Các dạng nhổ răng trong chỉnh nha? Nên nhổ răng nào hiệu quả tốt nhất?

Khi niềng răng, có nhiều giải pháp để nhổ răng nhưng tất cả đều chung mục đích đó là đem lại một khớp cắn tốt và một thẩm mỹ nụ cười tối ưu. Những câu hỏi mà nha khoa Thùy Anh thường nhận được trong quá trình tư vấn và điều trị chỉnh nha như: Tại sao trường hợp này phải nhổ răng hàm nhỏ nhưng trường hợp khác lại chỉ phải nhổ răng số 8? Tại sao có những trường hợp nhổ một răng cửa hàm dưới hoặc thậm chí là phải nhổ một răng hàm lớn? Hay trường hợp của em thì phải nhổ răng nào?… Bác sĩ Thùy Anh – trưởng khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh sẽ đưa ra câu trả lời phù hợp cho bạn trong bài viết dưới đây.

Chỉnh nha: Nhổ răng để làm gì?

Mục đích của nhổ răng trong chỉnh nha đa phần để tạo khoảng giải quyết vấn đề răng chen chúc, răng hô. Với một số trường hợp cá biệt, chúng ta cần nhổ răng trước khi chỉnh nha đối với những răng không còn khả năng bảo tồn như sâu vỡ thân răng lớn, răng điều trị tuỷ có biến chứng vùng quanh cuống, gãy nứt dọc thân răng, răng dư thừa,…

Việc nhổ răng hay không và nhổ răng nào sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Tình trạng răng hiện tại, tương quan xương hàm, sự bù trừ của mô mềm, nhu cầu, mong muốn về kết quả điều trị của khách hàng, kỹ thuật và quan điểm điều trị của bác sĩ chỉnh nha. 

Để quyết định nhổ răng nào thì ngoài việc bác sỹ lắng nghe nhu cầu, mong muốn từ phía bệnh nhân còn phải chỉ định chụp phim Xquang, lấy dấu mẫu hàm, chụp ảnh cung răng cũng như khuôn mặt theo các hướng khác nhau. Từ những dữ kiện đó, bác sĩ sẽ phân tích, lên kế hoạch, đánh giá các chỉ số về răng, xương, thẩm mỹ mô mềm để lựa chọn răng cần nhổ sao cho kết quả cuối cùng là dễ tiên lượng, là tối ưu nhất cả về mặt chức năng và thẩm mỹ.

Chỉnh nha thì nên nhổ răng nào?

Sau khi quyết định nhổ răng thì câu hỏi đặt ra là sẽ nhổ răng nào? Trong chỉnh nha có lẽ chúng ta đã khá quen với chỉ định nhổ răng số 4, tuy nhiên còn có nhiều lựa chọn khác nhau phù hợp với từng trường hợp, để đạt các mục tiêu đề ra ban đầu… và cụ thể như sau: 

Nhổ răng số 4 

Vị trí răng số 4 hay được chọn vì đây là vị trí dễ đóng khoảng nhất, thường gần với vị trí chen chúc và hàm dưới nhô nhất. Răng số 4 hệ số ăn nhai cũng ít hơn các răng khác do đặc tính giải phẫu mặt trong của nó. Tweed – nhà khoa học có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực chỉnh nha đã đưa ra lý thuyết nhổ răng số 4 trong chỉnh nha để đảm bảo vấn đề ổn định kết quả sau điều trị .

Răng số 4 thường được chỉ định nhổ trong các trường hợp:

– Hô răng và xương ổ răng nhiều

– Trục răng ngả phía trước nhiều

– Cung hàm không bị hẹp, không có khả năng nong rộng

– Hàm răng có mức độ chen chúc lớn

Vậy nhổ mấy răng số 4? Điều này sẽ tùy thuộc vào mức độ khấp khểnh, mức độ hô răng, hô xương, vị trí của xương hàm dưới mà bác sĩ có thể sẽ chỉ định nhổ cả bốn răng số 4 hay chỉ cần nhổ hai răng số 4 trên hoặc hai răng số 4 dưới.

Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/thong-tin-can-nam-nho-ve-viec-nieng-rang-nho-rang-so-4/

Trường hợp dưới đây của một bạn đã điều trị tại nha khoa Thuỳ Anh

Bệnh nhân Trần Thị Hà Lan- chỉnh nha bs Quyền. Tình trạng hàm răng của bạn trước điều trị gặp phải các vấn đề như sau: khấp khểnh, khớp cắn hạng II, hô răng do trục răng chìa nhiều. Sau khi thăm khám lâm sàng cũng như phân tích trên phim xquang, chúng tôi đã quyết định nhổ bốn răng số 4 nhằm tạo khoảng sắp đều và kéo lùi giảm hô. Kết quả sau hai năm điều trị, cung răng đã hoàn toàn khắc phục được những vấn đề trên, khớp cắn lồng múi ổn định cũng như đạt được thẩm mỹ nụ cười.

Nhổ răng số 5

Răng số 5 và số 4 đều là răng hàm nhỏ, có vị trí giải phẫu và chức năng gần tương tự như nhau. Tuy nhiên răng số 5 lại ít được lựa chọn để nhổ hơn răng số 4 do vị trí răng số 4 thuận lợi hơn cho việc đóng khoảng, giúp làm thay đổi dạng mặt nhiều hơn.

Dù vậy, có những trường hợp việc nhổ răng số 5 lại là lựa chọn đem lại lợi ích về hiệu quả điều trị tốt:

– Mục tiêu điều trị là các răng cửa phía trước ít lui sau hơn

– Trường hợp khớp cắn hở do xương, vị trí nhổ răng số 5 sẽ có lợi hơn để giữ khớp đóng. 

– Chấn thương, mối trám, chụp răng, điều trị nội nha chưa tốt hoặc mất răng sẽ dẫn đến việc bác sỹ sẽ chọn vị trí này để nhổ thay vì nhổ răng 4 khỏe mạnh.

Nhổ răng số 8

Răng số 8 (răng khôn) là răng hàm lớn thứ 3 trong cung hàm, nằm ở vị trí sau cùng của cung răng và thường hay mọc lệch. Khi chúng mọc lệch thường gây nên những biến chứng như đau nhức, viêm nhiễm hoặc ảnh hưởng đến những răng phía trước như: sâu răng số 7, tiêu xương phía xa răng số 7, nghiêng răng ra phía trước. Với những trường hợp răng khôn gây biến chứng như vậy, thì dù bạn có chỉnh nha hay không chỉnh nha, cũng đều có chỉ định nhổ bỏ.

Việc nhổ răng số 8 với mục đích phục vụ chỉnh nha thường chỉ định trong các trường hợp như:

– Mức độ khấp khểnh từ nhẹ đến trung bình

– Trục răng ngả trước ít

– Hô xương ít, cung hàm hẹp

– Dạng mặt ngắn, cơ nhai khỏe

– Trường hợp phải sử dụng các khí cụ chỉnh nha đặc biệt như Meaw, Geaw việc nhổ răng số 8 được coi là chỉ định bắt buộc

Khoảng nhổ răng 8 sẽ tận dụng để di xa toàn hàm ra phía sau tạo khoảng sắp đều, giảm chìa trục răng hoặc dùng để dựng trục, lún-trồi các răng hàm lớn theo ý định của bác sĩ chỉnh nha.

Nhổ răng nanh (răng số 3)

Răng nanh có vai trò rất quan trọng trong thẩm mỹ nụ cười và chức năng ăn nhai. Răng nanh có sức chịu đựng cao với các lực mạnh khi nhai, đóng vai trò như một cơ cấu giảm chấn động mạnh, làm giảm bớt các nguy hại tiềm tàng, giảm tác động quá mức bởi các lực theo chiều ngang trong những vận động chức năng hàm dưới.

Răng nanh quan trọng trong hướng dẫn vận động tiếp xúc của hàm dưới sang bên và trước bên, do đó được coi là “cọc hướng dẫn” cho khớp cắn.

Răng nanh nằm ở bốn góc ở bốn vùng răng được coi là nền tảng của cung răng, giúp tạo hình, nâng đỡ cơ mặt.

Chính vì những đặc điểm chức năng quan trọng trên mà răng nanh rất ít khi lựa chọn để nhổ trong điều trị chỉnh nha. Tuy nhiên nếu răng nanh mọc ngầm, mọc lệch khỏi cung hàm mà khả năng đưa răng này về đúng vị trí trên cung hàm là không cao, không làm tăng ổn định cắn khớp hoặc việc di chuyển gây sang chấn mô nha chu và tiêu chóp chân răng cũng như tăng thời gian điều trị thì sẽ có chỉ định nhổ bỏ. 

Hoặc những trường hợp răng nanh do mọc sai vị trí, chịu tác động của nhiều yếu tố như sang chấn khớp cắn, sang chấn tổ chức quanh răng, vệ sinh răng miệng không tốt gây tiêu xương tụt lợi quá nhiều, không còn nhiều giá trị về ăn nhai, khó tiên lượng lâu dài thì cũng sẽ ưu tiên chỉ định nhổ bỏ.

Hình ảnh răng của BN Nguyễn Nam Hùng - chỉnh nha invisalign, do vị trí răng nanh nằm lệch cung quá nhiều, tình trạng tiêu xương tụt lợi lớn, khả năng sử dụng cũng như đảm bảo tính ổn định cắn khớp sau khi đưa về đúng vị trí trên cung hàm là không cao, chúng tôi đã quyết định chỉ định nhổ bốn răng số 43 của bệnh nhân mà vẫn đảm bảo ổn định về chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Nhổ một răng cửa dưới

+ Trường hợp vùng răng cửa dưới mọc chen chúc nặng, việc tạo khoảng sắp đều những răng này là quá khó khăn, hơn nữa sau khi đã tạo đủ khoảng nhưng việc di chuyển chiếc răng cửa khấp khểnh này lại dễ gặp phải vấn đề về tiêu xương tụt lợi quá mức do răng phải di chuyển một đoạn đường lớn mới có thể về đúng vị trí trên cung hàm, không đảm bảo được sự ổn định lâu dài sau khi kết thúc điều trị chỉnh nha thì sẽ có chỉ định nhổ bỏ chiếc răng cửa dưới đó.

+ Trong 1 số trường hợp có sự chênh lệch kích thước răng cửa hàm trên và hàm dưới, mà thuật ngữ chuyên ngành gọi là sai lệch chỉ số Bolton, có thể chỉ định nhổ răng cửa hàm dưới với tình huống Bolton lớn để cân bằng các chỉ số khớp cắn vùng răng trước

+ Trường hợp khác như sai lệch xương hạng III nhẹ, có thể chỉ định nhổ một răng cửa dưới trong chiến lược điều trị nguỵ trang nhằm che đi những sai lệch về xương. Hoặc bệnh nhân thiếu một răng cửa dưới bẩm sinh gây bất đối xứng cung hàm, cùng với đó là tình trạng thiếu khoảng thì cũng có thể nhổ bỏ một răng cửa dưới để điều trị.

Nhổ răng hàm lớn

Răng số 6 và số 7 là hai răng hàm lớn chịu trách nhiệm chính trong việc nhai nghiền thức ăn. Theo quan điểm của Edward Hartley Angle – người được coi là cha đẻ chỉnh nha Mỹ thì răng số 6 còn được coi là chìa khoá của khớp cắn.

Chính vì tầm quan trọng của răng số 6 và số 7 mà các bác sĩ chỉnh nha cũng rất hạn chế chỉ định nhổ bỏ hai răng này. Tuy nhiên vẫn những trường hợp được chỉ định nhổ gồm:

– Răng số 6, 7 bị sâu vỡ lớn, tuỷ hoại tử đã có biến chứng nha chu nặng, khả năng hồi phục sau điều trị không cao.

– Răng đã được điều trị tủy trước đó nhưng chất lượng điều trị không tốt

– Một vài trường hợp sai hình hạng III kết hợp với cắn chéo răng sau

– Có tình trạng cắn hở xương mức độ trung bình…

Bởi vì đây là hai chiếc răng ăn nhai chính mà phải có đủ trên cung hàm nên khi quyết định nhổ răng số 6 hoặc số 7 các bác sĩ sẽ phải tính toán rất kỹ lưỡng về việc thay thế chiếc răng nhổ này như thế nào. Thường khi quan sát thấy trường hợp nào có thể kéo răng số 8 thay thế vào vị trí răng số 6 hoặc số 7 thì việc nhổ răng số 6, 7 sẽ được cân nhắc.

Bệnh nhân này có tình trạng khớp cắn hạng III, trục răng cửa dưới chìa nhiều, cần phải tạo khoảng di xa cung răng hàm dưới ra phía sau. Ở những trường hợp này, thông thường chúng tôi sẽ chỉ định nhổ bỏ răng số 8 để tận dụng khoảng chứa răng 8 để di xa do. Tuy nhiên qua thăm khám chúng tôi thấy rằng bệnh nhân này có hai chiếc răng số 6 hàm dưới đã được điều trị tủy nhưng vẫn còn tình trạng viêm ở vùng chóp răng. Với những trường hợp răng số 6 đã điều trị nội nha thất bại như thế này, tuổi thọ của răng tiên lượng sẽ không được lâu dài. Do đó, chúng tôi quyết định sẽ nhổ hai răng số 6 hàm dưới thay vì nhổ răng số 8. Khoảng trống sau nhổ sẽ tận dụng để một phần di xa cung hàm dưới, một phần sẽ kéo di gần răng số 7 thay thế thành răng số 6, răng số 8 thay thế bằng răng số 7. Như vậy sau điều trị, bệnh nhân không những có một khớp cắn ổn định mà trên cung hàm hoàn toàn là những chiếc răng khỏe mạnh.

Qua thông tin về những trường hợp cần nhổ răng trong chỉnh nha ở trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu và yên tâm hơn khi niềng răng có chỉ định nhổ răng. Việc nhổ răng trong điều trị chỉnh nha là một quyết định đưa ra bởi bác sĩ chuyên sâu về niềng răng và đã được cân nhắc rất kỹ lưỡng thông thăm khám trên lâm sàng cũng như phim Xquang để đảm bảo tính ổn định về mặt chức năng cũng như thẩm mỹ nụ cười. Vì vậy, hãy lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín, một bác sỹ với chuyên môn tốt, đáng tin cậy để việc nhổ răng trong chỉnh nha không phải là nỗi ám ảnh, lo sợ mà trở thành một quyết định đúng đắn của bạn trên con đường đi tìm một nụ cười đẹp các bạn nhé!

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục