Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi – nha khoa Thùy Anh

Vệ sinh răng miệng cho trẻ 1 tuổi không đơn giản vì bé còn rất nhỏ, khó hợp tác vì bé không biết vấn đề gì sẽ xảy ra với mình. Ngoài ra, nướu và răng của trẻ 1 tuổi mới hình thành còn non nớt và dễ bị tổn thương. Bởi vậy bố mẹ hãy tham khảo cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi mà nha khoa Thùy Anh chia sẻ trong bài viết dưới đây.  

Tổng quan về răng của bé 1 tuổi

Răng sữa của trẻ bắt đầu nhú khi bé khoảng 6 tháng tuổi và hàm răng sữa sẽ hoàn thiện khi bé lên 3 tuổi. Bé sẽ có khoảng 20 chiếc răng sữa gồm 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới. Thông thường thì răng sữa ở hàm dưới sẽ mọc trước, hàm trên mọc sau. 

So với răng vĩnh viễn của người lớn thì răng của bé có lớp men răng và lớp ngà răng mỏng hơn nhiều. Răng sữa có màu trắng đục còn răng vĩnh viễn có màu hơi ngả vàng và trong hơn. Răng sữa có chiều ngang phát triển hơn chiều cao nên nhìn răng sữa sẽ tròn hơn răng vĩnh viễn. 

Cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

Cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi đơn giản nhất chính là sử dụng gạc rơ lưỡi nhúng vào nước muối sinh lý rồi lau sạch nướu với răng của bé mỗi ngày mỗi ngày. 

Chú ý: Khi trẻ mới một tuổi thì bố mẹ không nên chải răng cho con bằng kem đánh răng vì ở độ tuổi này bé rất nghịch, có thể nuốt bọt kem đánh răng hay làm bọt kem dính lên mặt, lên mắt. Bố mẹ chỉ nên đánh răng cho bé bằng nước muối sinh lý. 

Bố mẹ cũng không nên chải răng cho bé theo chiều ngang mà hãy chải theo từng cụm răng, mỗi cụm gồm 2 – 3 răng liền kề. Trải đầy đủ mặt trong, ngoài và mặt nhai của răng. Thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương răng lợi của trẻ. 

Sau khi vệ sinh răng miệng cho bé bố mẹ hãy hướng dẫn con cách uống nước súc miệng và đừng quên khen ngợi bé sau mỗi lần súc miệng xong. 

Tại sao cần vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi?

Răng của chúng ta dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn thì cũng cần được vệ sinh thật tốt. Các bậc phụ huynh cần chú ý cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi vì ở độ tuổi này nếu răng bị sâu sẽ khiến các bé rất khó chịu, đau đớn. Điều này về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của răng vĩnh viễn cũng như sức khỏe của bé sau này. 

Những lợi ích khi vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi là gì?

Lợi ích lớn nhất khi thực hiện cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi đó chính là hình thành cho trẻ thói quen tốt. Khi đã có thói quen này từ nhỏ thì nó sẽ đi theo bé suốt cuộc đời, giúp trẻ luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh răng miệng. 

Đồng thời việc vệ sinh răng miệng cho trẻ 1 tuổi giúp bé tránh bị sâu răng, khả năng ăn nhai không bị ảnh hưởng. Xương hàm và răng vĩnh viễn sẽ phát triển tốt hơn, quá trình học nói, học phát âm cũng không bị cản trở. 

Những lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

Trong cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi khi thực hiện bố mẹ cần lưu ý những vấn đề sau: 

– Hạn chế sử dụng thực phẩm có đường cho trẻ dưới 1 tuổi để hạn chế viêm nướu, sâu răng. 

– Không cho bé ngậm ti mẹ hay bình sữa để qua đêm, tránh cho chất ngọt tiếp xúc với ti giả khi trẻ bú sữa. 

– Bố mẹ không nên sử dụng lưỡi của mình để làm sạch phần sữa còn dính trên ti giả để tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé. Trước và sau khi cho bé dùng ti giả thì bố mẹ cần ngâm chúng trong nước ấm để diệt khuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho con. 

– Không nên cho bé sử dụng nhiều loại nước ép vì tuy nước ép giúp bổ sung dinh dưỡng nhưng do chúng có chứa đường nên không tốt cho sức khỏe răng miệng. Mặt khác, cơ thể của bé nhỏ có thể chưa thích nghi tốt được với các thức ăn, thức uống lạ này.

– Trước khi đi ngủ, bố mẹ chỉ nên cho bé ti sữa mẹ hoặc sữa pha công thức, không nên cho bé uống nước ép hay các loại nước khác.

Trên đây là thông tin và cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi bố mẹ có thể tham khảo để biết cách duy trì được thói quen vệ sinh răng miệng tốt nhất cho con, tạo tiền đề để bé có được một hàm răng khỏe đẹp về sau.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/khi-nao-nieng-rang-cho-tre-do-tuoi-nieng-rang-hieu-qua-bo-me-can-nam-ro/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục