Khi nào cần nhổ răng khôn? Dấu hiệu cảnh báo

Hầu hết mọi người đều phải trải qua những cuộc nhổ răng khôn. Khi nào cần nhổ răng khôn thì việc nhổ lúc chỉ là vấn đề thời gian và khi răng khôn phát ra những dấu hiệu dưới đây bạn nên tới các địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện thăm khám, chụp phim và tiến hành nhổ bỏ càng sớm càng tốt.

Khi nào cần nhổ răng khôn? Dấu hiệu cảnh báo

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm, khi con người đã ở độ tuổi trưởng thành và các răng khác cũng đã có đủ chỗ đứng trên cung hàm nên chúng thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm, mọc đâm vào các răng bên cạnh gây đau nhức. 

Với câu hỏi khi nào cần nhổ răng khôn thì thời điểm nhổ răng khôn thích hợp nhất của mỗi người là trong độ tuổi từ  18 – 25 tuổi, khi chân răng chỉ mới hình thành được 1/2 , chưa bám sâu vào xương hàm. Tuổi càng cao, việc nhổ răng khôn càng gặp khó khăn hơn vì xương đã cứng và đặc hơn, quá trình lành thương, hậu phẫu kéo dài… 

Răng khôn khi nào cần nhổ?

Với câu hỏi khi nào phải nhổ răng khôn thì khi cơ thể phát ra những tín hiệu dưới đây bạn nên tìm tới các địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám và loại bỏ chiếc răng này:

+ Răng khôn bị ảnh hưởng

Răng khôn mọc lên khi các chiếc răng khác đã có đủ chỗ đứng trong cung hàm, lúc này nó sẽ bị ảnh hưởng bởi các răng khác và không có đủ không gian để mọc ra từ nướu và phát triển bình thường. Răng khôn bị ảnh hưởng sẽ gây ra các triệu chứng như: 

– Nướu bị sưng, mềm hoặc chảy máu

– Đau hàm, sưng hoặc cứng ở hàm

– Hơi thở hôi

– Khó há miệng

Một số trường hợp răng khôn bị ảnh hưởng không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào, tuy nhiên nếu trường hợp răng mọc ngầm, mọc lệch thì nha sĩ sẽ khuyên bạn nên loại bỏ răng khôn để phòng tránh các vấn đề có thể xảy ra trong tương lai.

+ Tăng trưởng không chính xác

Một số trường hợp khi răng khôn mọc chiếm quá nhiều không gian trong miệng. Những chiếc răng này không thể duỗi thẳng ra bằng niềng răng. Khi miệng quá nhiều răng, không có cách nào giúp làm cho tất cả các răng khớp với nhau. Lựa chọn duy nhất lúc này là loại bỏ chúng. 

Trước khi răng khôn mọc bình thường có 28 răng trong miệng. Sau khi răng khôn mọc thì miệng bạn sẽ có 32 răng, do không đủ chỗ nên dẫn tới đau và khó chịu.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/hoi-dap-co-phai-ai-cung-moc-rang-khon-nha-khoa-thuy-anh/

 

Tại sao cần nhổ răng khôn càng sớm càng tốt?

Răng khôn mọc lên thường gây nên nhiều khó chịu. Có một số tác dụng phụ sẽ khiến bạn phải thực hiện nhổ răng khôn. Một số dấu hiệu sẽ xảy ra bạn sẽ phải chịu đựng trước khi răng khôn được nhổ:

– Đau và nhiễm trùng dai dẳng

Răng khôn khi mọc có thể gây đau nhức. Khi cảm thấy đau hoặc khó chịu, liên hệ với nha sĩ của bạn để kiểm tra và chụp X-quang. 

Răng khôn mọc lên gây giắt thức ăn, mảng bám và các mảnh vụn khác, có thể dẫn đến sưng nướu, sâu răng và nhiễm trùng được gọi là viêm màng ngoài tim. Đây là bệnh nhiễm trùng trong đó vi khuẩn từ thức ăn, mảng bám và các mảnh vụn khác bị mắc kẹt giữa không gian của răng bị ảnh hưởng và nướu. Khi không được điều trị kịp thời, tình trạng nhiễm trùng này có thể lan xuống cổ họng hoặc vào cổ.

– Cứng khớp trong hàm và hàm sưng

Khi răng số 8 mọc lệch, chúng sẽ chèn vào các răng khác của bạn và khiến chúng di chuyển và gây ra sự khó chịu trong hàm của bạn, bởi vậy bạn sẽ cảm thấy cứng, đau và khó mở. Điều này cũng có thể gây ra sưng cả nướu ở phía sau miệng hoặc bên hàm.

Nướu đỏ và sưng là do vạt thêm của mô nướu nằm bên cạnh răng do răng khôn mọc ra một phần. Răng khôn cũng có thể dẫn đến bệnh nướu ở phía sau miệng. Một số dấu hiệu của bệnh nướu răng hoặc nhiễm trùng bao gồm:

– Nướu và chảy máu nướu

– Đau và sưng, có mủ

– Các tuyến bạch huyết dưới hàm bị sưng và đau

-Khó mở miệng và nuốt

– Sốt

– U nang và sâu răng

Nếu răng khôn bị bỏ qua, chúng có thể gây ra u nang và các khối u lành tính (vô hại) – đây là một túi chất lỏng được tích tụ và sẽ lây nhiễm vào khu vực gần đó. Cuối cùng nó sẽ làm hỏng chân răng gần đó của bạn.

– Sâu răng

Vị trí của răng khôn có thể có tác động lớn đến việc làm sạch bề mặt nơi vi khuẩn có thể ẩn nấp. Nếu nướu bị kích thích, túi có thể phát triển giữa răng và khiến vi khuẩn phát triển. Điều này sau đó sẽ thúc đẩy sự phát triển của sâu răng dẫn đến nhiễm trùng.

– Các vấn đề về xoang 

Răng khôn có thể gây ra một loạt các vấn đề về xoang. Những vấn đề này phát sinh khi răng mọc ở hàm trên. Khi răng mọc và chân răng phát triển, chúng có thể đẩy và cọ xát với các xoang gây áp lực lên chúng. Mặc dù vấn đề này không xảy ra thường xuyên, đôi khi răng khôn có thể dẫn đến đau xoang, áp lực, đau đầu và tắc nghẽn.

– Ăn uống khó khăn

Sai lệch do răng khôn của bạn cũng có thể gây khó khăn cho việc mở và đóng miệng. Kết quả là, bạn có thể bị đau khi nhai hoặc cắn. Một dấu hiệu khác cho thấy răng khôn của bạn đang đi qua là hôi miệng và mùi vị khó chịu trong miệng.

Hãy quyết định nhổ răng khôn để tránh những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Và để tránh các biến chứng hậu phẫu như máu chảy nhiều, nhiễm trùng, viêm nhiễm… bạn nên chọn phòng khám uy tín để thực hiện. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ khi nào cần nhổ răng khôn để có những dự tính chính xác nhất cho trường hợp của mình. 

>>> Xem thêm: Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background