Cách khắc phục hiệu quả lệch nhân trung, đường giữa răng ở người trường thành

Lệch đường giữa hay còn gọi lệch nhân trung có tên thuật ngữ là midline discrepancy hoặc deviated midline là tình trạng khá thường gặp ở người trưởng thành đặc trưng bởi sự mất cân xứng điểm giữa ở một hoặc cả 2 hàm trên dưới. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề này.  

Đầu tiên làm thế nào nhận biết lệch đường giữa?

Bạn có thể nhìn vào gương hoặc thông qua 1 bức ảnh chụp khuôn mặt khi lộ răng cửa trên dưới, rồi kẻ đường thẳng chia đôi mặt đi qua điểm giữa 2 mắt, đỉnh mũi, giữa 2 răng cửa hàm trên và dưới. Nếu đường này không thẳng mà bị lệch ở vị trí giữa răng thì bạn đang có lệch đường giữa. Tình huống có thể gặp hàm trên hoặc hàm dưới, thậm chí cả 2 hàm.

Thực tế thì phần đa người trưởng thành không có đường giữa thẳng, nghĩa là số lượng người có lệch chút xíu rất nhiều, nên khó nhận biết, không ảnh hưởng thẩm mỹ thì không cần can thiệp điều trị gì. Theo tác giả Miller và cộng sự chỉ có khoảng 70% số người có đường giữa hàm trên trùng đường giữa mặt, và 25% số người cả đường giữa hàm trên – hàm dưới trùng đường này. Lệch đường giữa hàm trên sẽ gây mất thẩm mỹ hơn so với lệch đường giữa hàm dưới nếu không theo kèm lệch mặt. Vì vậy lệch đường giữa hàm dưới nếu không kèm theo lệch mặt sẽ không yêu cầu điều trị, và coi như bình thường.  

Bệnh nhân thì dễ dàng nhìn nhận tình trạng của mình, đó là vấn đề họ gặp phải, biểu hiện ra bên ngoài, hay còn gọi là triệu chứng. Tuy nhiên các bác sỹ nha khoa chẩn đoán lệch mặt lại phức tạp hơn nhiều lần. Nha sĩ sẽ phải thu thập đầy đủ các dữ liệu khi thăm khám trực tiếp trong miệng – ngoài mặt, chụp ảnh và quay video hàm răng lẫn khuôn mặt bên ngoài, lấy dấu mẫu hàm ở tương quan tâm, ghi đồ hình khớp cắn, chụp phim mặt nghiêng cephalo, phim toàn cảnh panorama, phim mặt thẳng. Có ít nhất 6 đường giữa trong phức hợp sọ mặt phải đánh giá bao gồm đường giữa mặt, đường giữa xương sọ, đường giữa nền xương hàm trên, hàm dưới, và đường giữa răng hàm trên – hàm dưới. Từ đó nha sĩ mới đưa ra chẩn đoán tình trạng lệch lạc đó do răng hay xương, nguồn gốc từ đâu, có thể điều chỉnh được không, hay cần can thiệp phẫu thuật.

Nguyên nhân dẫn đến lệch đường giữa

Có nhiều nguyên nhân gây lệch đường giữa như mất răng không trồng lại kịp thời, hội chứng răng to (macrodontia), hội chứng răng nhỏ (microdontia), mất răng sữa sớm, răng khấp khểnh và bất thường xương hàm.

Lệch đường giữa cũng có thể có nguyên nhân do thói quen xấu ví dụ như tật múi ngón tay khiến các răng nghiêng đổ, thói quen nhai một bên hàm trong thời gian dài, thậm chí là xuất hiện sau một chấn thương tai nạn ngoài ý muốn. Một nguyên nhân khác là do biến chứng điều trị chỉnh nha. Đây cũng là nguyên nhân mà rất nhiều bạn đang điều trị niềng răng quan tâm, trăn trở.

Lệch đường giữa có nguy hiểm không?

Tin tốt là hầu như tất cả các ca lệch đường giữa không gây ra bất cứ vấn đề sức khỏe nào. Yêu cầu điều trị chủ yếu liên quan thẩm mỹ.

Tuy nhiên một số kiểu hình lệch đường giữa có khả năng ảnh hưởng chức năng nhai nghiền thức ăn, ví dụ thứ phát sau tình trạng cắn chéo răng sau khi đó có thể xuất hiện viêm lợi, sâu răng hay bệnh lý khớp Thái Dương Hàm. Và việc điều trị cũng trở nên phức tạp, với các kỹ thuật khó hơn.

Bạn không cần quá lo lắng, vì hiện nay nền nha khoa hiện đại gần như giải quyết được hết các trường hợp lệch đường giữa từ nhẹ đến nặng.

Có những cách nào điều trị lệch đường giữa nào?

Đầu tiên bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài

Niềng răng là công cụ tuyệt vời, hiệu quả có tác dụng sửa chữa lệch lạc khớp cắn từ nhẹ cho tới trầm trọng. Nha sĩ sẽ sử dụng mắc cài gắn trực tiếp lên răng và di chuyển, sắp xếp lại chiếc răng theo ý muốn của mình. Vì các mắc cài có thể đưa răng đến vị trí kế hoạch nên nó bảo tồn tối đa răng gốc, hiệu quả với cả những trường hợp lệch đường giữa nặng, lệch đường giữa kết hợp cắn chéo…

Chi phí điều trị với mắc cài niềng răng là khoảng 25-35 triệu/ 2 hàm. Và thời gian từ 1,5 năm đến 2 năm tùy các kiểu hình lệch lạc kèm theo.

Niềng răng nếu nha sĩ không kiểm soát tốt có thể cũng gây hậu quả lệch đường giữa. Trên nhiều diễn đàn niềng răng các bạn đặt câu hỏi.

Tại sao càng niềng càng thấy nhân trung bị lệch, gần tháo rồi mà nhân trung lệch thì phải làm sao? Niềng răng hô xong thì lệch luôn mặt phải làm thế nào?

Thực ra niềng răng có sức mạnh chữa được lệch đường giữa, nhưng nếu kế hoạch điều trị nha sĩ không tỉ mỉ thì cũng có thể bỏ qua chi tiết này dẫn đến mất kiểm soát vị trí các răng cửa, và từ đó kết thúc sẽ không đẹp.

>>>> Phương pháp niềng răng mắc cài trả góp 0%. TÌM HIỂU THÊM TẠI ĐÂY

Để sửa đường giữa trường hợp các bạn bị biến chứng chỉnh nha, nha sĩ có thể dùng chun liên hàm, xẻ kẽ cân chỉnh đường giữa, thậm chí nhổ răng hoặc ứng dụng kỹ thuật MEAW nâng cao. Cụ thể một số kỹ thuật sửa lệch đường giữa có thể kể đến như:

+ Sử dụng sơ đồ gắn mắc cài cá nhân hóa:

Trên một số diễn đàn niềng răng, khi bạn chỉ chụp một bức hình rồi hỏi mọi người, bác sỹ gắn mắc cài cho em như thế này đã đúng chưa? Một vài người cho rằng bác sỹ làm sai. Thực ra gắn mắc cài không phải luôn theo 1 quy tắc duy nhất. Nhiều trường hợp để phục vụ kế hoạch điều trị nha sĩ phải gắn theo cách cá nhân hóa, chỉ áp dụng cho ca bệnh đó mà thôi. Trường hợp lệch đường giữa liên quan đến sự nghiêng trục răng mà trục nền xương bình thường là ví dụ. Khi đó nha sĩ nha sĩ sẽ gắn hơi nghiêng mắc cài để khi đi dây cung thẳng vào sẽ tạo lực cho các răng thẳng lại vào giữa.

+ Sử dụng cung vói Cantilevers

Đây là kỹ thuật rất lý tưởng cho việc dựng trục răng cửa, nó cũng cực kỳ hữu ích với trường hợp muốn thay đổi độ tip khi cả nhóm răng cửa nghiêng trong khi nền xương bình thường. Do dây cung vói có ít các biến chứng, lực mang tính cục bộ tại vùng tác động. Lực tạo ra từ dây cung vói có tính chất nhỏ, đều do các điểm trị của cung vói đặt xa nhau, kích hoạt từng quãng ngắn.

+ Sử dụng cơ học bất đối xứng (asymmetric mechanics)

Dùng lực cơ học bất đối xứng ví dụ như chỉ kéo tại 1 bên trong trường hợp điều trị nhổ răng. Chun chuỗi thường được dùng phổ biến tạo lực bất đối xứng. Phương pháp này áp dụng cho lệch đường giữa mức độ nhỏ. Nếu lệch nhiều có thể sẽ khó kiểm soát.

+ Chỉ định nhổ răng bất đối xứng

Thực chất đây là phương pháp tạo khoảng để dồn răng. Khi mà khoảng tạo ra bất đối xướng sẽ cân bằng với tình trạng răng bất đối xứng hiện tại. Thường sẽ phải kết hợp cùng cơ học liên hàm với chun chuỗi để cho hiệu quả điều trị tối đa.

+ Điều chỉnh xoay mặt phẳng cắn, kỹ thuật meaw nâng cao

Có thể dùng cho các trường hợp lệch đường giữa trên dưới do bất đối xứng xương hàm. Đây là kỹ thuật phức tạp nhưng cho hiệu quả cao. Ngoài những cách làm nói trên thì khi đã hiểu rõ về cơ học chỉnh nha, bác sỹ chỉnh nha sẽ vận dụng linh hoạt và thiết kế các hệ thống lực cá nhân hóa giúp điều chỉnh đường giữa tối ưu cho bạn.

Chúng tôi sẽ lấy một số ví dụ sử dụng niềng răng điều chỉnh lệch đường giữa:

Bạn Nam sinh năm 2003, tình trạng lệch đường giữa hàm dưới, kèm với lệch mặt

Bạn có thể nhìn thấy rõ hơn từ hình ảnh chụp trong miệng, chúng tôi có kẻ 2 đường thẳng đi qua đường giữa trên dưới để bạn tiện quan sát.

Ảnh trong miệng trước điều trị

Lệch đường giữa khiến khuôn mặt lệch hoàn toàn, khi cười khuyến điểm càng lộ rõ hơn.

Hình ảnh ngoài mặt trước điều trị

Với những lệch lạc nặng thế này, trước đây phải phẫu thuật cắt hàm mới hiệu quả, nhưng hiện nay tại Nha Khoa Thùy Anh chúng tôi áp dụng kỹ thuật MEAW, là kỹ thuật chỉnh nha bẻ dây, bình thường bạn thấy dây cung luồn vào răng dạng dây thẳng hình bán elíp, nhưng kỹ thuật MEAW chúng tôi bẻ thành dạng bậc để điều chỉnh chủ động từng chiếc răng đồng thời xoay mặt phẳng nhai. Sau khi gắn mắc cài bạn cùng quan sát tiến triển điều trị qua từng giai đoạn, đường giữa cân chỉnh hoàn toàn.

Và khuôn mặt cũng đã hết lệch hoàn toàn. Rất hiệu quả phải không các bạn.

Phương pháp thứ 2 là dùng máng chỉnh nha invisalign

Invisalign là hãng niềng răng máng trong đầu tiên trên thế giới, và hiện nay invisalign cũng đã có đủ các chứng cứ khoa học về tính hiệu quả cũng như ổn định lâu dài. Cơ chế hoạt động invisalign là sử dụng chuỗi máng trong suốt ôm toàn bộ thân răng, mỗi máng di chuyển khoảng 0,25mm và bạn sẽ thay máng mỗi 2 tuần. Có thể bạn chưa biết, máng niềng trong suốt điều chỉnh lệch đường giữa cực kỳ hiệu quả.

Nhược điểm của máng niềng trong suốt là chi phí cao, tuy nhiên do trong suốt, trải nghiệm dễ chịu nên hiện nay rất được ưa chuộng.

Chúng tôi sẽ lấy 1 ví dụ về việc sử dụng máng niềng invisalign tại Nha Khoa Thùy Anh

Bạn khách hàng và cũng là đồng nghiệp của tôi có lệch đường giữa cả hàm trên, dưới. Chúng tôi lập kế hoạch sử dụng invisalign không nhổ răng, sắp đều 2 hàm, căn chỉnh đường giữa mặt. Sau điều trị bạn thấy đường giữa hàm trên, dưới rất thẳng. Từ đó gương mặt cũng thẩm mỹ hơn. Niềng răng invisalign cực kỳ hiệu quả trong các trường hợp lệch đường giữa.

Hình ảnh chụp trong miệng cho thấy đường giữa lệch cả 2 hàm.

Hình ảnh ngoài mặt thay đổi rõ rệt trong từng giai đoạn điều trị
33

Lệch đường giữa khiến khuôn mặt nhìn thẳng bị lệch, cảm giác hơi bị nhếch mép khi cười. Sau 1 năm rưỡi điều trị invisaling full set. Toàn bộ những vấn đề trên chúng tôi khắc phục hoàn toàn

Niềng răng khấp khểnh, lệch đường giữa bằng invisalign

Giải pháp thứ 3 bạn có thể lựa chọn là dán sứ Veneer hoặc bọc răng sứ toàn phần.

Nguyên tắc là nha sĩ sẽ mài tạo hình răng của bạn, sau đó xẻ kẽ bên phía hàm lệch và tiến hành bọc răng sứ khắc phục. Tuy nhiên cách làm này chỉ chấp nhận được khi lệch đường giữa rất ít, và bạn phải làm nhiều răng mới cho thẩm mỹ tối đa. Vì điều trị phải mài răng, là điều trị xâm lấn nên bạn cần thận trọng khi chấp nhận điều trị. Bởi vì mô răng một khi mài đi không thể lấy lại, bạn chỉ nên bọc sứ khi lệch đường giữa kết hợp với tình trạng răng xỉn màu, sâu, vỡ, mẻ hay có vấn đề về màu sắc hình thể không điều chỉnh được bằng niềng răng.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn cái nhìn khái quát về nguyên nhân cũng như cách xử lý tình trạng lệch đường giữa còn gọi là lệch nhân trung. Niềng răng là một giải pháp hoàn hảo với biên độ sửa chữa lớn, kết quả ổn định lâu dài. Trong bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ nói sâu hơn về vấn đề biến chứng lệch đường giữa sau khi niềng răng, mời các bạn cùng theo dõi.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

3 thoughts on “Cách khắc phục hiệu quả lệch nhân trung, đường giữa răng ở người trường thành

 1. Minh Thư says:

  Em Thư xin chào Nha Khoa Thuỳ Anh. Lời đầu tiên em xin cảm ơn về bài viết này. Em tháo niềng ra đã 5 năm, và những năm trở lại đây em cảm thấy mặt mình bị lệch sang phải , cười thì mép phải nhếch lên. Em vô tình tìm được bài đọc này nên rất muốn được NK tư vấn xem có phải em đang mắc phải chứng lệch đường giữa hay không. Em xin phép để lại tên và email của mình để cả 2 bên cùng trao đổi dễ dàng hơn. Em cảm ơn!

  • huy says:

   Chào Thư. Trước tiên em cần nhận định xem em có bị lệch đường giữa hay không? Bằng cách nhìn vào gương hoặc thông qua 1 bức ảnh chụp khuôn mặt khi lộ răng cửa trên dưới, rồi kẻ đường thẳng chia đôi mặt đi qua điểm giữa 2 mắt, đỉnh mũi, giữa 2 răng cửa hàm trên và dưới. Nếu đường này không thẳng mà bị lệch ở vị trí giữa răng thì em đang có lệch đường giữa. Tình huống có thể gặp hàm trên hoặc hàm dưới, thậm chí cả 2 hàm.
   Để tư vấn được cụ thể hơn em nhắn tin qua fanpage nhé:
   https://www.facebook.com/thuyanhclinic/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background