Đau sau khi lấy tủy răng: Nguyên nhân và cách khắc phục?

Mục đích của việc điều trị tủy là để giải quyết các cơn đau do kích thích tủy viêm, tủy hoại tử. Tuy nhiên, sau điều trị một số bạn gặp phải tình trạng đau sau điều trị tủy hay còn gọi là điều nội nha, lấy tủy, hút tủy…  Vậy nguyên nhân nào khiến những cơn đau không biến mất và làm cách nào để khắc phục vấn đề đó? Mời bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Hỏi: Điều trị tủy là gì?

Điều trị tủy là lấy hết những tổ chức vi khuẩn, mô tủy rồi tiến hành làm sạch sau đó đưa vật liệu hàn kín ống tủy bằng chất hàn sinh học, ngăn không cho vi khuẩn tấn công trở lại. Hiểu đơn giản là tủy răng một khi đã viêm sẽ trở thành bồn chứa vi khuẩn, nếu không nạo vét và hàn kín thì lượng vi khuẩn này không ngừng bơm ra xương hàm làm xương hàm đau dai dẳng. 

Hầu hết các trường hợp điều trị tủy sẽ không đau hoặc đau nhức nhẹ rồi hết hẳn sau vài ngày. Tuy nhiên 1 số trường hợp đau kéo dài, thậm chí có thể nhiều hơn trước cả khi điều trị. 

Vậy nguyên nhân gây đau sau điều trị tủy là gì?

Thứ nhất, chẩn đoán và điều trị sai răng, sót răng.

Đây là nguyên nhân ít gặp tuy nhiên không phải là không xảy ra. Ví dụ như một số trường hợp sang chấn nhiều răng do tai nạn lao động, tai nạn giao thông dẫn tới nhiều răng bị viêm, chết tủy hoặc hai răng nằm kế cận nhau đều có cảm giác đau nhưng thực chất nguyên nhân chỉ có 1 răng,… 

Việc điều trị sai răng tất nhiên sẽ không thể giải quyết được nguyên nhân. Bác sĩ cần phải có kiến thức vững chắc kết hợp với phương tiện máy móc chẩn đoán để tìm ra chân tướng sự việc. Tại nha khoa Thùy Anh, bí quyết để không điều trị tủy sai răng là bác sĩ luôn chỉ định chụp x-quang trước khi chữa tủy để cuộc điều trị đạt được các tiêu chuẩn thành công lâu dài. 

Nguyên nhân thứ 2: Sót ống tủy hoặc mô tủy

Nguyên tắc điều trị tủy là lấy sạch mô viêm, hoại tử trong các ống tủy. Tuy nhiên vì một số lí do mà mô tủy lấy không hết như:

– Số lượng ống tủy quá nhiều: Mỗi răng có một số lượng ống tủy khác nhau, răng cửa, răng nanh thường chỉ có một ống tủy nên việc lấy sạch khá là dễ dàng. Còn răng cối nhỏ, răng cối lớn thì số lượng ống tủy sẽ tăng lên 2 – 3 hay 4 thậm chí là 5. Nếu nha sĩ không nắm chắc giải phẫu hoặc kỹ năng không tốt, làm ẩu, thiếu quan sát sẽ dẫn tới tìm sót tủy.

Ngoài ra còn có hệ thống ống tủy phụ phong phú kích thước rất nhỏ, không thể quan sát bằng mắt thường. Đương nhiên sót tủy thì đồng nghĩa với đau dai dẳng không ngớt.

– Hình dạng ống tủy phức tạp: Nếu ống tủy thẳng, cong nhẹ thì thao tác khá là dễ dàng. Tuy nhiên một số trường hợp ống tủy cong quá nhiều, hình chữ S, thậm chí dị dạng,… thì việc lấy sạch mô tủy ngoài chuyên môn còn đòi hỏi bác sĩ phải rất kiên nhẫn.  

Bí quyết không để sót ống tủy là nha sĩ cần nắm thật chắc giải phẫu, cần kiên nhẫn tìm kiếm, và sử dụng các máy nội nha chuyên sâu có khả năng phát hiện khi đi ra khỏi chân răng từ đó giúp nha sĩ lấy tủy sạch hơn, chính xác hơn. 

Nguyên nhân thứ 3: Không làm sạch hệ thống ống tủy

Khi điều trị tủy bác sĩ cần loại bỏ tối đa vi khuẩn bằng các dung dịch chuyên biệt như NaOCl, CHX,… Tuy nhiên một số trường hợp sót ống tủy, hình dạng ống tủy khó, ống tủy phụ hoặc không có dụng cụ nội nha hiện đại thì việc giết sạch vi khuẩn đôi khi không thể triệt để. 

Hoặc có thể do nha sĩ sử dụng dung dịch bơm rửa chưa đúng cách, bơm rửa một cách hời hợt,… thì sẽ không thể làm sạch hoàn toàn vi khuẩn. Vi khuẩn trong ống tủy thường là vi khuẩn kỵ khí, vì vậy khi hàn ống tủy mà chưa làm sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động, phát triển mạnh mẽ và gây đau. 

Nguyên nhân thứ 4: Đưa vi khuẩn hoặc mô hoại tử qua chóp

Trong quá trình điều trị tủy, bác sĩ không cẩn thận hoặc quá mạnh tay có thể đẩy vi khuẩn và mô hoại tử từ trong ống tủy ra ngoài chóp chân răng. Vi khuẩn này sẽ phát triển, kích thích và gây viêm vùng chóp từ đó xuất hiện đau, đặc biệt là khi cắn hai hàm lại với nhau.

Hiện nay có máy đo chiều dài làm việc giúp phát hiện kịp thời nếu kim lấy tủy đi qua chóp chân răng. Vì vậy nguy cơ này gần như không còn nếu có sự hỗ trợ của thiết bị đủ tốt. 

Nguyên nhân thứ 5: Trám bít ống tủy thiếu hoặc quá chóp

Sau khi làm sạch và tạo hình ống tủy, nha sĩ sẽ tiến hành bịt kín bằng vật liệu hàn chuyên biệt. Thực ra chúng ta không thể nào tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn trong ống tủy mà chỉ cố gắng tiêu diệt, làm suy yếu nhiều nhất có thể. Sau đó hàn kín ống tủy để giam giữ vi khuẩn, bất hoạt nó bằng các vật liệu hàn có tính kháng khuẩn.

– Trong trường hợp hàn tủy thiếu, chưa đủ chiều dài: Do chưa làm sạch, tạo hình hết các ống tủy hoặc do sai sót trong quá trình trám bít. Mô tủy viêm, vi khuẩn còn sót sẽ tiếp tục gây viêm và đau.

– Trường hợp hàn tủy quá chóp: Vật liệu hàn tủy thông dụng hiện nay thường không tương hợp sinh học với mô quanh chóp. Nếu hàn tủy quá chóp thì vật liệu hàn tủy sẽ kích thích mô vùng này và gây đau. Hàn quá chóp và hàn thiếu thường xuất hiện nếu điều trị tủy mù, tức là không có X – quang kiểm soát. 

Các yếu tố khác góp phần gây đau:

+ Tuổi càng cao thì tỷ lệ đau càng tăng lên, phụ nữ gặp đau sau nội nha nhiều hơn nam giới, một số bệnh toàn thân hoặc tiền sử dị ứng, hay răng hàm lớn dưới cũng bắt gặp đau sau lấy tủy nhiều hơn các răng khác…

+ Bệnh nhân lo lắng nhiều và ám ảnh bởi đau sẽ có tỷ lệ đau sau điều trị cao hơn, ngoài ra việc điều trị sớm cũng khiến việc kiểm soát của nha sĩ thuận lợi. 

Phải làm gì sau khi điều trị tủy về mà vẫn đau ? 

Thông thường sau khi điều trị tủy sẽ hơi đau nhức nhẹ 2-3 ngày, đấy là khoảng thời gian để cơ thể hồi phục.

Bạn có thể sử dụng một vài viên thuốc giảm đau. Nhưng nếu tình trạng đau ngày càng tăng, không giảm khi uống thuốc và kéo dài dai dẳng hoặc đau trở lại sau một khoảng thời gian, bạn cần phải quay lại phòng khám kiểm tra. Nếu nguyên nhân là do việc điều trị tủy chưa tốt thì việc điều trị lại là bắt buộc.

Điều trị tủy là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, đầu tư rất nhiều thời gian để đạt được một kết quả tốt. Nó yêu cầu bác sĩ phải có chuyên môn, hiểu biết đồng thời với sự hỗ trợ của các trang thiết bị, vật liệu nha khoa tiên tiến hiện nay để có thể nâng cao chất lượng điều trị.

Tại nha khoa Thùy Anh chúng tôi với đội ngũ bác sĩ tốt nghiệp RHM chính quy, kinh nghiệm nhiều năm điều trị tủy. Kết hợp với nguyên vật liệu hàn tủy tương hợp sinh học, thiết bị máy móc hiện đại, dụng cụ vô khuẩn hoàn toàn từ các hãng nổi tiếng hàng đầu thế giới sẽ đảm bảo cho việc điều trị tủy một cách tối ưu nhất. 

Hy vọng với những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ phần nào về điều trị tủy. Nếu bạn đang gặp vấn đề về tủy răng cần thăm khám, tư vấn vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với nha khoa Thùy Anh theo địa chỉ dưới đây.

Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/5-tieu-chi-can-nam-ro-khi-tim-hieu-lam-rang-o-dau-tot-nhat/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục