Các phương pháp đánh lún răng hiệu quả nhất hiện nay – nha khoa Thùy Anh

Niềng răng là một lựa chọn làm thay đổi cuộc sống của rất nhiều người, bạn có thể thấy thành quả mà họ đạt được đó là những nụ cười tự tin, trẻ trung và đầy sức hút. Nhưng bạn cũng sẽ phải trải qua rất nhiều giai đoạn để đạt được thành quả đó. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn phương pháp đánh lún răng – một trong những cách làm hiệu quả thường xuyên sử dụng và nó cũng là một rào cản mà rất nhiều bạn khi quyết niềng răng phải vượt qua.

Đánh lún răng là gì ? 

Đánh lún trong niềng răng là một kỹ thuật hỗ trợ nhằm dịch chuyển răng theo chiều trên dưới về đúng vị trí mong muốn bằng các khí cụ như dây cung đánh lún, minivis..

Đánh lún ngược với làm trồi. Một số trường hợp răng mọc chưa chạm khớp cắn hoặc cân chỉnh đường cười cần làm cho răng mọc dài ra thêm, tuy nhiên đánh lún thì ngược lại sẽ cố gắng để mặt phẳng cắn tụt về phía dưới xương. 

Đánh lún răng có đáng sợ không?

Trong quá trình đánh lún nếu bác sĩ thực hiện đúng thì phần xương ở trên răng sẽ tiêu đi còn phần thân răng không bị ngắn lại do vậy nó không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chức năng ăn nhai. 

Vậy tại sao đánh lún mà chiều dài răng lại không thay đổi? Thực ra nha sĩ sẽ tác động lực theo triết lý nhẹ – liên tục. Đây không phải là 1 cú đánh mạnh lên răng mà là đặt lực nhẹ ép xuống dưới, khi đó phần xương bị nén sẽ tiêu đi, răng tiến xuống dưới mà vẫn không thay đổi chiều dài, quá trình tái cấu trúc chỉ diễn ra trong xương hàm. 

Khi nào thì bạn sẽ phải trải qua quá trình đánh lún răng? 

+ Đánh lún răng hàm trên 

Trong trường hợp cười hở lợi, phương pháp điều trị thông thường sẽ là phẫu thuật cắt bỏ bớt xương hàm. Tuy nhiên, nếu mức độ cười hở lợi nhẹ, bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng kỹ thuật đánh lún chữa cười hở lợi. 

Khi áp dụng kỹ thuật này, phần xương hàm trên sẽ tiêu giảm bớt nhưng không làm thay đổi chiều dài răng. Do đó, phần lợi sẽ bớt lộ ra ngoài và nụ cười trở nên hài hòa hơn

Điều gì đã ktỷ lệ lộ nướu khi cười cải thiện rõ rệt.hiến nụ cười của bạn ấy thay đổi từ một hàm răng lệch lạc và hở lợi thành một nụ cười hoàn hảo như vậy? Trong case này chúng tôi đã điều trị chỉnh nha và kết hợp đánh lún răng chữa hở lợi bằng mini vít nụ cười rõ ràng tươi trẻ và hoàn hảo hơn,

+  Đánh lún răng hàm trên chữa khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là loại sai hình khớp cắn khá phổ với biểu hiện: Răng cửa hàm trên trùm trên 40% (khoảng hơn 1/3) răng cửa hàm dưới trạng thái cắn chặt hàm.

Hậu quả của khớp cắn sâu đầu tiên phải kể đến thẩm mỹ khuôn mặt mất cân đối, ăn nhai kém hiệu quả và còn có thể gây ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm do hàm trên cản trở vận động hàm dưới…

Đây là một trường hợp như vậy bạn Ngọc Bích đến với chúng tôi trong tình trạng răng khấp khểnh kết hợp khớp cắn sâu, khiến khuôn mặt mất cân đối nụ cười cảm giác hơi cứng không tự nhiên. Sau quá trình chỉnh nha vùng răng cửa giải quyết xong lệch lạc, tình trạng cắn sâu không còn. Các bạn có thể thấy một nụ cười thẩm mỹ hơn sau 15 tháng.

+ Đánh lún niềng răng chữa hô, vẩu, thân răng dài

Mặc dù các trường hợp răng hô, vẩu do xương hàm thường phải phẫu thuật cắt bớt xương hàm. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhẹ, kết hợp đánh lún răng hàm trên, hàm dưới và chỉnh nha thì vẫn có thể giải quyết.

Tại sao sai lệch theo chiều trước sau lại điều chỉnh bằng cách đánh lún răng trên và dưới? 

Bệnh nhân có tình trạng hô xương hàm trên nặng kết hợp với lùi cằm thông thường với chỉnh nha cổ điển thì chỉ định được đưa ra sẽ là phẫu thuật. Nhưng với chỉnh nha hiện đại chúng ta có thể làm giảm kích thước dọc bằng cách đánh lún các răng hàm hàm trên và đưa hàm dưới xoay ngược chiều kim đồng hồ lên trên và ra trước kết hợp nhổ răng kéo lùi hàm trên làm thay đổi hoàn toàn khuôn mặt cho bệnh nhân đồng thời tránh một cuộc phẫu thuật nặng nề.

Tuy nhiên xác suất để có thể áp dụng phương pháp như trong ví dụ này tương đối thấp và bác sĩ chỉnh nha cũng cần là người có đầy đủ chuyên môn và kinh nghiệm. Vì vậy bạn cần được chuẩn đoán cũng như lên phác đồ chuẩn chỉ.

+ Khắc phục vấn đề do mất răng lâu năm

Khi răng bị mất lâu ngày, những răng đối diện có thể bị trồi lên hoặc thụt xuống. Do vậy trước khi trồng lại răng, bạn có thể cần thực hiện đánh lún răng.

Bạn có thể quan sát ca lâm sàng này. Bệnh nhân mất các răng hàm dưới lâu năm khiến răng trên bị trồi cắn chạm cả vào vùng lợi răng dưới. Điều này cản trở bác sĩ trồng răng giả tối ưu nhất. Chúng tôi thực hiện một liệu pháp chỉnh nha đánh lún 2 răng hàm trên và như bạn thấy 2 bức hình bên phải. Khoảng đã mở ra và việc trồng răng trở nên dễ dàng. 

Lưu ý: Phương pháp đánh lún đa số được chúng tôi áp dụng trong trường hợp bạn có khuôn mặt dài vì người có khuôn mặt ngắn khi đánh lún sẽ làm khuôn mặt ngắn thêm hơn nữa nhìn sẽ mất cân đối.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/cong-nghe-nieng-rang-invisalign-thich-hop-cho-nhung-truong-hop-nao/

Các phương pháp đánh lún phổ biến hiện nay

Hiện có 2 cách đánh lún áp dụng phổ biến tại các trung tâm nha khoa là: 

+ Đánh lún hàm trên bằng dây cung

Đây là kỹ thuật sử dụng thêm một dây cung CNA khác có kích thước 0.17 x 0.25. Chiếc dây cung này sẽ được uốn cong theo hình bậc thang với 1 góc 120 độ tại vị trí giữa răng số 2 và răng số 3 ở cả 2 bên (ướm trên mẫu hàm hoặc miệng khách hàng), sau đó sẽ được kết nối với hệ thống mắc cài để hỗ trợ thực hiện đánh lún răng cửa

cac-phuong-phap-danh-lun-rang-2

+ Đánh lún bằng minivis

Minivis (Vít niềng răng) thiết kế tương tự như chiếc ốc vít, có kích thước nhỏ được bác sĩ cắm vào xương hàm trên và sử dụng dây thun gắn vào hook để tạo lực, giúp răng dịch chuyển nhanh chóng hơn.

Việc lựa chọn phương pháp đánh lún nào còn phụ thuộc vào từng tình trạng răng khác nhau có trường hợp chúng tôi sẽ chỉ định dùng minivis, có trường hợp chúng tôi chỉ định dùng dây cung hoặc phối hợp cả 2 để mang lại hiệu quả tối ưu theo chiều tác động lực, giảm tác dụng phụ không mong muốn như làm tiêu chân răng hay ngả răng cửa quá mức.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp đánh lún trong niềng răng và hiệu quả tuyệt vời mà phương pháp này mang lại hy vọng giúp các bạn có thêm hiểu biết để tự nhận định bạn đang được nha sĩ làm gì trên con đường đi tới nụ cười mong ước của mình. Nếu bạn đang trong giai đoạn đánh lún niềng răng thì hãy cố gắng vượt qua nó. Còn nếu bạn đang gặp những tình trạng như trên mà chưa giải quyết hãy đến với nha khoa Thùy Anh. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn tìm lại sự tự tin bằng cách thay đổi nụ cười, bạn phải hành động vì khi bạn phân vân người khác đã đẹp rồi.

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background