Vị trí và quy trình gắn mắc cài chuẩn xác diễn ra thế nào?

Vị trí và quy trình gắn mắc cài diễn ra thế nào? Là một vấn đề vô cùng quan trọng bạn cần nắm rõ trước khi bước vào hành trình niềng răng. Bởi vì mắc cài là công cụ giúp nha sĩ thay đổi vị trí răng của bạn, nếu làm sai chắc chắn để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng như: chân răng đi ra ngoài xương ổ, tiêu xương, tụt lợi,… Thông tin về vấn đề này sẽ được bác sĩ Thảo – trực thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh giải đáp tới bạn trong bài viết dưới đây. 

Vị trí gắn mắc cài chuẩn xác 

Đầu tiên khi nhắc đến chỉnh nha, việc gắn mắc cài gần như là bắt buộc đối với lựa chọn niềng kinh điển. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều hệ thống mắc cài khác nhau và cùng song song phát triển, mỗi một loại có mục đích, hướng đi và phương pháp gắn khác nhau. Tương ứng đó là ưu, nhược điểm và tùy từng loại sẽ khuyến cáo protocol gắn làm sao đạt hiệu quả tốt nhất.

Để đi sâu diễn giải vị trí gắn mắc cài chính xác, bạn hãy nắm trước một số thuật ngữ chuyên môn sau đây: 

+ Độ Torque: Là độ nghiêng trong ngoài của chân răng.

+ Độ Tip: Là độ nghiêng gần xa hay còn gọi cho dễ hiểu là độ nghiêng trái phải. 

 Chúng ta có thể tham khảo những hệ thống mắc cài hiện hành tại Nha Khoa Thùy Anh:

– Hệ thống mắc cài Roth: Andrew đã nghiên cứu khớp cắn tĩnh và Dr Ronal Roth thiết kế ra hệ thống mắc cài Roth vào năm 1987 cho phép tương thích hầu hết các case chỉnh nha nhờ thêm torque (độ nghiêng trong ngoài) và tip (độ nghiêng gần – xa) vào mắc cài từ đó setup vị trí răng vào xương hàm theo các thông số trung bình.

– Hệ thống mắc cài MBT: Đây là hệ thống được giới thiệu bởi McLaughlin, Bennet và Trevisi vào năm 1997. Mắc cài đã được cải tiến thay đổi cả độ nghiêng, chìa của răng so với hệ thống Roth trước đó. 

Thông số mắc cài theo hệ thống MBT

– Hệ thống mắc cài Damon: Đây là loại mắc cài tự buộc nắp thụ động ra mắt lần đầu vào năm 1994 do công ty Ormco sản xuất. Với triết lý ưu tiên lực di chuyển vừa đủ, cơ chế tạo ra lực ma sát thấp nhất so với các dòng mắc cài hiện hành, hệ thống Damon ngày càng sử dụng phổ biến trong giới chỉnh nha. Damon chia ra nhiều thông số theo độ torque khác nhau bao gồm standard torque, high torque và low torque. Đồng thời tùy vào từng case lâm sàng cụ thể, bác sĩ sẽ lựa chọn gắn theo thông số bảo vệ cung cười hiện tại hay kiến tạo một cung cười khác (protection – creation).

Thông số mắc cài Damon

– Hệ mắc cài Pitts: Pitts 21 là hệ thống chỉnh nha được cải tiến, có khả năng kiểm soát răng theo ba chiều không gian. Phát triển hơn mười lăm năm qua bởi tiến sỹ Tom Pitts – một trong những cây đại thụ của nền chỉnh nha trên thế giới. 

Thông số mắc cài Pitts

Với từng loại mắc cài sẽ có giá thành, ưu điểm khác biệt phù hợp với từng cá nhân. 

Sau khi chọn được công cụ đồng hành cùng mình suốt quá trình niềng răng, hẳn bạn sẽ thắc mắc quy trình gắn mắc cài thế nào là chuẩn? Đây là một trong những kỹ thuật yêu cầu sự chính xác, tỉ mỉ của nha sĩ để có thể tiết kiệm tối đa thời gian chỉnh nha cũng như đạt hiệu quả mong muốn nhất và bệnh nhân an tâm trao gửi bộ răng trong thời gian sắp tới. 

Quy trình gắn mắc cài chuẩn y khoa 

Trước khi bước vào giai đoạn gắn mắc cài cần phải lưu ý một số yếu tố quyết định việc đặt lực thành công hay không: 

– Bộ răng đã được vệ sinh sạch sẽ 

– Keo gắn đảm bảo chất lượng 

– Mắc cài đảm bảo đúng chuẩn 

Hàm răng được vệ sinh sạch sẽ trước khi gắn mắc cài tại Nha Khoa Thùy Anh

Thao tác khi gắn mắc cài cần phải tuân thủ một số nguyên tắc như: 

– Góc nhìn nên trực diện vào mặt răng: Nếu như hướng lệch sẽ khiến vị trí mắc cài sai dẫn đến hệ quả khó lường. 

– Luôn sử dụng thước đo và đo đúng kỹ thuật: Thước đo mắc cài là một dụng cụ không thể thiếu khi gắn mắc cài trong lần đầu tiên. Việc sử dụng công cụ giúp tăng độ chính xác, tránh sai sót không cần thiết. 

– Điều chỉnh hình dạng răng trước khi gắn mắc cài: Không phải bệnh nhân nào cũng sẽ có hình thể răng lý tưởng, vì vậy nha sỹ cần điều chỉnh, thay đổi để tạo ra kết quả mang tính thẩm mỹ nhất. 

Ngay lần đầu tiên gắn sẽ mất thời gian tương đối lâu hơn so với những buổi hẹn sau, tuy nhiên điều này là cần thiết để đạt được kết quả tốt đẹp nhất. Quá trình sẽ kéo dài dao động từ 15 – 45 phút tùy vào tình trạng răng của mỗi bạn. Phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là gắn mắc cài trực tiếp trên miệng với ưu điểm giảm thiểu số lần hẹn.

Hình ảnh mô phỏng gắn mắc cài trên mẫu hàm

Kỹ thuật gắn cho từng chiếc mắc cài

Sau khi răng làm sạch, đánh bóng bằng chổi cước và cô lập nước bọt đầy đủ. Nha sĩ sử dụng gel etching bằng acid H3PO4 37% mục đích xói mòn men răng, tạo vi lỗ để tăng lưu giữ cơ học cho mắc cài, tránh bong, rớt trong quá trình sử dụng. 

Quá trình etching sẽ diễn ra trong khoảng 20 giây rồi răng được rửa sạch với nước và hơi xịt mạnh nhằm đẩy toàn bộ gel acid trên bề mặt đi. Hoàn tất công đoạn này, nha sỹ bôi một lớp bonding có cấu tạo là monomer tăng độ bám dính khi tạo liên kết với composite gắn mắc cài. Cuối cùng nha sĩ sẽ đặt mắc cài được bôi composite sẵn lên trên bề mặt răng của bạn, gắn đúng theo công thức và tình trạng răng hiện tại đảm bảo độ chính xác cao nhất, bền vững nhất.

Chiếu đèn quang trùng hợp làm đông cứng composite, giữ mắc cài trên răng trong suốt quá trình chỉnh nha. Nhờ đó khi nha sỹ đi dây cung gắn vào rãnh mắc cài, lực chỉnh nha được tác động, từ từ thay đổi vị trí răng trong xương hàm, di chuyển đến vị trí mong muốn.

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng thành công tại Nha Khoa Thùy Anh

Ngoài ra chúng ta có cả phương pháp gắn mắc cài gián tiếp. Nha sỹ thực hiện trên mẫu hàm đã lấy dấu trước theo tỷ lệ 1:1, sau đó thiết kế chính xác vị trí từng mắc cài trong phòng lab. Kết quả chúng ta thu được một khay nhựa đặc biệt cho phép chuyển mắc cài từ mẫu hàm ở lab vào răng của bệnh nhân. 

Bác sĩ gắn mắc cài trên mẫu hàm của bệnh nhân
Ép máng đã có mắc cài và gắn lên miệng bệnh nhân

Phương pháp này yêu cầu sự tỉ mỉ và tốn thời gian hơn so với gắn mắc cài trực tiếp, nhưng có thể hạn chế tối đa được sự sai sót trong suốt quá trình gắn mắc cài trên miệng bệnh nhân. Tuy nhiên dù chọn phương pháp nào đi chăng nữa, mắt nhìn và tư duy từ phía bác sĩ điều trị vẫn là quan trọng nhất. 

Trên đây là thông tin bác sĩ Thảo cung cấp về vị trí và quy trình gắn mắc cài chuẩn xác. Hãy dựa vào những kiến thức nha khoa chuẩn xác được cung cấp từ bác sĩ nha khoa uy tín để lựa chọn can thiệp trên cơ thể mình an toàn và chất lượng nhất bạn nhé.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-mac-cai-thanh-toan-tra-gop-0/

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background