Đã bọc răng sứ có niềng răng được không?

Trong quá trình niềng răng và tư vấn niềng răng cho khách hàng, chúng tôi đã giải đáp rất nhiều thắc mắc của khách hàng xoay quanh đến vấn đề niềng răng như độ tuổi hay phương pháp niềng răng phù hợp. Và một câu hỏi cũng được rất nhiều bạn quan tâm khi công nghệ răng sứ phát triển song song với công nghệ nắn chỉnh răng đó là “bọc răng sứ có niềng răng được không?” Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn dưới nhận định của một nha sĩ thực hiện nắn chỉnh răng. 

Tại sao đã bọc răng sứ rồi lại cần phải niềng răng?

Có 2 tình huống xảy ra, thứ nhất là bạn bọc răng sứ do tình trạng bệnh lý, ví dụ như sâu răng, nứt vỡ răng, hay trồng răng giả bằng giải pháp bắc cầu thì khi đó bạn vẫn hoàn toàn niềng được bình thường. Bởi vì các răng sứ trong miệng cũng chỉ mang tính cục bộ và phần lớn ở vùng răng phía sau nên việc tái lập thẩm mỹ răng cửa tương đối dễ dàng.

Trường hợp phổ biến thứ 2 là bạn đã làm thẩm mỹ răng bằng cách bọc sứ rồi, nhưng không hài lòng, không giải quyết hết những vấn đề gặp phải và bạn biết nếu trước đây lựa chọn cẩn thận hơn, niềng răng ngay từ đầu thì khuôn mặt đã thay đổi. Bạn hơi hối hận một chút vì không chọn niềng răng sớm. Nhóm bệnh nhân này thường gặp là bọc sứ điều trị hô, bọc sứ khắc phục khớp cắn ngược…

Dán veneer sau khi niềng răng giải răng thưa

Bác sĩ tại Thùy Anh (trưởng khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh) đưa ra khuyến cáo: “Việc bọc sứ chỉ nên thực hiện khi răng bị tổn thương màu sắc hay hình thể nhưng tương quan xương bình thường không hô – không móm.”

Nếu bạn muốn thay đổi khuôn mặt, tương quan xương hàm thì bọc sứ hoàn toàn không hiệu quả. Nhiều bạn bệnh nhân vì không hiểu rõ chuyện này nên đặt hết kỳ vọng vào nha sĩ bọc sứ giảm hô, sau khi làm không thấy hài lòng tuy nhiên răng thì cũng đã mài rồi, đó là điều trị không hoàn nguyên, vĩnh viễn không thể lấy lại. 

Niềng răng gắn trên răng sứ cũng tương tự răng thật, tuy nhiên mắc cài bám dính khó khăn hơn do bề mặt răng sứ cứng chắc không hỗ trợ sự dán chất gắn. Hiện nay có một số hãng sản xuất các loại acid xói mòn đặc biệt, cũng như chất gắn chuyên dụng cho răng sứ nên thuận lợi hơn so với trước đây.

>>>Niềng răng điều trị khớp cắn ngược một lần hiệu quả trọn đời. TÌM HIỂU TẠI ĐÂY

Vậy bọc răng sứ có niềng răng được không?

Với câu hỏi bọc răng sứ có niềng răng được không thì câu trả lời là vẫn có thể niềng được, tuy nhiên sẽ phải đánh giá dựa trên nhiều yếu tố dưới đây:

Đầu tiên: Mô răng còn lại có nhiều không?

Bọc sứ đồng nghĩa với việc bạn phải mài răng thật đi, trường hợp răng còn lại sau mài vẫn còn nhiều thì bạn có cơ hội với điều trị niềng răng cao. Bởi vì niềng răng nha sĩ sẽ gắn mắc cài lên chiếc răng sứ và di chuyển bằng cách truyền lực thông qua răng sứ này. Chính vì truyền lực qua răng sứ nên nó có giới hạn di chuyển hạn chế hơn là gắn niềng trên răng thật. Trong quá trình kéo răng sứ cũng có thể bị bật ra, thậm chí sau niềng bạn phải thay lại toàn bộ răng sứ đã làm trước đó, đánh giá lượng mô răng còn lại là rất quan trọng.

Thứ 2: Răng sứ có làm kín khít đúng tiêu chuẩn hay không?

Nếu răng không kín khít hay dán dính tốt có thể bị bật ra trong quá trình kéo, răng kín khít cũng đảm bảo mô răng thật còn lại phía trong đủ chắc khỏe sau khi niềng. Để đánh giá độ kín khít nha sĩ sẽ dùng cây thăm khám rà vùng chân răng sứ xem có liên tục hay không, nếu có khe hở, vùng sâu răng thì có thể bạn phải làm lại chiếc răng sứ tốt hơn mới bắt đầu niềng răng được.

Thứ 3: Các răng có bị cứng khớp hay không?

Nha sĩ có thể đánh giá dựa vào việc kiểm tra xem răng đã lấy tủy chưa, tiếng kêu khi gõ răng có đanh không. Trước đây nhiều bạn điều trị lệch lạc hay hô móm và lấy tủy hàng loạt, lấy tủy là một trong những nguy cơ gây khó khăn cho niềng răng. Một số trường hợp lấy tủy hết cả hàm, răng bị mài cụt thì sẽ rất khó niềng thành công. 

Thứ 4: Giới hạn di chuyển răng theo kế hoạch?

Trường hợp bị móm, hô nặng khi đó phải kéo răng với quãng dài thì nha sĩ cũng cần xem xét có khả năng thực hiện được để sau điều trị vẫn có một chân răng khỏe mạnh trong xương hàm mà không bị tiêu chân hay bật chân răng ra khỏi xương.

Hiện nay có một giải pháp niềng răng cực kỳ thích hợp cho những bạn đang có răng sứ thẩm mỹ cả hàm trong miệng đó là dùng máng trong suốt invisalign. Khác với niềng răng mắc cài cổ định, máng trong suốt invisalign dùng các khay nhựa trong suốt tháo ra lắp vào, vì vậy bảo vệ được bề mặt răng sứ, bạn thậm chí không phải làm lại hoặc làm lại rất ít răng sứ sau niềng. Niềng với máng invisalign răng sứ cũng di chuyển như răng thật do khay niềng ôm sát thân răng. Cơ chế di chuyển khác hoàn toàn niềng với mắc cài truyền thống, tuy nhiên nhược điểm là chi phí khá cao.

Như vậy qua phần phân tích đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “bọc răng sứ có niềng răng được không”, tuy nhiên nha sĩ sẽ cần đánh giá một số chỉ số trực tiếp trên miệng nhằm quyết định niềng có khả quan không, sau niềng có làm răng yếu đi không. Bạn cũng cần xác định sau niềng sẽ phải làm lại răng sứ. Do quá trình kéo làm răng sứ bị yếu đi, và thao tác gắn mắc cài cũng làm bề mặt răng sứ không còn trơn láng, thẩm mỹ nữa.

Tóm lại bạn cần thận trọng làm bọc sứ, nếu sai chỉ định thì hậu quả sẽ theo bạn mãi mãi không thể hoàn nguyên. 

Hy vọng với bài viết “Bọc răng sứ có niềng răng được không” sẽ giúp các bạn sẽ có những quyết định đúng đắn khi có ý định thẩm mỹ hàm răng, lựa chọn phương pháp hiệu quả và an toàn. Dù đã làm răng sứ vẫn có thể niềng răng nhưng nha sĩ luôn muốn bạn có lựa chọn đúng ngay từ đầu để không có các điều trị leo thang làm tăng chi phí điều trị cũng như làm tổn hại đến răng thật.

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha

+ MIỄN PHÍ lấy cao răng trong 5 năm sau chỉnh nha  

Kết quả niềng răng của khách hàng tại nha khoa Thùy Anh: 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục