Tìm hiểu về giai đoạn xấu nhất khi niềng răng – nha khoa Thùy Anh

Niềng răng tức là chúng ta sẽ phải đeo mắc cài, khí cụ để điều chỉnh răng về vị trí mong muốn. Ngoài vấn đề đau nhức hay thời gian niềng răng kéo dài thì các giai đoạn xấu nhất khi niềng răng cũng là điều khó khăn với một số bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ giai đoạn xấu nhất khi niềng răng để có sự chuẩn bị tâm lý rõ ràng trước khi bước vào hành trình niềng răng nhé. 

Các giai đoạn của quá trình niềng răng

giai-doan-xau-nhat-khi-nieng-rang

+ Giai đoạn tiền chỉnh nha

Đây là khoảng thời gian trước khi niềng răng, bác sĩ thăm khám tổng quát thu thập dữ liệu cần thiết như phim Panorama, Cephalometric, Conebeam CT, ảnh chụp trước khi làm, mẫu hàm thạch cao từ đó xây dựng phác đồ điều trị tối ưu nhất. Bạn sẽ được tư vấn về các phương án điều trị, chi phí điều trị, việc của bạn là lựa chọn option phù hợp với nhu cầu cũng như chi phí mà bản thân có thể chấp nhận được.

Các bạn đừng coi nhẹ bước tiền chỉnh nha vì kế hoạch điều trị mới là quan trọng nhất trong điều trị y khoa dài hơi. Các bạn cần chọn cho mình một nha khoa đủ tốt, đủ chất lượng hạn chế tối đa sự lựa chọn sai ngay từ khi bắt đầu.

+ Giai đoạn đeo mắc cài

Sau khi có kế hoạch điều trị mạch lạc và bạn đã đồng thuận, bác sĩ sẽ bắt đầu gắn mắc cài, đây là bước mong chờ nhất. Vậy bạn sẽ phải đeo mắc cài trong bao nhiêu lâu? Chúng ta đi tìm câu trả lời dưới góc nhìn của sinh lý sự di chuyển răng.

Thông thường quá trình cơ sinh học di chuyển răng sẽ phải trải qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Làm đều và phẳng cung răng

Đây là giai đoạn đầu tiên trong chỉnh nha toàn diện, thông thường kéo dài từ 4 – 6 tháng tùy tình trạng lệch lạc răng. Trong giai đoạn này răng sẽ sắp xếp thẳng hàng nhờ các dây cung nhỏ đàn hồi với kích thước tăng dần. Bạn sẽ thấy răng vào hàng rất nhanh nhưng cũng có thể song song đó xuất hiện hô tăng do trục răng hơi ngả ra trước, những vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để vào giai đoạn sau đó. Bạn có thể quan sát hình ảnh sau đây:

Như hình ảnh bạn quan sát răng cửa bên bắt đầu sắp thẳng hàng, cung răng tròn dần đều. Bạn sẽ thấy sự dịch chuyển răng rõ rệt tuy nhiên nếu răng bạn lệch lạc quá nhiều, quá trình sắp đều cung răng có thể khiến răng di chuyển ra trước tạo cảm giác hô ra. Đừng lo lắng bạn đã bước vào giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Chỉnh tương quan răng hàm và xử lý khoảng

Mục tiêu giai đoạn 2 là giúp răng của bạn bớt hô, móm và có thể khớp tốt với nhau. Thời gian kết thúc giai đoạn 2 sẽ tùy từng trường hợp nhưng nếu có nhổ răng thì trung bình sẽ rơi vào khoảng 12 tháng.

Nếu như ở giai đoạn 1 nha sĩ đặt lực chủ yếu nhờ dây cung tác động thì giai đoạn 2 dây cung sẽ là dây vuông, cứng và gần như chỉ có tác dụng như một đường trượt định hướng di chuyển răng. Răng sẽ được kéo lùi bởi các khí cụ hỗ trợ như dây chun, lò xo, minivis, loop kéo đóng khoảng…

Tại sao phải cắm vis? Vì vis giống như mỏ neo, vis sẽ đứng im và làm chân trụ kéo răng di chuyển. Cắm vis rất tốt, nó giúp đơn giản hóa và tối ưu di chuyển răng.

Ở giai đoạn này bác sĩ phải thực sự khéo léo tính toán khoảng trống do mỗi một milimet khoảng có được trên cung hàm đều phải trả giá bằng việc cắm vít di xa, mài kẽ răng thật thậm chí là đánh đổi từ việc nhổ răng nên phải sử dụng nó một cách có ý nghĩa đồng thời cũng tránh biến chứng khi áp dụng lực sai gây tiêu ngót chân răng quá mức.

Sau khi kết thúc giai đoạn 2 răng của bạn đã khít, tình trạng hô cải thiện thì bước vào giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Tinh chỉnh kết thúc 

Giai đoạn 3 kéo dài từ 3 đến 6 tháng liên quan đến sự ổn định kết quả niềng răng sau này. Các răng có độ nghiêng chưa chuẩn sẽ điều chỉnh lại đóng khớp cho chuẩn hơn trước thời khắc tháo niềng.

Giai đoạn 4: Tháo bỏ niềng răng và đeo hàm duy trì

Sau khi răng ổn định tương đối trong xương tháo bỏ niềng răng và đeo hàm duy trì. Đeo hàm duy trì là một phần cực kì quan trọng giúp đạt được vững ổn lâu dài. Có nhiều loại hàm duy trì như hàm duy trì mặt lưỡi, hàm Hawley hoặc máng trong suốt. Nha sĩ sẽ chỉ định đeo loại hàm phù hợp. 

Vậy giai đoạn nào xấu nhất khi niềng răng?

Nói tới giai đoạn xấu nhất khi niềng răng thì phải nhắc tới 3 tháng đầu tiên gắn mắc cài, vì lúc này các răng vẫn còn lộn xộn, khấp khểnh cùng mắc cài vướng víu, kênh cộm. Quá trình ăn uống, nói chuyện cũng không được thoải mái, một số bạn có thể bị stress trong giai đoạn này. 

Giai đoạn này bạn cũng chưa quen ngay với mắc cài, thẩm mỹ gương mặt có thể bị ảnh hưởng với các vấn đề như hóp má, hóp thái dương… Với những bạn phải nhổ răng khi niềng thì hàm răng sẽ xuất hiện khe thưa trên răng gây mất thẩm mỹ. 

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng nhé vì đây chỉ là biểu hiện tạm thời, và để vượt qua giai đoạn này bạn hãy trao đổi với bác sĩ để có những phương án khắc phục sớm. Bạn cũng chú ý bổ sung chất dinh dưỡng, giữ tinh thần thoải mái chờ đoán giai đoạn đẹp khi niềng răng sẽ đến với mình. 

Cách để vượt qua giai đoạn xấu của quá trình niềng răng

Bạn hãy tham khảo những cách dưới đây để có thể thoải mái vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng: 

– Thời gian đầu niềng bạn thường bị đau nhức răng, vì vậy hãy ăn thực phẩm mềm để dễ nhai, hạn chế đau nhức. 

– Sử dụng sáp nha khoa bôi vào các cạnh sắc nhọn của mắc cài để giảm cọ xát mắc cài vào môi, lợi như vậy sẽ hạn chế được tổn thương do mắc cài gây nên. 

– Xây dựng chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách, dùng các dụng cụ chuyên dụng như máy tăm nước, chỉ nha khoa… để quá trình vệ sinh răng miệng diễn ra thuận lợi. Như vậy cũng giúp bạn hạn chế nguy cơ bị bung tuột mắc cài và phòng tránh các bệnh lý răng miệng. 

– Ăn uống, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tránh tình trạng sụt cân, hóp má khi niềng răng. 

– Đừng quên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và luôn theo sát quá trình điều trị của bạn. Niềng răng với bác sĩ có tâm, có tầm sẽ luôn bên cạnh động viên, giúp bạn có động lực để vượt qua giai đoạn xấu khi niềng răng.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/tong-hop-hinh-anh-nieng-rang-thanh-cong-cua-khach-hang-tai-nha-khoa-thuy-anh/

Các giai đoạn niềng răng khấp khểnh của khách hàng tại nha khoa Thùy Anh
Các giai đoạn niềng răng móm, khấp khểnh của khách hàng tại nha khoa Thùy Anh

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục