Bọc răng sứ rất đẹp nhưng đừng quên nhược điểm của nó

Phương pháp điều trị răng sứ đang được sử dụng khá nhiều trên thị trường nha khoa. Răng sứ có thể chỉ định trong các trường hợp điều trị bệnh lý, phục hồi lại chiếc răng yếu, hoặc điều trị thẩm mỹ khi khôi phục lại nụ cười trắng sáng, cân đối.

Răng sứ cũng là một sản phẩm y khoa, và nó có những ưu và nhược điểm riêng. Không có sản phẩm gì trên cuộc đời này chỉ có ưu điểm mà không có khuyết điểm. Và cũng không có lý do gì để chúng ta chỉ suốt ngày nói về ưu điểm, trong khi dấu nghẹn đi các nhược điểm.

Ưu điểm của bọc răng sứ thẩm mỹ là gì?

Những ưu điểm có thể kể tới của phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ gồm: 

+ Chụp răng sứ giúp phục hồi lại chiếc răng bị sâu mất chất nhiều, răng vỡ mẻ, răng sau điều trị tủy, mòn răng,…

+ Dùng làm trụ cầu, răng trên implant thay thế răng mất, thiết kế nâng cấp nụ cười.

+ Răng sứ đã được chứng minh là vật liệu an toàn với môi trường miệng và sức khỏe con người, có tuổi thọ lâu dài, đến nay nó chính là vật liệu mô phỏng xuất sắc nhất màu sắc hình thể răng.

Nhược điểm của phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ

+ Khi bọc răng sứ các mô răng thật sẽ bị mài đi

Số lượng mô răng thật mài đi phụ thuộc vào giải phẫu của chiếc răng và loại vật liệu các bạn lựa chọn. Việc mài răng cũng phải tuân thủ những quy định khắt khe, mới có 1 chiếc răng sứ đạt chuẩn và bền vững với thời gian.

Các tiêu chuẩn kể đến gồm:

– Độ dày đường hoàn tất khoảng 1mm

– Mặt ngoài thân răng khoảng 1-1,5mm

– Hạ rìa cắn khoảng 1,5 – 2mm

– Đặt đường hoàn tất trên ngang hoặc dưới lợi 0,5mm

– Các cạnh bên tạo góc khoảng 2- 6 độ, tốt nhất là 3 độ với đường thẳng đứng

– Mài các bình diện tôn trọng giải phẫu răng, để cùi răng là hình ảnh thu nhỏ của răng ban đầu

– Bo tròn các góc

Đó là quy chuẩn kinh điển của việc làm bọc răng sứ, tuy nhiên hiện nay khi công nghệ dán phát triển mạnh mẽ, điều trị nha khoa theo nguyên tắc “bảo tồn tối đa cấu trúc mô răng thật” thì việc mài răng để làm thẩm mỹ không còn xâm lấn như trước đây.

Cụ thể với việc sử dụng mặt dán sứ veneer, các răng toàn sứ emax, chỉ cần mài đi một phần rất nhỏ mô răng với chiều dày từ 0,3 – 0,8mm.

Tuy nhiên, như các bạn thấy, dù mài ít hay mài nhiều thì vẫn bị mất đi mô răng, mô răng không có tính hoàn nguyên, là tổn thương không hồi phục, vì vậy bạn sẽ phải theo đuổi điều trị với răng sứ mãi mãi.

+ Sau 10 – 15 năm bạn phải thay răng sứ mới 1 lần

Răng sứ đứng trên chân răng thật, răng sứ nếu được làm đúng thì không gây hỏng răng thật. Tuy nhiên trong quá trình ăn nhai hoạt động chức năng, cận chức năng có thể bị vỡ mẻ, và bạn phải thay mới. Bất cứ một sứt vỡ nào của răng sứ sẽ không thể sửa chữa được, do răng sứ thêu kết ở nhiệt độ gần 1000 độ C, bắt buộc nha sĩ phải cắt ra làm lại.

Mặc khác khi tuổi cao, lợi của bạn có xu hướng bị tụt sinh lý, có hay không có răng sứ lợi cũng tụt xuống phía dưới, gây lộ đường viền răng sứ, mất thẩm mỹ, lúc này bạn phải làm lại những chiếc răng mới.

Các trường hợp mòn, tiêu cổ chân răng lộ đường viền răng sứ cũng cần thay mới. Răng sứ có thể bị rơi ra trong quá trình ăn nhai, dù nguy cơ này hiếm gặp.

Tóm lại, khi quyết định làm răng sứ bạn sẽ phải theo đuổi phục hình này vĩnh viễn.

+ Nếu nha sĩ không kiểm soát tốt có thể xảy ra biến chứng 

Một số biến chứng có thể xảy ra trong quá trình làm răng sứ như ê buốt kéo dài, đau khớp thái dương, răng sứ bị viêm hôi, vỡ sứ trong quá trình sử dụng, răng sứ dắt thức ăn, viêm quanh răng dẫn đến mất răng…

Đây là biến chứng, nghĩa là điều trị thiếu kiểm soát gây ra, thuộc về lỗi của bác sĩ điều trị hoặc chế độ sử dụng chăm sóc sai cách của bệnh nhân chứ không phải là đặc tính của phương pháp.

Các trường hợp lấy tủy để làm răng sứ, khiến cho chiếc răng bị mất chất nhiều, yếu đi, thậm chí có thể phải nhổ bỏ nếu điều trị lấy tủy thất bại.

Biến chứng răng sứ có thể sửa tuy nhiên sẽ rất vất vả và kéo dài.

+ Bạn phải kiêng ăn đồ cứng, một số trường hợp bị sâu răng dưới răng sứ

Bạn nên có chế độ ăn mềm hợp lý, hạn chế tối đa ăn đồ cứng, việc phải dè chừng mỗi khi ăn uống cũng là 1 nhược điểm lớn của răng sứ, mặc dù thực ra chế độ ăn mềm thì tốt hơn là ăn cứng.

Sau một thời gian sử dụng, chất gắn có thể bị tan rã, hoặc làm răng không kín khít hở đường viền, sâu răng có thể phát triển dưới lớp răng sứ này và tấn công phá hủy cùi răng thật. Vậy nên sự khít sát và chọn cement gắn là cực kỳ quan trọng.

Các bạn cũng lưu ý, chụp răng sứ bọc lấy mô răng, chứ không phải là mô lợi. Nhiều người quan niệm sai lầm, đã bọc sứ rồi thì không cần lấy cao răng nữa. Thực ra việc chăm sóc răng sứ cũng giống như chăm sóc chiếc răng thật vậy, bạn làm càng chỉnh chu, càng cẩn thận thì tuổi thọ răng sứ càng cao. Những yêu cầu cơ bản như chải răng, dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng, lấy cao răng định kỳ là bắt buộc.

+ Chi phí cao hơn so với các phương pháp khác

Răng sứ được làm thủ công, cá nhân hóa qua bàn tay của kỹ thuật viên, kỹ thuật viên sẽ tùy biến về hình thể màu sắc để chiếc răng cho người này không giống người kia, sản phẩm răng sứ vì vậy có chi phí rất cao. Cao hơn những điều trị như trám răng composite, tẩy trắng răng…

Tuy nhiên không thể phủ nhận giá trị mà răng sứ thẩm mỹ mang lại. Cho đến hiện tại thì chưa có vật liệu nào thay thế được sứ nha khoa trong việc mô phỏng màu sắc – hình thể răng xuất sắc như loại vật liệu này. Sứ nha khoa cũng được chứng minh an toàn với sức khỏe con người.

Nếu được chỉ định, điều trị đúng thì răng sứ thẩm mỹ an toàn, và có tuổi thọ lâu dài.

Với bất cứ một điều trị y khoa nào, hiểu về ưu điểm, khuyết điểm, các lợi ích và biến chứng là điều vô cùng quan trọng. Hi vọng thông tin bài viết sẽ giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn về phương pháp này, từ đó có sự lựa chọn phù hợp cho mình nhằm mang tới hiệu quả phục hình răng cao nhất. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background