Chuyên gia chỉnh nha chỉ ra 4 nguyên nhân khiến việc niềng răng thất bại

Chỉnh nha đem đến hàm răng đều đặn với khớp cắn chuẩn chức năng. Đa số các ca chỉnh nha đều thành công, nhưng cũng có trường hợp bị thất bại. Chỉnh nha thất bại gây nên những biến chứng nặng nề và kéo theo sự mất mát về chi phí, thời gian điều trị và ảnh hưởng tới tâm lý của người bệnh. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Thùy Anh trưởng khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh sẽ chỉ ra nguyên nhân khiến việc chỉnh nha gặp thất bại. Bạn nên tham khảo ngay nhé.

Nguyên nhân dẫn tới việc chỉnh nha bị thất bại

Thứ 1: Không tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ

Ăn đồ quá cứng: Để thực hiện chỉnh nha, bạn cần tuyệt đối tuân theo chỉ định nha sĩ. Việc bạn ăn đồ quá cứng thường xuyên sẽ gây bong dây cung, mắc cài sẽ khiến chỉnh nha bị trì trệ, răng không di chuyển và có thể còn chạy lại vị trí cũ làm quá trình điều trị mất thời gian.

Không mang chun theo yêu cầu: Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến việc điều trị bị chậm nhưng bệnh nhân lại không nhận ra, đến khi muốn kết thúc và tháo mắc cài mà vẫn chưa có kết quả lý tưởng.

Bỏ lịch hẹn: Nhiều bệnh nhân chỉnh nha lấy lý do là bận rộn hoặc ở xa, họ liên tục bỏ hẹn với nha sĩ. Việc bỏ hẹn có thể khiến khí cụ tác dụng lực không mong muốn làm kết quả bị over, hoặc biến chứng. Khi chỉnh nha bạn cần tuân thủ lịch hẹn nghiêm túc, có như vậy nha sĩ mới tối ưu hóa thời gian cũng như hiệu năng điều trị cho bạn được.

Thứ 2: Đeo duy trì không đủ lâu

Nhiều bệnh nhân đã chỉnh nha 10 năm, 20 năm về trước phàn nàn rằng răng của họ đã khấp khểnh trở lại. Nguyên nhân là do họ không đeo duy trì đủ thời gian. Răng và lợi sau nhiều năm có thể sẽ di chuyển sau khi tháo mắc cài. Vì vậy bác sĩ yêu cầu bệnh nhân đeo duy trì và giữ những khí cụ duy trì mặt trong vĩnh viễn để ổn định kết quả. Thời gian đeo hàm duy trì khác nhau tùy theo kiểu hình lệch lạc khớp cắn. 

Ví dụ: Trường hợp bị móm, cắn ngược do răng thì chỉ phải đeo duy trì 6 tháng. Khớp cắn sẽ tự khóa hàm trên ra trước so với hàm dưới.Trường hợp răng lệch lạc nhẹ, có cắt kẽ để bù trừ cũng chỉ phải đeo duy trì thời gian ngắn. Nhưng những ca có nong hàm, nhổ răng, sửa răng thưa thì bạn phải đeo duy trì cả đời nếu không muốn bị tái phát.

>>>> Chỉnh nha cùng chuyên gia hàng đầu AN TOÀN, HIỆU QUẢ. TÌM HIỂU TẠI ĐÂY

Thứ 3: Phòng khám thiếu kinh nghiệm

Điều quan trọng khi niềng răng là bạn chọn được cho mình bác sĩ chỉnh nha có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với trường hợp của bạn. Niềng răng sẽ bị hỏng khi người điều trị cho bạn là nha sĩ tổng quát chứ không phải là bác sĩ chỉnh nha. 

Tại nha khoa Thùy Anh, bác sĩ thực hiện niềng răng cho bệnh nhân là người có chuyên môn sau trong việc điều trị chỉnh nha, đã kết thúc nhiều ca với những kinh nghiệm quý giá. Vì thế chúng tôi khuyên bạn trước khi quyết định làm việc ở một nha khoa nào cũng cần tìm hiểu các trường hợp tương tự như bạn nha khoa đó đã thực hiện ra sao, kết quả thế nào? 

Khi đến thăm khám tư vấn bạn cũng nên nghe thông tin đa chiều, cả ưu điểm nhược điểm lẫn nguy cơ của điều trị. Không có điều trị y khoa nào an toàn 100%. Điều quan trọng là bác sĩ chỉnh nha của bạn phải biết cách kiểm soát, làm việc cẩn thận và xử lý vấn đề chu đáo.

Thứ 4: Kỳ vọng không thực tế về kết quả chỉnh nha

Đa số bệnh nhân đều rất mong chờ kết quả chỉnh nha của mình. Họ được tháo niềng và nghĩ đến nỗ lực trong suốt quá trình gắn mắc cài. Nhưng một vài bệnh nhân lại mong chờ nhiều hơn từ bác sĩ chỉnh nha.

Bản chất của chỉnh nha là giúp sắp đều và chỉnh tương quan răng, bạn chỉ có thể hy vọng vào một hàm răng đều đặn sau điều trị. Chỉnh nha không thể giải quyết được hết tất cả mọi thứ liên quan đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Ví dụ: Bạn bị cười hở lợi do xương hàm trên quá phát, chỉnh nha có thể điều chỉnh giúp độ hở lợi giảm tí xíu nhưng nó không thể làm hết triệt để. Nếu có kỳ vọng cao hơn bạn cần phẫu thuật thẩm mỹ cắt đẩy xương hàm.

Hay nhiều người muốn sau niềng răng có chiếc cằm Vline. Một số bạn đạt được điều đó sau khi nhổ răng và thu hẹp cung răng theo chiều ngang, chiều trước sau. Nhưng chỉnh nha chỉ giới hạn tác động lên răng, nên không thể khiến chiếc cằm các bạn thay đổi hoàn toàn thành Vline được trong mọi trường hợp.

Điều trị chỉnh nha khác với những điều trị nha khoa khác, thời gian niềng răng sẽ kéo dài cùng với những  trải nghiệm khó khăn. Vì vậy việc tìm hiểu kỹ trước khi làm là rất quan trọng. Để hiểu rõ hơn về quy trình niềng răng thuần túy cũng như tình trạng riêng biệt của mình, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây, bác sĩ Thùy Anh – trưởng khoa nắn chỉnh răng sẽ trực tiếp tư vấn cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background