Cách dán khe thưa răng cửa hiệu quả nhất – chỉ sau 3 ngày, bền trọn đời

Răng thưa có thể xuất hiện từ khi còn nhỏ hoặc bị rộng ra theo tuổi tác làm mất đi sự duyên dáng của nụ cười, bộc lộ những khoảng đen không mong muốn, thậm chí có người còn phải thường xuyên lấy tay che miệng khi cười. Trong một số trường hợp, răng thưa gây ra khó khăn trong công việc, lận đận trong tình duyên do định kiến của một số nhóm người.

Nền nha khoa hiện đại ngày nay đã có những phương pháp khắc phục răng thưa hiệu quả, nhanh chóng, an toàn với kết quả thẩm mỹ tuyệt vời như: dán sứ veneer, bọc răng sứ, hàn răng thưa hay niềng răng. Trong đó, dán sứ veneer là phương pháp áp dụng nhiều nhất hiện nay cho kết quả rất tốt, thời gian thực hiện nhanh chóng, duy trì kết quả được lâu dài theo thời gian và ít can thiệp vào mô răng thật của bạn. Đương nhiên cần chuẩn chỉ định và bạn phải hiểu rõ về phương pháp để có lựa chọn hợp lý.

Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Huy đến từ chuyên khoa phục hình và cấy ghép implant của Nha khoa Thùy Anh Hà Nội sẽ có những giải đáp kỹ hơn về các phương pháp khắc phục khe răng thưa bằng phương pháp dán sứ veneer, mời các bạn cùng theo dõi.

Dán sứ veneer - sửa khe thưa hiệu quả chỉ sau 3 ngày

Nguyên tắc dán sứ bịt kín khe thưa là sẽ làm cho chiếc răng trông to ra, mà khe thưa lớn thì răng to ra quá nhiều nhìn sẽ bị thô đi, ngược lại với mục tiêu thẩm mỹ nụ cười. Với tình huống có khe thưa kết hợp với chiếc răng gốc đã to sẵn thì cũng không nên dán thêm veneer vào.

Trường hợp răng thưa kết hợp với lệch lạc khớp cắn như hô, móm, khấp khểnh nặng thì nên thực hiện niềng răng để giải quyết triệt để tất cả các vấn đề.

Dán răng thưa hiện nay mài răng rất ít thậm chí các trường hợp răng mỏng sẽ không cần mài răng, giải pháp không phải mài răng nên hướng tới trong phần đa các trường hợp.

Quy trình thực hiện dán sứ veneer như thế nào?

Dán sứ veneer lại là một phục hồi gián tiếp. Sau khi tạo hình và lấy khuôn trên miệng, sẽ mất khoảng 2 – 3 ngày để miếng dán được chế tác chính xác ở labo, sau đó quay trở lại gắn lên răng là hoàn thiện. 

Răng sứ veneer rất mỏng, từ 0.3 – 0.5 mm nên việc tạo hình men răng trước khi thực hiện sẽ ít hơn bọc răng sứ rất nhiều.Veneer được chế tác bằng vật liệu sứ có độ cứng, độ trong và độ mài mòn tương đương với men răng thật nên hạn chế sự sứt mẻ khi sử dụng. 

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ dán và keo dán nha khoa thì phần lớn những trường hợp khe thưa răng cửa có thể chỉ định dán sứ mà không cần phải mài răng quá nhiều. Sau khi thực hiện, miếng dán cũng sẽ bám rất chắc vào bề mặt men răng và không thể bong ra được.

Tóm lại, răng sứ cổ điển nếu phải mài răng đi quá nhiều, thậm chí mài ở những vùng oan ức, ví dụ mặt trong, mặt bên. Thì với veneer mài răng tối thiểu thậm chí không mài sẽ tối ưu hơn nhiều lần.

Các hình thái răng thưa có thể thực hiện dán sứ veneer

Thực tế, không phải hình thái răng thưa nào cũng có thể thực hiện dán sứ, trong một số trường hợp nếu chúng ta cố chỉ định thì có thể nó sẽ chuyển từ một cái xấu này sang một cái xấu khác. 

Hình thái khe thưa có thể dán sứ: 

+ Khe thưa ở giữa 2 răng cửa giữa có kích thước dưới < 2mm

Đây là trường hợp hay gặp nhất, nha sĩ có thể thực hiện làm 2 mặt dán sứ veneer để dán lên 2 răng cửa giữa, mỗi răng sẽ có kích thước to hơn ban đầu 1 chút, khoảng 1mm để có thể đóng kín khe thưa.

Việc làm tăng kích thước răng lên một chút đóng kín khe thưa gần như không ảnh hưởng tới sự hài hòa của kích thước răng khi nhìn tổng thể. Khi khe thưa lớn hơn 2mm, bạn cũng nên thực hiện làm 4 mặt dán veneer cho 4 răng cửa, khi đó khoảng thưa sẽ chia đều cho 4 răng và tạo sự hài hòa tốt hơn là chỉ làm 2 răng.

Với tình trạng khe thưa quá lớn, kích thước răng phải tăng lên quá nhiều thì cũng không thể đẹp được. Lúc này, giải pháp niềng răng tức là nha sĩ sẽ sử dụng khí cụ để kéo các răng sát lại gần nhau đóng kín khe thưa sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn. Thời gian niềng răng trong trường hợp này thường là từ 1 – 1,5 năm.

+  Khe thưa ở 4 hoặc 6 răng cửa trước

Với trường hợp này, khoảng tối xuất hiện nhiều hơn không chỉ ở 2 răng cửa giữa mà còn ở các răng cửa bên, và có thể kết hợp với tình trạng răng cửa bên bị dị dạng bất thường. Khi đó nha sĩ sẽ thực hiện làm 4 hoặc 6 mặt dán tương ứng để khắc phục tương tự như trường hợp khe thưa ở giữa 2 răng cửa.

+  Khe thưa răng cửa kết hợp tình trạng thân răng ngắn

Trường hợp này thường có chiều rộng thân răng lớn hơn so với chiều dài nên nếu thực hiện dán sứ ngay sẽ tạo cảm giác chiếc răng bị bè ra rất xấu. Lúc này, nha sĩ cần thực hiện tạo hình lại đường viền lợi để làm dài phần thân răng lâm sàng, sau đó chờ một thời gian từ 1 vài tuần tới 1 vài tháng tùy trường hợp rồi mới thực hiện dán sứ.

+ Trường hợp khe thưa ở cả 2 hàm

Nha sĩ cũng có thể thực hiện dán sứ ở những răng tương ứng ở vị trí bị thưa, số lượng răng cần dán sẽ phụ thuộc và số lượng khe thưa mà bạn có.

Lưu ý: Những trường hợp khe thưa kết hợp với răng bị sứt mẻ, bị sâu vỡ lớn thì không nên thực hiện dán sứ vì nó làm giảm diện tích bám dính của veneer. Khi đó, thì lựa chọn bọc răng để tăng lưu giữ cơ học sẽ là tốt hơn.

Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/dan-su-veneer-phuong-phap-tham-my-rang-duoc-ua-chuong-nhat-hien-nay-voi-triet-ly-xam-lan-toi-thieu/

Hướng dẫn chăm sóc răng sau dán sứ veneer

Sau khi dán sứ veneer, về cơ bản thì bạn không cần một chế độ chăm sóc quá đặc biệt, bạn có thể sử dụng nó như thật của mình. Tuy nhiên bạn nên hạn chế cắn những đồ quá cứng như mía hay chân gà, sụn sườn vì răng thật có thể bị sứt mẻ và miếng dán veneer cũng vậy. 

Chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ 2 lần/ngày, dùng chỉ tơ nha khoa và đi khám nha sĩ định kỳ 6 tháng/lần.

Hỏi: Sau khi dán sứ, khe thưa tái phát trở lại không?

Bản chất của kỹ thuật dán sứ veneer là không gây tái phát khe thưa, việc tiên lượng sự ổn định phụ thuộc vào chẩn đoán nguyên nhân gây thưa răng ban đầu đồng thời nha sĩ có những phương pháp duy trì kết quả phù hợp.

Một số nguyên nhân gây thưa răng như tật đẩy lưỡi, nghiến răng, viêm vùng kẽ răng cửa, phanh môi bám thấp, trượt chức năng hàm dưới ra trước, thói quen xấu cắn bút hay cắn ngón tay…

Với từng nhóm nguyên nhân nha sĩ sẽ có biện pháp xử lý riêng. Ví dụ như phanh môi bám thấp thì cần cắt phanh môi trước khi dán sứ, bệnh nhân có tật đẩy lưỡi phải huấn luyện lưỡi, người có tật nghiến răng thì làm máng chống nghiến… Một số trường hợp điều trị khe thưa phải thực hiện việc đeo hàm duy trì vĩnh viễn. Tất cả phù thuộc vào việc đánh giá nguyên nhân đến từ góc nhìn chuyên môn của nha sĩ.

Về phương diện kỹ thuật có thể khẳng định dán sứ Veneer cho kết quả bền vững và an toàn – không tái phát.

Dán sứ veneer là phương pháp hàng đầu hiện nay trong nha khoa phục hồi để khắc phục những khiếm khuyết không đẹp trên nụ cười trong đó có khe thưa. Kết quả thẩm mỹ mang lại của veneer thì không có gì phải bàn cãi, màu sắc tự nhiên như răng thật và can thiệp tối thiểu lên răng gốc của bạn. Điều quan trọng để giữ được những ưu điểm của sứ veneer đó chính là là lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín với bác sĩ giỏi, gu thẩm mỹ tinh tế, hiện đại. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục