Hiện có những loại niềng răng nào phổ biến? Nha khoa Thùy Anh

Có những loại niềng răng nào là câu hỏi mà các bạn đang có nhu cầu niềng răng quan tâm. Liệu đâu là phương pháp niềng răng phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn. Bác sĩ Quyền – trực thuộc chuyên khoa chỉnh nha nha khoa Thùy Anh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

Chỉnh nha là chuyên khoa sâu trong chuyên ngành Răng Hàm Mặt. Được sử dụng điều trị các trường hợp sai khớp cắn: hô, móm, lệch lạc, mất răng, hay hỗ trợ cải thiện tình trạng lệch mặt do răng. Là một điều trị đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, sự tập trung, tỉ mỉ, sự thấu hiểu của người bác sĩ, nhưng cũng rất cần hiểu biết, tin tưởng, hợp tác từ phía người bệnh thì mới đạt hiệu quả. 

Có rất nhiều các loại hình chỉnh nha khác nhau như hàm khí cụ chức năng, mắc cài (mặt ngoài – mặt lưỡi, kim loại – sứ). Máng chỉnh nha (invisalign). Mỗi loại sẽ cho một trải nghiệm điều trị riêng biệt. Lựa chọn loại hình chỉnh nha nào là phù hợp sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng hiện tại, độ tuổi hay mức thu nhập của từng người.

Thứ 1: Đối với hàm khí cụ chức năng – chỉnh nha cho trẻ em

Loại hàm khí cụ này thường được sử dụng với bệnh nhân có độ tuổi còn nhỏ, chủ yếu đang trong giai đoạn tăng trưởng (độ tuổi từ 6 -12). Có thể là tháo lắp, cũng có thể là cố định.

Các hàm khí cụ cần sự hợp tác của bệnh nhân nhiều do độ tuổi nhỏ, cần được sự hỗ trợ nhiều từ phụ huynh. Nếu hàm chức năng đáp ứng tốt thì có thể giúp bệnh nhân tránh một cuộc nhổ răng hoặc phẫu thuật trong tương lai. Có một số ít trường hợp đeo một thời gian nhưng không hiệu quả sẽ cần phương án điều trị khác như chờ đợi đến giai đoạn trưởng thành, khi đã mọc hết răng vĩnh viễn và nhiều khi cần khám chẩn đoán lại toàn diện hơn. 

Ví dụ ca xương hàm trên kém phát triển, xương hàm dưới phát triển quá mức: Ta có thể sử dụng hàm nong nhanh RPE và máng nâng khớp gắn cố định lên răng, kết hợp với khí cụ Facemask ngoài mặt cùng với chun để kích thích sự phát triển của xương hàm trên cũng như ngăn chặn sự phát triển quá mức của xương hàm dưới.

Khí cụ Twinblock: Đây là khí cụ giúp chỉnh xương, kích thích hàm dưới đưa ra trước.

Khí cụ Headgear: Khí cụ điều chỉnh sự tăng trưởng hàm trên, giúp xương hàm được phát triển hài hòa. Trong trường hợp hô xương, Headgear sẽ sửa lại sự phát triển sai lệch xương hàm trên với xương hàm dưới theo chiều trước sau, làm giảm mức độ hô.

Khí cụ nới rộng Quad-helix/Wilson: Dùng nới rộng cung hàm hẹp, mang đến hiệu quả nhanh nhờ tác động xương hàm và răng.

Khí cụ nong rộng hàm trên có hỗ trợ của minivis (MSE)

Ngoài ra còn nhiều loại khí cụ khác tùy vào tình huống cụ thể mà nha sĩ ra chỉ định sao cho hiệu quả nhất. 

Thứ 2: Chỉnh nha cho người lớn

Mắc cài thường được dùng trong trường hợp đã mọc hết răng vĩnh viễn, chỉnh nha toàn diện, sau giai đoạn tiền chỉnh nha.

Mắc cài mặt ngoài

+ Mắc cài bằng kim loại

Mắc cài kim loại buộc chun (có từ lâu đời và nhiều người biết đến): Do buộc chun hoặc buộc bằng chỉ thép lên cánh mắc cài nên lực ma sát nhiều, hiệu quả di chuyển răng thường chậm. Tuy nhiên các bạn nhỏ cũng rất thích thú khi có nhiều màu sắc chun tự chọn buộc lên mắc cài – coi nó như một loại trang sức.

Ngày nay nhiều loại mắc cài được phát minh mang lại hiệu quả điều trị cao hơn như: 

+ Mắc cài kim loại tự buộc

Đây là mắc cài có nắp trượt tự động trên cánh mắc cài có thể đóng, mở. Ma sát ít hơn mắc cài buộc chun. Giảm thiểu số lần hẹn nha sĩ. Di chuyển răng nhanh hơn trong dàn đều cũng như đóng khoảng nhổ răng.

Không chỉ dừng tại đó, nhiều hệ thống mắc cài kim loại tự buộc thông minh thông số cá nhân hóa tạo cho kết thúc điều trị nụ cười tiêu chuẩn đạt thẩm mỹ cao hơn như Damon , Pitts…

+ Mắc cài sứ

Bao gồm mắc cài sứ buộc chun và mắc cài sứ tự buộc thông minh. Công dụng của nó giống với mắc cài kim loại. Loại mắc cài này ưu điểm là màu sắc thẩm mỹ gần tương thích với màu răng tự nhiên – phù hợp với những bệnh nhân có công việc giao tiếp nhiều hay bệnh nhân không thích màu sắc quá lộ giống mắc cài kim loại, dị ứng kim loại. Tuy nhiên nhược điểm là tính giòn, dễ vỡ hơn và khó xử lý hơn khi bệnh nhân bong mắc cài, chi phí cũng sẽ đắt đỏ hơn.

+ Mắc cài gắn ở mặt trong của răng (mắc cài mặt lưỡi) 

Vừa tạo hiệu quả điều trị vừa mang tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên có thể mang đến cho bệnh nhân một sự vướng víu khó phát âm nhất định ban đầu.

+ Niềng răng không mắc cài invisalign 

Một bước đột phá trong điều trị chỉnh nha là sự ra đời của hệ thống chỉnh nha máng trong suốt invisalign. Có thể áp dụng nhiều độ tuổi từ đang tăng trưởng đến trưởng thành. Tính thẩm mỹ và hiệu quả điều trị cao, thời gian điều trị nhanh, mang lại cảm giác dễ chịu, việc vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng cho bệnh nhân hơn mọi loại hình điều trị niềng răng khác. Tuy nhiên giá thành cao cũng là một yếu tố làm cho bệnh nhân khó tiếp cận với loại hình điều trị cao cấp này.

Dù bạn lựa chọn loại hình chỉnh nha nào thì các bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh cũng luôn mong muốn mang lại cho bạn một hàm răng khỏe mạnh, đúng về chức năng, đạt những yêu cầu thẩm mỹ tối đa trong giới hạn điều trị với thời gian nhanh nhất có thể. Thay đổi khuôn mặt đẹp hơn, mang tới cho bệnh nhân sự tự tin, thay đổi cải thiện chất lượng cuộc sống. 

Quan niệm về cái đẹp cũng thay đổi theo thời gian, độ tuổi, giới tính, chủng tộc mà không bó buộc theo một quy chuẩn nhất định.

Vậy để lựa chọn được phương pháp phù hợp, bạn cần tới cơ sở nha khoa Thùy Anh với đội ngũ bác sĩ có trình độ, có tâm có tầm. Bác sĩ sẽ là người đồng hành với bạn trong suốt quá trình niềng răng: 

– Thăm khám tình trạng răng miệng của bạn, thu thập dữ liệu, phân tích, tư vấn cho bạn về việc bạn có nên niềng răng để giải quyết các vấn đề của bạn hay không, có cần kết hợp với phẫu thuật hay không, hay không niềng răng được mà phải phẫu thuật để giải quyết tình trạng bệnh của mình. 

– Thời gian cho việc điều trị sẽ là bao lâu. Kết quả điều trị có biết trước được hay không, giải quyết tình trạng đang gặp phải như thế nào. Việc duy trì và bảo hành sẽ được cam kết ra sao.

Trên đây là một số chia sẻ về các loại niềng răng của bác sĩ Quyền giúp các bạn hiểu sơ bộ về loại hình điều trị này. Mong rằng nó sẽ là một thông tin hữu ích cho những ai đang quan tâm và có nhu cầu chỉnh nha để lựa chọn một loại hình điều trị phù hợp với tình trạng răng miệng và khả năng kinh tế của mình.

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background