Implant xương gò má và những điều cần biết

Cấy implant xương gò má (zygoma implant) là 1 kĩ thuật trong trồng răng implant toàn hàm, được thực hiện trong các trường hợp xương hàm bị tiêu trầm trọng mà những kĩ thuật cấy implant thông thường không đáp ứng được. Hãy cùng Nha Khoa Thùy Anh tìm hiểu chi tiết về implant xương gò má qua bài viết dưới đây nhé.

Implant xương gò má là gì? Khi nào cần cấy?

Cấy implant xương gò má là kỹ thuật thay vì cấy thẳng vào xương hàm thì bác sĩ sẽ thực hiện cấy trụ implant gò má có hình dạng đặc biệt, với chiều dài và góc độ phù hợp để cấy thẳng vào xương gò má nhằm nâng đỡ cho hàm giả cố định phía trên.

Hình 1. Kĩ thuật cấy implant toàn hàm thông thường

Trồng răng implant toàn hàm là kĩ thuật sử dụng 4 – 6 implant trụ implant cấy trực tiếp vào xương hàm để nâng đỡ cho toàn bộ hàm giả bên trên (12 – 14 răng). Với đặc thù của hàm trên chứa cấu trúc xoang hàm (là một xoang rỗng chứa khí và thường mở rộng khi mất răng) nên kĩ thuật cấy implant toàn hàm thông thường (hình 1) sẽ sử dụng 2 trụ implant phía trước cấy thẳng và 2 trụ implant phía sau cấy nghiêng với ra xa nhất có thể để nâng đỡ cho răng sau và né cấu trúc xoang hàm. 

Trong những tình huống xoang hàm mở rộng hơn ra phía trước, thì bác sĩ có thể thực hiện cấy implant xuyên xoang và ghép xương kết hợp với 2 implant phía trước (hình 2) hoặc cấy 2 implant phía trước thẳng và 2 implant gò má phía sau (hình 3) để đảm bảo nguyên tắc 4 implant chịu lực.

Hình 2. 2 implant phía sau xuyên xoang và ghép xương
Hình 3. 2 implant phía trước thẳng và 2 implant gò má phía sau

Những tình huống xương hàm tiêu trầm trọng hơn nữa, không thể cấy được implant phía trước, lúc này bác sĩ sẽ thực hiện cấy 4 implant gò má chia đều 2 bên để nâng đỡ cho hàm giả (hình 4).

Hình 4. Cấy 4 implant gò má nâng đỡ cho cả hàm

Ưu điểm của cấy implant xương gò má

Cũng giống như triết lý của cấy ghép implant toàn hàm all on 4 thì việc cấy implant gò má sẽ mang lại những ưu điểm tích cực như:

– Thực hiện phẫu thuật trong 1 lần hẹn với mức độ xâm lấn tối thiểu

– 4 implant có thể nâng đỡ cho hàm giả 12 răng phía trên

– Không cần phải nâng xoang, ghép xương

– Hàm giả chịu lực tức thì giúp phục hồi khả năng ăn nhai và chức năng thẩm mỹ

>>> Xem thêm: Công nghệ trồng răng toàn hàm all on 4 

Quy trình thực hiện cấy ghép implant xương gò má

Cấy ghép implant xương gò má là 1 kĩ thuật nâng cao và tương đối phức tạp, do vậy cần được thực hiện tại các cơ sở chuyên cấy ghép implant và bác sĩ giàu kinh nghiệm với đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ. Quá trình cấy ghép thường được thực hiện dưới dạng gây mê hoặc gây tê tại chỗ, tùy trường hợp và mong muốn của bệnh nhân. Quy trình cấy ghép implant xương gò má sẽ trải qua các bước sau:

– Bác sĩ thăm khám và xác định tình trạng mất răng

– Chụp phim X – quang toàn hàm và CT conebeam để xác định tình trạng xương

– Đánh giá tình trạng toàn thân đảm bảo điều kiện phẫu thuật

– Tiến hành gây tê (hoặc gây mê) và thực hiện phẫu thuật trong 1 lần hẹn

– Lắp hàm tạm tức thì sau 24h

– Thay phục hình tạm bằng phục hình chính thức sau 2 – 3 tháng tích hợp xương của implant

– Tái khám định kỳ

Cấy ghép implant xương gò má được coi là cứu cánh cuối cùng đối với những trường hợp mất răng toàn bộ với xương hàm bị tiêu trầm trọng khi mà những phương pháp cấy implant thông thường khác không hiệu quả hoặc bị thất bại. Do vậy, các bác sĩ cần phải cân nhắc kĩ càng đến các giải pháp như nâng xoang, ghép xương, cấy implant chân bướm… trước khi quyết định lựa chọn giải pháp này.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/ghep-xuong-nang-xoang-la-nhu-the-nao/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục