Gắn mắc cài thế nào để có nụ cười chuẩn đẹp? Nha khoa Thùy Anh

Thế nào là nụ cười đẹp? Đó là câu hỏi cá nhân và mang tính chủ quan. Tuy nhiên “cái đẹp” luôn thoả mãn 2 yếu tố trừu tượng là sự cân đối và tính hài hoà. Trong bài viết: “Thế nào là nụ cười đẹp sau chỉnh nha” chúng tôi đã đưa ra barem mang tính khách quan và rõ ràng để chấm điểm cho một nụ cười chuẩn đẹp. Bằng cách dựa vào 3 yếu tố quyết định bao gồm: 

– Đường cười ( smile line )

– Cung cười ( smile arch )

– Ngách hành lang má

Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Thanh Huyền – trực thuộc khoa nắn chỉnh răng nha khoa Thùy Anh sẽ thông tin tới bạn kĩ thuật đơn giản nhưng lại có hiệu quả rất cao trong thẩm mỹ toàn diện nụ cười:  Kĩ thuật gắn mắc cài cá nhân hoá. Việc lựa chọn mắc cài phù hợp và gắn khác đi một xíu cũng có thể đem lại kết quả thẩm mỹ  hoàn toàn khác biệt. 

Một ca điều trị đặc biệt tại nha khoa Thuỳ Anh: 

“Bạn KH nữ đến với chúng tôi cùng nụ cười rất tươi. Em chia sẻ rằng bản thân muốn hết móm, muốn sở hữu nụ cười sang sịn mịn, bác sĩ hãy làm cho em trở thành em của phiên bản đẹp nhất đi ạ!”

Và một hành trình tìm kiếm vẻ đẹp độc bản bắt đầu tại Thuỳ Anh nha khoa.  Sự thay đổi sau 18 tháng điều trị thiết kế nụ cười với phiên bản hoàn toàn khác của bạn ấy. Nụ cười tràn đầy tự tin và năng lượng mà không hề kém phần nữ tính tính tế. Bạn cùng xem

Vậy bác sĩ đã làm gì với mắc cài để đạt được kết quả này? Quay lại tình trạng trước điều trị, dễ nhìn thấy các vấn đề chính bệnh nhân gặp phải như: khấp khểnh răng trên nền ca hạng 3 móm xương và đối đầu vùng răng cửa. 

Nhưng không dừng lại ở đó: Cung cười ngang, không song song môi dưới. Độ lộ răng cửa khi cười chưa hoàn hảo. Mặt phẳng nhai dốc ngược khiến nụ cười cô gái thiếu đi mềm mại và hài hoà. Răng cửa hàm dưới lộ ra khi cười cũng là điểm trừ.

Điểm quan trọng nữa là trục răng cửa hàm trên chìa ra khá nhiều đi kèm với sự thiếu nâng đỡ môi trên điển hình của khớp cắn ngược. Thông thường nếu ta muốn răng thẳng hơn thì khi kéo răng vào sẽ có hiệu ứng môi đi vào theo. Điều này càng khiến giảm nâng đỡ môi trên, tức là kiểu mặt móm của bệnh nhân trầm trọng hơn. Càng niềng càng móm, sau niềng hết cắn ngược những mặt lại vẫn móm. 

Nắm rõ các vấn đề của bệnh nhân là chìa khoá để bác sĩ đưa ra các lựa chọn điều trị chính xác nhất. Sau khi phân tích chi tiết, bác sĩ của chúng tôi đã đưa ra một giải pháp toàn diện giải quyết từng vấn đề trên. Và đương nhiên kết quả rất hoàn hảo. Chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn ở phần tiếp theo của bài viết.

Lựa chọn gắn mắc cài theo triết lý SAP với dòng mắc cài Pitts

Công thức SAP là gì?

Với SAP bạn có thể thấy mắc cài gắn khá cao về phía lợi. Đây không phải là sự tuỳ ý mà là một triết lý sâu sắc đã được ứng dụng thiết kế nụ cười cho những trường hợp cung cười ngang hoặc đảo ngược mà tiến sĩ bác sĩ Thomas Pitts đưa ra ứng dụng lên mắc cài Pitts do ông thiết kế và đầu những năm 2000.

Để minh họa cung cười ngang và đảo ngược, ví dụ bạn nhìn những ảnh này: 

Hình ảnh minh họa đường cười đảo ngược, với rìa cắn răng cửa tạo đường lõm hẳn lên phía trên. Đường nối rìa cắn các răng trước hàm trên không có độ song song môi dưới, cho cảm giác ngang ngang song song mặt phẳng sàn nhà. Đây là đường cười chưa đạt chuẩn. 

Tuỳ thuộc vào tình trạng ban đầu của mặt phẳng nhai cũng như độ lộ răng cửa khi cười tối đa ta sẽ tính công thức gắn cá nhân hóa thể hiện bằng độ chênh lệch chiều cao giữa các răng khác nhau.

Trong case lâm sàng bên trên, mắc cài được gắn dịch hẳn về phía lợi. Với chiều cao từ rìa cắn đến rãnh mắc cài là 6.5mm tạo độ dốc cao cho mặt phẳng nhai. So sánh với công thức gắn truyền thống là 5mm nhỏ hơn khá nhiều. Để dễ hiểu bạn hãy quan sát sự so sánh 2 phim X – quang sau:

Hình ảnh mô tả mặt phẳng nhai được làm dốc thêm (màu vàng) sau khi gắn mắc cài theo SAP giúp làm tăng độ lộ răng cửa.

Một câu hỏi được đặt ra là: Thiết lập mặt phẳng nhai dốc bao nhiêu là đủ? Đây là một câu hỏi quan trọng trong yếu tố thẩm mĩ liên quan giới tính.

Độ dốc mặt phẳng nhai sẽ biểu thị cho độ lộ răng cửa và độ lộ răng hàm khi cười. Nếu mặt phẳng nhai càng phẳng hoặc đảo ngược lên trên thì khi cười độ lộ răng cửa cũng giảm dần, đồng thời răng hàm sẽ trồi xuống. Khi cười sẽ thấy lộ nướu vùng răng hàm. 

Ngược lại, cung cười càng dốc xuống sẽ thấy lộ nhiều răng cửa hơn, lộ ít răng sau. Cung cười sẽ song song viền môi dưới tuỳ theo độ nghiêng mặt phẳng nhai.  

Mặt phẳng nhai nghiêng 5 – 10 độ so với mặt phẳng ngang ở nam giới sẽ cho thẩm mĩ lý tưởng để vẫn giữ được nụ cười nam tính nhưng không bị thô cứng.

Ngược lại đối với nữ giới mặt phẳng nhai nghiêng 15 độ, nhiều hơn nam giới sẽ có nụ cười song song  hơn với môi dưới tạo cảm giác mềm mại và nữ tính cho người đối diện.

Vì vậy mà các bác sĩ chỉnh nha tại nha khoa Thùy Anh sẽ cần thu thập đủ dữ liệu ảnh và phim X – quang, thăm khám thật kĩ để biết độ dốc mặt phẳng nhai ban đầu của bệnh nhân và đưa ra kế hoạch làm dốc mặt phẳng nhai phù hợp từng cá nhân, mục đích cuối cùng là đem lại nụ cười đẹp nhất các bạn ạ.

Bạn gái đến với nha khoa Thuỳ Anh mong muốn điều chỉnh răng để đẹp hơn. Bạn chia sẻ rằng thấy thiếu tự tin, cảm thấy mình cười không đẹp nhưng không rõ là điểm nào không đẹp. Ngoài ra than phiền về tình trạng cười hở lợi. Nếu sự mơ hồ này được nhìn nhận như sự chủ quan của chính bạn thì bác sĩ sẽ là người phát hiện và gọi tên dựa trên đánh giá các yếu tố thẩm mĩ khách quan. 

Ca điều trị có đường cười cao và hở lợi nhiều toàn bộ răng trước đến răng sau. Cung cười bị âm do xương hàm trên phát triển quá mức theo chiều dọc xuống dưới và ra trước, biểu hiện là vùng thân răng hàm bị che lấp khá nhiều, răng cửa bị môi dưới chờm nhẹ. Ngoài ra ngách hành tối và rộng khiến cho nụ cười bị bóp hẹp , tối tăm, mất cân đối. Bạn cùng quan sát:

Giải pháp được đưa ra là: Niềng răng điều trị cười hở lợi bằng lún răng với minivis nâng cung cười lên cao. Kết hợp nong rộng cung răng hoàn hảo với mắc cài Pitts

Điều đặc biệt trong yếu tố gắn mắc cài đó là: Bạn vẫn được gắn mắc cài theo công thức SAP để giữ cung cười cong với độ dốc hoàn hảo 15 độ, nhưng không chênh lệch quá cao mức chiều cao từ rãnh mắc cài đến rìa cắn nhóm răng cửa do ban đầu cung cười của bạn không quá sai lệch. Nụ cười sau cùng vẫn thật mềm mại và quyến rũ dù chúng tôi đã lún răng cửa để sửa cười hở lợi bằng minivis. Bạn cùng quan sát kết quả:

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/quyet-dinh-nieng-rang-sau-nhieu-nam-do-du-co-giao-30-tuoi-da-tu-tin-noi-loi-tam-biet-voi-ham-rang-ho-cuoi-ho-loi/

Nhiều bạn từng thắc mắc tại sao bác sĩ gắn mắc cài sát lợi cho em, vậy thì hẳn bây giờ đã có câu trả lời thích đáng. Có nhiều phương pháp can thiệp rộng để thiết kế nụ cười đẹp nhưng chỉ là gắn mắc cài một yếu tố tưởng chừng rất nhỏ thôi cũng có những lý do riêng của nó để khiến nụ cười của bạn trở nên đặc biệt hơn là vậy. 

Tại Nha Khoa Thùy Anh, chúng tôi phân tích rất kỹ thẩm mỹ ngoài mặt, thẫm mỹ nụ cười đặt trong tổng thể để có kế hoạch sao cho cái đẹp luôn cân đối – hài hòa. Niềng răng không phải chỉ để cho răng đều, niềng răng còn sửa luôn nụ cười một cách toàn diện. Hi vọng thông tin bài viết trên sẽ hữu ích với bạn đọc, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc bạn sớm có một nụ cười ưng ý.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background