Có nên nhổ 4 răng khôn cùng lúc hay không?

Nhổ răng 8 luôn là dịch vụ được nhiều người quan tâm và có nhiều thắc mắc nhất. Nhiều bạn đặt câu hỏi có nên nhổ 4 răng khôn cùng lúc không để tiết kiệm thời gian nhổ răng cũng như 1 lần đau mà thôi. Thông tin về vấn đề này sẽ có trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo. 

Có nên nhổ 4 răng khôn cùng lúc hay không?

Làm thế nào để biết được trường hợp của bạn có nên nhổ 4 răng khôn cùng 1 lúc hay không? Những trường hợp nào thì ta có thể cân nhắc thực hiện nhổ 4 chiếc răng khôn cùng lúc? Dưới đây sẽ là 1 vài tiêu chí quyết định việc này:

– Thứ nhất: Cả 4 răng khôn đều mọc bình thường

Những trường hợp răng mọc thẳng, không bị mọc kẹt, chân răng thẳng, không cần can thiệp nhiều vào vùng xương, vùng mô mềm quanh răng trong quá trình nhổ.

– Thứ 2: Sức khỏe bệnh nhân tốt, không có đi kèm với các bệnh lý toàn thân. 

Với người thể trạng tốt thì sức chịu đựng cũng sẽ tốt hơn rất nhiều. Trải qua 1 cuộc nhổ 4 chiếc răng khôn cùng 1 lúc là điều hoàn toàn có thể. Bởi vì, khi đó việc dùng thuốc và đáp ứng với thuốc sẽ rất tốt. Vì vậy kể cả bạn có nhổ 1 hay 4 chiếc cũng cần chuẩn bị 1 sức khỏe cực kì tốt. 

Ngoài ra, khi bạn có 1 sức khỏe tốt thì tâm lý của các bạn khi đi nhổ răng sẽ cảm thấy vô cùng tự tin, không lo sợ. Điều này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc nhổ răng của các bạn

– Thứ 3: Bệnh nhân phải há được to 

Bệnh nhân há to giúp bác sĩ phẫu thuật có 1 phẫu trường vô cùng rộng. Khi đó, bác sĩ sẽ dễ dàng quan sát được hết tất cả và giúp thời gian lấy chiếc răng khôn ra nhanh chóng hơn rất nhiều. Từ đó giảm thời gian phẫu thuật xuống, sau nhổ xong tác dụng của thuốc tê vẫn còn được kéo dài giúp hậu phẫu nhẹ nhàng hơn. 

– Thứ 4: Tính toán kỹ lưỡng liều lượng thuốc tê có thể đưa vào cơ thể

Điều này rất là quan trọng trong khi phẫu thuật. Vì nếu chỉ cần tính toán sai lượng thuốc tê đưa vào cơ thể có thể sẽ gây ra nguy hiểm. Với 1 người trưởng thành 50kg , thể trạng tốt thì lượng thuốc tê đưa vào cơ thể tối đa là 12 ống Lidocain 2%. Như vậy trung bình mỗi vị trí nhổ răng chúng ta dùng tối đa 3 ống. 

Đội ngũ bác sĩ phẫu thuật luôn phải tính toán cực kì kĩ càng để làm sao mà lượng thuốc tê đưa vào cơ thể sẽ là ít nhất nhưng lại tác dụng hiệu quả và lâu dài nhất. Khi mà thấy lượng thuốc tê chạm mốc báo động thì kế hoạch nhổ răng sẽ được chia nhỏ ra thành các lần khác nhau.

– Thứ 5: Bạn cần có thời gian nghỉ ngơi hậu phẫu phù hợp

Sau khi trải qua cuộc nhổ 4 chiếc răng khôn cùng lúc thì cơ thể bạn sẽ có thể bị mệt mỏi…bạn cần có thời gian nghỉ ngơi tốt giúp cho cơ thể bạn hồi phục tốt nhất

Lợi ích khi nhổ cùng lúc 4 răng khôn cùng lúc

.Với việc nhổ 4 răng khôn cùng lúc sẽ mang lại những lợi ích sau:

  1. Bạn chỉ phải trải qua một lần hậu phẫu duy nhất

Nếu bạn có 4 chiếc răng khôn cần nhổ mà mỗi lần bạn nhổ 1 cái thì bạn sẽ phải trải qua 4 lần hậu phẫu. Sau nhổ răng các bạn cũng đều sẽ phải trải qua 1 cảm giác đau. Mức độ đau phụ thuộc vào độ khó từng trường hợp, kỹ năng nhổ từng bác sĩ cũng như phụ thuộc vào ngưỡng chịu đau mỗi người. 

Nếu bạn nhổ 4 răng khôn cùng lúc thì tất cả những vấn đề trên bạn sẽ chỉ cần trải qua 1 lần mà thôi. 

  1. Giảm thiểu số lần dùng thuốc

Sau nhổ răng sẽ có huyệt ổ răng chính là 1 vết thương mà môi trường trong miệng luôn phải tiếp xúc với đồ ăn hàng ngày, khi đó nguy cơ viêm nhiễm sẽ cao hơn. Vì vậy, sau mỗi cuộc nhổ răng khôn các bạn đều sẽ phải uống 1 đơn thuốc kháng sinh trong vòng 5 ngày giúp phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng sau nhổ răng. 

Chính vì vậy khi nhổ 4 chiếc răng khôn cùng lúc bạn sẽ chỉ cần uống 1 đợt thuốc kháng sinh duy nhất. Ở đây, ngoài việc giảm thiểu số lần uống thuốc, các bạn còn tiết kiệm cả chi phí

  1. Giảm thiểu số lần đi lại, tiết kiệm thời gian

Với việc nhổ 4 răng các bạn chỉ cần đúng 1 lần hẹn duy nhất. Từ đó, dễ sắp xếp công việc hơn rất nhiều, ít ảnh hưởng công việc của các bạn và không làm gián đoạn deadline hiện tại.

  1. Tiết kiệm chi phí

Hiện tại ở Nha khoa Thùy Anh chúng tôi có chương trình nhổ răng với sự hỗ trợ của máy siêu âm Piezotome chỉ tính chi phí dựa trên số lần nhổ răng chứ không phụ thuộc số lượng răng. Tức là, cho dù bạn có nhổ 1 chiếc hay 4 chiếc thì chi phí vẫn không đổi. Ở nha khoa khác, chi phí này các bạn sẽ phải chi trả dựa vào số lượng răng các bạn nhổ trong 1 lần. Như vậy, bạn có thể thấy chi phí sẽ tiết kiệm được tới 4 lần.

Hạn chế của việc nhổ 4 răng khôn cùng thời điểm

Bên cạnh những lợi ích đem lại thì cũng sẽ có những phần còn hạn chế, cân nhắc. Những điều này khi các bác sĩ thăm khám sẽ dựa vào tình trạng răng mỗi người sẽ đưa ra tư vấn cụ thể nhất. Hạn chế của việc nhổ 4 răng khôn cùng lúc: 

  1. Hậu phẫu nặng nề hơn

Sau nhổ răng sẽ có vết thương trong miệng. Vì vậy, nếu nhổ cả 4 chiếc thì 2 bên đều có vết thương, các bạn muốn nhai tránh những chỗ nhổ răng ra vì sợ đau, sợ mắc thức ăn vào vị trí sau nhổ nhưng lại không biết nhai vào bên nào vì cả 2 bên đều nhổ

Sau nhổ, sẽ có cảm giác đau vì vậy khi nhổ 4 chiếc răng khôn cùng lúc thì chắc chắn mức độ đau sẽ nhiều hơn so với việc chỉ nhổ 2 cái từng bên 1 hoặc từng cái 1. Đặc biệt những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì cảm giác đau, sưng sau nhổ cũng sẽ nhiều hơn do quá trình nhổ cần can thiệp nhiều hơn.

  1. Tâm lý bị ám ảnh bởi nhổ răng

Sau nhổ 4 chiếc cùng lúc đem lại cảm giác khó chịu cho bạn nhiều. Cũng như trải nghiệm hậu phẫu chắc chắn nặng hơn nhổ từng chiếc.

Vậy số lượng răng khôn nên nhổ mỗi lần là bao nhiêu?

Mời bạn cùng xem qua 1 số ví dụ sau:

Trường hợp đầu tiên là một bệnh nhân nam, 16 tuổi, có chỉ định nhổ 4 răng 8 ngầm để chỉnh nha. Quan sát trên phim và trên miệng thì vị trí các răng còn nằm ở vị trí khá sâu, bên cạnh đó bệnh nhân dễ kích ứng họng, buồn nôn khi đưa dụng cụ vào thao tác. Khi đó, kế hoạch điều trị là chia ra 2 lần nhổ từng bên. Kết quả sau 2 lần nhổ 4 răng ngầm, bệnh nhân hoàn toàn thoải mái, hạn chế sưng đau.

Trường hợp thứ 2 là 1 bệnh nhân nữ, có 2 chiếc răng 8 hàm trên đang đau nhức do dắt thức ăn và lệch ngoài cắn vào má. Hai răng hàm dưới cũng mọc lệch 90 độ. Tuy nhiên bệnh nhân đến phòng khám vào thời điểm tối muộn sau 18 giờ tối, kèm theo tình trạng toàn thân mệt mỏi vì đang trong chu kỳ kinh nguyệt trên nền huyết áp thấp. Vì vậy, chúng tôi quyết định xử lý nhổ 2 răng 8 hàm trên trước. Sau đó đặt lịch hẹn cho bệnh nhân 1 buổi khác đến sớm hơn để nhổ nốt các răng 8 còn lại.

Trường hợp cuối cùng là một bệnh nhân nam, 25 tuổi, thể trạng toàn thân tốt, có chỉ định nhổ 4 răng 8, 2 hàm. Các răng được đánh giá không quá khó. Bệnh nhân được tiến hành nhổ trong 1 lần kết hợp với việc sử dụng máy piezotome. Cuộc nhổ kết thúc nhẹ nhàng, bệnh nhân hoàn toàn thoải mái. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nho-rang-khon-bao-lau-thi-lanh-thuong-can-kieng-nhung-gi/

Tóm lại, các bạn muốn biết được tình trạng của mình có nhổ được 4 chiếc răng khôn cùng lúc hay không thì các bạn nên qua trực tiếp phòng khám để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn trực tiếp dựa trên kết quả khám lâm sàng cũng như chụp phim X-quang. Từ đó, đưa ra được quyết định phù hợp nhất cho mình dựa trên sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên môn. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục