THẨM MỸ RĂNG KHÔNG MÀI RĂNG LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay có nhiều quảng cáo trên internet nói về việc làm răng sứ không mài răng. Sự thực là thế nào, có phải xuất hiện công nghệ nào đó mới mà làm răng sứ không phải mài răng trong tất cả các trường hợp hay không và trường hợp của bạn nên làm phương án nào? Mời bạn tham khảo thông tin về làm răng thẩm mỹ không mài răng trong bài viết dưới đây nhé. 

1. LÀM RĂNG SỨ CÓ MÀI RĂNG LÀ THẾ NÀO?

Răng thật được mài 1 phần trước khi bọc răng sứ

Trước đây làm răng sứ được hiểu là việc mài xung quanh răng để lấy không gian cho 1 chụ sứ úp lên đó. Phần mô răng mài đi có chiều dày từ 1 – 2mm tùy từng vùng giải phẫu cụ thể, sao cho đảm bảo tính chịu lực và thẩm mỹ cao nhất.

Nhiều người nghĩ đến mài răng làm chụp sứ thì tỏ ra rất sợ hãi, họ cũng nghĩ rằng nha sĩ luôn có xu hướng mài cụt chiếc răng của họ, cho nên bệnh nhân thường có những dặn dò như “Bác sỹ đừng mài nhiều quá”. Hay đôi khi soi gương thỉnh thoảng họ giật mình “sao bác sỹ lại mài nhiều răng thế này, chỉ lướt qua tý xíu thôi chứ”

Thực tế ra, mài răng làm chụp sứ thẩm mỹ có những tiêu chuẩn khắt khe của nó. Không một nha sĩ nào lại muốn mài đi nhiều mô răng của bệnh nhân vì có nhiều nguy cơ liên đới. các tiêu chuẩn để có 1 cùi răng cửa tốt cho việc bọc sứ bao gồm:

– Độ dày đường hoàn tất khoảng 1mm

– Mặt ngoài thân răng khoảng 1-1,5mm

– Hạ rìa cắn khoảng 1,5 – 2mm

– Đặt đường hoàn tất trên ngang hoặc dưới lợi 0,5mm

– Các cạnh bên tạo góc khoảng 2- 6 độ, tốt nhất là 3 độ với đường thẳng đứng

– Mài các bình diện tôn trọng giải phẫu răng, để cùi răng là hình ảnh thu nhỏ của răng ban đầu

– Bo tròn các góc

Đó là cách kinh điển cho việc làm bọc răng sứ, tuy nhiên hiện nay khi công nghệ dán phát triển mạnh mẽ, điều trị nha khoa theo nguyên tắc “bảo tồn tối đa cấu trúc mô răng thật” thì việc mài răng để làm thẩm mỹ không còn xâm lấn như trước đây.

Cụ thể với việc sử dụng mặt dán sứ veneer, chỉ cần mài đi một phần rất nhỏ mô răng mặt ngoài với chiều dày từ 0,3 – 0,8mm. Thậm chí nhiều trường hợp không cần phải mài răng

2. LÀM RĂNG SỨ KHÔNG MÀI LÀ THẾ NÀO?

lam-rang-su-tham-my (1)

Làm thẩm mỹ răng, làm sứ mà không phải mài răng thì hiển nhiên là đánh trúng tâm lý của rất nhiều người có nhu cầu thẩm mỹ lại nụ cười. Vậy nó được chỉ định trong những trường hợp nào, và cách thực hiện trải qua những bước nào.

Trước hết việc dán sứ không mài răng cũng là Veneer vì vậy nó có những ưu khuyết điểm cũng như chỉ định chống chỉ định của Veneer mà chúng tôi đã nói rất kỹ trong các chương trình nha khoa dành cho mọi người ở các số trước. Ở đây chúng tôi chỉ tổng hợp một số chỉ định đặc thù sau đây.

Trước hết bạn cần hiểu, bọc răng sứ là mài cả cái răng sau đó phần mô răng bị mài mất này sẽ thay thế bằng sứ, vì vậy độ dày răng không đổi thậm chí nếu cần thiết có thể làm răng nhỏ và thon gọn hơn. Ngược lại mặt dán sứ không mài răng thì hiển nhiên sau điều trị chiếc răng sẽ bị dày ra.

Cho nên veneer không mài chỉ thực hiện khi răng bạn tương đối mỏng, mà việc làm dày lên sẽ không làm cho chiếc răng trở nên thô kệch hoặc vâu.

– Những trường hợp răng thưa, răng mỏng chỉ định rất tốt

– Những trường hợp mòn răng mặt ngoài khu trú ở men

– Răng lệch lạc nhẹ, xoay nhẹ đặc biệt là thực hiện dán trên những răng bị thụt vào để tăng chiều dày nhằm đạt được sự đều đặn trên cung hàm

– Răng có tổn thương mòn cổ, hay các vỡ mẻ mặt bên nhỏ.

– Những trường hợp cần tái tạo lại đường viền theo concept smile design.

– Với trường hợp răng nhiễm màu, cần che màu răng gốc thì không thể sử dụng được phương pháp dán sứ không mài răng. Vì độ dày miếng dán quá mỏng, không thể che màu tối ưu

– Chống chỉ định miếng dán không mài trong trường hợp không đủ diện tích men răng dán dính

– Trường hợp khe thưa lớn, bệnh nhân có nghiến răng, mòn răng mặt trong cũng có chống chỉ định.

– Với trường hợp cần thay đổi hình thể răng, chia lại tỷ lệ nhằm khắc phục răng dị dạng cũng hạn chế sử dụng. Hoặc nếu có sử dụng thì xen kẽ chiếc răng này sử dụng phương pháp không mài những chiếc răng bên cạnh lại phải mài. Trường hợp thay đổi hình thể răng nhẹ ở các góc gần, xa hoặc phí nhai thì có thể chỉ định veneer không mài.

Như bạn thấy, chỉ định làm răng thẩm mỹ không mài răng khá hạn chế, nha sĩ sẽ thăm khám và quyết định xem trường hợp của bạn có thích hợp hay là không.

Hiện nay có nhiều quảng cáo trên mạng internet, nói rằng công nghệ mới 100% các trường hợp đều làm không mài răng là hoàn toàn hoang đường. Các bạn biết công nghệ y tế ở Việt Nam mình đi sau các nước phát triển rất lâu. Bản thân điều trị y tế phải dựa trên lý thuyết vững chắc. Việc đẻ ra các công nghệ không có thật, thậm chí chưa từng có trên thế giới nhằm lôi kéo bệnh nhân là rất sai trái.

Với bất cứ công nghệ mới nào các bạn có thể search kỹ trên internet, thậm chí gọi điện cho các hội nhóm răng hàm mặt chính thống, các bạn sẽ có câu trả lời chính xác cho mình trước khi bỏ tiền mua dịch vụ.

Tóm lại:

Có thể thực hiện Veneer không mài răng nhưng nó có một chỉ định rất hạn chế với những ưu khuyết điểm như:

Ưu điểm

+ Qua trình thực hiện không đau, không phải gây tê

+ Thời gian điều trị trên ghế nha nhanh, bảo tồn tối đa không xâm hại hay có nguy cơ với tủy răng

+ Tuổi thọ rất cao do dán dính hoàn toàn vào men

+ Thẩm mỹ tốt nếu chỉ định đúng

Khuyết điểm:

+ Trông chiếc răng sau hi làm có vẻ hơi tròn, dày và thiếu 1 chút tinh tế do không có độ trong, mảnh

+ Có thể bị viêm lợi, đổi màu đường viền sau này do bị dư đường hoàn tất

+ Không thể áp dụng cho các răng nhiễm màu nặng, răng hô ra bên ngoài.

Khi quyết định bạn cần cân đối xem mong muốn của bản thân là gì, thiết kế trước nụ để xem trước kết quả. Bất cứ lúc nào có thể và hợp lý thì giải pháp làm răng thẩm mỹ không mài răng luôn nên được khuyến khích.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/bang-gia-dan-su-veneer/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục