Làm răng sứ có bị đen lợi không? Nếu có xử lý như thế nào hiệu quả?

Trong xu thế phát triển của nha khoa thẩm mỹ hiện đại thì các khái niệm như chụp răng, cầu răng hay mặt dán sứ đã không còn xa lạ. Tuy nhiên khách hàng khi sử dụng các dịch vụ này đều có rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp và một trong số câu hỏi thường xuyên nhất là : làm răng sứ có bị đen lợi không? Bác sĩ Huyền sẽ giải đáp câu hỏi này trong bài viết sau. 

Hỏi đáp: Làm răng sứ có bị đen lợi không?

Bác sĩ Huyền cho biết, để có được câu trả lời phù hợp cho câu hỏi làm răng sứ có bị đen lợi không chúng ta cần tìm ra câu trả lời cho 2 câu hỏi nhỏ trước: 

Nguyên nhân nào khiến lợi xuất hiện những mảng màu đen

Thẩm mỹ của hàm răng quyết định bởi 2 yếu tố chính là thẩm mỹ răng (thẩm mỹ trắng) và thẩm mỹ của lợi (thẩm mỹ hồng). Khi làm răng sứ, ngoài việc cải thiện màu sắc, hình dáng và sự sắp xếp của cung răng thì màu sắc lợi xung quanh chắc chắn là một yếu tố mà bạn quan tâm đến. 

Bình thường lợi khỏe mạnh có màu hồng ánh cam, săn chắc và không chảy máu khi chải răng hoặc thăm khám thông thường. 

Cũng đã có những báo cáo trên thế giới chứng minh sự khác biệt về màu sắc của lợi theo tuổi tác, giới tính và sắc tộc. Tuy nhiên cũng theo những báo cáo này thì khác biệt này là rất nhỏ và khó phân biệt được.

Chính vì vậy, khi lợi thay đổi màu sắc hay cụ thể là nếu lợi có những mảng màu đen chứng tỏ đã có sự bất thường gây nên hiện tượng này. Bất thường có thể xảy ra trong cơ thể nhưng cũng có thể là do yếu tố bên ngoài tác động. 

Một số yếu tố gây nên màu đen của lợi: 

Màu lợi cũng giống như màu da của cơ thể sẽ phải chịu sự chi phối bởi các hạt sắc tố. Ở cơ thể người bình thường, tế bào melano hạ bì sẽ sản sinh ra melanin (sắc tố đen). Chất này quyết định độ đen của tóc, mắt, da và niêm mạc khi chúng tập trung tại đó. Khi cơ thể sản sinh ra quá nhiều melanin và chúng tập trung tại mô lợi sẽ gây nên các mảng màu thâm đen trên viền lợi, gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

– Bệnh addison: Một bệnh xuất phát từ sự rối loạn chức năng tuyến thượng thận cũng gây ra mảng màu tối trên miệng.

– Hút thuốc lá: Chất nicotin trong thuốc lá kích thích các tế bào melano sản xuất melanin nhiều hơn bình thường. Điều này dẫn đến lợi bị đổi màu theo thời gian.

– Vật liệu có kim loại sử dụng trong điều trị nha khoa: Miếng hàn amalgam lớn, cùi được tái tạo bằng kim loại hay các loại chụp có thành phần là kim loại. Vì vật liệu kim loại luôn có màu tối, thẫm, khi sử dụng sẽ có màu ánh đen lên tổ chức xung quanh. Mặt khác vật liệu có thành phần kim loại khi nằm trong miệng sẽ bị oxi hóa theo thời gian. Chính các chất oxi hóa này sẽ làm biến đổi màu sắc của lợi. Và đây là vấn để của răng sứ. 

den-vien-loi-2

Các cách phục hình răng sứ hiện nay

Hiện nay, có 2 cách phục hình răng sứ chính là răng sứ bán phần và toàn phần. Sự phân loại này dựa vào cấu tạo của phục hình sứ. Một chiếc răng sứ sẽ gồm 2 lớp là lớp sườn bên trong và lớp phủ sứ bên ngoài: 

Nếu lớp sườn bên trong cấu tạo bởi kim loại hoặc hợp kim thì sẽ thuộc loại răng sứ bán phần.
Nếu lớp sườn bên trong cũng làm bằng sứ như lớp phủ bên ngoài thì sẽ thuộc loại răng sứ toàn phần.
Tóm lại, một phục hình răng sứ sẽ khiến lợi của bạn đổi màu nếu có là phục hình sứ bán phần, còn gọi là răng sứ kim loại, titan.

Loại răng titan này rất phổ biến trước đây. Tuy nhiên, với sự phát triển cả về vật liệu lẫn kỹ thuật của ngành nha khoa hiện đại, cùng với yêu cầu cao về thẩm mỹ thì những phục hình sứ kim loại chỉ còn áp dụng cho răng sau hoặc những cầu dài, cần chịu lực uốn lớn.

Còn đối với răng trước là nhóm răng thẩm mỹ, thì một phục hình toàn sứ là vật liệu mà chúng ta nên sử dụng. Với đặc điểm cấu tạo là không có kim loại, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và không phải lo lắng về việc lợi sẽ bị những mảng màu đen gây mất thẩm mỹ. 

Với sự phát triển của kỹ thuật chế tác sứ cùng sự tiến bộ của công nghệ dán dính thì mặt dán veneer đang là xu thế của nha khoa thẩm mỹ hiện đại- vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, chức năng vừa bảo tồn cấu trúc răng còn lại.

Nếu trước đây đã làm răng sứ và bị đổi màu lợi thì phải làm thế nào?

Trường hợp này bác sĩ Huyền cho biết, đầu tiên chúng ta cần xác định nguyên nhân chính xác, cụ thể như sau: 

– Nếu là đổi màu nội sinh thì bạn không thể điều trị hiệu quả, hiện nay có thủ thuật cắt đi lớp lợi sừng hóa màu đen (depigmentation gingival), nhưng sau vài năm sẽ tái phát trở lại. 

– Nếu đổi màu do răng sứ kim loại  bạn chỉ cần thay chiếc răng đó bằng chất liệu toàn sứ là giải quyết triệt để vấn đề. 

– Nếu đổi màu do cùi răng gốc bên trong có thể bạn sẽ phải nhổ chiếc chân răng đen và tiến hành trồng lại chân implant thay thế sớm. 

Qua thông tin bác sĩ Huyền cung cấp, chúng tôi tin rằng bạn đã có đủ dữ liệu để trả lời về việc ảnh hưởng của răng sứ với màu lợi cũng như việc lựa chọn loại răng sứ phù hợp với nhu cầu của bản thân. Làm răng sứ không gây đen lợi theo thời gian nếu chúng ta chọn dòng răng toàn sứ cao cấp, thực hiện kín khít và răng gốc khỏe mạnh, không bị chết tủy. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục