Không thể đóng kín khoảng trống trong chỉnh nha? 7 nguyên nhân cần nắm rõ

Về nguyên tắc trong điều trị chỉnh nha thì sẽ có một số trường hợp như hàm răng nhiều khe thưa, hoặc bạn bị sâu vỡ mất một hay vài răng có khả năng kéo các răng kế cận vào thay thế, hoặc cần nhổ bớt răng và đóng khoảng lại giảm hô. Một số trường hợp không thể đóng kín, nó phải có nguyên nhân và giải pháp khắc phục chứ phải không. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Hồng Phương trực thuộc khoa nắn chỉnh răng nha khoa Thùy Anh sẽ giúp bạn đọc giải đáp thông tin về vấn đề này, mời các bạn cùng tham khảo.  

Nguyên nhân thứ 1: Do các răng cần kéo 

– Do giải phẫu chân răng cần kéo quá to và dài hay những răng có hình dạng chân răng cong bất thường. Ví dụ như răng nanh là răng có chân răng dài nhất, chúng ta cần kéo răng nanh vào để đóng khoảng nhổ răng số 4, tuy nhiên có một số trường hợp kéo răng nanh rất khó hoặc không thể kéo được hoàn toàn do cấu tạo chân quá dài.

– Do răng cần kéo bị cứng khớp – là trường hợp chân răng bị dính chặt vào xương ổ răng bởi phần dây chằng quanh răng ngăn cách giữa chân răng và xương ổ răng bị thay thế bởi một “cầu nối xương”. Một số lý thuyết đã cho thấy nguyên nhân gây cứng khớp răng phổ biến nhất là do răng từng bị chấn thương va đập, hoặc một vài nguyên nhân như rối loạn chuyển hóa tại chỗ, do di truyền hay do răng sữa không có răng vĩnh viễn thay thế. Chân răng dính chặt vào xương ổ thì không thể di chuyển được và thậm chí cần phải nhổ bỏ những răng này.

– Do chân răng sát bản xương vỏ cứng. Xương hàm có cấu tạo phía ngoài là xương vỏ cứng và bên trong là xương xốp. Bình thường chân răng nằm trong phần xương xốp thì có thể dịch chuyển dễ dàng. Chân răng ở sát phần xương vỏ cứng sẽ bị cản lại và không kéo được, thậm chí còn có nguy cơ bị tiêu chân răng nếu cố kéo thật mạnh.

Nguyên nhân thứ 2 không đóng được khoảng trống là do xương

Mật độ xương quá đặc khó dịch chuyển chân răng đóng khoảng. Ở người lớn tuổi thường có mật độ xương đặc hơn người trẻ, vậy nên bác sĩ luôn khuyên nên niềng răng sớm để dễ dịch chuyển và nhanh hiệu quả hơn. Người lớn tuổi cũng niềng được tuy nhiên cần nhiều thời gian hơn. Với trường hợp mất răng và tiên lượng khó hoặc không thể kéo đóng khoảng bằng chỉnh nha thì sẽ chuyển sang phương án cắm chân răng nhân tạo Implant thay vào vị trí trống.

Nguyên nhân thứ 3 là do đáy xoang hàm trên xuống thấp 

Hàm trên có xoang ở 2 bên tương ứng với vị trí nhóm răng hàm nhỏ và răng hàm lớn. Đáy xoang hàm cấu tạo bởi bản xương cứng nên khi đáy xoang hàm hạ thấp sát chân răng hoặc hạ thấp xuống phần mất răng lâu ngày thì việc di chuyển răng để đóng khoảng tại vị trí này rất khó hoặc thậm chí là không thể kéo răng di chuyển qua vùng này được.

Phim X - quang mô tả tình trạng đáy hoang hàm trên xuống thấp

Nguyên nhân thứ 4 là do ma sát giữa mắc cài và dây cung trong quá trình kéo đóng khoảng

Ma sát càng cao thì sự dịch chuyển răng càng ít. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Loại mắc cài: Thông thường mắc cài tự buộc ma sát sẽ thấp hơn mắc cài buộc chun hay buộc chỉ thép; mắc cài kim loại ma sát thấp hơn mắc cài sứ. Dùng loại mắc cài ma sát thấp thì việc di chuyển răng càng nhanh hơn.

– Sự sắp đều và làm phẳng cung răng chưa tốt cũng là nguyên nhân đóng khiến việc khoảng khó khăn: Khi răng còn chưa thẳng hàng và sắp đều tốt thì khi đặt dây cung vào mắc cài sẽ có những vị trí cong hoặc uốn dây, tại những vị trí này sẽ tạo ra ma sát cao cản trở sự di chuyển đóng khoảng. 

– Do kích thước dây cung và độ rộng rãnh mắc cài chưa phù hợp nên cản trở cơ sinh học đóng khoảng: Dây cung nhỏ ở trong rãnh mắc cài tạo ma sát thấp hơn dây cung lớn. Nhưng sự kéo đóng khoảng các răng cần thực hiện trên những dây cung hình chữ nhật cứng thì mới đảm bảo được sự dịch chuyển răng an toàn nhất. Tuy nhiên, hệ thống mắc cài và dây cung đều được chuẩn hóa thông số phù hợp nhất với nhau sao cho các răng vẫn dịch chuyển được bởi cơ chế trượt giữa mắc cài và dây cung. 

Nguyên nhân thứ 5 khó đóng khoảng là do thói quen đẩy lưỡi

Đây là tình trạng lưỡi bị đặt sai vị trí khi ở trạng thái nghỉ và nuốt. Tức là lưỡi không đặt trên vòm miệng mà đặt ở giữa răng cửa hàm trên và hàm dưới hoặc đẩy vào gót răng cửa hàm trên hay hàm dưới. Chính tư thế sai này của lưỡi sẽ làm mất thăng bằng cơ chức năng gây tác động xấu đến răng. Đặc biệt khi đóng khoảng giảm hô cần kéo khối răng trước đi vào nhưng dưới lực đẩy của lưỡi ra trước lại cản trở việc kéo răng đi vào để đóng khoảng giảm hô, đồng thời cũng gây tác động xấu đến chân răng.

Hoặc trường hợp sau khi kết thúc chỉnh nha mà vẫn giữ thói quen đẩy lưỡi thì nguy cơ tái phát làm thưa nhóm răng cửa hoặc hô răng trở lại.

Nguyên nhân thứ 6: Do sự hợp tác của bệnh nhân

Một số trường hợp bác sĩ sẽ cho dùng chun đơn liên hàm khi đóng khoảng để bệnh nhân tự thay tại nhà, điều này yêu cầu sự hợp tác cao của bệnh nhân. Nếu không chăm chỉ đeo chun theo đúng chỉ định của bác sĩ thì việc đóng khoảng sẽ không thực hiện được.

Một lưu ý đặc biệt nữa là nếu bị bong mắc cài trong giai đoạn kéo đóng khoảng thì có khả năng phải đi lại dây cung nhỏ hơn để làm phẳng lại các răng rồi mới tiếp tục kéo đóng khoảng tiếp được.  Vậy nên giai đoạn này cần bệnh nhân phải thật sự phối hợp thì việc kéo đóng khoảng các răng mới thực hiện tốt được theo đúng kế hoạch.

Nguyên nhân thứ 7: Do nha sĩ

Chỉnh nha là một kỹ thuật không đơn giản, việc đánh giá tình trạng răng, xương và cơ sinh học dịch chuyển răng đòi hỏi bác sĩ chỉnh nha phải có chuyên môn cao. Chỉ cần một sai sót không lường trước được khi dịch chuyển răng thì sẽ gây ra những hậu quả không đáng có.

Vậy nên lựa chọn một nha khoa uy tín và một bác sĩ chỉnh nha giỏi trước khi niềng răng là điều rất quan trọng. Nha khoa Thùy Anh chúng tôi luôn tự hào với đội ngũ bác sỹ chuyên môn cao, có kinh nghiệm lâu năm trong chuyên ngành nắn chỉnh răng, đảm bảo mang lại nụ cười tự tin cho bạn.

Hi vọng thông tin bác sĩ Hồng Phương cung cấp ở trên sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được những lỗi hay gặp khi không đóng kín được khoảng nhổ răng trong chỉnh nha và để có cái nhìn khách quan hơn trong quá trình niềng răng. Nếu có bất kỳ thắc gì bạn vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/cac-dang-nho-rang-trong-chinh-nha-nen-nho-rang-nao-hieu-qua-tot-nhat/

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục