NÊN CHỌN NIỀNG RĂNG HAY BỌC RĂNG SỨ

Niềng răng có thể sắp đều lại các răng trên cung hàm, tuy nhiên lại không thay đổi được màu sắc hay hình thể của răng. Ngược lại, bọc răng sứ có thể tạo nên một nụ trắng sáng, tự nhiên nhưng không thể thay đổi được vị trí của chân răng trong xương hàm. Vậy, với trường hợp của bạn nên thực hiện như nào là tốt nhất?

Trong series chương trình Hỏi Nhanh – Đáp Gọn được phát trên kênh Youtube của nha khoa Thùy Anh, bác sĩ Tùng sẽ trả lời cho quý bạn câu hỏi  “nên chọn niềng răng hay bọc răng sứ” một cách chi tiết nhất.

Nên chọn niềng răng hay bọc răng sứ?

Làm sứ ở đây là nói đến bọc răng sứ hoặc dán veneer sứ là những cách làm rất phổ biến hiện nay.

Khi làm thẩm mỹ Răng có nhiều khi các bạn sẽ phải lúng túng trong lựa chọn dán sứ Veneer, bọc sứ toàn phần và niềng răng. Thực ra thì mỗi phương pháp đều có những ưu khuyết điểm khác nha.

Niềng răng thì ưu điểm là bảo tồn răng gốc. Nó vẫn là răng thật của mình tuy nhiên thỉnh thoảng trong kế hoạch điều trị cũng có mài cắt kẽ, hay nhổ răng tạo khoảng, là những điều trị cũng có xâm lấn nhất định.

Khuyết điểm của niềng răng khiến nhiều bạn ái ngại là thời gian điều trị lâu (2-3 năm), phải đeo mắc cài xấu xí, chế độ ăn hay đau, vệ sinh khó khăn trong quá trình niềng…

Tuy vậy thì niềng răng là điều trị cực kỳ văn minh, an toàn, và đã chứng minh tính hiệu quả lâu dài. Bạn nên chọn niềng răng khi răng bạn lệch lạc nặng mà nếu làm sứ thì phải đè ép nhiều mô lợi, lấy tủy răng, lấy tủy là điều trị nên tránh bất cứ khi nào có thể.

Niềng răng thường chỉ định cho trường hợp răng bị khớp cắn hở, vâu, móm, thưa nặng, hoặc chỉ định chỉnh nha điều trị khớp thái dương hàm…

Bọc răng sứ có thể thay đổi màu sắc, hình thể răng

Khuyết điểm của niềng răng còn là:

Niềng răng sẽ không thay đổi được màu sắc và hình thể răng, cho nên với các trường hợp răng dị dạng, răng nhiễm màu không thể tẩy trắng, răng sứt mẻ, sâu răng, mất răng…thì lại nên làm sứ.

Răng sứ ngược lại có thể thay đổi hình thể, màu sắc răng nhưng lại không di chuyển được cả khối thân chân răng đến vị trí mới. Cho nên với các trường hợp lệch lạc nặng, bị móm, vâu, khi mà cố gắng bọc sứ để nắn trục răng cho đều thì là không nên. Vì như vậy phải mài đi nhiều mô răng, thậm chí cắt cụt, lấy tủy dấn đến nhiều biến chứng sau này.

Bạn chỉ nên cân nhắc làm sứ trong các trường hợp mà việc bọc sứ không phải can thiệp lấy tủy, không phải mái đi quá nhiều mô răng, điển hình như

Trường hợp răng lệch lạc nhẹ, răng nhiễm màu, răng thưa, răng dị dạng, răng vỡ mẻ, sâu, chỉnh lại đường cười…

Bạn cũng có thể thực hiện việc điều trị kết hợp niềng răng và làm sứ.

Với trường hợp răng vừa lệch lạc nặng, mà vừa hình thể, màu sắc có vấn đề. Khi đó bạn chỉ chọn niềng hay bọc sứ đều có khuyết điểm, cho nên cần kết hợp cả 2.

Nha sĩ sẽ niềng để di chuyển răng đến vị trí mong muốn trước. Sau khi kết thúc niềng thì làm sứ cải thiện màu sắc, hình thể răng.

Cách làm này rất tốt và cho ra các kết quả ngoạn mục cũng như tiên lượng được lâu dài.


Niềng răng có thể sắp đều răng trên cung hàm

Nói gọn lại thì:

Niềng răng cực kỳ tốt, tuy nhiên với răng thưa, mẻ, hình thể màu sắc xấu thì niềng không giải quyết đc, có thể chọn bọc.

Làm sứ thì chỉ nên thực hiện khi không phải lấy tủy hàng loạt, trục răng nắn không quá nhiều. Với những trường hợp phức tạp bạn có thể kết hợp cả niềng và làm sứ. kết quả sẽ an toàn cho bạn hơn.

1 case kết hợp niềng răng chữa móm và dán sứ veneer
Nha khoa Thùy Anh - nhẹ nhàng, chính xác, không đau

>>> Tìm hiểu chi tiết “dịch vụ bọc răng sứ thẩm mỹ của chúng tôi” tại đây.

>>> Tìm hiểu chi tiết “dịch vụ niềng răng của chúng tôi” tại đây.

NHA KHOA THÙY ANH

Chuyên sâu về: niềng răng, bọc răng sứ thẩm mỹ, trồng răng Implant, điều trị cười hở lợi, dán sứ veneer, nhổ răng khôn

Hotline: 0869.800.318 – 0972.859.993      Fanpage: fb.com/thuyanhclinic

Youtube.com/nhakhoathuyanh

Hà Nội: 181 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

Thái Nguyên
– Phổ Yên: 468 đường Phạm Văn Đồng, phường Ba Hàng
– TP Sông Công: 149 đường CMT8, phường Thắng Lợi
– TP Thái Nguyên: 184 đường Thống Nhất, phường Đồng Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục