – khuyết điểm của các phương pháp này: 

Niềng răng

Niềng răng có thể sắp đều răng trên cung hàm

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống lực được tạo ra bởi mắc cài, dây cung và các khí cụ chỉnh nha khác nhằm di chuyển răng đến vị trí mong muốn. Đây được xem là phương pháp làm đẹp hoàn hảo với ưu điểm là an toàn và bền vững; không ảnh hưởng tới sức khỏe, không phải mài răng, bảo tồn răng gốc. Nó vẫn là răng thật của mình tuy nhiên thỉnh thoảng trong kế hoạch điều trị cũng có mài cắt kẽ, hay nhổ răng tạo khoảng, là những điều trị cũng có xâm lấn nhất định.

Khuyết điểm của niềng răng khiến nhiều bạn lo ngại là thời gian điều trị lâu (2 – 3 năm), phải đeo mắc cài xấu xí, đau nhức, ăn uống và vệ sinh khó khăn… 

Tuy nhiên, niềng răng là điều trị cực kỳ văn minh, an toàn và đã được chứng minh tính hiệu quả lâu dài. Bạn nên chọn niềng răng khi răng bạn lệch lạc nặng mà nếu làm sứ thì phải đè ép nhiều mô lợi, lấy tủy răng, lấy tủy là điều trị nên tránh bất cứ khi nào có thể.

Niềng răng thường chỉ định cho trường hợp răng bị khớp cắn hở, vâu, móm, thưa nặng, hoặc chỉ định chỉnh nha điều trị khớp thái dương hàm…

Niềng răng sẽ không thay đổi được màu sắc và hình thể răng, cho nên với các trường hợp răng dị dạng, răng nhiễm màu không thể tẩy trắng, răng sứt mẻ, sâu răng, mất răng… thì lại nên làm sứ.

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ có thể thay đổi màu sắc, hình thể răng

Bọc răng sứ là phương pháp sử dụng chất liệu sứ để thay áo mới cho răng, giúp khắc phục những khuyết điểm về hình dáng, màu sắc và những tổn thương mô răng do bệnh lý gây nên nhằm mang tới hàm răng khỏe mạnh, nụ cười rạng rỡ, tự tin. 

Phương pháp này giúp thay đổi hình thể, màu sắc răng nhưng lại không di chuyển được cả khối thân chân răng đến vị trí mới. Cho nên với các trường hợp lệch lạc nặng, bị móm, vâu, khi mà cố gắng bọc sứ để nắn trục răng cho đều thì là không nên. Vì như vậy phải mài đi nhiều mô răng, thậm chí cắt cụt, lấy tủy dẫn đến nhiều biến chứng sau này.

Bạn chỉ nên cân nhắc làm sứ trong các trường hợp mà việc bọc sứ không phải can thiệp lấy tủy, không phải mái đi quá nhiều mô răng, điển hình như trường hợp răng lệch lạc nhẹ, răng nhiễm màu, răng thưa, răng dị dạng, răng vỡ mẻ, sâu, chỉnh lại đường cười…

Bạn cũng có thể thực hiện việc điều trị kết hợp niềng răng và làm sứ trong trường hợp răng vừa lệch lạc nặng, mà vừa hình thể, màu sắc có vấn đề. Khi đó với câu hỏi nên niềng răng hay bọc răng sứ thì bạn nên chọn cả 2. 

Nha sĩ sẽ niềng để di chuyển răng đến vị trí mong muốn trước. Sau khi kết thúc niềng thì làm sứ cải thiện màu sắc, hình thể răng. Cách làm này rất tốt và cho ra các kết quả ngoạn mục cũng như tiên lượng được lâu dài.

Niềng răng cực kỳ tốt, tuy nhiên với răng thưa, mẻ, hình thể màu sắc xấu thì niềng không giải quyết đc, có thể chọn bọc.

Bọc sứ thì chỉ nên thực hiện khi không phải lấy tủy hàng loạt, trục răng nắn không quá nhiều. Với những trường hợp phức tạp bạn có thể kết hợp cả niềng và làm sứ. kết quả sẽ an toàn cho bạn hơn.

1 case kết hợp niềng răng chữa thưa và dán sứ veneer

Để biết chính xác tình trạng của mình nên niềng răng hay bọc răng sứ thì bạn cũng đến phòng khám nha khoa để bác sĩ trực tiếp thăm khám, chỉ định chụp phim X – quang và đưa ra những đánh giá, tư vấn chính xác nhất. 

Dù trường hợp của bạn nên niềng răng hay bọc sứ thì bạn cũng cần tìm hiểu cho mình địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ kỹ thuật tốt, giỏi chuyên môn vẫn là yếu tố quan trọng bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện. trị. 

Nha khoa Thùy Anh – hệ thống nha khoa uy tín hàng đầu Việt Nam với đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm chuyên môn lâu năm. Cùng với đó là hệ thống máy móc trang thiết bị hỗ trợ cho quá trình thăm khám chính là địa chỉ bạn có thể yên tâm tin tưởng gửi gắm nụ cười. 

Hi vọng với những thông tin được cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu rỡ nên niềng răng hay bọc răng sứ. Để có được phương án tốt nhất cho tình trạng của bạn, hãy tới các nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám trực tiếp và xây dựng cho bạn giải pháp phù hợp. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background