Tiêu xương hàm có niềng răng được không?

Để có thể dịch chuyển răng về vị trí mong muốn, khi niềng răng các răng trên cung hàm sẽ phải chịu một tác động lực nhất định thông qua hệ thống mắc cài, dây cung, khí cụ. Bởi vậy răng và nướu của chúng ta cần đảm bảo đủ điều kiện, và còn chắc khỏe thì mới có thể thực hiện niềng răng. 

Nếu như cấu tạo nâng đỡ răng bị tổn thương, bác sĩ sẽ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chỉ định. Có nhiều trường hợp cố niềng răng trong khi các răng đang yếu dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vậy tiêu xương hàm thì có thể thực hiện niềng răng được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tiêu xương hàm là gì? Tiêu xương hàm gây nên những hậu quả gì?

Tiêu xương hàm là tình trạng xương ổ răng bị phá hủy nghiêm trọng. Tình trạng này xảy ra khi mật độ, chất lượng xương hàm bị suy giảm do nhiều nguyên nhân, khiến nướu bị teo lại, gương mặt bị méo, lão hóa, chảy xệ, xuất hiện nhiều nếp nhăn và ảnh hưởng lớn tới khớp cắn.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng tiêu xương là do mất răng và viêm nha chu. 

+ Do mất răng: Sau khi mất răng xương hàm sẽ có khoảng trống do chân răng không còn nữa. Nếu tình trạng này kéo dài, răng mất không được trồng lại sẽ dẫn tới hiện tượng tiêu xương hàm cũng như nhiều biến chứng nguy hiểm khác. 

+ Viêm nha chu: Nướu bị viêm gây tụt nướu, hở chân răng dẫn tới phá huỷ xương và dây chằng bao bọc quanh răng, khiến răng không còn chỗ dựa và lung lay, rụng dần. 

Các trường hợp tiêu xương hàm không chỉ đơn giản là gây mất thẩm mỹ mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác: gây mất răng hàng hoạt – điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây ra các bệnh lý về răng miệng như hôi miệng, sâu răng, viêm lợi…

Tiêu xương hàm có niềng răng được không?

Niềng răng là phương pháp giúp sắp đều các răng và đưa khớp cắn về đúng vị trí, được áp dụng trong các trường hợp răng hô, móm, thưa, khớp cắn sâu, lệch lạc khấp khểnh…. Yêu cầu đầu tiên của can thiệp niềng răng đó chính là chân răng phải vững chắc, có khả năng chịu lực tốt nhằm đảm bảo niềng răng không làm chân răng bị bật ra khỏi nướu, gây mất răng vĩnh viễn. 

Tuy nhiên tiêu xương hàm có thực hiện niềng răng được hay không thì còn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của sự tiêu xương. Nếu như tình trạng tiêu xương hàm được điều trị kịp thời và có khả năng phục hồi thì chúng ta vẫn có thể thực hiện niềng răng sau đó. Nhưng cũng cần lưu ý tình trạng tiêu xương hàm do viêm nha chu và đi kèm các bệnh lý toàn thân như tiểu đường, tim mạch, rối loạn đông máu… nếu niềng răng sẽ rất nguy hiểm

Khi bị tiêu xương hàm cần điều trị như thế nào?

Việc can thiệp các biện pháp nha khoa là rất cần thiết để đề phòng các biến chứng có thể xảy ra do tiêu xương hàm gây nên, việc này nên thực hiện càng sớm càng tốt. Hãy tuân thủ đúng các chỉ định mà bác sĩ đưa ra và chúng ta nên có sự hợp tác tốt với bác sĩ, tích cực điều trị để hạn chế nguy cơ tiêu xương hàm cũng như bảo vệ sức khỏe răng miệng. 

Đối với trường hợp tiêu xương hàm do mất răng thì chúng ta nên thực hiện trồng lại răng càng sớm càng tốt và giải pháp Implant là giải pháp tối ưu giúp khôi phục lại răng mất giống như ban đầu, đây cũng là phương pháp duy nhất có thể hạn chế, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương diễn ra sau mất răng. Đồng thời có khả năng phục hình tối ưu, đem lại hiệu quả ăn nhai và thẩm mỹ tốt.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/mat-rang-bao-lau-thi-xay-ra-hien-tuong-tieu-xuong-ham-nha-khoa-thuy-anh/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục