Endocrown – giải pháp mới thay thế bọc sứ phục hồi răng sau lấy tủy

Răng sau điều trị tủy sẽ mất hệ thống mạch máu nuôi dưỡng đồng thời quá trình lấy tủy làm cho răng bị mất nước nên bị khô, giòn và dễ gãy vỡ. Lúc này nha sĩ thường khuyên bạn làm chụp bọc hoặc ốp sứ (endocrown) để bảo vệ. Đối với chụp bọc nha sĩ phải mài sửa soạn 5 mặt của răng (mặt nhai, ngoài, trong, gần, xa), tạo độ lưu cơ học gắn chụp trên miệng dưới tác động của lực ăn nhai không bị bong sút, nói cho dễ hiểu với chụp bọc cổ điển, bác sỹ buộc phải mài bé răng, lãng phí mô răng gốc quý giá. 

Nha khoa đương đại phát triển với những cải tiến về chất gắn và vật liệu sứ phương pháp endocrown ra đời giúp khôi phục lại hình thể, chức năng của răng sau điều trị tủy mà không phải mài nhiều như trước, bảo tồn tối đa mô răng lành. Trong bài viết dưới đây bác sĩ Tuấn – trực thuộc khoa phẫu thuật và phục hình trong miệng tại nha khoa Thùy Anh sẽ giúp bạn hiểu rõ về phương pháp Endocrown: Cách thức tiếp cận hiện đại nhất cho răng sau điều trị tủy. Đây chính là xu hướng lựa chọn của bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh với triết lý giải pháp tối ưu – can thiệp tối thiểu. 

Endocrown là gì?

Đây là thuật ngữ mới mẻ, đa số mọi người mới biết tới chụp răng sứ. Tuy nhiên, khái niệm này đã được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1999 bởi Bindl và Mormonn, họ định nghĩa Endocrown là những phục hồi sứ kết hợp giữa một mão răng toàn bộ và phần lưu giữ tích hợp nhô về phía chóp.

Hiểu đơn giản Endocrown là một khối sứ làm ra dựa trên mẫu hàm sao chép trong miệng mỗi người, tương ứng phần mô răng sâu, vỡ sau đó gắn chắc vào răng thật bằng chất gắn nha khoa chuyên dụng với cơ chế dán dính. Như vậy đây là một sản phẩm phát triển dựa trên sự tối ưu của sứ dán. Những cái răng sứ cổ điển các bạn biết trước đây không phải là sứ dán, nó lưu hoàn toàn bằng cơ học. Cơ chế dán giúp nha sĩ không cần tạo lưu nên ít phải mài răng hơn. 

Theo các nghiên cứu, Endocrown tỉ lệ thành công khoảng 98%, chịu lực nén tốt, độ bền kháng gãy tuyệt vời. Đây là lựa chọn phù hợp nhất với răng hàm đã điều trị tủy mà thân răng mất chất nhiều kèm theo khoảng phục hình thấp. 

Bệnh nhân đến phòng khám với biểu hiện đau răng 46 viêm tủy không hồi phục, trên miệng răng bị sâu vỡ lớn, sau khi loại bỏ tổ chức sâu, điều trị tủy và hàn kín ống tủy bằng vật liệu sinh học thì nha sĩ sẽ phục hồi lại hình thể răng 46.

Lúc này, nếu làm chụp bọc mà mô răng còn lại ít thì sẽ phải mài thêm nữa thì răng yếu lại càng yếu, khoảng lưu giữ thấp dễ gặp nguy cơ bong sút chụp, độ bền và tuổi thọ răng sẽ giảm. Nếu chỉ hàn thông thường bằng composite hay fuji thì khó tái tạo hình thể mặt nhai, khó đảm bảo độ bền lâu dài, dễ bong bật mối hàn.

Bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh chọn giải pháp Endocrown, sử dụng luôn buồng tủy làm giếng lưu giữ phục hình, bù đắp khoảng phục hình thấp. Miếng sứ được thiết kế gián tiếp ngoài miệng, có thể cầm nắm trên tay được nên độ chính xác tuyệt đối, đầy đủ múi rãnh giải phẫu theo cấu trúc răng ban đầu. Bạn hoàn toàn yên tâm về thẩm mỹ cũng như độ bền khi ăn nhai.

Nhìn vào sản phẩm chế tác cuối cùng, bạn dễ dàng nhận ra được Endocrown sử dụng luôn phần buồng tủy, khoét sâu nó xuống để lưu giữ, nên miếng dán luôn phải có 1 đuôi lưu bằng cơ chế dán. Rất hiệu quả. Thay vì hàn lấp đầy buồng tủy, ta tận dụng nó làm giếng lưu. 

Case lâm sàng tiếp theo

Bệnh nhân đã điều trị tủy răng hàm cách đây khá lâu, nay ăn nhai bị vỡ 1 mảnh nên tới phòng khám muốn nghe tư vấn nên nhổ đi hay có phương pháp nào giữ lại. Nếu như trước đây thì chiếc răng này đã phải nhổ bỏ, tuy nhiên, sau khi nghe bác sĩ tư vấn về kĩ thuật Endocrown với triết lý xâm lấn tối thiểu, bệnh nhân đã đồng ý lựa chọn giữ lại răng thật.

Hình ảnh khối sứ chế tác ngoài miệng

Trường hợp tiếp theo

Răng bệnh nhân sau điều trị tủy – thân răng ngắn nha sĩ thường chỉ định cắm chốt sợi thủy tinh nhằm tăng lưu giữ, sau đó làm chụp bọc. Tuy nhiên đôi khi không thể đặt chốt được do chân răng bị vôi hóa hoặc rất mảnh đặt chốt có nguy cơ nứt tét chân răng, khi này endocrown là lựa chọn ưu tiên.

Phương pháp Endocrown cũng có một số hạn chế về mặt chỉ định như: Nếu chiều cao buồng tủy còn lại ít hơn 3mm, thành răng mỏng ít hơn 2mm sẽ không thể làm Endocrown do mình đặt phục hình lên phần mô răng yếu dễ bị gãy, bong phục hình dưới tác động lực nhai. 

Mặt khác bởi phục hình được gắn với cơ chế dán dính nên việc kiểm soát nước bọt trước và trong gắn là rất quan trọng. Trường hợp bệnh nhân không hợp tác dẫn tới không cách ly được nước bọt, không đảm bảo quy trình dễ dẫn tới thất bại thường không chỉ định làm Endocrown.

Quy trình phục hình răng bằng Endocrow

 Sau khi kết thúc quy trình điều trị tủy, nha sĩ bước vào làm Endocrown qua 2 buổi hẹn:

– Buổi hẹn đầu tiên, nha sĩ dùng mũi khoan chuyên dụng làm sạch phần mô răng sâu, mô răng không được nâng đỡ và các thành răng mỏng yếu, giữ lại hoàn toàn phần mô lành mạnh. Sau đó lấy dấu và chụp ảnh so màu, gửi labo chế tác khối sứ trong khoảng 3 – 5 ngày.

– Buổi hẹn thứ 2, thử răng và gắn cố định trên miệng bằng chất gắn nha khoa chuyên dụng dành cho Endocrown. Làm sạch chất gắn dư, chỉnh khớp cắn và đánh bóng lại là hoàn tất quy trình. Thời gian cho mỗi buổi hẹn khoảng 30 phút.

Dán Endocrown có dễ bị bong bật không?

Endocrown áp dụng công nghệ dán dính cải tiến, chất gắn có lực dán lớn cùng với sự phát triển của vật liệu sứ độ cứng cao, hạn chế nguy cơ bong bật, sứt mẻ sứ. 

Mỗi miếng dán sứ tại nha khoa Thùy Anh được bảo hành 1 đổi 1 lên tới 10 năm nếu bạn ăn nhai gặp phải các vấn đề như vỡ, mẻ, bong sút. Và nếu các bạn chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách, bảo dưỡng định kỳ thì miếng dán sứ sẽ tồn tại cùng với răng thật suốt đời.

Chi phí cho một chiếc răng Endocrown

Tùy thuộc vào loại vật liệu sứ khác nhau sẽ có mức phí các nhau. Tại nha khoa Thùy Anh có 2 loại sứ sử dụng cho phục hình endocrown là Lisi và Emax. Cả hai loại sứ này đều có độ tương thích sinh học và phù hợp sinh lý với răng thật. Chi phí dao động từ 4 – 6 triệu/răng. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/bang-gia-dan-su-veneer/

Răng thật vẫn luôn là quý giá nhất, vì vậy bạn hãy đi khám sức khỏe răng miệng định kì 6 tháng/lần để phát hiện sớm các vấn đề răng miệng cũng như xử lý kịp thời. Hy vọng thông tin bài viết do bác sĩ Tuấn cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm được một loại phục hình mới với triết lý xâm lấn tối thiểu, bảo tồn tối đa mô răng lành. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục