Khớp cắn chuẩn là như thế nào? Các dạng sai khớp cắn thường gặp

Khớp cắn là sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, xét về cả đối xứng răng lẫn xương hàm. Nếu răng của bạn mọc sai chiều và phương bình thường thì sẽ dẫn tới tình trạng sai lệch khớp cắn. Vậy khớp cắn như thế nào được gọi là chuẩn, có những dạng sai lệch khớp cắn nào, chúng ta cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé. 

Khớp cắn chuẩn là như thế nào?

Theo phân tích của đội ngũ bác sĩ chỉnh nha tại Thùy Anh thì khớp cắn chuẩn được nhận biết thông qua sự hội tụ của các đặc điểm cơ bản sau:

+ Tương quan giữa 3 phần: trán, mũi, cằm cân đối cả khi nhìn nghiêng lẫn nhìn thẳng. Có thể nhận biết bằng đường thẩm mỹ E và đường thẩm mỹ S để xem bạn có đang hô hay móm không?

– Đường thẩm mỹ E tính từ đỉnh mũi đến điểm trước nhất của cằm, bình thường môi trên nằm sau đường này khoảng 4mm, môi dưới nằm sau khoảng 2mm. Ở người Việt Nam thì môi trên thường nằm sau đường E khoảng 1mm, môi dưới thường nằm trước đường E khoảng 1mm.

– Đường thẩm mỹ S là điểm tính từ giữa cánh mũi đến điểm nhô nhất của cằm, lý tưởng là điểm nhô nhất của môi trên và môi dưới đều chạm đường S. Với những bạn bị hô, môi trên và môi dưới nằm trước đường này nên nét mặt nhìn nghiêng bị nhô.

+ Nhóm răng trước của hàm trên trùm bên ngoài nhóm răng trước hàm dưới nhưng không tạo khoảng cách mà các răng tiếp xúc với nhau.

+ Nhóm răng sau của 2 hàm tiếp xúc với nhau ở mặt nhai, trục phân chia gương mặt chạy từ mũi qua khe răng cửa chính hàm 2 hàm tới cằm tạo thành một đường thẳng, không bị gấp khúc.

Các dạng sai lệch khớp cắn thường gặp

+ Khớp cắn ngược (răng móm)

Đây là dạng sai khớp cắn nghiêm trọng bởi xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra trước quá mức, xương hàm trên lại quá ngắn cụp vào trong. Nhìn nghiêng sẽ thấy môi dưới chìa ra hẳn so với môi trên, với những bạn bị móm nặng, cằm cũng bị chìa hẳn ra ngoài. Tình trạng vừa khiến gương mặt bị mất cân đối mà còn tác động xấu đến cử động của hàm.

+ Khớp cắn sâu 

Dạng sai lệch khớp cắn này là sự mất cân đối của hàm trên và dưới, do sai lệch khớp cắn tạo khiến hàm dưới “lọt thỏm” và khuất sâu ở trong hàm trên. Nhìn nghiêng sẽ thấy hàm dưới bị che đi phần nhiều, tương quan 3 phần trán, mũi, cằm giống người bị vẩu. Người bị khớp cắn sâu sẽ gặp khó khăn trong việc ăn nhai.

+ Khớp cắn chéo

Không có dấu hiệu nhận biết trên gương mặt  mà chỉ lộ ra khi cười. Cách nhận biết khớp cắn sâu không khó vì thông thường toàn bộ răng và các kẽ răng sẽ cân đối, hài hòa với nhau, nhưng khớp cắn chéo sẽ khiến các răng bị xô lệch, cái thò ra, cái thụt vào không theo trật tự, không rõ là móm hay vẩu.

+ Khớp cắn hở

Đây là dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng nhất, tình trạng này gây ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ và chức năng của cả hàm răng. Vì nhóm răng cửa bị hở nên có thể nhìn thấy lưỡi ngay cả khi khép răng ở trạng thái nghỉ bình thường. Do răng ở 2 hàm không thể chạm nhau tạo thành khoảng hở khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc cắn, nhai thức ăn.

Sai khớp cắn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính thẩm mỹ, sức khỏe và tâm lý của người bệnh nên việc điều trị sai khớp cắn cần thực hiện càng sớm càng tốt.

Các phương pháp khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn 

Để điều trị sai lệch khớp cắn, bác sĩ sẽ dựa trên nguyên nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của mà đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay có 3 cách khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn: 

+ Chỉnh nha (niềng răng)

Niềng răng là phương pháp sử dụng bộ khí cụ như mắc cài hoặc khay niềng trong suốt invisalign để sắp xếp lại vị trí của răng trên cung hàm. Các khí cụ chỉnh nha sẽ tác dụng lực từ từ lên răng, thời gian kéo dài từ 1 – 3 năm, niềng răng rất an toàn với sức khỏe người bệnh, bảo tồn răng thật tối đa. 

+ Phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm

Với trường hợp sai lệch khớp cắn do cấu trúc xương hàm thì việc điều trị sẽ cần can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật để có một hàm răng đều, đẹp và đúng khớp cắn.

+ Niềng răng kết hợp phẫu thuật chỉnh hàm

Trong những trường hợp vừa bị hô/móm hàm vừa hô/ móm răng hay lệch lạc, chen chúc răng thì cần phải kết hợp cả hai phương pháp niềng răng và phẫu thuật.

Niềng răng khắc phục sai khớp cắn ở đâu uy tín tại Hà Nội?

Niềng răng là hành trình dài, việc tìm được 1 bác sĩ giỏi, tận tâm và nha khoa uy tín, đáp ứng được đủ tiêu chí về kỹ thuật thực hiện, cơ sở sở vật chất và công nghệ hiện đại là hết sức quan trọng. Dựa trên phản hồi của khách hàng và đánh giá từ chuyên gia, thì nha khoa Thùy Anh chính là địa chỉ chỉnh nha uy tín hàng đầu bạn nên tìm đến: 

Đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về niềng răng

Nha khoa Thùy Anh là trung tâm nha khoa chuyên sâu về niềng răng bằng mắc cài dưới sự chỉ đạo chuyên môn của bác sĩ Thùy Anh – trưởng khoa chỉnh nha. 100% các bác sĩ của chúng tôi đều tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội và có chứng chỉ chỉnh nha chuyên sâu do bộ Y tế cấp.

Khác với các cơ sở khác, chúng tôi phân chỉnh nha thành một chuyên khoa riêng và có một đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về lĩnh vực này. Do vậy, khi bạn tới khám niềng răng, bạn sẽ được đặt lịch với các bác sĩ chuyên về niềng răng chứ không phải khám thông qua bác sĩ nha khoa tổng quát.

Dr. Đỗ Văn Quyền - cố vấn chuyên môn tại nha khoa Thùy Anh

Dr. Đỗ Văn Quyền:

– Tốt nghiệp bác sĩ Răng Hàm Mặt chính quy Đại học Y Hà Nội

– Chứng chỉ chỉnh nha do Bộ Y tế cấp

– Chứng chỉ chỉnh nha bằng máng trong suốt do công ty Invisalign của Hoa Kỳ cấp

– Tốt nghiệp khóa đào tạo chỉnh nha nâng cao theo kĩ thuật MEAW do giáo sư Kim Jeong – II giảng dạy tại Bangkok Thái Lan

– Tham gia các khóa đào tạo chỉnh nha ngắn hạn do các giáo sư hàng đầu thế giới giảng dạy như: GS. Nanda, GS. Chris Chang

– Điều trị niềng răng thành công cho hơn 1000 trường hợp

Ứng dụng những công nghệ hàng đầu thế giới

Những kĩ thuật niềng răng hàng đầu hiện nay như: kĩ thuật MEAW điều trị những trường hợp sai mặt phẳng nhai trầm trọng, kỹ thuật nong hàm Transforce giúp hạn chế nhổ răng, kĩ thuật cấy minivis giúp giảm thời gian dịch chuyển răng đều đã được bác sĩ Thùy Anh áp dụng rất thành công.

Mắc cài có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Hiểu rõ những nguy hại do việc sử dụng mắc cài không đúng quy chuẩn, hay không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chúng tôi cam kết mỗi bộ mắc cài sử dụng cho mỗi khách hàng là chính hãng và duy nhất. Bạn sẽ được tận mắt kiểm tra mã vạch sản phẩm trước khi gắn.

Hợp đồng cam kết HOÀN LẠI TIỀN nếu kết quả không như mong đợi

Để đảm bảo quyền lợi tuyệt đối cho khách hàng, khi quyết định niềng răng, bạn sẽ được ký hợp đồng với phòng khám đảm bảo kết quả sau khi tháo mắc cài cũng như đảm bảo tiến độ thời gian. Điều này giúp bạn chủ động thời gian cho những dự định tương lai.

Trả góp lãi suất 0%

Sau khi gắn mắc cài, bạn sẽ thanh toán 1/3 chi phí, 2/3 còn lại bạn sẽ được trả dần trong thời gian điều trị. Trung bình là 1.000.000đ/ tháng. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho khách hàng, đặc biệt là các bạn sinh viên.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/thoi-gian-deo-nieng-rang-mat-bao-lau/

Video thực tế khách hàng thực hiện niềng răng tại nha khoa Thùy Anh

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục