Công nghệ phục hình răng CAD/CAM và những ứng dụng cụ thể

Bước tiến khoa học kĩ thuật giúp con người tạo ra được những sản phẩm vô cùng tinh tế, độ chính xác cao. Lĩnh vực nha khoa cũng vậy, một công nghệ không thể không nhắc đến đó là công nghệ CAD/CAM. 

Thông tin về công nghệ phục hình răng CAD/CAM

Trước đây, nha khoa hoàn toàn thủ công. Với việc làm thủ công như vậy thì không thể đem độ chính xác cao cũng như thời gian hoàn thiện sẽ lâu hơn. CAD/CAM ra đời đem lại sự chính xác cũng như độ hoàn thiện tinh tế. Công nghệ CAD/CAM nha khoa là sự kết hợp giữa thiết kếsản xuất sản phẩm phục hình răng bằng máy tính. 

  • CAD viết tắt của Computer Aided Design (Thiết kế hỗ trợ bởi máy tính). CAD cho phép kỹ thuật viên tạo ra mô hình 3D của răng, cấu trúc xương hàm từ ảnh chụp CT hoặc quét dấu. Nó sẽ đem đến sự chính xác, giảm thiểu sai sót và tăng  hiệu suất làm việc. 
  • CAM là viết tắt của Computer Aided Manufacturing (Sản xuất hỗ trợ bởi máy tính). CAM sẽ tạo lập ra các chương trình sản xuất và lập trình máy CNC sản xuất ra các sản phẩm từ CAD. CAM giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất từ đó tăng năng suất và chất lượng

Ngoài ra, chúng ta cũng cần nhắc tới ở đây là CNC – Computer Numerical Control – Điều khiển số máy tính là công nghệ điều khiển máy móc công nghiệp để sản xuất ra sản phẩm sau cùng theo đúng thông số thiết kế và lập trình từ CAD/CAM trước đó. CNC sẽ cho ra những sản phẩm một cách tự động và chính xác.

Ưu điểm của công nghệ CAD/CAM

Công nghệ CAD/CAM có những ưu điểm rất lớn:

  • Gia tăng độ chính xác phục hình: Với sự đồng bộ quy trình sản xuất sản phẩm từ khâu thiết kế, lập trình chương trình tới khâu sản xuất đều được kiểm soát chặt chẽ dưới sự trợ giúp của máy tính sẽ tạo ra những sản phẩm khít sát gần như tuyệt đối mà sản xuất thủ công khó đạt được.
  • Thời gian hoàn thiện nhanh chóng hơn: Từ quy trình thiết kế đến sản xuất ra thành phẩm là tự động hóa nên sẽ rút ngắn thời gian hoàn thiện. Thường khi làm việc thủ công đơn thuần, con người sẽ cần nghỉ ngơi ban đêm, buổi trưa,… rồi mới quay trở lại làm việc. Khi đó, chúng ta đã bỏ lỡ khá nhiều thời gian, làm cho thời gian hoàn thiện kéo dài. Nhưng với CAD/CAM/CNC kỹ thuật viên chỉ cần can thiệp vào một phần nào đó, còn lại do phần mềm, máy móc xử lý hết. Khi con người nghỉ ngơi, máy móc vẫn hoạt động tự động để cho ra sản phẩm sau cùng.
  • Rút ngắn thời gian điều trị cho khách hàng: trước đây với thủ công đơn thuần sẽ mất rất nhiều thời gian hoàn thiện. Tuy nhiên, với CAD/CAM chúng ta thậm chí có thể hoàn thiện ngay trong ngày cho khách hàng.
  • Tăng tính thẩm mỹ: Trước đây, khi chế tác thủ công sẽ cho ra sản phẩm không thể có độ khít sát với khuôn miệng làm giảm đi tính thẩm mĩ cũng như độ bền phục hình. Với CAD/CAM thì thao tác thiết kế, chế tác gọn gàng, chuẩn xác. Thành phẩm tạo ra có tính thẩm mỹ cao, màu sắc tự nhiên, độ bền gấp từ 5 lần so với răng thật.

Nhờ những ưu điểm trên mà nó có rất nhiều ứng dụng trong mọi lĩnh vực nói chung và nha khoa nói riêng. 

Các ứng dụng của công nghệ CAD/ CAM trong nha khoa

1. Sản xuất, chế tác chụp răng, cầu răng sứ

Với CAD/CAM các chụp răng, cầu răng sẽ thiết kế, chế tác rất nhanh chóng và kiểm soát độ khít sát rất tốt. Điều này đảm bảo tính bền vững và thẩm mỹ của phục hình. Như trước đây, để tạo ra răng sứ, chúng ta phải làm các sản phẩm từ sáp thủ công sau đó mới đem đi đúc rồi mới chỉnh sửa. Như vậy, qua mỗi 1 khâu đã có những sai số nhất định rồi thì qua càng nhiều khâu sai số cộng dồn càng cao nhưng với CAD/CAM/CNC răng sứ có thể tạo trực tiếp qua 1 lần sản xuất..

2. Thiết kế Inlay, Onlay

Với CAD/CAM chúng ta có thể thiết kế ra những miếng dán sứ có độ khít sát cao không bị các khoảng hở bên dưới mà khi thiết kế thủ công có thể gặp phải

3. Thiết kế, sản xuất khay chỉnh nha trong suốt

Chúng ta có thể chuyển dữ liệu từ trên miệng đến khi ra mẫu hàm để sản xuất khay theo 1 chuỗi thống nhất và gần như không có sai số như khi sao chép thông qua lấy dấu thủ công. Từ đó, khay chỉnh nha được in ra sẽ rất khít sát với răng đem lại sự dịch chuyển răng hiệu quả nhất.

4. Thiết kế, sản xuất các phụ kiện kết nối của Implant

Chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế và sản xuất ra những kết nối cá nhân hóa với độ chính xác và thẩm mỹ cao nhất.

Công nghệ phục hình răng CAD/CAM là bước tiến rất tốt với ngành nha. Cùng với đó giúp cho khách hàng trải nghiệm điều trị vô cùng tốt, giúp cho khách hàng tiết kiệm nhiều thời gian khi đi điều trị. Tuy nhiên, bên cạnh đó chúng ta vẫn cần phải có 1 đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên dồi dào kinh nghiệm để vận hành công nghệ CAD/CAM làm sao hiệu quả và đem lại những điều tốt đẹp nhất, những sản phẩm chất lượng tốt nhất đến khách hàng. 

Tại Nha khoa Thùy Anh, chúng tôi luôn có những đội ngũ dồi dào kinh nghiệm không ngừng học hỏi, tiếp cận đến công nghệ mới nhất để đem chất lượng tốt nhất tới các khách hàng. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục