Giai đoạn đóng khoảng trong chỉnh nha và những vấn đề cần nắm rõ

Khi niềng răng bạn sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau tương ứng với các kỹ thuật của bác sĩ chỉnh nha thực hiện để kéo các răng về vị trí như mong muốn. Trong đó, giai đoạn đóng khoảng trong chỉnh nha là giai đoạn cần đặc biệt lưu ý. Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về đóng khoảng khi niềng răng trong bài viết dưới đây nhé. 

Giai đoạn đóng khoảng trong chỉnh nha là như thế nào?

Trong quá trình niềng răng, khi chân răng và trục răng đã tương đối đều thì bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật đóng khoảng răng với mục đích dịch chuyển các răng về vị trí như tính toán. Đây là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình niềng răng, quyết định phần lớn tới thẩm mỹ của hàm răng sau điều trị. Ở giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng, bác sĩ sẽ thay thế dây cung bằng dây Stainless Steel để độ cứng, tăng lực siết trong quá trình chỉnh nha.

Kỹ thuật đóng khoảng trong niềng răng được thực hiện như sau:

– Kéo lùi các răng trước ra sau:Với những trường hợp răng bị hô, răng chìa ra ngoài nhiều hơn bình thường thì bác sĩ sẽ thực hiện kéo lùi các răng lại phía sau. 

– Kéo các răng sau ra trước: Áp dụng trong cho trường hợp răng móm (khớp cắn ngược), tương tự như kỹ thuật kéo lùi răng trước ra sau  nhưng ngược lại ở chỗ buộc cố định các khối răng trước và kéo từng răng sau ra trước.

– Phối hợp kéo các răng trước ra sau và kéo các răng sau ra trước: Buộc cố định đồng thời nhóm răng sau và nhóm răng trước thành từng khối. Tiến hành kéo 2 khối đóng khoảng bằng chun chuỗi hoặc lò xo.

Đóng khoảng sau trong chỉnh nha bằng cách nào? 

Khoảng nhổ răng sẽ được tận dụng để sắp đều các răng chen chúc, kéo nhóm răng trước giảm hô. Khoảng nhổ răng phải được đóng hoàn toàn khi kết thúc chỉnh nha. Có các phương pháp đóng khoảng nhổ răng sau:

🔶Sử dụng minivis chỉnh nha

Trường hợp bác sĩ cần tận dụng hết khoảng nhổ răng để đưa nhóm răng cửa vào giảm hô hoặc sắp đều các răng thì minivis là một lựa chọn tối ưu nhất. Một minivis được đặt vào giữa hai chân răng phía sau có tác dụng giữ cho nhóm răng sau không di chuyển ra trước, đồng thời minivis đó cũng được dùng để mắc chun hay lò xo để kéo nhóm răng phía trước đóng kín khoảng nhổ răng.

Minivis cung cấp một neo chặn tối đa giúp việc điều trị giảm hô, móm hiệu quả. Việc sử dụng minivis sẽ không phải thiết kế hệ thống đặt lực phức tạp giúp đơn giản hóa quá trình chỉnh nha.

🔶Sử dụng hệ thống móc

Có nhiều loại móc được bác sĩ sử dụng để nhằm mục đích đóng khoảng nhổ răng. Việc dùng móc thì bạn sẽ không phải cấy minivis. Tuy nhiên một số móc có thể làm bạn thấy vướng víu trong miệng và giai đoạn đầu khi chưa quen bạn có thể bị móc cọ vào niêm mạc má hoặc lợi gây khó chịu.

🔶Sử dụng chun đóng khoảng

Với những khoảng còn lại nhỏ có thể được đóng lại nhờ chun kéo. Thường trong những trường hợp răng bị chen chúc nhiều sau khi sắp đều thì khoảng nhổ răng còn lại rất ít sẽ được đóng lại nhờ chun chuỗi.

Sự di chuyển của răng trong quá trình đóng khoảng trống nhổ răng

Di chuyển tịnh tiến là di chuyển được mong muốn nhất trong quá trình đóng khoảng nhổ răng. Di chuyển tịnh tiến có nghĩa là cả thân và chân răng cùng di chuyển tới vị trí mong muốn. Nếu chỉ có thân răng di chuyển còn chân răng không di chuyển hay còn gọi là nghiêng răng thì sau khi tháo niềng sẽ có tình trạng tái phát khoảng do răng di chuyển về vị trí cũ.

Những vấn đề có thể gặp trong quá trình đóng khoảng mất răng

🔶Ê đau trong quá trình kéo di chuyển răng

Thường tình trạng này bạn sẽ gặp trong 2-3 ngày đầu khi mới bắt đầu kéo hoặc khi bạn được bác sĩ tăng lực chun, lò xo hay kích hoạt móc, tình trạng này sẽ giảm dần sau đó. 

🔶Chun, lò xo, móc tì vào lợi

Ngay sau khi bác sĩ đặt lò xo, chun hoặc móc bạn có thể cử động môi má để kiểm tra xem chúng có gây đau cho bạn không nếu có bạn có thể nhờ bác sĩ kiểm tra và chỉnh cho bạn. 

Một số trường hợp bạn có thể gặp tình trạng chun hoặc lò xo hay móc tì đè vào niêm mạc lợi sau khi được đặt vào khoảng 2-3 ngày. Trước tiên bạn dùng sáp chỉnh nha bọc lại những cạnh móc sắt, hoặc dùng miếng bông gòn che phần lợi bị cọ sát. Tình trạng này có thể giảm dần và hết sau 1 tuần khi môi má của bạn quen dần với sự hiện diện của móc hay lò xo trong miệng. Nhưng nếu nó gây khó chịu cho bạn nhiều hoặc gây trợt loét, chảy máu bạn cần liên hệ với bác sĩ của bạn để được tái khám kiểm tra.

🔶Răng lung lay nhẹ

Điều này hoàn toàn bình thường, tuy nhiên nếu bạn thấy răng lung lay nhiều kèm đau nhiều bạn cần liên hệ bác sĩ để kiểm tra.

🔶Dây cung dư

Sau khi răng của bạn di chuyển vào, dây cung dư phía sau gây chọc vào má. Bạn có thể dùng sáp chỉnh nha bọc lấy đầu dây cung sau đó đến nha khoa để bác sĩ cắt bớt phần dây cung đó cho bạn. 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về giai đoạn đóng khoảng trong chỉnh nha. Thời gian đóng khoảng có thể nhanh hoặc chậm hơn so với dự kiến tùy vào tình trạng răng của mỗi người.. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và giúp bạn yên tâm hơn khi thực hiện để có một quá trình niềng răng thật dễ chịu.

>>> Xem thêm:https://nhakhoathuyanh.com/cac-buoc-nieng-rang-khap-khenh-bai-ban-khoa-hoc-tai-nha-khoa-thuy-anh/

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục