Cầu răng hay implant tốt hơn khi trồng răng mới?

Làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant là những phương pháp có thể phục hồi răng đã mất. Tuy nhiên lựa chọn giải pháp nào để đáp ứng tốt chức năng ăn nhai, mang lại thẩm mỹ cao và sự ổn định hiệu quả lâu dài vẫn là băn khoăn của nhiều bệnh nhân. Trong bài viết này, bác sĩ Đạt tới từ chuyên khoa phục hình và phẫu thuật trong miệng trực thuộc nha khoa Thùy Anh sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn 2 phương pháp này. 

Cầu răng sứ và implant là gì?

Cầu răng sứ hay cấy ghép implant?

Cầu răng sứ là phương pháp phục hồi lại răng đã mất bằng cách bắc cầu 2 bên giữa những răng bị mất, mỗi bên của cầu răng được gắn lên những chiếc răng khỏe mạnh gọi là răng trụ và răng giả nằm ở giữa những răng trụ gọi là nhịp cầu. 

Ưu điểm: 

– Thẩm mỹ cao, ăn nhai tốt, nhưng cần thời gian để thích nghi, không được nhai đồ quá cứng

– Thời gian làm nhanh, không cần phẫu thuật

– Chi phí thấp hơn so với phương pháp Implant

– Có thể chỉ định với những bệnh nhân có bệnh toàn thân, không thể thực hiện cấy ghép implant.

Nhược điểm:

– Chỉ định hạn chế hơn khi bắt buộc cần có răng trụ

– Cần mài những răng xung quanh vùng mất răng do đó các răng có nguy cơ bị gãy, yếu, thậm chí đau buốt sau này.

– Không ngăn chặn tình trạng tiêu xương, do đó có khả năng gây những ảnh hưởng xấu tới mô nha chu vùng răng mất

– Tuổi thọ có thể ngắn hơn so (7-10 năm) so với Implant

Phương pháp Implant thực chất là trụ Titanium được cấy trực tiếp vào xương hàm thay thế cho chân răng đã mất. Sau khi trụ implant đã tích hợp vào xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu và phục hình răng sứ cố định lên trên.

Ưu điểm: 

– Thẩm mỹ cao

– Không phải mài răng 

 Ăn nhai tốt, khả năng thích nghi nhanh, tuổi thọ cao

Nhược điểm: 

– Chi phí cao 

– Cần thực hiện phẫu thuật, có thể phải tiến hành nhiều lần phẫu thuật nếu không đủ xương đủ mô mềm.

– Nguy cơ giắt thức ăn cao giữa răng thật và răng implant do răng implant không di động còn răng thật thì di động với biên độ nhỏ khi ăn nhai.

– Mất nhiều thời gian và nhiều lần hẹn để hoàn tất quy trình

– Hạn chế với người có bệnh toàn thân như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, xạ trị vùng đầu mặt cổ…

Cách chọn phương án tối ưu khi bị mất răng?

Cấu trúc của implant

Cấu trúc từng loại

– Cầu răng có cấu trúc gồm ít nhất 3 răng trở lên, trong đó các chụp được gắn lên 2 đầu khoảng mất  răng và nâng đỡ răng giả nằm ở giữa. 

– Implant gồm có 3 phần đó là trụ implant cấy trực tiếp vào xương, abutment là phần khớp kết nối và chụp răng sứ được lắp sau khi implant tích hợp hoàn toàn.  

Quy trình thực hiện

Cầu răng

Bước 1: Bác sĩ kiểm tra tình trạng mất răng, bệnh lý răng miệng hay điều kiện để làm cầu răng. Chụp X – quang tại chỗ kiểm tra cấu trúc cung hàm và răng của bạn, rồi trao đổi cụ thể với bệnh nhân có nên làm cầu răng hay không, mô tả các bước làm cầu răng và những vấn đề liên quan.

Bước 2: Tiến hành vệ sinh khoang miệng, làm sạch vi khuẩn, tránh lây nhiễm chéo. Thực hiện gây tê tại chỗ để không có cảm giác đau nhức trong quá trình mài cùi răng (thao tác bắt buộc thực hiện trong phương pháp cầu răng).

Bước 3: Bác sĩ sẽ lấy dấu hàm, so màu răng, gửi những thông tin này về cho labo để các kỹ thuật viên thực hiện chế tác răng sứ. Bệnh nhân sẽ được gắn mão răng tạm thời bảo đảm thẩm mỹ vừa giúp bệnh nhân làm quen trong thời gian chờ chế tác mão răng chính thức.

Bước 4: Sau khi cầu răng được chế tác xong, bác sĩ thực hiện gắn lên trên cùi răng đã mài. Bác sĩ cùng bệnh nhân chỉnh sửa độ kênh, chệch của cầu răng nếu có. Khi cầu răng đã hoàn toàn được khít sát với cùi và bệnh nhân cũng cảm thấy thoải mái thì bác sĩ sẽ sử dụng xi măng chuyên dụng và cố định cùi răng.

 Implant

Bước 1: Thăm khám tổng quát và tư vấn: Bác sĩ tiến hành thu thập một số thông tin các bệnh sử y khoa/bệnh sử về răng miệng của bệnh nhân cũng như tình trạng mất răng hiện tại và các bệnh lý răng miệng khác.

Bước 2: Chụp X- quang và chụp phim 3D CT – conebeam khảo sát bề mặt xương hàm, nhằm giúp bác sĩ đánh giá đúng chất lượng và kích thước xương, xác định chính xác vị trí cấy implant, chọn loại implant phù hợp. Qua hình ảnh x – quang, BS có thể biết được BN có đủ thể tích xương và mô mềm không. Nếu đủ là yếu tố thuận lợi cho tiên lượng tốt, sẵn sàng cho cuộc cấy implant.

Nếu không đủ xương hoặc mô mềm, sẽ phải tiến hành ghép xương, ghép mô mềm nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho sự ổn định của implant.

Trước khi thực hiện bệnh nhân làm xét nghiệm máu để biết tình trạng máu chảy máu đông.

Bước 3: Khi mọi điều kiện của bệnh nhân đã đạt yêu cầu thì bắt đầu thực hiện phẫu thuật cấy implant:

– Trước khi phẫu thuật tiến hành lấy cao răng, vệ sinh răng miệng và dùng kháng sinh dự phòng

– Khi phẫu thuật, bệnh nhân được gây tê tại chỗ hoặc gây mê và tiến hành đặt trụ implant vào xương. Một số trường hợp yêu cầu thẩm mỹ có thể làm ngay răng tạm trên implant trong thời gian chờ implant tích hợp vào xương.

– Sau đó bệnh nhân được hướng dẫn chăm sóc răng miệng và đặt lịch khám định kỳ.

Bước 4: Sau từ 3-6 tháng khi bác sĩ kiểm tra thấy implant đã tích hợp vào xương thì có thể lấy dấu làm răng sứ lên trên. Đây là bước cuối cùng và vô cùng quan trọng vì nó khó và phức tạp hơn so với làm răng sứ trên răng bình thường. Nếu làm không tốt, sẽ có nguy cơ gây hôi miệng, viêm lợi, thậm chí viêm quanh implant dẫn đến sụt implant.

Khách hàng thực hiện lắp cầu răng sứ tại nha khoa Thùy Anh.

Thời gian hoàn tất:

Cầu răng: Thời gian sẽ phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng răng miệng của bạn và kỹ thuật phục hình của nha sĩ. Thông thường, trong vòng 3 ngày qua 2 lần thăm khám thì quy trình làm cầu răng sẽ hoàn thành.

Implant: Sau khi đặt implant cần thời gian từ 3 – 6 tháng để có sự tích hợp xương quanh implant, giúp implant vững chắc trong xương. Nếu bạn còn trẻ và thời gian mất răng trên 6 tháng thì thời gian lành thương có thể chỉ dưới 3 tháng. 

Chi phí

Cầu răng: Tính theo số đơn vị răng trên cầu và vật liệu làm cầu răng, tại nha khoa Thùy Anh, cầu răng sứ titan mỗi răng có chi phí từ 2-3tr/răng, khi đó làm cầu 3 răng sẽ có chi phí 6 – 9tr.

Implant: Do có kỹ thuật thực hiện phức tạp nên trồng răng Implant đòi hỏi bác sĩ cần có chuyên môn tốt và giàu kinh nghiệm. Lúc này, chi phí cho việc trồng răng implant giao động từ 15 – 30 triệu/ 1 răng.

Qua bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát về cầu răng và implant từ đó có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với tình trạng và điều kiện của mình. Hãy tới nha khoa Thùy Anh để nhận được những tư vấn chính xác nhất nhé. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background