Làm răng sứ phải mài răng như thế nào mới đúng chuẩn? Nha khoa Thùy Anh

Răng sứ thẩm mỹ là giải pháp hữu hiệu trong việc cải thiện tình trạng răng vàng, không đều, răng bị bể nhiều, răng đã điều trị tủy… mang lại hàm răng mới với hình dáng và màu sắc giống răng thật. Tuy nhiên, để có một kết quả hoàn hảo nhất, phương pháp này yêu cầu bác sĩ thực hiện phải nắm rõ những kỹ thuật chuẩn xác. Trong bài viết này, mời các bạn cùng tìm hiểu vấn đề làm răng sứ mài răng như thế nào mới đúng chuẩn?

Mài răng để làm răng sứ như thế nào mới đúng chuẩn?

Thứ 1: Nha sĩ cần xây dựng một kế hoạch làm răng cụ thể

Đối với những chiếc răng sứ đơn lẻ thì bác sĩ chỉ cần làm lại hình thể và màu sắc tương đương với các răng bên cạnh. Tuy nhiên với những trường hợp làm thẩm mỹ nhiều răng như vùng răng cửa hay toàn hàm thì ngay trước khi mài răng bác sĩ sẽ phải tiến hành chụp ảnh ở từng tư thế, lấy dấu mẫu hàm và thiết kế smile design cho từng cá nhân. Khi đó, bạn sẽ chọn được hình dáng và màu sắc răng sao cho phù hợp với khuôn mặt. Như vậy, bạn sẽ hình dung được nụ cười sau điều trị sẽ như thế nào.

Thứ 2: Mài răng đúng chuẩn kỹ thuật

+ Đầu tiên hình thể cùi răng phải đúng tỉ lệ và trơn láng 

Nhiều người nghĩ rằng việc mài răng thì đơn giản, bệnh nhân luôn sợ bác sĩ mài đi quá nhiều. Nhưng việc mài răng cần đúng tỷ lệ, không phải bác sĩ muốn mài thế nào cũng được, nó có những tiêu chuẩn khoa học riêng. 

Bạn hình dung cùi răng là hình dạng thu nhỏ của chiếc răng nguyên bản sau cùng. Cùi răng sẽ phải đảm bảo độ trơn láng không được góc cạnh cũng như các bình diện phải đều và đủ khoảng cho kỹ thuật viên đắp sứ tránh nguy cơ vỡ sứ. 

Răng giới hạn phía trên bởi răng đối diện, bên cạnh bởi các răng liền kề, răng bị nhốt trong không gian này. Bác sĩ cần mài tạo hình sao cho ăn nhai không kênh, hình dung ra lớp sứ phủ bên ngoài đủ dày phù hợp đặc tính vật liệu sứ mà bệnh nhân chọn. 

Do đó, nha sĩ sẽ phải tuân thủ theo các tỷ lệ mài cùi răng nhất định để bảo vệ cấu trúc răng thật, đồng  thời giúp ca phục hình đạt được kết quả tối ưu. Chính từ những điều đó mà các nhà lâm sàng đã quy định kích thước mài răng như sau:

– Đối với răng cửa và răng nanh: Chia làm 3 phần với cổ răng mài từ 0,6mm – 1mm, thân răng mài từ 1mm – 1,5mm và cạnh cắn mài từ 1,2mm – 2mm.

– Đối với răng hàm thân răng to và lớn hơn với răng phía trước cho nên cổ răng được mài với tỷ lệ khoảng 0,8 – 1mm, thân răng từ 1,5mm – 2mm và mặt nhai từ 1,5mm – 2mm.

Trường hợp này tuy cùi răng được mài đúng hình dạng của thân răng ban đầu nhưng các góc vẫn đang rất sắc cạnh và chưa được bo tròn.

Răng thường được mài ở cả 5 mặt khác nhau nhưng phải luôn đảm bảo góc độ thích hợp nhất, phải có hướng thẳng đứng để chụp sứ bọc vào cùi răng có độ bám chắc nhất định. Hơn nữa phải đảm bảo không sai khác tỷ lệ và bám giữ răng sứ được tốt. 

+ Đường hoàn tất phải rõ ràng

Đường hoàn tất chính là vị trí kết thúc của mũi mài vùng cổ răng, tức là chỗ chân của răng sứ, ở đây sẽ có phần giao điểm của răng sứ với răng thật, nếu răng sứ dư hay hụt đều phá răng thật dẫn đến bệnh lý. Tùy tình trạng của từng chiếc răng và từng cá nhân bác sĩ sẽ lựa chọn đường hoàn tất sao cho phù hợp. Đó có thể là đường hoàn tất ở bờ vai hoặc bờ cong nhưng đều phải đảm bảo đường mài rõ ràng, trơn láng, không có gờ thuận lợi khi lắp răng sứ vào, tránh trường hợp bị hở gây hậu quả nghiêm trọng như dắt thức ăn, sâu tái phát, hôi miệng và viêm lợi.

Trước đây nha sĩ có xu hướng đặt đường hoàn tất sâu xuống, cố mài dưới lợi thật sâu. Việc mài đường hoàn tất quá sâu sẽ có thể bị xâm phạm khoảng sinh học gây viêm lợi, tiêu xương mãn tính. Ngày nay, các nhà lâm sàng khuyến cáo chỉ nên mài ngang lợi hoặc dưới lợi 0.5 – 1mm. Chính điều này sẽ đảm bảo vệ sinh tốt hơn, răng sứ sẽ không bị hôi, bị viêm và dùng được lâu dài. Nhất là với các dòng răng sứ dán cao cấp hướng tới đường hoàn tất bằng 0. 

Như trường hợp này nha sĩ đã mài sâu quá dưới lợi gây xâm phạm khoảng sinh học dẫn đến 1 thời gian sẽ bị viêm lợi, tiêu xương mạn tính.

Trên đây là những tiêu chí trên nền tảng đúng chuẩn, tuy nhiên trong quá trình thực hành lâm sàng, chúng tôi gặp rất nhiều những trường hợp răng lệch, răng hô, răng bị mòn mặt  nhai, răng cửa bị lệch đường giữa… thì việc mài linh hoạt thay đổi trục răng, hình dạng cùi răng để kết quả sau cùng là hình dáng của chụp răng được thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai tốt là điều mà nha sĩ đã phải tính toán từ khâu thiết kế nụ cười.

Trường hợp bệnh nhân bị mòn mặt nhai khá nặng nếu nha sĩ cố gắng mài hạ mặt nhai khoảng 1,5-2mm thì chắc chắn sẽ vào tuỷ.

Các bước làm chụp răng sứ đúng chuẩn tại nha khoa Thùy Anh

Bước 1: Thiết lập kế hoạch điều trị cho từng bệnh nhân. Đó chính là chụp ảnh từng tư thế răng, lấy dẫu phân tích mẫu hàm và thiết kế smile design.

Bước 2: Dùng mũi khoan mài mô răng từ 1 – 2 mm xung quanh các mặt răng. Mài đủ lượng mô răng cần thiết để có khoảng cho kĩ thuật viên đắp lớp sứ vừa đủ. 

Bước 3: Lấy dấu răng vừa mài gửi labo chế tác răng sau cùng

Bước 4: So màu răng

Bước 5: Đắp răng tạm – răng này chỉ là tạm thời. không có chức năng ăn nhai và không đẹp được như răng thật nên chúng ta không cần phải lo lắng.

Sau đó nha sĩ sẽ đặt lịch hẹn khoảng 2-3 ngày đến lắp răng. Khi đó nha sĩ sẽ tiến hành tháo răng tạm, xử lý lại bề mặt cùi răng và gắn chụp răng thật.

Nha khoa là một bộ môn khoa học với những bước tiến rất lớn trong nhiều năm gần đây. Sự ra đời của vật liệu mới, các công nghệ dán thực sự là cuộc cách mạng về phục hình sứ thẩm mỹ. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc mài răng khi làm răng sứ và yên tâm hơn trong quá trình thực hiện tại nha khoa uy tín. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/7-tieu-chuan-lam-rang-su-dep-mang-toi-nu-cuoi-tu-tin-toa-sang/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background